เอ็กซ์พีเดียเชื่อว่าเพื่อนๆ ส่วนใหญ่เคยไปเที่ยวเชียงใหม่กันมาแล้ว เพราะเป็นจังหวัดท่องเที่ยวยอดฮิตติดอันดับต้นๆ ของประเทศ มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายหลากหลายรูปแบบ เรียกได้ว่ามีเวลาหนึ่งสัปดาห์ก็ยังเที่ยวเชียงใหม่ไม่ครบเลยด้วยซ้ำ แต่สำหรับคนที่ยังไม่เคยไปเที่ยวเชียงใหม่หรือเคยไปมาแล้ว ลองตามเอ็กซ์พีเดียไปดูกันว่า 10 ที่เที่ยวเชียงใหม่ยอดฮิตที่เรานำมาฝากนี้เพื่อนๆ เคยไปมาแล้วหรือยัง ถ้ายังบอกเลยว่าพลาดมาก ต้องไปตามเก็บให้ครบนะ

10 ที่เที่ยวเชียงใหม่ ถ้าไม่ไปถือว่าพลาด!


1

วัดพระธาตุดอยสุเทพ

1.-วัดพระธาตุดอยสุเทพ-1.jpg

1.-วัดพระธาตุดอยสุเทพ-2.jpg
1.-วัดพระธาตุดอยสุเทพ-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

วัดพระธาตุดอยสุเทพถือว่าเป็นแลนด์มาร์กของจังหวัดเชียงใหม่เลยก็ว่าได้ เพราะเป็นปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมืองของชาวเชียงใหม่มาแต่ช้านาน และเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดปีมะแมอีกด้วย ซึ่งมีความเชื่อว่าหากใครได้มาเที่ยวเชียงใหม่และได้มาสักการะพระธาตุดอยสุเทพก็จะเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต นอกจากนี้วัดพระธาตุดอยสุเทพยังมีความสวยงามตามศิลปะแบบล้านนา พระเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุสีทองเหลืองอร่ามที่เราเห็นก็เป็นทรงเชียงแสน ยามกระทบกับแสงแดดก็ส่องแสงประกายงดงามเป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งยังมีบันไดนาคเจ็ดเศียรทอดยาวขึ้นไปกว่า 300 ขั้นให้เราได้วัดใจเดินขึ้นไปด้านบนของวัด และมีจุดชมวิวเมืองเชียงใหม่ให้เราได้ไปยืนชมวิวสวยๆ อีกด้วย ถือว่าเป็นไฮไลท์เด็ดของที่เที่ยวเชียงใหม่ที่เพื่อนๆ ห้ามพลาดเลย

การเดินทาง
เวลาเปิด
ค่าเข้าชม
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


2

ถนนนิมมานเหมินท์

2.-ถนนนิมมานเหมินท์-1.jpg

2.-ถนนนิมมานเหมินท์-2.jpg
2.-ถนนนิมมานเหมินท์-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ถนนนิมมานเหมินท์คือย่านที่เที่ยวเชียงใหม่สุดฮิป เป็นแหล่งพบปะสังสรรค์ที่เต็มไปด้วยความทันสมัย ทั้งที่พัก ร้านค้า ร้านอาหาร คาเฟ่ อาทิ ร้านอาหารเหนือชื่อดังอย่างต๋อง เต็ม โต๊ะ ร้านข้าวซอยนิมมาน ร้านคั่วไก่นิมมาน หรือจะเป็นคอมมูนิตี้มอลล์ชื่อดังอย่างวันนิมมานที่สร้างขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์ Crafting Creative Community ซึ่งภายในมีทั้งร้านเสื้อผ้า ร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านขายผลงานศิลปะรวมไว้ในที่เดียว หรือจะเป็นคาเฟ่ชื่อดังมีสไตล์อย่าง Ristr8to, Roxpresso Coffee Craft, GRAPH One Nimman ก็ตั้งอยู่ที่ถนนนิมมานเหมินท์อีกด้วย เป็นที่เที่ยวเชียงใหม่ที่สามารถเดินเที่ยว เดินชิม เดินช้อปปิ้งได้อย่างชิลๆ เลย

การเดินทาง
เวลาเปิด
ค่าเข้าชม
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


3

ประตูท่าแพ

3.-ประตูท่าแพ-1.jpg

3.-ประตูท่าแพ-2.jpg
3.-ประตูท่าแพ-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

“ประตูท่าแพ” ที่เที่ยวเชียงใหม่ที่ไม่มีใครคงไม่รู้จัก เพราะเป็นสถานที่เล่นน้ำสงกรานต์ชื่อดังของประเทศ กิจกรรมที่ต้องทำเมื่อมาถึงที่นี่ก็คือการเดินเล่นถ่ายรูปชิคๆ กับกำแพงอิฐเก่าๆ นอกจากนี้ในช่วงวันอาทิตย์ยังเป็นสถานที่ที่เพื่อนๆ จะได้สัมผัสกับบรรยากาศไนท์ไลฟ์บนถนนคนเดินที่ใหญ่ที่สุดในเชียงใหม่ โดยเพื่อนๆ สามารถช้อปปิ้งสินค้าพื้นเมือง ทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า เครื่องเงิน ผ้าทอมือ รวมไปถึงอาหารเหนือที่มีให้เพื่อนๆ เลือกทานเพียบ

การเดินทาง
เวลาเปิด
ค่าเข้าชม
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


4

แม่กำปอง

4.-แม่กำปอง-1.jpg

4.-แม่กำปอง-2.jpg
4.-แม่กำปอง-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

แม่กำปอง หมู่บ้านเล็กๆ กลางหุบเขาที่พร้อมให้เราได้ไปใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ นั่งๆ นอนๆ เดินเที่ยวสูดอากาศบริสุทธิ์กัน ซึ่งที่เที่ยวเชียงใหม่แห่งนี้มีกิจกรรมให้ได้ทำมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการไปชมโบสถ์กลางน้ำที่วัดคันธาพฤกษา หรือวัดแม่กำปอง นั่งจิบกาแฟที่ร้านกาแฟบ้านริมห้วยลุงปุ๊ด & ป้าเป็ง ร้านกาแฟบ้านไม้เก่าที่ตั้งอยู่ริมลำธารของหมู่บ้าน หรือจะเป็นที่ร้านกาแฟชมนก ชมไม้ ร้านกาแฟที่สามารถมองเห็นวิวมุมสูงของแม่กำปองได้ หรือจะไปทานไส้อั่วที่ร้านไส้อั่วป้านิ่ม เที่ยวน้ำตกแม่กำปอง ก็รับรองได้เลยว่าเพื่อนๆ ต้องประทับใจทุกที่อย่างแน่นอน

การเดินทาง
เวลาเปิด
ค่าเข้าชม
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
เดือนพฤศจิกายน – กลางเดือนกุมภาพันธ์


4

กิ่วแม่ปาน

5.-กิ่วแม่ปาน-1.jpg

5.-กิ่วแม่ปาน-2.jpg
5.-กิ่วแม่ปาน-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

กิ่วแม่ปานเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะสั้นบนเส้นทางขึ้นอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ที่สูงประมาณ 2,000 กิโลเมตรจากระดับน้ำทะเล บอกเลยว่าสักครั้งหนึ่งในชีวิตเพื่อนๆ ต้องไปเดินศึกษาธรรมชาติที่กิ่วแม่ปานให้ได้ เพราะเป็นที่เที่ยวเชียงใหม่ที่เพื่อนๆ จะได้อิ่มเอมกับพันธุ์ไม้หลากหลายชนิดที่ผลิดอกออกใบให้ชมตามฤดูกาล เช่น ต้นกุหลาบพันปี บีโกเนีย สุวรรณนภา โดยใช้เวลาเดินประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง บนเส้นทางทางประมาณ 3 กิโลเมตรเท่านั้น ซึ่งไฮไลท์ของการมาเที่ยวที่นี่คือการได้ชมพระอาทิตย์ขึ้น ท้าความหนาว และชมทะเลหมอกสุดอลังการ รวมถึงไปยืนบนสะพานไม้ถ่ายรูปคู่กับฉากทะเลหมอกนั่นเอง

การเดินทาง
เวลาเปิด
ค่าเข้าชม
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
เดือนธันวาคม – เดือนมกราคม


6

น้ำตกแม่ยะ

6.-น้ำตกแม่ยะ-1.jpg

6.-น้ำตกแม่ยะ-2.jpg
6.-น้ำตกแม่ยะ-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

หากพูดถึงที่เที่ยวเชียงใหม่ประเภทน้ำตกก็ต้องยกให้น้ำตกแม่ยะในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์นี่แหละที่เพื่อนๆ ห้ามพลาด เพราะเป็นน้ำตกที่สวยงามอันดับต้นๆ ของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ ตัวน้ำตกนั้นไหลลงมาจากหน้าผาที่สูงชันกว่า 30 ชั้น สูงกว่า 260 เมตร สวยงามเหมือนม่านน้ำตกจนทำให้เหล่านักถ่ายภาพต้องมาตั้งกล้องถ่ายรูปน้ำตกนี้กัน หากเพื่อนๆ คนไหนอยากเล่นน้ำตกก็สามารถเล่นบริเวณแอ่งน้ำด้านล่างได้ หากใครอยากกางเต็นท์นอนค้างคืนที่นี่ก็สามารถทำได้เช่นกันโดยต้องทำเรื่องขออนุญาตจากเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ก่อน

การเดินทาง
เวลาเปิด
ค่าเข้าชม
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
ปลายเดือนตุลาคม – เดือนมีนาคม


7

ผาช่อ

7.-ผาช่อ-1.jpg

7.-ผาช่อ-2.jpg
7.-ผาช่อ-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ผาช่อคือที่เที่ยวเชียงใหม่ที่เหล่าวัยรุ่นสายฮิป สายมินิมอลมักจะเดินทางไปเที่ยวที่นี่เพื่อถ่ายรูปเท่ๆ กัน ซึ่งที่เที่ยวเชียงใหม่แห่งนี้ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติแม่วาง เป็นกำแพงหน้าผาและเสาดินขนาดสูงใหญ่กว่า 30 เมตร กว้างกว่า 100 เมตร ซึ่งเกิดจากการกัดเซาะของดิน ลม และฝนตามธรรมชาติเป็นระยะเวลาหลายล้านปี เราจะได้เห็นกำแพงดินเรียงตัวกันเป็นชั้น แนวตั้ง แนวนอนสลับกันไป นับเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติอันน่าทึ่งสู่การเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่อันสวยงามจนได้รับฉายาว่าเป็น “แกรนด์แคนยอนเมืองไทย” เลยทีเดียว หากเพื่อนๆ มาเที่ยวที่นี่แนะนำให้มาช่วงเช้าหรือไม่ก็ช่วงบ่ายแก่ๆ เพราะแดดไม่ร้อน ถ่ายรูปออกมาแสงสวยอย่างแน่นอน

การเดินทาง
เวลาเปิด
ค่าเข้าชม
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
เดือนพฤศจิกายน – เดือนกุมภาพันธ์

8

ดอยม่อนจอง

8.-ดอยม่อนจอง-1.jpg

8.-ดอยม่อนจอง-2.jpg
8.-ดอยม่อนจอง-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

สักครั้งหนึ่งในชีวิตต้องไปพิชิตดอยม่อนจองให้ได้ ด้วยความมีเอกลักษณ์ของยอดดอยที่คล้ายกับหัวสิงโต ซึ่งสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,929 เมตร มีจุดชมวิวด้านบนให้เราได้ชื่นชมกับทัศนียภาพแห่งผืนป่าอันเขียวขจีได้อย่างเต็มที่ รวมไปถึงมีทะเลหมอกสุดยิ่งใหญ่และภาพพระอาทิตย์ตกดินในบรรยากาศสุดโรแมนติกที่เป็นไฮไลท์เด็ดของดอยม่อนจองให้เราได้ชม จึงเป็นเหตุผลที่เพื่อนๆ ไม่ควรพลาดหากมีโอกาสมาเที่ยวเชียงใหม่
การมาเที่ยวดอยม่อนจองนั้นเหมาะสำหรับสายลุย ชอบเดินป่าปีนเขาโดยเฉพาะ เนื่องจากการเดินทางค่อนข้างลำบาก โดยเพื่อนๆ จะต้องนั่งรถโฟร์วีลจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย หน่วยมูเซอไปประมาณ 16 กิโลเมตร เพื่อเดินขึ้นไปยังดอยม่อนจองต่ออีก 4 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 3 – 4 ชั่วโมง ซึ่งถือว่าเป็นการวัดใจและวัดพละกำลังกายสุดๆ ระหว่างทางเพื่อนๆ จะได้ชมธรรมชาติและสัตว์นานาชนิด อาทิ กวางผา เหยี่ยวนกเขาท้องขาว นกเปล้าท้องขาว https://beachyspharmacy.com/valtrex.aspx นกอินทรีแถบปีกดำ นกเดินดงคอดำ นกอินทรีเล็ก ฯลฯ เมื่อเดินขึ้นไปถึงด้านบนแล้วรับรองเลยว่าจะได้สัมผัสกับความงดงามของธรรมชาติโดยแท้เป็นรางวัลตอบแทนที่แสนคุ้มค่าอย่างแน่นอน ซึ่งการมาเที่ยวดอยม่อนจองนั้นควรใช้เวลาสัก 2 วัน 1 คืน มานอนกางเต็นท์ซึมซับบรรยากาศ นอนนับดาวตอนกลางคืนที่เรียกได้ว่าเห็นดาวมากที่สุดในประเทศไทยเลยก็ว่าได้

การเดินทาง
เวลาเปิด
ค่าเข้าชม
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
เดือนพฤศจิกายน – เดือนกุมภาพันธ์


9

ดอยอ่างขาง

9.-ดอยอ่างขาง-1.jpg

9.-ดอยอ่างขาง-2.jpg
9.-ดอยอ่างขาง-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ดอยอ่างขางเป็นที่เที่ยวเชียงใหม่สำหรับผู้ที่มีใจรักการชมดอกไม้และชื่นชมธรรมชาติโดยเฉพาะ เพราะที่นี่เป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญของเชียงใหม่หลายแห่ง อาทิ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ซึ่งเป็นสถานีวิจัยและทดลองปลูกพืชผักและผลไม้เมืองหนาวหลากหลายชนิด เป็นที่ตั้งของสวนกุหลาบอังกฤษ สวน 80 ที่เพื่อนๆ สามารถชมดอกไม้นานาชนิดได้อย่างเต็มอิ่ม ที่สำคัญใครที่อยากเห็นซากุระเมืองไทยอย่างดอกนางพญาเสือโคร่งก็สามารถหาชมได้ที่ดอยอ่างขาง เพราะถือว่ามีให้ชมมากที่สุดในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ดอยอ่างขางยังเป็นที่ตั้งของไร่ชา 2000 ไร่สตรอว์เบอร์รีบ้านนอแล ที่เพื่อนๆ สามารถเก็บสตรอว์เบอร์รีสดๆ จากไร่รับประทานได้ด้วย อีกทั้งยังมีจุดชมวิวม่อนสน จุดชมวิวซุ่ยถัง อุโมงค์นางพญาเสือโคร่ง จุดชมวิวบ้านขอบด้ง ฯลฯ ให้เพื่อนๆ ได้ฟินกับธรรมชาติอย่างเต็มที่

การเดินทาง
เวลาเปิด
ค่าเข้าชม
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
เดือนพฤศจิกายน – เดือนกุมภาพันธ์


10

บ้านป่าบงเปียง

10.-บ้านป่าบงเปียง-1.jpg

10.-บ้านป่าบงเปียง-2.jpg
10.-บ้านป่าบงเปียง-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

บ้านป่าบงเปียงคือหนึ่งในที่เที่ยวเชียงใหม่ที่เพื่อนๆ ไม่ควรพลาด เพราะที่นี่มีนาข้าวขั้นบันไดพร้อมอากาศเย็นสบายให้ได้ไปใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์กัน โดยเพื่อนๆ สามารถไปเที่ยวได้ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ซึ่งเป็นช่วงดำนา ตื่นมาเช้าๆ ได้เห็นทะเลหมอกล่องลอยเหนือท้องนา ตอนเย็นได้เห็นพระอาทิตย์ตกเป็นแสงสีทองสะท้อนผืนน้ำ แต่ถ้าเพื่อนๆ คนไหนอยากไปเที่ยวช่วงนาข้าวเขียวขจีเต็มท้องทุ่งล่ะก็ สามารถไปเที่ยวได้ตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายน – ต้นเดือนตุลาคม ส่วนช่วงปลายเดือนตุลาคมจะเป็นช่วงรวงข้าวกลายเป็นสีทองแล้ว ตกตอนกลางคืนในทุกๆ คืนก็จะได้เห็นทะเลดาว แถมอากาศก็ยังบริสุทธิ์มากๆ อีกด้วย เล่ามาขนาดนี้แล้วห้ามพลาดเชียวนะ

การเดินทาง
เวลาเปิด
ค่าเข้าชม
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
เดือนกรกฎาคม – เดือนธันวาคม