ในช่วงที่อากาศร้อนและมีน้ำมากของปี อย่างช่วงนี้คงไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการได้ไปเล่นน้ำตกเย็นๆ ท่ามกลางธรรมชาติที่สดชื่น วันนี้เราเลยจะมาแนะนำน้ำตกสวยๆ ในเมืองไทย 10 แห่ง ที่คุณจะสามารถจัดทริปสั้นๆ ไปเที่ยวคลายร้อนได้

10 น้ำตกที่สวยที่สุดในไทย


น้ำตกเอราวัณ – จังหวัดกาญจนบุรี

น้ำตกเอราวัณ

รูปภาพ: Photo by Todd Huffman/CC BY-SA 2.0

ค่าเข้าชม: 100 บาท

น้ำตกเอราวัณเป็นที่เที่ยวยอดนิยมของทั้งคนไทยและต่างชาติ ด้วยน้ำที่ใสและเป็นสีฟ้าอมเขียวแปลกตา และจำนวนชั้นที่มีมากถึง 7 ชั้น โดยในแต่ละชั้นจะให้ความรู้สึกเป็นเอกลักษณ์แตกต่างกัน แนะนำให้มาถึงตั้งแต่เช้า เพราะนอกจากนักท่องเที่ยวจะมีจำนวนน้อยกว่าเวลาอื่นๆแล้ว การเดินขึ้นน้ำตกให้ครบ 7 ชั้นยังต้องใช้เวลานานพอควร

โรงแรมใกล้อุทยานแห่งชาติเอราวัณ ในกาญจนบุรี


น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น –  จังหวัดกาญจนบุรี

น้ำตกที่สวยที่สุดในไทย

รูปภาพ: Photo by PuMz WiJittra/CC FB-อุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

ค่าเข้าชม: 40 บาท

หากอยากหลีกหนีความวุ่นวายของนักท่องเที่ยว กาญจนบุรีก็มีน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นซึ่งมี 7 ชั้น และความสวยงาม ไม่แพ้น้ำตกเอราวัณ โดยสามารถเดินชมความสวยงามของธรรมชาติตามทางขึ้นไปถึงน้ำตกชั้นที่ 7 ได้เช่นกัน

โรงแรมในกาญจนบุรี


น้ำตกทีลอซู –  จังหวัดตาก

น้ำตกทีลอซู

รูปภาพ: Photo by Amir Yalon/CC BY-SA 2.0

ค่าเข้าชม: 100 บาท

เป็นน้ำตกที่สูง ใหญ่ และสวยที่สุดในประเทศไทย เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบเดินป่า และผจญภัย เพราะไม่ได้ไปกันง่ายๆ แนะนำให้มาในช่วงฤดูฝน เพราะจะเป็นช่วงห้ามรถยนต์เข้า นักท่องเที่ยวจึงจะต้องล่องเรือยาง และเดินต่อไปอีก 10 กิโลเมตร เพื่อพักแรมกลางป่า ก่อนจะเดินเท้าต่อไปยังน้ำตกในวันรุ่งขึ้น แต่ถึงแม้จะเดินทางลำบาก แต่ทีลอซูในฤดูฝน ก็เป็นช่วงที่สวยที่สุดของปี


น้ำตกพลิ้ว – จังหวัดจันทบุรี

น้ำตกที่สวยที่สุดในไทย 01ค่าเข้าชม: 40 บาท

จันทบุรีไม่ได้มีแค่ทะเลสวยเท่านั้น แต่ด้วยสภาพพื้นที่ส่วนหนึ่งติดกับทิวเขา จึงมีน้ำตกให้ได้ไปเที่ยวชมอีกด้วย น้ำตกพลิ้วเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดนี้ แม้จะเป็นน้ำตกเล็กๆ แต่ก็สวยไม่เป็นรองใครเลย จุดเด่นของที่นี่คือฝูงปลาที่ชอบกินถั่วฝักยาว อย่าลืมแวะซื้อถั่วฝักยาวที่ตลาดไปฝากฝูงปลาเหล่านี้ด้วยหล่ะ

