ความอุดมสมบูรณ์และความงดงามของธรรมชาติในประเทศไทยนั้นยังคงดึงดูดให้ผู้ที่มีใจรักในการเดินทางยังคงอยากออกเดินทางท่องเที่ยวอยู่เสมอๆ และเพื่อนๆ รู้หรือไม่ว่าพื้นที่ที่เป็นอุทยานแห่งชาติในประเทศไทยนั้นมีมากกว่า 130 แห่งเลยนะ ดังนั้นหากเพื่อนๆ มีเวลาว่างสักสองสามวัน เอ็กซ์พีเดียขอชวนให้เพื่อนๆ ออกไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติในประเทศไทยกันดูสักหน่อย ออกไปปลดปล่อยความเหนื่อยล้าให้ท้องฟ้า ธรรมชาติ และขุนเขาโอบกอดเราเพื่อชาร์จพลังให้กับชีวิต ซึ่งวันนี้เอ็กซ์พีเดียก็มี 10 อุทยานแห่งชาติในไทยที่ควรค่าแก่การไปให้ได้สักครั้งในชีวิตมาฝากกัน

เช็คลิสต์ 10 อุทยานแห่งชาติในไทยที่ต้องไปสักครั้งในชีวิต


1

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่

1.อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์-จ.เชียงใหม่-1

1.อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์-จ.เชียงใหม่-2
1.อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์-จ.เชียงใหม่-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ไม่มีใครคงไม่รู้จักอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของไทยที่ตั้งอยู่ใน จ.เชียงใหม่ ทั้งนี้อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์มีพื้นที่ครอบคลุมถึง 4 อำเภอด้วยกัน ได้แก่ อ.จอมทอง อ.แม่แจ่ม อ.แม่วาง และ อ.ดอยหล่อ ด้วยความกว้างใหญ่ไพศาลจึงทำให้อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายให้พวกเราได้เที่ยวกัน เช่น

 • กิ่วแม่ปาน จุดชมวิวสำคัญของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ที่เพื่อนๆ จะต้องเดินเท้าเข้าไปประมาณ 3 กิโลเมตร ระหว่างทางก็จะได้เดินศึกษาธรรมชาติไปในตัว หากเพื่อนๆ มาเที่ยวกิ่วแม่ปานในช่วงเดือนมกราคม – เดือนมีนาคมก็จะได้ชมต้นกุหลาบพันปีสีแดงด้วย
 • น้ำตกแม่ยะ น้ำตกขนาดใหญ่ที่สวยที่สุดในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ซึ่งเพื่อนๆ สามารถขออนุญาตกับทางอุทยานแห่งชาติเพื่อนอนกางเต็นท์ที่นี่ได้ด้วย
 • พระธาตุนภเมทนีดลและพระธาตุนภพลภูมิสิริ พระธาตุที่สร้างขึ้นเพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เนื่องในวโรกาสที่ทรงเจริญพระชนมายุครบ 60 พรรษา และเทิดพระเกียรติแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในมหามงคลสมัยที่ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ ซึ่งบริเวณพระธาตุนภเมทนีดลและพระธาตุนภพลภูมิสิรินี้สามารถมองเห็นวิวสวยๆ รอบดอยอินทนนท์ได้แบบ 360 องศาด้วย
 • ยอดดอยอินทนนท์ จุดที่สูงที่สุดของประเทศไทยในความสูง 2,565 เมตรจากระดับน้ำทะเล ซึ่งเป็นจุดที่มีป้ายจุดสูงสุดแดนสยามตั้งอยู่ ไม่ว่าใครไปเที่ยวเชียงใหม่ก็ต้องแวะไปถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกกัน

นอกจากนี้ภายในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ยังมีน้ำตกวชิรธาร น้ำตกแม่ปาน น้ำตกสิริภูมิ น้ำตกแม่กลาง นาข้าวขั้นบันไดแม่กลางหลวง สถานีวิจัยโครงการหลวงอินทนนท์ และอื่นๆ อีกมากมายให้เราได้เที่ยว หากเพื่อนๆ คนไหนอยากเที่ยวครบทุกที่ อาจจะต้องใช้เวลานานเป็นสัปดาห์เลยกว่าจะเที่ยวครบเลยก็ว่าได้

เดินทาง
เวลาเปิด
💰 ค่าเข้าชม
ช่วงเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี
พักที่?

