Expedia ขอบอกเลยว่าหนึ่งในของเด็ดของดีที่พลาดไม่ได้เมื่อไปเที่ยวฮ่องกงคือติ่มซำ ซึ่งติ่มซำที่ฮ่องกงก็มีหลากหลายสไตล์มาก ทั้งแบบออริจินอลขนานแท้และติ่มซำฟิวชั่นอย่างซาลาเปาลาวาหน้าการ์ตูนที่กำลังฮอตฮิตก็มีให้เลือกทาน ถ้าจะไปถึงถิ่นทั้งที เราก็ขอให้เพื่อนๆ ไปลิ้มลองติ่มซำจำพวกขนมจีบซาลาเปารสชาติดั้งเดิมของฮ่องกงกันดู เพื่อสัมผัสความอร่อยเด็ดจากต้นกำเนิดให้รู้กันไปเลย

สายกินห้ามพลาด! 10 ร้านติ่มซำฮ่องกง

info-Timsum-02


1

Tim Ho Wan

1. Tim Ho Wan

Tim Ho Wan เป็นร้านที่โด่งดังมาก แม้ว่าจะมีสาขามาเปิดที่เมืองไทยแล้ว แต่ไปถึงฮ่องกงทั้งทีจะพลาดร้านติ่มซำต้นตำรับแบบนี้ได้อย่างไร สาขาที่เราขอแนะนำคือสาขา Sham Shui Po ซึ่งเป็นสาขาที่ได้มิชลินสตาร์ แม้ว่าคิวจะยาวแต่ก็คุ้มค่ากับการรอคอยแน่นอน เมนูแนะนำที่ทุกคนไม่ควรพลาดเลยก็คือ ซาลาเปาอบไส้หมูแดง แม้ว่าชื่อเมนูอาจจะดูธรรมดาๆ แต่เป็นเมนูที่ขายดีที่สุดของร้าน นอกจากนี้ยังมีขนมผักกาดและก๋วยเตี๋ยวหลอดไส้ตับที่ต้องลอง ตบท้ายด้วย มาไลโก๊ว สปอนจ์เค้กทรงสี่เหลี่ยมสีน้ำตาล รสชาติหวานนิดๆ อร่อยแบบลงตัว

💰 ราคาเริ่มต้น
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
9 – 11 Fuk Wing St, Sham Shui Po, Hong Kong
แผนที่

2

Majesty Chinese Restaurant

2. Majestic Chinese Restaurant -

ใกล้ๆ กับร้าน Tim Ho Wan ก็ยังมีอีกร้านหนึ่งที่เป็นที่นิยมมากในหมู่คนฮ่องกง นั่นก็คือร้าน Majesty Chinese Restaurant เมนูเด็ดขึ้นชื่อที่ดึงดูดผู้คนให้มาลิ้มลองติ่มซำที่ร้านนี้ก็คือฮะเก๋ากุ้ง เพราะลูกใหญ่ แป้งบาง ได้รสชาติกุ้งเต็มๆ คำ หลายคนถึงกับยกให้เป็นฮะเก๋าที่อร่อยที่สุดในฮ่องกงเลยทีเดียว ทีเด็ดไม่ได้อยู่แค่ฮะเก๋าเพียงเท่านั้น ซี่โครงหมูนึ่งเต้าซี่ก็อร่อยไม่แพ้กัน เพราะเราจะได้ทานซี่โครงหมูนุ่มๆ รสชาติหวานอมเปรี้ยวกลมกล่อม นอกจากนี้ที่นี่ยังมีติ่มซำขึ้นชื่อลือชาอีกหลายอย่าที่ต้องไม่พลาดลอง เช่น ขนมจีบกุ้ง กุยช่ายกุ้ง เป็นต้น

💰 ราคาเริ่มต้น
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
2F – 3F, Belgian Bank Building, 721-725 Nathan Road, Mong Kok, Hong Kong
แผนที่

3

One Dim Sum

3. One Tim Sum

ย่านมงก๊กคือย่านที่เต็มไปด้วยร้านติ่มซำ และหนึ่งในร้านที่เด็ดสุดที่คนฮ่องกงแนะนำให้ไปทานกันก็คือ ร้าน One Dim Sum อีกหนึ่งร้านที่ได้มิชลินสตาร์ 1 ดาว เป็นร้านติ่มซำในฮ่องกงที่ราคาไม่แพง และที่สำคัญไปกว่านั้นคือ อร่อยมาก! เมนูที่ห้ามพลาดก็คือ เนื้อสับนึ่งที่เสิร์ฟพร้อมกับน้ำซอสสูตรเฉพาะ เนื้อก็นุ่ม น้ำซอสก็ชุ่มช่ำ นอกจากนี้ยังมีฝั่นโก๋หน่อไม้ เคี้ยวกรุบกรอบ และขนมจีบกุ้งที่เต็มไปด้วยเนื้อกุ้งหวานๆ เต็มคำ

💰 ราคาเริ่มต้น
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
G/F 209A-209B Tung Choi Street Prince Edward (MTR exit A), Hong Kong
แผนที่

4

Yan Toh Heen

4. Yan Toh Heen - 3

ร้านต่อมาไม่เพียงเด็ดที่ติ่มซำเท่านั้น แต่บรรยากาศของร้านนี้ก็นับว่าสุดยอดเช่นกัน เพราะเราสามารถชมขอบฟ้าของอ่าววิคตอเรียได้อย่างเต็มอิ่ม เนื่องจากร้านตั้งอยู่ในโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล ฮ่องกง เชฟของที่นี่คือ Yiu-fai Lau ผู้เป็นเชฟชั้นนำของฮ่องกงที่มีปรัชญาในการทำอาหารว่า แม้ว่าจะครีเอทอาหารจานใหม่ๆ มา แต่ก็จะคงไว้ซึ่งรากฐานของอาหารจีนฮ่องกง ดังนั้นติ่มซำของที่นี่จะมีการตกแต่งที่สวยงาม แต่ยังคงรสชาติแบบดั้งเดิมไว้อย่างครบถ้วน เซ็ทติ่มซำซิกเนเจอร์ของที่นี่ประกอบไปด้วยเกี๊ยว 3 ชนิด ทำจากเห็ดทรัฟเฟิลดำ ล็อบสเตอร์ และขาปูยักษ์ นอกจากนี้ยังมีซาลาเปาไส้เป็ดย่าง แป้งนุ่มๆ เข้ากันดีกับรสหวานของเป็ดย่าง บอกเลยว่าต้องไปลองสักครั้งในชีวิต

💰 ราคาเริ่มต้น
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
InterContinental Hong Kong, 18 Salisbury Road, Kowloon, Hong Kong
แผนที่

4

Sun Hing

5. Sun Hign

ร้านนี้อาจจะไม่ใช่ร้านที่โด่งดังมากนักในหมู่นักท่องเที่ยว แต่ขอบอกเลยว่าไม่ธรรมดา เคยได้ยินไหมว่าร้านเล็กๆ อาหารมักจะอร่อย นั่นแหล่ะ! มาพิสูจน์ได้กับที่นี่เลย แม้ว่าร้านอาจจะไม่ใหญ่โตมากนัก แต่ด้วยรสชาติที่อร่อยจนเลืองชื่อ รวมทั้งเวลาเปิดปิดที่ไม่ค่อยตรงกับร้านอื่น ทำให้เราสามารถพบคนทุกวัยในฮ่องกงได้ที่นี่ ทั้งนักศึกษา นักเที่ยวกลางคืน และอากงอาม่า ร้าน Sun Hing ไม่มีเมนูเป็นเล่มๆ ให้เราเลือกสั่ง แต่ทางร้านจะทำติ่มซำจำพวกขนมจีบ ซาลาเปา ฮะเก๋า ออกมาทีละหลายอย่างให้เลือกหยิบกัน ทีเด็ดที่เห็นแล้วต้องหยิบมาทานให้ได้คือ ซาลาเปาไส้ครีมไหล เพราะได้รับการจัดอันดับว่าเป็นซาลาเปาไส้ไหลที่อร่อยที่สุดในฮ่องกง นอกจากนี้ยังมีเมนูที่หาทานไม่ได้ที่ไหน นั่นคือขนมจีบหน้าไข่นกกระทาอีกด้วย

💰 ราคาเริ่มต้น
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
Markfield Building, 8 Smithfield, Kennedy Town, Hong Kong
แผนที่

6

Lin Heung Tea House

6. Lin Heung Tea House

ร้าน Lin Heung Tea House เปิดในฮ่องกงมานานกว่า 100 ปี ขึ้นชื่อเรื่องติ่มซำที่แสนอร่อย มีการบริการแบบดั้งเดิมขนานแท้ คือไม่มีเมนูให้เลือก แต่จะมีรถเข็นเข็นติ่มซำมาให้เราเลือกด้วยตนเอง อาจจะดูวุ่นวายไปนิด แต่ก็ถือว่าเป็นสีสันอย่างหนึ่งของร้าน ติ่มซำในร้านเป็นแบบดั้งเดิม ขนมจีบกุ้งเป็นสูตรโบราณ ใช้ตับในการห่อ ไม่ได้ใช้แป้ง ส่วนอีกเมนูที่หลายคนชื่นชอบก็คือ ซาลาเปาไส้ต่างๆ เช่น ซาลาเปาไส้หมูแดง ซาลาเปาไส้ไก่ ซาลาเปาไส้ถั่วกวน เป็นต้น ซาลาเปาของที่นี่มีจุดเด่นคือความหนานุ่มของแป้ง ใครเป็นสายแป้งต้องไปลองทานให้ได้ เราแนะนำให้ไปที่ร้านแต่เช้าตรู่ เพราะไม่เช่นนั้นจะต้องรอคิวนานมาก

💰 ราคาเริ่มต้น
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
40-50 Des Voeux Rd W, Sheung Wan, Hong Kong
แผนที่

7

Duen Kee

7. Duen Kee

Duen Kee เป็นร้านติ่มซำที่ตั้งอยู่บนภูเขา Tai Mo Shan ภูเขาที่สูงที่สุดของฮ่องกง ถือว่าเป็นประสบการณ์การทานติ่มซำที่ดีมากๆ เพราะเราจะได้ทานติ่มชำยามเช้าเคล้ากับวิวจากยอดเขา เมนูของที่นี่ก็เป็นต้นตำรับเก่าแก่ จานเด็ดที่หลายคนตั้งใจว่าต้องไปโดนให้ได้ก็คือ ขนมจีบหมู ขนมจีบกุ้ง และข้าวห่อใบบัว แม้ว่าเมนูติ่มซำของที่นี่อาจไม่ได้ดูมีลูกเล่นแปลกไปจากที่อื่น แต่รับรองได้เลยว่ารสชาติอร่อยอย่างแน่นอน

💰 ราคาเริ่มต้น
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
57-58 Chuen Lung Estate, Route Twisk, Tsuen Wan, Hong Kong
แผนที่

8

Jade Dragon

8. Jade Dragon

Jade Dragon เป็นร้านติ่มซำที่ราคาไม่แพงมากนัก และมีร้านแฟรนไชส์หลายแห่ง เราอยากชวนให้เพื่อนๆ ลองมาพิสูจน์กับร้านต้นตำรับว่าอะไรที่ทำให้ติ่มซำของที่นี่เป็นที่นิยมขนาดนี้ เมนูยอดฮิตตลอดกาลของ Jade Dragon ก็คือขนมจีบกุ้ง ที่มีเนื้อกุ้งชิ้นโตเต็มคำนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีซาลาเปาทอด เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มข้นหวาน รับรองว่าเด็ด ถูกปากคนไทยอย่างเราแน่นอน

💰 ราคาเริ่มต้น
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
4/F, Star House, 3 Salisbury Road, Tsim Sha Tsui, Hong Kong
แผนที่

9

Mott32

9. Mott 32

Mott32 เป็นหนึ่งในร้านติ่มซำที่มีสไตล์ที่สุดในฮ่องกง บรรยากาศในร้านตกแต่งไว้อย่างสวยงาม จุดเด่นคือมีบันไดเวียนกระจก วัตถุดิบที่ร้านนี้ใช้ก็เป็นวัตถุดิบพรีเมียม เมนูที่ต้องโดนให้ได้และต้องสั่งจองล่วงหน้า 1 วัน คือบาร์บีคิวหมูดำจากสเปนหมักน้ำผึ้ง แต่หากใครพลาดเมนูนี้ไปก็ไม่ต้องเสียใจ เพราะยังมีเมนูอร่อยสุดยอดอีกหนึ่งเมนูที่มีให้ทานทุกวัน นั่นก็คือขนมจีบหมูคุโรบูตะและเห็ดทรัฟเฟิลดำ ที่ข้างในสอดไส้ไข่นกกระทา มีไข่แดงเยิ้มๆ ให้เราได้ฟินกันแบบสุดยอดไปเลย

💰 ราคาเริ่มต้น
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
Standard Chartered Bank Bldg., 4-4A Des Voeux Road, Central, Hong Kong
แผนที่

10

Luk Yu Tea House

10. Luk Yu Tea House

ร้าน Luk Yu Tea House ก่อตั้งตั้งแต่ปี 1930 เป็นร้านเก่าแก่ที่อยู่คู่กับย่านเซ็นทรัลของฮ่องกงมาเป็นเวลานาน บรรยากาศในร้านตกแต่งด้วยสไตล์ฮ่องกงโบราณ มีติ่มซำรสชาติอร่อยเสิร์ฟมาในเข่งไม้ไผ่ เข้ากันมากๆ กับเมนูขึ้นชื่อของที่นี่นั่นคือข้าวห่อใบบัว เมนูขนมจีบ ฮะเก๋า และซาลาเปาก็อร่อยทุกเมนู ส่วนขนมหวานโบราณที่ถูกจัดเรียงใส่เข่งมาอย่างสวยงามก็ต้องลองให้ได้เช่นกัน การเสิร์ฟติ่มซำของที่นี่ยังเป็นแบบดั้งเดิม คือ ไม่มีเมนูให้เลือก แต่จะมีคนเดินถือติ่มซำมาให้เลือกสรรรับประทานกันได้ตามใจชอบ

💰 ราคาเริ่มต้น
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
24-26 Stanley Street, Central, Hongkong
แผนที่