ใครเคยเห็นหิ่งห้อยบ้าง? เชื่อว่าคงมีไม่กี่คนที่เคยได้เห็นและสัมผัสหิ่งห้อยตัวเป็นๆ ด้วยสภาพเมืองที่เจริญขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ธรรมชาติถูกทำลายไปมาก หิ่งห้อยซึ่งค่อนข้างอ่อนไหวต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมก็ลดจำนวนลงอย่างมาก ปัจจุบันจึงหาดูได้เพียงไม่กี่ที่ วันนี้เราจะมาแนะนำแหล่งชมหิ่งห้อยในเมืองไทย 5 แห่ง

รูปปกข้างบน : Flickr

สถานที่ดูหิ่งห้อย มีที่ไหนบ้างไปดูกัน


หิ่งห้อยอัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

หิ่งห้อยอัมพวา

credit: ThinkStock

อัมพวา ถือเป็นแหล่งยอดฮิตของการไปดูหิ่งห้อย ซึ่งจะอาศัยอยู่บริเวณต้นลำพูที่เรียงรายสองฝั่งคลองอัมพวาและแม่น้ำแม่กลอง ฤดูหนาวเป็นช่วงที่คนนิยมไปดูหิ่งห้อยที่อัมพวามากที่สุด เพราะนอกจากจะมีหิ่งห้อยเยอะเป็นพิเศษแล้ว อากาศยังไม่ร้อนเกินไปอีกด้วย การชมหิ่งห้อยนั้นจะต้องล่องเรือไปตามคลองและแม่น้ำ  โดยการล่องเรือจะมีบริการอยู่บริเวณตลาดน้ำอัมพวา มีค่าใช้จ่ายประมาณคนละ 50 – 100 บาท ตามแต่ต่อรองราคา หรือหากมาเป็นกลุ่มก็สามารถเหมาเรือไปดูได้ และเนื่องจากต้องเดินทางทางเรือ จึงแนะนำให้ใส่เสื้อชูชีพที่ทางเรือตระเตรียมไว้เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ

ดูราคาโรงแรมสมุทรสงคราม


ศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้และพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 1 จังหวัดตราด

ด้วยระบบนิเวศน์ของป่าชายเลนซึ่งมีความสมบูรณ์ เพราะได้รับการอนุรักษ์เป็นอย่างดี และปราศจากการรบกวนจากภายนอก ที่นี่จึงเป็นแหล่งชมหิ่งห้อยที่มีจำนวนหิ่งห้อยเยอะที่สุดในเมืองไทย โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินชมหิ่งห้อยได้ในบริเวณป่าชายเลน ยามค่ำคืนจะมีหิ่งห้อยนับหมื่นนับแสนเปล่งแสงแข่งกันทำให้บริเวณดังกล่าวสว่างไปทั่ว แต่เนื่องจากที่นี่เป็นเขตอนุรักษ์ มีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว ผู้ที่สนใจเข้าชมหิ่งห้อย ต้องติดต่อที่ทำการศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้และพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่1 ล่วงหน้า

ดูราคาโรงแรมตราด

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปตราด

คู่มือท่องเที่ยวตราด


หิ่งห้อยเขาค้อทะเลภู จังหวัดเพชรบูรณ์

สถานที่ดูหิ่งห้อย

credit: เขาค้อทะเลภู

ระบบนิเวศน์ของเขาค้อทะเลภูที่ได้รับการฟื้นฟูขึ้นมาให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ ทำให้ที่นี่เป็นแหล่งรวมของหิ่งห้อย และถือเป็นบริเวณที่มีหิ่งห้อยหนาแน่นมากแห่งหนึ่งในเมืองไทย และจะหนาแน่นเป็นพิเศษในช่วงฤดูร้อน โดยแนะนำให้มาชมในช่วงหลังพระอาทิตย์ตกดินคือประมาณ 18.00 น. เป็นต้นไป โดยควรสวมใส่รองเท้าผ้าใบ หรือรองเท้าที่สวมใส่สบาย และนำไฟฉายติดมาด้วย ซึ่งเมื่อใช้จะต้องส่องลงพื้นเท่านั้น ห้ามส่องไปที่หิ่งห้อยเด็ดขาด เพราะจะทำให้หิ่งห้อยตายได้

ดูราคาโรงแรมเพชรบูรณ์


สวนยางเมืองประจวบ อ่าวน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ใครจะคิดว่าจะได้ดูหิ่งห้อยในสวนยาง! แต่ในสวนยางที่เมืองประจวบฯ ก็มีหิ่งห้อยอยู่จริงๆ และมีจำนวนมากด้วย ทำให้สวนยางแห่งนี้เป็นหนึ่งในแหล่งดูหิ่งห้อยที่น่าสนใจไม่น้อย นอกจากนี้หิ่งห้อยที่นี่ก็มีขนาดใหญ่มาก จึงสร้างดวงไฟที่ใหญ่และสว่างมาก โดยเฉพาะในคืนเดือนมืดช่วง 18:00 – 22:00 น. จะมีความสวยงามมากที่สุด โดยหากต้องการเยี่ยมชมสามารถติดต่อได้ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวน้อย โทร 0 3255 4056 และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ โทร  0 3251 3871

ดูราคาโรงแรมประจวบคีรีขันธ์


สถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 2 ท่าสอน จังหวัดจันทบุรี

สถานที่ดูหิ่งห้อย

credit: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

แหล่งชมหิ่งห้อยที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง เนื่องจากมีหิ่งห้อยเป็นจำนวนมากและหนาแน่น โดยจะมีความสวยงามเป็นพิเศษในช่วงฤดูหนาวและฤดูร้อน โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินชมหิ่งห้อยตามทางเดินลัดเลาะไปในป่าชายเลน และสามารถหยุดชมได้อย่างอิสระ หิ่งห้อยที่นี่จะมีจำนวนชนิดหลากหลายกว่าที่อื่น แนะนำให้มาในคืนเดือนมืด ช่วงเวลาระหว่าง 19:00 -22:00 น. โดยสามารถติดต่อขอเข้าชมได้ที่ สถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 2 โทร 0 3942 4186

ดูราคาโรงแรมจันทบุรี


ข้อแนะนำเมื่อไปดูหิ่งห้อย

  • ไม่ควรส่งเสียงดังเพราะจะเป็นการทำให้หิ่งห้อยตกใจ ควรอยู่เงียบๆ
  • ไม่ควรจับหิ่งห้อยมาเล่น
  • ไม่ควรใช้แฟลชในการถ่ายรูป หรือฉายไฟใส่ เพราะจะทำให้หิ่งห้อยตายได้
  • ไม่ควรเข้าใกล้บริเวณที่หิ่งห้อยอยู่มากเกินไป เพราะอาจรบกวนระบบนิเวศน์
  • ไม่แนะนำให้ดูหิ่งห้อยในคืนเดือนเพ็ญ เนื่องจากพระจันทร์มีแสงสว่างมากอาจจะกลบแสงหิ่งห้อย