2

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา

2.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่-จ.นครราชสีมา-1

2.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่-จ.นครราชสีมา-2
2.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่-จ.นครราชสีมา-3.
ภาพจาก : iStockPhoto

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เป็นอุทยานแห่งชาติใกล้กรุงเทพฯ ที่มีพื้นที่ครอบคลุมถึง 11 อำเภอของ 4 จังหวัด ได้แก่ จ.สระบุรี จ.นครราชสีมา จ.ปราจีนบุรี และ จ.นครนายก ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จึงเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าจำนวนมาก ทั้งช้างป่า กระทิง เสือโคร่ง เลียงผา กวาง ฯลฯ ในส่วนของสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติก็มีมาก เช่น

 • น้ำตกเหวนรก น้ำตก 3 ชั้นที่ใหญ่และสูงที่สุดของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งสูงมากกว่า 150 เมตร ดังนั้นในช่วงหน้าฝนที่มีน้ำมาก น้ำตกเหวนรกจะสวยเป็นพิเศษ เพราะเราจะได้เห็นน้ำตกไหลตกลงมาอย่างยิ่งใหญ่อลังการ
 • น้ำตกเจ็ดคต น้ำตกที่ตั้งอยู่ใน อ.แก่งคอย จ.สระบุรีที่สามารถลงไปเล่นน้ำได้ ความงดงามของน้ำตกแห่งนี้คือเมื่อเพื่อนๆ เงยหน้ามองขึ้นไปก็จะได้เห็นน้ำไหลตกลงมาจากผาหินเป็นทางยาวประมาณ 10 เมตรลงสู่เบื้องล่างให้เราได้เล่นน้ำกันนั่นเอง
 • แก่งหินเพิง แก่งหินขนาดใหญ่ใน อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ซึ่งเป็นสถานที่ยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวมักไปล่องแก่งกัน
 • ผาเดียวดาย จุดชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามมากของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
 • อ่างเก็บน้ำสายศร อ่างเก็บน้ำที่สำคัญของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เพราะเป็นแหล่งน้ำของสัตว์ป่าภายในอุทยานฯ เป็นต้น
เดินทาง
เวลาเปิด
💰 ค่าเข้าชม
ช่วงเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี
พักที่?

ดีลแนะนำ กรุงเทพฯ-นครราชสีมา

3

อุทยานแห่งชาติเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์

3.อุทยานแห่งชาติเขาค้อ-จ.เพชรบูรณ์-1

3.อุทยานแห่งชาติเขาค้อ-จ.เพชรบูรณ์-2
3.อุทยานแห่งชาติเขาค้อ-จ.เพชรบูรณ์-3
ภาพจาก : iStockPhoto

อุทยานแห่งชาติเขาค้อเป็นอุทยานแห่งชาติที่สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ทั้งนี้อุทยานแห่งชาติเขาค้อครอบคลุมพื้นที่ใน อ.หล่มเก่า อ.หล่มสัก อ.เขาค้อ และ อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งหลายๆ คนเวลามาเที่ยวเพชรบูรณ์ก็อาจจะเที่ยวอยู่แต่ใน อ.เขาค้อ หรือไม่ทราบว่าจริงๆแล้วเขาค้อมีความยิ่งใหญ่เป็นถึงอุทยานแห่งชาติและมีสถานที่ท่องเที่ยวให้เราได้เที่ยวมากมายนอกเหนือจากที่ทำการไปรษณีย์เขาค้อ ทุ่งกันหันลม วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ไร่สตรอว์เบอร์รี่ GB ที่คุ้นเคยกัน ซึ่งอุทยานแห่งชาติเขาค้อมีสถานที่ท่องเที่ยวให้เพื่อนๆ เลือกเที่ยวเพียบ เช่น

 • แก่งบางระจัน แก่งหินที่เหมาะกับการมานั่งชิล ล่องเรือ เล่นน้ำ ชมธรรมชาติ และเป็นแหล่งชมแมงกะกรุนน้ำจืดแห่งเดียวของประเทศไทย อีกทั้งยังเชื่อมต่อกับอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงอีกด้วย
 • น้ำตกธารทิพย์หรือน้ำตกหมูบูด น้ำตกขนาดใหญ่ที่มีชั้นเดียวแต่มีน้ำให้เล่นตลอดทั้งปี
 • น้ำตกผาลาด ตั้งอยู่ใน อ. หล่มสัก ซึ่งอยู่ลึกเข้าไปกว่าน้ำตกธารทิพย์ประมาณ 5 กิโลเมตร เหมาะกับเพื่อนๆ ที่ชอบเดินป่าศึกษาธรรมชาติ
 • น้ำตกสามสิบคต น้ำตกชั้นเดียวที่มีความสูงประมาณ 40 เมตร และยังคงความงดงามของธรรมชาติไว้ได้เป็นอย่างดี นักท่องเที่ยวมักนิยมมาโรยตัวที่น้ำตกแห่งนี้ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสนุกๆ นอกเหนือจากการเล่นน้ำในน้ำตกนั่นเอง
เดินทาง
เวลาเปิด
💰 ค่าเข้าชม
ช่วงเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี
พักที่?

4

อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน จ.ลำปาง

4.อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน-จ.ลำปาง-1

4.อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน-จ.ลำปาง-2
4.อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน-จ.ลำปาง-3
ภาพจาก : iStockPhoto

อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อนเป็นอุทยานแห่งชาติที่มีชื่อเสียงเรื่องบ่อน้ำร้อนแจ้ซ้อน ซึ่งเป็นธารน้ำแร่ที่มีอุณหภูมิสูงถึง 80 องศาเซลเซียส จำนวน 9 บ่อด้วยกัน เมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวที่นี่ก็มักจะนำไข่ไก่และไข่นกกระทามามาแช่ในบ่อให้สุกเพื่อทานกัน นอกจากนี้ภายในอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อนยังมีน้ำตกแจ้ซ้อนที่สามารถเดินจากบ่อน้ำร้อนไปได้ โดยน้ำตกแจ้ซ้อนนี้มีน้ำไหลตลอดทั้งปี สามารถลงไปเล่นน้ำได้ด้วย เท่านั้นยังไม่พอเพราะยังมีแอ่งน้ำอุ่น ซึ่งเป็นแอ่งรวมน้ำจากบ่อน้ำพุร้อนและน้ำตกแจ้ซ้อนกลายมาเป็นน้ำอุ่นให้เราได้แช่ตัวสบายๆ มีน้ำตกแม่มอญ น้ำตกแม่ขุน ถ้ำผางามให้เราได้เลือกเที่ยวด้วย

เดินทาง
เวลาเปิด
💰 ค่าเข้าชม
ช่วงเที่ยว
เดือนมิถุนายน – เดือนกุมภาพันธ์
พักที่?


4

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย

5.อุทยานแห่งชาติภูกระดึง-จ.เลย-1

5.อุทยานแห่งชาติภูกระดึง-จ.เลย-2
5.อุทยานแห่งชาติภูกระดึง-จ.เลย-3
ภาพจาก : iStockPhoto

อุทยานแห่งชาติภูกระดึงอีกหนึ่งความท้าทายที่นักท่องเที่ยวตัวจริงต้องไปพิชิตยอดภูให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต เพราะต้องเดินด้วยเท้าขึ้นไปเป็นระยะทางกว่า 9 กิโลเมตร เมื่อขึ้นไปถึงแล้วต้องบอกเลยว่าคุ้มค่าแก่ความเหนื่อยมาก เพราะในอุทยานแห่งชาติภูกระดึงมีจุดท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็น “ผาหล่มสัก” ซึ่งเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกยอดฮิต “ผานกแอ่น” จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยที่สุด “น้ำตกวังกวาง” น้ำตกผาหินสูง 7 เมตรที่มีความสวยงามมากเป็นพิเศษในช่วงฤดูฝน “สระอโนดาต” สระน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ที่โอบล้อมด้วยธรรมชาติอันเขียวขจี ซึ่งสระแห่งนี้เป็นแหล่งน้ำสำคัญของเหล่าสัตว์น้อยใหญ่ที่อาศัยภายในอุทยานแห่งชาติภูกระดึง เป็นต้น

เดินทาง
เวลาเปิด
💰 ค่าเข้าชม
ช่วงเที่ยว
วันที่ 1 ตุลาคม – 31 พฤษภาคมของทุกปี
พักที่?

6

อุทยานแห่งชาติศรีน่าน จ.น่าน

 6.อุทยานแห่งชาติศรีน่าน-จ.น่าน-1

6.อุทยานแห่งชาติศรีน่าน-จ.น่าน-2
6.อุทยานแห่งชาติศรีน่าน-จ.น่าน-3
ภาพจาก : iStockPhoto

อุทยานแห่งชาติศรีน่านมีพื้นที่ครอบคลุม อ.นาหมื่น อ.นาน้อย และอ.เวียงสา จ.น่าน อุทยานแห่งชาติที่ใครๆ ต่างก็หลงรักในความเขียวขจีของภูเขาที่นี่ อุทยานแห่งชาติศรีน่านนั้นมีสถานที่ท่องเที่ยวที่โด่งดั่งอยู่หลายที่ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น “ดอยเสมอดาว” แค่ชื่อก็บอกได้แล้วว่าหากได้ขึ้นไปนอนข้างบนเราจะได้นอนท่ามกลางดวงดาว เปรียบเสมือนตัวเราก็อยู่ในหมู่ดวงดาวด้วย ที่สำคัญอากาศยังเย็นตลอดทั้งปี “จุดชมวิวผาหัวสิงห์” จุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงามที่สุดในอุทยานแห่งชาติศรีน่านซึ่งมีลักษณะเป็นหน้าผาคล้ายสิงโตนอนหมอบ หากขึ้นไปข้างบนจะสามารถชมวิวได้ 360 องศา “จุดชมวิวผาชู้” จุดชมวิวที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์และแม่น้ำน่านได้ เป็นต้น

เดินทาง
เวลาเปิด
💰 ค่าเข้าชม
ช่วงเที่ยว
เดือนสิงหาคม – เดือนกุมภาพันธ์
พักที่?


7

อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จ.นครสวรรค์

 7.อุทยานแห่งชาติแม่วงก์-จ.นครสวรรค์-1

7.อุทยานแห่งชาติแม่วงก์-จ.นครสวรรค์-2
7.อุทยานแห่งชาติแม่วงก์-จ.นครสวรรค์-3
ภาพจาก : iStockPhoto

อุทยานแห่งชาติแม่วงก์มีพื้นที่ครอบคลุม อ.ปางศิลาทอง จ.กำแพงเพชร อ.แม่วงก์ และกิ่ง อ.แม่เปิน จ.นครสวรรค์ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอุทยานแห่งชาติในประเทศไทยที่มีความอุดมสมบูรณ์มาก มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติให้นักท่องเที่ยวได้ชมหลายแห่ง โดยจุดชมวิวที่สวยงามที่สุดคือ “จุดชมวิวช่องเย็น” ที่นอกจากจะเป็นจุดชมวิวที่สวยงามแล้วอุณหภูมิเฉลี่ยทั้งปียังต่ำกว่า 20 องศาเซลเซียสอีกด้วย หากเดินขึ้นไปอีกนิดหน่อยก็จะเจอ “จุดชมวิวผาสวรรค์” จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามสมชื่อ หากเพื่อนๆ คนไหนชอบทำกิจกรรมที่นี่ก็มี “ยอดเขาโมโกจู” ยอดเขาที่สูงที่สุดในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ให้เหล่านักปีนเขาได้ไปท้าพิสูจน์ความสามารถ นอกจากนี้ภายในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกหลายแห่ง รวมไปถึงสัตว์ป่าหายากให้ได้ชมอีกมากมาย เช่น ช้างป่า แมวลาย เก้ง นกกระเต็นขาวดำใหญ่ นกกางเขนดง เป็นต้น

เดินทาง
เวลาเปิด
💰 ค่าเข้าชม
ช่วงเที่ยว
เดือนตุลาคม – เดือนกุมภาพันธ์
พักที่?


8

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก

 8.อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า-จ.พิษณุโลก-1

8.อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า-จ.พิษณุโลก-2
8.อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า-จ.พิษณุโลก-3
ภาพจาก : iStockPhoto

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าเป็นหนึ่งในอุทยานแห่งชาติที่นักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวกันบ่อยๆ ด้วยความที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก และมีความหลากหลายของสถานที่ท่องเที่ยวภายในอุทยานฯ ทั้งสถานที่ท่องเที่ยวทั้งเชิงประวัติศาสตร์และธรรมชาติ เช่น

 • โรงเรียนการเมืองการทหารที่ในอดีตเคยใช้เป็นสถานที่ให้การศึกษาของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย ที่ในช่วงหน้าหนาวจะมีใบเมเปิลสีแดงหล่นร่วงหล่นลงมาปกคลุมโรงเรียนซึ่งเป็นภาพที่เราคุ้นตากันเป็นอย่างดี
 • น้ำตกหมันแดง น้ำตก 9 ชั้นที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติเป็นอย่างมาก พอถึงช่วงหน้าฝนที่นี่จะมีดอกลิ้นมังกรสีชมพูออกดอกบานสะพรั่ง ซึ่งออกดอกปีให้ชมปีละครั้งเฉพาะหน้าฝนเท่านั้นด้วย
 • ลานหินแตก บริเวณพื้นที่ที่หินมีรอยแตกคล้ายกับแผ่นดินแยก ซึ่งคาดว่าเกิดจากการโก่งตัวหรือเคลื่อนตัวของผิวโลก
 • ลานหินปุ่ม ตั้งอยู่บริเวณริมหน้าผาด้วยความสูง 1,262 เมตรจากระดับน้ำทะเล ซึ่งมีลักษณะเป็นลานหินผุดขึ้นเป็นปุ่มจำนวนมากสูงประมาณ 1 ฟุต คาดว่าเกิดจากการสึกกร่อนตามธรรมชาติของหิน กระแสลม และฝน อีกทั้งบริเวณนี้ยังเคยเป็นที่พักฟื้นของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยอีกด้วย
 • ผาชูธง จุดชมวิวทะเลหมอกยามเช้าที่มีธงชาติไทยตั้งอยู่บนยอดผา นอกจากนี้ยังมีน้ำตกร่มเกล้า-ภราดร น้ำตกศรีพัชรินทร์ น้ำตกผาลาด กังหันน้ำ ซันแครก ภูแผงม้า สุสาน ท.ป.ท. ฯลฯ
เดินทาง
เวลาเปิด
💰 ค่าเข้าชม
ช่วงเที่ยว
เดือนกรกฎาคม – ต้นเดือนสิงหาคม
พักที่?


9

อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จ.ชัยภูมิ

9.อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม-จ.ชัยภูมิ-1

9.อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม-จ.ชัยภูมิ-2
9.อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม-จ.ชัยภูมิ-3
ภาพจาก : iStockPhoto

อุทยานแห่งชาติป่าหินงามตั้งอยู่ใน อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ แน่นอนว่าไฮไลท์ของการเที่ยวอุทยานแห่งชาติป่าหินงามนั้นคือการมาชมทุ่งดอกกระเจียว “ราชินีแห่งป่าฝน” ซึ่งจะออกดอกให้เราชมในช่วงฤดูฝนประมาณเดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคม แต่การมาเที่ยวอุทยานแห่งชาติป่าหินงามนั้นยังมีไฮไลท์สำคัญให้เราได้เที่ยวอยู่อีกมากมาย เช่น

 • ลานหินงาม ลานที่มีก้อนหินรูปร่างแปลกตาเสมือนประติมากรรมที่ธรรมชาติสรรสร้างขึ้นด้วยการกัดเซาะของลม ดิน และน้ำ จนกลายเป็นรูปร่างต่างๆ เช่น หินฟีฟ่าเวิลด์คัพ หินจานเรด้าห์ หินแม่ไก่ยักษ์
 • ลานหินหน่อ ลานที่มีก้อนหินซึ่งเป็นเสาหินและกำแพงหินทราย อายุประมาณ 100 ล้านปีให้เราได้แวะถ่ายรูป
 • จุดชมวิวผาสุดแผ่นดินเป็นจุดที่สูงที่สุดของอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ซึ่งสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 846 เมตร เป็นสถานที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกที่สวยที่สุดของอุทยานฯ อีกทั้งในช่วงหน้าหนาวยังเป็นจุดชมเมฆหมอกที่สวยงามมากอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทยอีกด้วย
 • เขาพนมโดม อีกหนึ่งจุดชมวิวกังหันลมที่ดีที่สุดของอ.เทพสถิต ซึ่งตั้งอยู่ในหน่วยพิทักษ์ป่าเขาพนมโดม อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ซึ่งบริเวณด้านบนสุดเป็นลานกว้างสามารถชมวิวกังหันลมสวยๆ ของจังหวัดได้
เดินทาง
เวลาเปิด
💰 ค่าเข้าชม
ช่วงเที่ยว
เดือนมิถุนายน – เดือนกันยายน
พักที่?


10

อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี

10.อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ-จ.กาญจนบุรี-1

10.อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ-จ.กาญจนบุรี-2
10.อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ-จ.กาญจนบุรี-3
ภาพจาก : iStockPhoto

อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิเป็นอีกหนึ่งอุทยานแห่งชาติน่าเที่ยวที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ซึ่งตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าห้วยเขย่งและป่าเขาช้างเผือกที่ อ.ทองผาภูมิ และ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิถือว่าเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวของนักเดินป่าและนักปีนเขา เพราะพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน แถมป่าภายในอุทยานฯ ก็มีความแตกต่างกันทั้งป่าดิบชื้น ป่าดิบแล้ง ป่าดิบเขา ใครที่ชอบดูนกที่นี่มีนกหายากอย่างนกเงือกให้ได้ชมด้วยนะ สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ เช่น

 • เนินช้างเผือก จุดชมวิวที่สามารถมองเห็นเขาช้างเผือกได้
 • เนินกูดดอย จุดกางเต็นท์ชมวิวที่เหมาะกับการชมพระอาทิตย์ขึ้นอย่างมาก สามารถมองเห็นได้ไกลไปจนถึงเขื่อนวชิราลงกรณ์เลยทีเดียว
 • น้ำตกจ๊อกกระดิ่น น้ำตกชั้นเดียวที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี เป็นน้ำตกกลางหุบเขาที่มีความสวยงามมาก ตกลงมาผ่านซอกหินกลางหน้าผาสูงกว่า 30 เมตร เป็นภาพที่สวยงามและน่าลงเล่นน้ำเป็นอย่างยิ่ง
 • จุดชมทิวทัศน์เขาขาด เป็นจุดชมทิวทัศน์ที่อยู่บนยอดเขาสูง สามารถมองเห็นน้ำตกจ๊อกกระดิ่น หมู่บ้านอีต่อง หมู่บ้านหินกอง เนินเสาธง และสามารถมองเห็นประเทศพม่าได้ด้วย
เดินทาง
เวลาเปิด
💰 ค่าเข้าชม
ช่วงเที่ยว
เดือนสิงหาคม – เดือนมกราคม
พักที่?