เมื่อไม่กี่ปีหลังมานี้จิ่วเฟิ่นได้กลายเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวไต้หวัน จิ่วเฟิ่นเป็นเมืองโบราณเล็กๆ ที่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์และคงเอกลักษณ์เอาไว้ได้อย่างดี เราจะได้เห็นการประดับประดาอาคารต่างๆ ด้วยโคมไฟสีแดงทั่วทั้งหมู่บ้าน เหมาะมากสำหรับผู้ที่ชอบถ่ายรูป เท่านั้นยังไม่พอ เพื่อนๆ จะได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้านอย่างใกล้ชิดด้วย ยิ่งไปกว่านั้นจิ่วเฟิ่นยังมีอาหารไต้หวันสไตล์สตรีทฟู้ดอร่อยๆ ทั้งของคาวของหวานให้เราเลือกซื้อกันมากมาย จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมจิ่วเฟิ่นจึงเป็นปลายทางยอดฮิตที่ใครหลายคนอยากไปเยือน และวันนี้เอ็กซ์พีเดียก็ไม่พลาดที่จะพาเพื่อนๆ ไปดูอาหารไต้หวันอร่อยๆ ในจิ่วเฟิ่นกัน เผื่อใครมีโอกาสไปเที่ยวจิ่วเฟิ่นจะได้ไม่พลาดไปลอง

10 อาหารไต้หวันสุดฮิตเมื่อไปจิ่วเฟิ่น


1

บัวลอย

บัวลอย-1.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

อาหารไต้หวันในจิ่วเฟิ่นที่มีขายอยู่หลายร้านและไม่ควรพลาดเลยก็คือบัวลอย ซึ่งบัวลอยที่ขายในจิ่วเฟิ่นมีหลายรูปแบบ ทั้งบัวลอยธรรมดา บัวลอยมัน บัวลอยเผือก บัวลอยเต้าฮวย เป็นต้น เนื้อแป้งหวาน นุ่ม เหนียวหนึบหนับ เคี้ยวได้เพลินๆ เราสามารถเลือกทานได้ทั้งแบบร้อนและแบบเย็นขึ้นอยู่กับความชอบ และถ้าจะเลือกเพิ่มท็อปปิ้ง เช่น ไข่มุก ราดน้ำถั่วเขียวหรือถั่วแดงก็อร่อยไปอีกแบบ

💰 ราคาเริ่มต้น

2

ลูกชิ้นสูตรโบราณ

ลูกชิ้นสูตรโบราณ-1.jpg

ลูกชิ้นสูตรโบราณ-2.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

ต้องบอกเลยว่าลูกชิ้นในจิ่วเฟิ่นนี่รสชาติไม่ธรรมดาจริงๆ เพราะลูกชิ้นที่ขายอยู่ในแต่ละร้านล้วนเป็นสูตรโบราณทั้งนั้น ผลิตจากเนื้อสัตว์แท้ๆ มีให้เลือกทานหลายสูตร เช่น ลูกชิ้นปลาโบราณที่ไร้กลิ่นคาว ลูกชิ้นปลาหมึกที่มีเนื้อกรุบกรับเคี้ยวเพลินๆ หรือจะเป็นลูกชิ้นหมูที่ผลิตจากเนื้อหมูแท้ 100% เนื้อเด้งแบบที่ทานหมดชามก็ต้องขอเพิ่มอีก มีให้เลือกสั่งทั้งลูกใหญ่ลูกเล็กตามความชอบ แต่ละชามเสิร์ฟพร้อมน้ำซุป และเราสามารถเลือกใส่วุ้นเส้นเพิ่มได้ด้วย

