เทมปุระ (Tempura) คือหนึ่งในอาหารญี่ปุ่นสุดขึ้นชื่อที่ทำมาจากอาหารทะเลหรือผักแล้วนำไปชุบแป้งทอด สามารถหาทานได้ง่ายมากตามร้านอาหารญี่ปุ่นทั่วไป และถ้าจะทานให้อร่อยก็ต้องทานตอนร้อนๆ เท่านั้น นอกจากการทานเทมปุระจิ้มกับเกลือหรือซอสเทนซึยุผสมหัวไชเท้าแล้ว เราสามารถทานเทมปุระได้อีกหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเทมปุระโซบะ ข้าวหน้าเทมปุระ ข้าวปั้นเทมปุระ และเท็นซารุ (โซบะเย็นกับเทมปุระ) แต่ละร้านก็มีการสร้างสรรค์เมนูเทมปุระให้น่าทาน มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองแตกต่างกันออกไป ดังนั้นเราจึงได้คัด 5 สุดยอดร้านเทมปุระในโตเกียวที่รับรองว่าเด็ดจริงให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกัน เผื่อใครมีแผนจะไปญี่ปุ่นอยู่แล้วจะได้ตามไปทานกันเลย!

5 สุดยอดร้านเทมปุระในโตเกียว ที่ไม่กินถือว่าพลาด!


1

Tempura Kondo

1-Tempura-Kondo

Tempura Kondo เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นสุดหรูในย่านกินซ่าของโตเกียวที่ตั้งอยู่ในตึก Sakaguchi บรรยากาศภายในร้านตกแต่งอย่างหรูหรา ที่นั่งเป็นเคาน์เตอร์บาร์ไม้สไตล์ญี่ปุ่น แถมยังต้องจองล่วงหน้า เพราะทางร้านจะเสิร์ฟเทมปุระเป็นคอร์ส ซึ่งมีให้เลือก 3 คอร์สด้วยกัน เชฟของร้าน Tempura Kondo นั้นมีประสบการณ์ทำเทมปุระมาอย่างยาวนาน จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมถึงได้รับการการันตีความอร่อยด้วยรางวัลมิชลิน 2 ดาว ความโดดเด่นของร้านนี้คือการใช้วัตถุดิบตามฤดูกาลและนำเสนอกรรมวิธีในการทำเทมปุระที่ไม่เหมือนใคร โดยมีการใช้หม้อทำเทมปุระ 2 ใบ คือหม้อที่มีความร้อนสูงกับหม้อที่มีความร้อนต่ำ มีการผสมน้ำมันสำหรับทอดเทมปุระที่เป็นสูตรลับของทางร้าน เมนูเทมปุระขึ้นชื่อของร้านนี้ก็คือ “เทมปุระมันเทศ” และ “เทมปุระแครอทหั่นฝอย” ใครไม่อยากพลาดเทมปุระร้านดังระดับมิชลินก็ต้องหาเวลาไปทานร้านนี้กันให้ได้นะ

เวลาเปิด
เดินทาง
พักที่?
ที่อยู่
9F, Sakaguchi Building, 5-5-13, Ginza, Chuo-ku, Tokyo
แผนที่


2

Tempura Fukamachi

2.Tempura-Fukamachi

Tempura Fukamachi เป็นร้านเทมปุระเล็กๆ แต่ความอร่อยไม่เล็กตามเพราะได้รับรางวัลมิชลิน 1 ดาวด้วย ความพิเศษของร้านอาหารญี่ปุ่นร้านนี้เริ่มกันตั้งแต่การเป็นร้านเทมปุระโอมากาเสะ ที่มีที่นั่งแค่ 12 ที่เท่านั้น ดังนั้นใครจะไปทานต้องจองล่วงหน้า เมื่อเพื่อนๆ ก้าวเท้าเข้าไปในร้านแล้วก็จะมีการเสิร์ฟอุปกรณ์การทานเทมปุระพร้อมซอสและเครื่องเคียงต่างๆ ให้กับเรา หลังจากนั้นเชฟก็จะเตรียมวัตถุดิบและทำเทมปุระให้เราได้ทานกันคำต่อคำ ชนิดที่ว่าทอดกันให้ดูตรงหน้าเลย วัตถุดิบแต่ละอย่างที่เชฟเลือกทำให้ทานก็มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น “หัวกุ้งเทมปุระ” ที่หัวกุ้งถูกชุบด้วยแป้งบางๆ ให้คงรสชาติและกลิ่นหอมของหัวกุ้งแบบเต็มๆ “ปลาทรายเทมปุระ” ที่เนื้อปลาทรายสดเด้ง ไม่อมน้ำมัน แถมได้กลิ่นหอมๆ ของปลาทรายโชยออกมาด้วย “หอยเชลล์เทมปุระ” ที่เนื้อหอยเชลล์ทั้งแน่นและเด้ง เมื่อกัดผ่านแป้งลงไปให้เนื้อสัมผัสที่ดีมากจริงๆ “เทมปุระไข่หอยเม่นห่อใบชิโซะ” เมนูเอกของทางร้านที่ทั้งกรอบนอกนุ่มในเพราะรสชาติของไข่หอยเม่นทั้งสด นุ่มละมุนลิ้น แถมยังได้รับความกรอบของแป้งและใบชิโซะด้วย ซึ่งเมนูเทมปุระในคอร์สยังมีอีกมากมาย เอาเป็นว่าใครอยากทานเทมปุระในสไตล์โอมากาเสะแบบพรีเมียม ร้าน Tempura Fukamachi คือหนึ่งในร้านอาหารโตเกียวที่เพื่อนๆ ไม่ควรพลาดเลย!

