หากคุณชอบการท่องเที่ยวเชิงผจญภัย คุณไม่ควรพลาดประสบการณ์ตะลุยเที่ยวถ้ำ โดยเฉพาะถ้ำในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่นอกจากจะมีความสวยงามตามธรรมชาติแล้ว ยังเปี่ยมเสน่ห์กลิ่นอายประวัติศาสตร์และความเชื่อความศรัทธา ถ้ำหลายๆแห่งมีพระพุทธรูปและวัตถุโบราณอยู่ภายใน  และนี่คือ4 สุดยอดถ้ำสำหรับผู้รักการผจญภัย ไม่ว่าคุณจะเป็นนักเที่ยวถ้ำประสบการณ์น้อยหรือนักสำรวจถ้ำมืออาชีพ

เที่ยวถ้ำ ในเอเชีย


ถ้ำกองลอ แขวงคำม่วง ประเทศลาว

ถ้ำกองลอ

ถ้ำกองลอในป่าสงวนภูหินปั้น มีความยาว 7.5 กิโลเมตร เป็นลักษณะถ้ำลอดคล้ายอุโมงค์ใต้น้ำ ถ้ำนี้เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไป สามารถเช่าเรือเล็กพร้อมคนนำทางท้องถิ่นพาเที่ยวชมได้ ภายในถ้ำมีความโอ่โถง เพดานสูงถึง 92 เมตร ประดับด้วยหินงอกหินย้อยลวดลายวิจิตร ความตื่นเต้นอยู่ที่บรรยากาศมืดวังเวง มีไฟสีน้ำเงินและส้มประดับติดไว้แสดงทางเป็นจุดๆ ขณะนั่งเรือออกจากถ้ำจะเห็นทิวทัศน์ของภูเขาหินปูนอันสวยงาม โอบล้อมโดยป่าธรรมชาติและน้ำสีมรกตชวนค้นหา นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆสำหรับนักท่องเที่ยว เช่น ทริปเดินป่า เที่ยวน้ำตก หรือปั่นจักรยานชมวิวและพักแบบโฮมเสตย์กับชาวบ้าน  หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.greendiscoverylaos.com


ถ้ำน้ำลอด อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน ประเทศไทย

ถ้ำน้ำลอด

ถ้ำแห่งนี้นับเป็นถ้ำประวัติศาสตร์แห่งนึง เนื่องจากมีการค้นพบศิลปะและวัตถุโบราณซึ่งเชื่อกันว่ามีอายุมากกว่า 2,000 ปี ลักษณะของถ้ำมีธารน้ำไหลผ่าน จึงสามารถเที่ยวชมได้โดยการนั่งแพไม้ไผ่ไปกับคนนำทางท้องถิ่น ระหว่างทางจะมีโพรงถ้ำใหญ่อยู่ 3 แห่งคือ ถ้ำเสาหินซึ่งมีหินงอกหินย้อยส่องประกายระยับ มีจุดเด่นคือหินที่สูงเกือบ 22 เมตรอยู่ตรงกลาง ที่ถ้ำตุ๊กตามีการค้นพบภาพเขียนและงานศิลปะโบราณ ส่วนถ้ำผีแมนมีการค้นพบโลงศพไม้สักโบราณ โครงกระดูกมนุษย์ และวัตถุโบราณอื่นๆ การท่องเที่ยวถ้ำลอดนั้น ร่างกายควรจะต้องมีความฟิตพอประมาณ เพราะจะมีการเดินชมถ้ำและลุยน้ำบ้างเป็นบางจุด ที่อำเภอปางมะผ้ายังมีถ้ำอื่นๆอยู่อีกกว่า 200 ถ้ำ ขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท. ภาคเหนือ 053-248-8604  หรือหากคุณต้องการผจญภัยอีกระดับ บริษัท เคฟ ลอด์จ (www.cavelodge.com) มีโปรแกรมทัวร์หลากหลายพร้อมไกด์ผู้ชำนาญทางและอุปกรณ์ต่างๆ เช่น ไฟ และหมวกกันน๊อก

โรงแรมในแม่ฮ่องสอน


อุทยานแห่งชาติ กุนุงมูลู หมู่เกาะบอร์เนียว ประเทศมาเลเซีย

ถ้ำน้ำใส

ความน่าประทับใจของอุทยานแห่งนี้ เริ่มตั้งแต่การเดินทางถึงได้โดยเครื่องบิน เมื่อมองลงจากหน้าต่างเครื่องก็จะตะลึงไปกับความงดงามของผาหินแหลมสูงชัน ซึ่งเรียงตัวกันอยู่ด้านล่าง อุทยานแห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก และประกอบด้วยป่าดิบชื้นอันอุดมสมบูรณ์ น้ำตก ผาหินสูงชัน และถ้ำมากมาย หนึ่งในนั้นคือ ซาราวัค แชมเบอร์ (Sarawak Chamber) ซึ่งได้ชื่อว่าโอ่โถงกว้างขวางติดอันดับโลก ยังมีถ้ำกวาง (Deer Cave) ซึ่งเชื่อกันว่ามีทางเดินที่ยาวที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ภายในมีค้างคาวจำนวนมากมาย และถ้ำน้ำใส (Clearwater Cave) ซึ่งเป็นถ้ำใต้ดินที่มีสายน้ำไหลผ่านที่ยาวที่สุด นักท่องเที่ยวสามารถนั่งเรือชมความงดงามของถ้ำนี้ได้ ที่อุทยานแห่งนี้มีโปรแกรมทัวร์ถ้ำหลากหลาย ตั้งแต่สำหรับนักเที่ยวถ้ำประสบการณ์น้อยจนถึงนักสำรวจถ้ำมืออาชีพ และนักท่องเที่ยวสามารถหาที่พักที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกได้โดยที่ไม่ต้องนอนเต็นท์ในถ้ำ เดือนที่นิยมเที่ยวกันคือมิถุนายนถึงกันยายน หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://mulupark.com

โรงแรมในอุทยานแห่งชาติ GUNUNG MULU


 ถ้ำซันดอง ณ อุทยานแห่งชาติฟองญา แก๋บ่าง ประเทศเวียตนาม

ถ้ำซันดอง

ถ้ำซันดองได้รับการประกาศว่าเป็นถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลกเมื่อปีพ.ศ. 2553 หลังได้รับการสำรวจอย่างจริงจังและมีการค้นพบทางออกของถ้ำโดยนักสำรวจชาวเวียตนามและชาวอังกฤษ บริเวณถ้ำมีระยะทางยาวกว่า 5 กิโลเมตร มีเพดานสูงถึง 200 เมตร เป็นถ้ำที่สวยงามมากด้วยความสมบูรณ์ของธรรมชาติ มีป่าสีเขียวภายใน สวนกระบองเพชร น้ำตก อ่างตระไคร่ และหินงอกหินย้อยตระการตา และเป็นถ้ำที่ได้รับความสนใจมากที่สุดแห่งหนึ่งจากนักสำรวจถ้ำมืออาชีพทั่วโลก การเที่ยวชมถ้ำแห่งนี้นักท่องเที่ยวควรจะมีความฟิตของร่างกายค่อนข้างสูงและมีประสบการณ์การเดินป่ามาบ้าง ควรเตรียมอุปกรณ์การสำรวจถ้ำไปให้พร้อม เช่น ไฟฉาย หมวกกันน๊อก เชือก และควรแต่งกายให้เหมาะสมเพราะภายในถ้ำอาจมีหมอกหนาและลมเย็น เดือนที่เหมาะกับการเที่ยวถ้ำนี้คือมีนาคมและเมษายน โดยบริษัท Oxalis Adventure (http://oxalis.com.vn/cave) มีโปรแกรมการสำรวจถ้ำซันดอง 7 วัน 6 คืน


การเตรียมตัวเที่ยวถ้ำ

ก่อนการเที่ยวถ้ำทุกครั้งควรสำรวจความพร้อมของร่างกายตัวเอง เลือกถ้ำและโปรแกรมทัวร์ที่เหมาะสม เลือกช่วงเวลาเที่ยวที่ปลอดภัย หาข้อมูลเกี่ยวกับถ้ำที่ต้องการไปสำรวจให้มากที่สุด การแต่งกายควรรัดกุมมิดชิดเพื่อเป็นการป้องกันแมลงต่างๆในถ้ำ รองเท้าควรเป็นชนิดที่หุ้มส้นแบบไม่อมน้ำ พื้นรองเท้าควรมีดอกยางคุณภาพดี หากมีถุงมือหรือสนับแข้งเข่าก็ควรนำเอาไปด้วย เพื่อป้องกันหินแหลม เตรียมอุปกรณ์ที่เหมาะสม เช่น หมวกกันน๊อก ไฟฉาย มีดพก เข็มทิศ เชือก ยากันแมลง และชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น อุปกรณ์อีเล็คโทรนิคทุกชนิดควรใส่ถุงพลาสติกเพื่อกันน้ำ หากต้องมีการค้างคืนในถ้ำ ควรเตรียมเสื้อผ้าที่ให้ความอบอุ่นและน้ำดื่มไปให้เพียงพอ