ภูกระดึง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่หลายๆคนรู้จัก แต่ยังมีนักท่องเที่ยวไม่มากนักที่มีโอกาสได้ลุยป่าสัมผัสความงามของป่าปิด ซึ่งเป็นป่าสงวนที่มีความอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก เป็นที่อยู่และแหล่งอาหารของสัตว์ป่าหลายชนิดโดยเฉพาะฝูงช้างป่า ทางอุทยานจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าป่าปิดเพียงปีละ 3 เดือนตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม และจะปิดยาวเพื่อรักษาความอุดมสมบูรณ์และให้ป่าฟื้นตัว การเดินป่าที่นี่จะเดินไปตามทางด่านสัตว์ ไม่มีป้าย ทางเดินเสริมคอนกรีต หรือบันได และจะต้องมีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญนำทางเท่านั้น

รูปภาพปกข้างบน: Thinkstock

ณ ป่าปิด ภูกระดึง

ปีนเขาขึ้นภูกระดึง 5.5 กิโลเมตรที่ใครๆว่าเหนื่อย ก็ยังทรหดไม่ถึงครึ่งหนึ่งของการเดินป่าปิดเลยด้วยซ้ำ ดังนั้น ใครอยากลองเดินป่าที่นี่ ต้องเตรียมฟิตร่างกายให้พร้อม การเดินป่าปิดนั้นใช้เวลาประมาณ 11 ชั่วโมง ตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึง 2 ทุ่ม รวมระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินป่าปิด สามารถลงชื่อได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยววังกวางบนภูกระดึง แล้วเจ้าหน้าที่จะนัดรวมตัวกันในเช้าวันถัดไปเพื่อเดินเข้าป่าพร้อมกันเป็นกลุ่ม

Waterfall, Phukradung National Park

รูปภาพ: Thinkstock

จุดหมายแรกของป่าปิดคือน้ำตกธารสวรรค์ อยู่ห่างจากศูนย์บริการประมาณ 1.2 กิโลเมตร เป็นน้ำตกเล็กๆ ที่เขียวชอุ่มไปด้วยมอสและไลเคน ตามด้วยน้ำตกขุนพองซึ่ง เป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในภูกระดึงและเป็นไฮไลท์ของทริป แต่ก่อนจะเดินไปถึงน้ำตกขุนพองได้นั้น ก็ต้องบุกป่าฝ่าดงด้วยการเดินเท้ากว่า 3 ชั่วโมงและไต่ลงเขาเพื่อพักทานข้าวกลางวัน พักเหนื่อยได้ 1 ชั่วโมง ก็ลุยต่อไปยังน้ำตกหงส์ทอง จากนั้นก็ปีนป่าย ไต่น้ำตกหงส์ทองขึ้นไปบนยอดเขาอีกประมาณ 2-3 ชั่วโมง ณ ช่วงเวลาที่ขาเริ่มล้าและเหนื่อยสุดๆ เราก็เดินถึงจุดชมวิวพานอรามาอันสวยงามที่เรียกว่ากำแพงเมืองจีน ซึ่งเป็นก้อนหินขนาดใหญ่เรียงตัวยาวอยู่ริมผาอย่างอลังการ มองเห็นทิวทัศน์สุดลูกหูลูกตา ทำให้นักเดินป่ามือสมัครเล่นอย่างพวกเราลืมเหนื่อยไปเลย

ภูกระดึง 01
ภูกระดึง 02

ตลอดเส้นทางป่าปิด เราจะพบเห็นภูมิประเทศหลากหลาย มีทั้งส่วนที่เป็นทางราบธรรมดา ทุ่งหญ้าสูงท่วมหัว ป่าดิบชื้นรกชัฏ ป่าสนสูงโปร่ง ลานหินกว้าง ทุ่งหญ้าร้อนแล้งกลางแดดเปรี้ยง มีจุดค่อนข้างอันตรายอยู่หลายจุด เช่น ต้องปีนเนินเขาสูงชันเกือบ 50 องศา เดินผ่านลานที่เต็มไปด้วยก้อนหินลื่น เดินบนทางสูงชันริมน้ำตกที่ต้องแอบกลั้นหายใจ รวมทั้งเผชิญหน้ากับกองทัพทากที่ชูคอต้อนรับนับร้อยๆ ตัว

