จังหวัดตราดเป็นจังหวัดที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติและเหมาะกับการเที่ยวทางทะเลมากที่สุด เนื่องจากเป็นจังหวัดที่มีเกาะสวยและน้ำทะเลใสตั้งอยู่มากมายบนทะเลอ่าวไทยฝั่งตะวันออก ยิ่งอากาศร้อนๆ แบบนี้คงไม่มีอะไรดีไปกว่าการไปเล่นน้ำทะเลว่าไหมล่ะ นอกจากการเล่นน้ำทะเลตามเกาะต่างๆ แล้วจังหวัดตราดยังมีที่เที่ยวตราดอีกหลายรูปแบบที่ในวันนี้เอ็กซ์พีเดียนำมาฝากเพื่อนๆ กัน เผื่อว่างๆ วันเสาร์ – อาทิตย์ไม่รู้จะไปเที่ยวไหนดีเพื่อนๆ จะได้แพลนไปเที่ยวและพักผ่อนที่จังหวัดตราดกัน

7 ที่เที่ยวตราด


1

เกาะช้าง

1.เกาะช้าง-1.jpg

1.เกาะช้าง-2.jpg
1.เกาะช้าง-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

เกาะช้างเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดตราดและใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศไทยรองจากจังหวัดภูเก็ต เกาะช้างเป็นเกาะที่ควรมาเที่ยวให้ได้สักครั้งในชีวิต ด้วยความสวยงามของท้องทะเลและธรรมชาติที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกมาเที่ยวแล้วที่นี่ยังมีชายหาดและอ่าวต่างๆ จำนวนมากให้เราได้เที่ยวกัน เช่น หาดทรายขาว ชายหาดที่มีทรายขาวสมชื่อ เป็นหาดทรายที่ทอดยาวอยู่ทางตอนใต้ของเกาะช้าง เหมาะกับการเล่นน้ำ ขี่มอเตอร์ไซค์ชมวิว ดื่มด่ำกับบรรยากาศยามค่ำคื่นที่ร้านอาหารและบาร์ริมทะเล หาดคลองพร้าว ชายหาดที่อยู่ติดกับหาดทรายขาว เป็นหาดที่มีน้ำทะเลสวยเช่นกัน เหมาะกับการมานั่งชมวิวชิลๆ รับลมทะเล ชมพระอาทิตย์ตก และทำกิจกรรมสนุกๆ ริมหาด หาดไก่แบ้เป็นหาดที่อยู่ติดกับหาดคลองพร้าว เป็นหาดยอดนิยมที่เหมาะกับการมาเล่นน้ำทะเล ส่วนใครชื่นชอบบรรยากาศเงียบๆ อยากเล่นน้ำแบบที่ผู้คนไม่พลุกพล่านมากนักเราแนะนำให้มาที่อ่าวคลองสน นอกจากนี้บริเวณเกาะช้างยังมีอ่าวสับปะรด แหลมไชยเชษฐ์ หาดบางเบ้า และอื่นๆ อีกมากมายให้เพื่อนๆ ได้เลือกเที่ยวกัน ซึ่งบนเกาะช้างไม่ได้มีแค่ทะเลให้เราได้เที่ยวเท่านั้น แต่ยังมีภูเขาและน้ำตกให้เราได้เที่ยวกันด้วย

💰 ค่าเข้าชม
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


2

เกาะกูด

2.เกาะกูด-1.jpg

2.เกาะกูด-2.jpg
2.เกาะกูด-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

เกาะกูดเป็นที่ใหญ่เป็นอันดับสองของจังหวัดตราด ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของท้องทะเลที่มีหาดทรายขาวละเอียดนุ่มเท้า มีน้ำทะเลสวยใสดั่งคริสตัลจนได้รับฉายาว่าเป็น “อันดามันแห่งทะเลตะวันออก” อีกทั้งยังมีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์โดยเฉพาะต้นมะพร้าวที่เราจะได้เห็นเรียงรายไปตามแนวชายหาดจำนวนมาก มีป่าชายเลนและแนวปะการังให้เราได้ดำน้ำชมปะการังและฝูงปลาอีกด้วย ใครที่ชอบพายเรือก็สามารถพายเรือคายัคเล่นได้ บนเกาะกูดประกอบไปด้วยชายหาดและอ่าวมากมาย เช่น หาดบางเบ้า ชายหาดที่เหมาะกับการเล่นน้ำ เดินเล่นริมหาด และชมพระอาทิตย์ตก อ่าวคลองเจ้า อ่าวที่มีเหมาะกับการเล่นน้ำและเที่ยวน้ำตกคลองเจ้า โดยน้ำตกคลองเจ้าเป็นน้ำตกที่สวยที่สุดบนเกาะกูด อ่าวกล้วย อ่าวที่มีหาดทรายขาวละเอียด สามารถเล่นน้ำท่ามกลางบรรยากาศอันเงียบสงบ เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามและเป็นจุดชมนกที่สำคัญของเกาะกูดอีกด้วย นอกจากนี้บนเกาะกูดยังมีอ่าวคลองตาติ้น อ่าวพร้าว คลองยายกี๋ อ่าวยายเกิด ฯลฯ ให้เพื่อนๆ ได้เลือกเที่ยวกันหลายแห่ง เพียงแค่เกาะกูดเกาะเดียวบอกได้เลยว่ามีเวลาเที่ยวตราดแค่ 2 วันก็คงไม่พอซะแล้ว

💰 ค่าเข้าชม
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


3

เกาะหมาก

3.เกาะหมาก-1.jpg

3.เกาะหมาก-2.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

ที่เที่ยวตราดที่ถัดมาชนิดที่ว่าต้องไปเช็คอินให้ได้ก็คือเกาะหมาก เกาะที่ตั้งอยู่ระหว่างเกาะช้างและเกาะกูด อีกทั้งยังเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของจังหวัดตราด และเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่อันดับ 4 ของประเทศไทย เกาะหมากมีบรรยากาศเงียบสงบมาก เพราะมีหมู่บ้านตั้งอยู่ในพื้นที่เพียง 2 หมู่บ้านคือ บ้านอ่าวนิและบ้านแหลมสน มีผู้คนอาศัยอยู่ประมาณ 350 คนเท่านั้น ดังนั้นใครที่อยากพักผ่อนเพื่อชาร์จแบตให้กับร่างกายอย่างเต็มที่ เราแนะนำให้มาเที่ยวที่เกาะหมากกัน บนเกาะหมากมีอ่าวต่างๆ ตั้งอยู่หลายอ่าว เช่น อ่าวนิด อ่าวที่เป็นท่าเรือประจำเกาะ เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ที่สำคัญของเกาะหมากและมีรีสอร์ทตั้งอยู่หลายแห่ง อ่าวแหลมสวนใหญ่ อ่าวที่มีชายหาดสวยงามที่สุดบนเกาะเกาะ เหมาะกับการเล่นน้ำและนอนพักรีสอร์ทริมทะเล อ่าวขาว อ่าวสุดแสนเงียบสงบ เหมาะสำหรับเล่นน้ำและพาคนรักมาสวีทเพราะบรรยากาศโรแมนติก มีวิวพระอาทิตย์ตกสวยๆ ให้ได้ชม เป็นต้น นอกจากนี้ใกล้ๆ กับเกาะหมากยังมีจุดดำน้ำเพื่อชมปะการังสวยงามอีกด้วย

💰 ค่าเข้าชม
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


4

เกาะหวาย

4.เกาะหวาย-1.jpg

4.เกาะหวาย-2.jpg
4.เกาะหวาย-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

เกาะหวายเป็นเกาะเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ระหว่างเกาะช้างและเกาะหมากที่มีความสวยงามของธรรมชาติและท้องทะเลให้เราได้ดำผุดดำว่ายชมแนวปะการังที่อุดมสมบูรณ์ไปพร้อมๆ กับการพักผ่อน เล่นน้ำ อาบแดด นอนอ่านหนังสือ พายเรือคายักท่ามกลางบรรยากาศอันเงียบสงบบนเกาะหวาย เพราะเกาะหวายไม่มีผับ บาร์ หรือสถานบันเทิงยามค่ำคืน แต่โดดเด่นด้วยสะพานไม้ที่ทอดตัวยาวลงมาในทะเลที่เป็นแลนด์มาร์กสำคัญของที่นี่ เน้นความกลมกลืนกับธรรมชาติเป็นหลัก อีกทั้งมีอาคารที่อนุรักษ์ฟื้นฟูปะการังตั้งอยู่ด้วย ดังนั้นเพื่อนๆ คนไหนที่ถวิลหาการพักผ่อนในบรรยากาศสงบๆ และการเล่นน้ำทะเลแบบส่วนตัว เราแนะนำให้เพื่อนๆ มาเที่ยวที่เกาะหวาย รับรองเลยว่าจะได้รับการพักผ่อนในรูปแบบส่วนตัวอย่างสมใจ และได้รูปถ่ายสวยๆ กลับไปเหมือนถ่ายรูปอยู่บนเป็นเกาะส่วนตัวของตัวเองเลย

💰 ค่าเข้าชม
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


4

น้ำตกธารมะยม

5.น้ำตกธารมะยม-1.jpg

5.น้ำตกธารมะยม-2.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

น้ำตกธารมะยมถือว่าเป็นน้ำตกที่สวยที่สุดบนเกาะช้างที่เพื่อนๆ สามารถไปเล่นน้ำได้ตลอดทั้งปี เป็นน้ำตกที่ใสสะอาด บรรยากาศบริเวณน้ำตกร่มรื่นเป็นอย่างมาก แวดล้อมไปด้วยป่าดงดิบ เพื่อนๆ สามารถลงเล่นน้ำและชื่นชมความงามของน้ำตกที่ไหลผ่านหินแกรนิตสีดำได้ โดยน้ำตกธารมะยมแบ่งออกเป็น 4 ชั้น บริเวณชั้น 1 มีแผ่นจารึกพระปรมาภิไธยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ตั้งอยู่ด้วย ส่วนชั้นที่สวยที่สุดคือบริเวณชั้น 4 แต่การเดินทางข้างค่อนลำบากสักนิด ต้องมีเจ้าหน้าที่คอยนำทางถึงจะเดินขึ้นไปได้ นอกจากนี้บริเวณใกล้น้ำตกธารมะยมยังมีหมู่บ้านชาวประมงที่ชื่อว่า หมู่บ้านสลักคอกตั้งอยู่ด้วย โดยหมู่บ้านแห่งนี้มีสภาพป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์และเป็นป่าชายเลนที่ใหญ่ที่สุดของเกาะช้างให้เราได้แวะไปเที่ยวกัน

💰 ค่าเข้าชม
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


6

น้ำตกคลองพลู

6.น้ำตกคลองพลู-1.jpg

6.น้ำตกคลองพลู-2.jpg
6.น้ำตกคลองพลู-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

น้ำตกคลองพลูเป็นที่เที่ยวตราดอีกแห่งที่เราแนะนำให้เพื่อนๆ มาเที่ยวกัน น้ำตกคลองพลูตั้งอยู่บนเกาะช้าง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่และสวยงามมาก เราจะได้เห็นน้ำไหลลงมาจากหน้าผาสูง มีทั้งหมด 3 ชั้น ซึ่งเพื่อนๆ สามารถลงเล่นน้ำที่น้ำตกคลองพลูได้เพราะมีน้ำไหลเย็นตลอดทั้งปี นอกจากนี้บริเวณรอบน้ำตกคลองพลูยังปกคลุมด้วยผืนป่าแสนร่มรื่น มีอากาศเย็นสบาย เหมาะกับการไปคลายร้อนในช่วงหน้าร้อนเป็นอย่างยิ่ง

💰 ค่าเข้าชม
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


7

บ้านน้ำเชี่ยว

7.บ้านน้ำเชี่ยว-1.jpg

7.บ้านน้ำเชี่ยว-2.jpg
7.บ้านน้ำเชี่ยว-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

บ้านน้ำเชี่ยวเป็นที่เที่ยวตราดที่เพื่อนๆ จะได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้านตำบลน้ำเชี่ยว อำเภอแหลมงอบ ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ทางขึ้นเรือสู่เกาะช้าง หมู่บ้านแห่งนี้ได้เป็นรับเลือกให้เป็นหมู่บ้าน OVC หรือ OTOP Village Champion ด้วย บ้านน้ำเชี่ยวมีพื้นที่ติดทะเลและเป็นหมู่บ้านที่มีป่าชายเลนอุดมสมบูรณ์ มีคลองไหลผ่าน เมื่อเพื่อนๆ มาเที่ยวที่หมู่บ้านแห่งนี้ก็จะได้เห็นวิถีชีวิตของชาวบ้านที่ทำอาชีพประมง สวนยางพารา สวนผลไม้ นอกจากนี้ยังสามารถชมการทำงอบใบจาก การทำตังเมกรอบ ล่องเรือชมวิถีชีวิตชาวประมง ไม่ว่าจะเป็นการถีบกระดานเก็บหอยแครง หอยแมลงภู่ การเลี้ยงปลาในกระชัง เลือกซื้อของฝากอย่างตังเมกรอบซึ่งเป็นของฝากขึ้นชื่อในหมู่บ้านแห่งนี้ ฯลฯ

💰 ค่าเข้าชม
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?