เวลาเปิด
เดินทาง
พักที่?
ที่อยู่
2 1F, AM Kyobashi Building, 2-5-2 Kyobashi, Chuo-ku, Tokyo
แผนที่


3

Tempura Kurokawa

3.Tempura-Kurokawa

Tempura Kurokawa เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นในบรรยากาศสบายๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ตรงบริเวณ Tsukiji Outer Market ดังนั้นเพื่อนๆ จะได้ทานเทมปุระที่ใช้วัตถุดิบเป็นอาหารทะเลสดๆ และผักสดๆ ที่ส่งตรงจากตลาดทุกเช้า ไม่ว่าจะเป็นเทมปุระกุ้ง เทมปุระหอยเชลล์ เทมปุระพริกหวาน เทมปุระฟักทอง เทมปุระไข่แดง เทมปุระไอศกรีมชาเขียว ข้าวหน้าเทมปุระปลาไหล และอื่นๆ อีกมากมายที่มาในรูปแบบชุบแป้งทอดกรอบๆ เนื้อแป้งไม่หนาจนเกินไปเพื่อให้เราได้สัมผัสกับวัตถุดิบที่สดใหม่อย่างเต็มปากเต็มคำ เคล็ดลับเวลามาทานเทมปุระร้านนี้ก็คือให้สั่งสาเกมาดื่มคู่กัน รับรองว่ายิ่งเพิ่มความอร่อยได้ฟินสุดๆ ไปเลยล่ะ

เวลาเปิด
เดินทาง
พักที่?
ที่อยู่
6-21-8 Tsukiji, Chuo-ku, Tokyo
แผนที่


4

Tenshige

4.Tenshige

Tenshige เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นที่เชฟมีความพิถีพิถันในการสรรหาวัตถุดิบที่สดและรสชาติดีมารังสรรค์เป็นเมนูเทมปุระให้เราได้ทานกัน ไม่ว่าจะเป็นอาหารทะเลสดๆ ผักตามฤดูกาล รวมไปถึงน้ำมันที่ใช้ทอดเทมปุระก็เป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน ซึ่งเป็นน้ำมันที่ผสมน้ำมันงาและน้ำมันเมล็ดฝ้าย ให้ความหอมไม่เหมือนที่ไหนแน่นอน สำหรับเมนูเด็ดของร้านนี้ก็คือเทมปุระกุ้งและเทมปุระปลาไหลทะเลที่หากไปแล้วไม่สั่งจะถือว่าพลาดมาก นอกจากนี้ในตอนกลางคืนทางร้านมีการเสิร์ฟเทมปุระสไตล์โอมากาเสะด้วยนะ ถือว่าเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นอีกหนึ่งร้านที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

เวลาเปิด
เดินทาง
พักที่?
ที่อยู่
No.3 Seiko Building, 2F, 3-6-10 Akasaka, Minato-ku, Tokyo
แผนที่


4

Shitamachi Tendon Akimitsu

5.-Shitamachi-Tendon-Akimitsu

Shitamachi Tendon Akimitsu เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นที่โด่งดังมากในโตเกียว เพราะออกรายการโทรทัศน์มานับไม่ถ้วน แถมยังโดดเด่นด้วยการใช้วัตถุดิบตามฤดูกาล เมนูเทมปุระขึ้นชื่อของร้านนี้ก็มีหลายเมนูด้วยกัน อาทิ “The Fifth Generation Tengu” ข้าวหน้าเทมปุระปลาไหลพร้อมเทมปุระที่ใช้วัตถุดิบตามฤดูกาล “5th Generation Tengu Goku” เมนูเทมปุระสูตรเฉพาะของทางร้านที่มีขายแค่ 5 ถ้วยต่อวัน “Deep-Fried Kakiage” ข้าวหน้าเทมปุระกุ้ง หอยเชลล์ ปลาทอดและผัก 2 ชนิด “Shrimp Tempura” ข้าวหน้าเทมปุระกุ้งที่รวมกุ้งถึง 7 ชนิด เป็นต้น บอกเลยว่าร้านนี้เป็นร้านอาหารโตเกียวในย่านอาซากุสะที่เด็ดทั้งเมนูอาหารและบรรยากาศ ใครมีโอกาสไปเที่ยวญี่ปุ่นก็อย่าลืมแวะไปทานกัน

เวลาเปิด
เดินทาง
พักที่?
ที่อยู่
1-26-5 Asakusa, Daito-ku, Tokyo
แผนที่