💰 ราคาเริ่มต้น

3

ลูกชิ้นสมุนไพร

ลูกชิ้นสมุนไพร-1.jpg

ลูกชิ้นสมุนไพร-2.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

บอกแล้วว่าลูกชิ้นที่จิ่วเฟิ่นไม่ธรรมดาจริงๆ เพราะนอกจากจะมีลูกชิ้นที่ทำจากเนื้อสัตว์แล้ว ยังมีลูกชิ้นสมุนไพรให้เราทานกันด้วย แถมรสชาติก็อร่อยไม่แพ้ลูกชิ้นที่ทำจากเนื้อสัตว์เลย ลูกชิ้นสมุนไพรนี้ทำจากแป้งและสมุนไพรมาผสมกันแล้วปั้นเป็นก้อนๆ แต่เวลากินแล้วไม่รู้สึกเลยว่าทานลูกชิ้นผสมแป้งอยู่ มีความหอมกลิ่นสมุนไพรเบาๆ รสชาติเผ็ดนิดๆ เสิร์ฟพร้อมน้ำซุปให้เราได้ซดทานร้อนๆ คล่องคอมากทีเดียว

💰 ราคาเริ่มต้น

4

ไอศกรีมถั่วตัด

ไอศกรีมถั่วตัด-1.jpg

ไอศกรีมถั่วตัด-2.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

ไอศกรีมถั่วตัดในจิ่วเฟิ่นคือของหวานที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง มีลักษณะคล้ายกับโรตีสายไหมบ้านเรา ด้านนอกเป็นแป้งแผ่นกลมๆ บางๆ ที่ใช้ห่อไส้ถั่วตัดที่บดเป็นผงและไอศกรีมสูตรเฉพาะของร้าน รสชาติหวานๆ มันๆ กลมกล่อมลงตัว เป็นของหวานคลายร้อนเวลาเดินเที่ยวได้เป็นอย่างดี บางร้านก็มีผักชีโรยให้เราด้วย ซึ่งเราสามารถเลือกว่าจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้

💰 ราคาเริ่มต้น

4

ไส้กรอกย่าง

ไส้กรอกย่าง-1.jpg

ไส้กรอกย่าง-2.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

ที่จิ่วเฟิ่นมีไส้กรอกสูตรพิเศษที่ไม่เหมือนไส้กรอกบ้านเราให้ลองทาน มองภายนอกมีลักษณะคล้ายกุนเชียงเพราะเป็นชิ้นยาวๆ ผิวมันๆ แต่จริงๆ แล้วเป็นไส้กรอกเนื้อหมูที่นำไปย่าง บางร้านก็เพิ่มความพิเศษโดยเอาไส้กรอกอันเล็กสอดไส้อันใหญ่เอาไว้ด้วย ยิ่งเพิ่มความแน่นของเนื้อและความอิ่มท้องให้กับเราได้ดี

💰 ราคาเริ่มต้น

6

หอยทากย่าง

หอยทากย่าง-1.jpg

หอยทากย่าง-2.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

เมนูนี้พิเศษมากสำหรับใครที่ชอบทานซีฟู้ด เพราะที่จิ่วเฟิ่นมีซีฟู้ดให้เราได้ทานกัน ทั้งหอยทากทะเลตัวโตๆ ที่ย่างจนสุกกำลังพอดี มีเนื้อกรุบกรับ หวานฉ่ำ เหนียวนุ่ม แถมทางร้านยังแกะเปลือกให้เราเลยด้วย ถ้าได้ทานตอนร้อนๆ พร้อมโรยด้วยพริกไทยนี่ฟินสุดๆ ไปเลย