โรงแรมในจันทบุรี


น้ำตกเจ็ดสาวน้อย –  จังหวัดสระบุรี

น้ำตกเจ็ดสาวน้อย

รูปภาพ: Photo by แมวภูเขา/CC BY-SA 4.0

น้ำตกยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งของนักท่องเที่ยวชาวกรุง เพราะไม่ไกลจากกรุงเทพมาก และมีความสวยงามไม่แพ้ที่อื่นๆ ตัวน้ำตกมี 7 ชั้น แต่ละชั้นจะไม่สูงมากนัก ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถเล่นน้ำได้ ควรหลีกเลี่ยงการมาในฤดูฝน เพราะอาจเกิดน้ำป่าไหลหลากได้

โรงแรมในสระบุรี


น้ำตกนางรอง –  จังหวัดนครนายก

น้ำตกนางรอง

รูปภาพ: panoramio.com by Ake13Bk

ค่าเข้าชม: 50 – 150 บาท ตามขนาดรถโดยสาร

เป็นน้ำตกขนาดไม่ใหญ่นัก เหมาะสำหรับครอบครัว เพราะรอบตัวน้ำตกมีบริเวณกว้างขวาง เหมาะแก่การไปพักผ่อนหย่อนใจ หรือปิกนิกเล็กๆ นอกจากนี้ ในช่วงหน้าร้อนระดับน้ำจะค่อนข้างตื้นเหมาะกับการลงเล่น แต่ควรหลีกเลี่ยงฤดูฝน เพราะน้ำจะเชี่ยว

โรงแรมในนครนายก


น้ำตกแม่ยะ – จังหวัดเชียงใหม่

น้ำตกแม่ยะ

รูปภาพ: Photo by François Rey/CC BY 2.0

ค่าเข้าชม: คนละ 20 บาท

น้ำตกแม่ยะเป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศ รองจากน้ำตกทีลอซู มีความงดงาม ด้วยมีลักษณะเป็นชั้นๆ ลดหลั่นกันลงมา เป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาดหากได้มาเยี่ยมชมอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เพราะถือเป็นหนึ่งในน้ำตกที่สวยที่สุดในประเทศไทยเลยทีเดียว

โรงแรมในเชียงใหม่
ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปเชียงใหม่


น้ำตกป่าละอู – จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

น้ำตกป่าละอู

รูปภาพ: panoramio.com by Michael Newman

ค่าเข้าชม: คนละ 40 บาท

น้ำตกป่าละอูตั้งอยู่ใกล้ อำเภอหัวหิน จึงเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวที่นิยม มีความโดดเด่นที่มีจำนวนชั้นมากถึง 15 ชั้น และธรรมชาติที่สมบูรณ์ เนื่องจากอยู่กลางป่าทึบ จนสามารถพบเห็นช้างป่า ลิง และค่างได้ไม่ยาก นอกจากนี้ ยังเป็นแหล่งรวมของนก และผีเสื้อหายาก

โรงแรมในประจวบคีรีขันธ์


น้ำตกตาดโตน – จังหวัดชัยภูมิ

น้ำตกตาดโตน

รูปภาพ: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

ค่าเข้าชม: คนละ 20 บาท

หากได้มาชัยภูมิ พลาดไม่ได้ที่จะมาเยี่ยมชมน้ำตกตาดโตน ซึ่งมีความสวยงามแปลกตา และเหมาะกับการเล่นน้ำเป็นอย่างยิ่งเพราะบริเณน้ำตกเป็นลานหินและมีแอ่งน้ำตื้นๆ เหมาะสำหรับให้เด็กๆ เล่นน้ำโดยไม่อันตราย


วังตะไคร้ –  จังหวัดนครนายก

วังตะไคร้

รูปภาพ: Google Map

ค่าเข้าชม: คนละ 10 บาท

วังตะไคร้ เป็นวังน้ำที่เกิดจากลำธารสายเล็กๆ ไหลมาจากเทือกเขา โดยเกิดจากการขังของน้ำในลำธารจึงมีลักษณะเป็นตอนๆ เหมาะกับการลงเล่นน้ำเพราะไม่ลึก นักท่องเที่ยวนิยมมาในหน้าฝน เพราะน้ำจะมากและสามารถล่องแก่ง หรือล่องห่วงยางได้

Tips: น้ำตกทั้ง 10 แห่ง เปิดทำการตลอดปี โดยเวลาเปิด-ปิด คือ 06:00 – 18:00 น. ของทุกวัน

โรงแรมในนครนายก