รูปภาพ: Thinkstock

แต่ถึงจะเดินเหนื่อยแค่ไหน ก็ยังมีความสวยงามของธรรมชาติให้ชื่นชมตลอด ไม่ว่าจะเป็น ดอกไม้ป่าสีสวยหาดูยาก แมลงสีสันแปลกตา ก้อนหินขนาดใหญ่รูปร่างแปลกๆ รวมไปถึงรอยเท้าสัตว์ป่าซึ่งสร้างความตื่นตาตื่นใจให้พวกเราตลอดเส้นทาง แต่ที่สำคัญที่สุดคงเป็นวิวธรรมชาติที่สวยงามเกินบรรยาย

เทคนิคเล็กๆ น้อยๆ สำหรับการเดินป่าปิด

  • อุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้คือท่อนไม้ขนาดเหมาะมือ ใช้ช่วยพยุงและค้ำยันให้เดินในจุดลาดชันได้ง่ายขึ้น
  • การเดินในเส้นทางที่ค่อนข้างอันตราย ต้องมั่นใจกับทุกก้าวย่าง ปีนป่าย เกาะเกี่ยว เหยียบให้มั่นคง บางจุดอาจต้องก้าวตามคนข้างหน้าแบบก้าวต่อก้าว อย่าออกนอกเส้นทาง ถ้าจะหยุดพักให้แจ้งเพื่อนร่วมทาง เพราะอาจพลัดหลงกันได้
  • ใส่ชุดและรองเท้าทะมัดทะแมง พร้อมเปียก พร้อมเลอะฝุ่นดิน
  • น้ำเปล่าต้องพกไปเอง ถ้าน้ำหมดระหว่างทาง ก็จะมีโอกาสได้รองน้ำจากน้ำตกดื่มกัน
  • หากกลัวทาก แนะนำให้ใส่ถุงกันทาก หรือทาน้ำมันมวยที่ขา หรือใส่ถุงน่องไว้ใต้กางเกงอีกทีก็ช่วยป้องกันได้ดี
  • ติดลูกอมไปสักถุงหนึ่งเพื่อเพิ่มน้ำตาลให้ร่างกายระหว่างเดินทาง

Sunrise at Phu Kradueng National Park

รูปภาพ: Thinkstock

สิ่งสำคัญที่สุดคือ ต้องเตรียมฟิตร่างกายให้พร้อม การเดินป่าปิดไม่มีลูกหาบช่วยถือของ ไม่มีเวลาหยุดพักหรือแวะถ่ายรูปมากนัก เพราะว่าต้องรีบเดินกลับที่พักก่อนค่ำเพื่อความปลอดภัย โดยรวมแล้ว ประสบการณ์การเดินป่าครั้งนี้ เปิดโอกาสให้พวกเราได้ใกล้ชิดธรรมชาติอย่างแท้จริง รวมถึงพิสูจน์ความอดทนของตัวเอง เป็นอีกหนึ่งความทรงจำน่าประทับใจที่อยากให้ทุกคนได้ไปลองสักครั้งหนึ่งในชีวิตการ


การจองป่าปิด

นักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินป่าปิด สามารถลงชื่อได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยววังกวางบนภูกระดึง (ตรงจุดกางเต็นท์) หรือสอบถามก่อนได้ที่ 042-810-833 หรือผ่านทางเว็บไซต์ www.dnp.go.th


เส้นทางการเดินทาง

สนามบินที่ใกล้ภูกระดึงคือ สนามบินขอนแก่น
ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปขอนแก่น

แนะนำให้แวะพักที่ขอนแก่นสักคืน ก่อนที่จะไปผจญภัยยังภูกระดึง
ดูราคาโรงแรมขอนแก่น

หากต้องการความสะดวก และความเป็นส่วนตัวในการเดินทาง คุณสามารถเช่ารถได้ เมื่อคุณบินไปยังสนามบินขอนแก่นก็รับรถได้เลยที่สนามบิน และวันส่งรถคืนก็ส่งคืนได้ที่สนามบินขอนแก่นเช่นกัน
ค้นหารถเช่าในขอนแก่น