💰 ราคาเริ่มต้น

7

ขนมเปี๊ยะ

ขนมเปี๊ยะ-1.jpg

ขนมเปี๊ยะ-2.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

ถ้ามาถึงจิ่วเฟิ่นทั้งทีแล้วไม่ได้ทานขนมเปี๊ยะก็ถือว่าพลาดมาก เพราะขนมเปี๊ยะที่จิ่วเฟิ่นนี้มีไส้แปลกๆ อย่างขนมเปี๊ยะไส้หมูหยองให้เราได้ลองทาน หรือจะเลือกเป็นไส้ถั่วแดง ไส้ถั่วดำ และไส้งาแบบธรรมดาก็มีเช่นกัน นอกจากนี้ขนมเปี๊ยะที่จิ่วเฟิ่นยังมีการสอดไส้โมจิเข้าไปด้วย ทำให้เวลากัดไปถึงเนื้อในแล้วจะมีความเหนียวหนุบหนับ หลายๆ ร้านที่นี่ทำขนมเปี๊ยะสดใหม่ตลอดวัน ทำให้ความหอมของตัวขนมเปี๊ยะช่างเตะจมูก หอมหวนจนต้องซื้อกลับไปฝากคนทางบ้านเลยทีเดียว

💰 ราคาเริ่มต้น

8

เต้าหู้เหม็น

เต้าหู้เหม็น-1.jpg

เต้าหู้เหม็น-2.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

ชื่อเมนูอาจฟังดูไม่ค่อยน่าทาน แต่ขอบอกเลยว่าเมื่อมาไต้หวันและจิ่วเฟิ่นทั้งทีต้องลองทานเต้าหู้เหม็นสักครั้งในชีวิต เพราะนี่คืออาหารยอดนิยมของชาวไต้หวัน มีทั้งแบบต้ม แบบทอด และแบบย่างให้เราได้ลองกัน เต้าหู้เหม็นนี้มีกรรมวิธีการทำคือนำเต้าหู้สดไปแช่ในน้ำเกลือ หรือนำไปหมักในน้ำนม เนื้อสัตว์ หรือผัก แล้วแต่สูตรของแต่ละร้าน จนเกิดเป็นราสีเขียวขึ้นมานั่นเอง ซึ่งเราสามารถทานได้โดยไม่มีอันตรายต่อร่างกายแต่อย่างใด ต้องยอมรับว่าอาหารไต้หวันเมนูนี้ถ้าคนไหนไม่ชอบกลิ่นก็จะไม่ทานเลย แต่ถ้าได้ลองทานแล้วจากกลิ่นที่บอกว่าเหม็นก็จะกลายเป็นหอมทันที

💰 ราคาเริ่มต้น

9

โร่วหยวน

โร่วหยวน-1.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

โร่วหยวนคืออาหารขึ้นชื่อของจิ่วเฟิ่น ด้านนอกทำจากแป้งข้าวเหนียวปั้นกลมๆ ในขณะที่ด้านในเป็นเนื้อหมูปรุงรสด้วยซอสสูตรพิเศษทำให้มีสีแดง เป็นอาหารที่ลักษณะเหมือนกุ้ยช่ายแต่เป็นไส้หมูแดงนั่นเอง แป้งเหนียวกำลังดี ถ้ากัดเข้าไปเจอหมูหมักซอสสูตรพิเศษและทานตอนนึ่งร้อนๆ บอกเลยว่าฟินสุดๆ

💰 ราคาเริ่มต้น

10

เห็ดออรินจิย่าง

เห็ดออรินจิย่าง-1.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

ปิดท้ายกันด้วยเมนูที่ดูธรรมดาแต่การันตีได้ว่ารสชาติไม่ธรรมดา เพราะเห็ดออรินจิย่างของจิ่วเฟิ่นเป็นเห็ดขนาดใหญ่มาก มากจนถึงขั้นขนาดเทียบเท่าแขนคนได้เลย เห็ดแต่ละชิ้นถูกนำมาย่างจนเนื้อด้านนอกกรอบ ด้านในสุกกำลังพอดี กัดไปแล้วมีน้ำเห็ดฉ่ำเล็กๆ หอม หวาน กรอบ อร่อย มีรสเค็มนิดๆ จากการทาซอสสูตรพิเศษ และไม่ต้องกังวลว่าจะต้องถือเห็ดไซส์ยักษ์เดินกินตลอดทางนะ เพราะทางร้านจะหั่นเห็ดเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ถ้วยให้กับเรา รับรองว่าทานแค่ชิ้นเดียวก็อิ่มท้องไปพักใหญ่เลย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี