ผลไม้เกาหลีจากประเทศเกาหลีใต้เป็นอีกหนึ่งของฝากเกาหลียอดนิยม ด้วยความหอมและรสชาติของผลไม้ที่สดอร่อยอย่างเต็มปากเต็มคำ จึงทำให้นักท่องเที่ยวหลายคนเลือกซื้อผลไม้เกาหลีกลับไปเป็นของฝากคนทางบ้าน และอย่างที่หลายคนทราบกันดีว่าผลไม้เกาหลียอดนิยมก็คือสตรอว์เบอร์รี ซึ่งจริงๆ แล้วเกาหลีใต้มีผลไม้ตามฤดูกาลอีกหลายชนิดที่น่าซื้อกลับ ดังนั้นหากเพื่อนๆ มีโอกาสได้ไปเที่ยวเกาหลีและไม่รู้ว่าจะซื้ออะไรกลับไปเป็นของฝากดี เอ็กซ์พีเดียแนะนำให้เลือกซื้อผลไม้เกาหลีกลับไปเป็นของฝาก รับรองว่าผู้รับจะต้องประทับอย่างแน่นอน เพราะนอกจากความอร่อยแล้วยังแสดงถึงความห่วงใยเพราะผลไม้มีประโยชน์ต่อร่างกายนั่นเอง โดยผลไม้เกาหลีตามฤดูกาลจะมีอะไรบ้างตามเอ็กซ์พีเดียไปดูกัน

ผลไม้เกาหลีตามฤดูกาล รู้ไว้ซื้อได้ไม่มีพลาด


1

ฤดูหนาว (เดือนธันวาคม – กลางเดือนมีนาคม)
ถึง ฤดูใบไม้ผลิ (ปลายเดือนมีนาคม – เดือนพฤษภาคม)

  • สตรอว์เบอร์รี

สตรอว์เบอร์รี-1.jpg

สตรอว์เบอร์รี-2.jpg
สตรอว์เบอร์รี-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ตั้งแต่ฤดูหนาวประมาณเดือนธันวาคม – กลางเดือนมีนาคม ยาวไปจนถึงช่วงฤดูใบไม้ผลิประมาณปลายเดือนมีนาคม – เดือนพฤษภาคม ประเทศเกาหลีใต้จะมีผลไม้เกาหลีตามฤดูกาลยอดนิยมออกมาให้เราได้เลือกซื้อเลือกทานกันนั่นก็คือสตรอว์เบอร์รี ซึ่งสตรอว์เบอร์รีเกาหลีขึ้นชื่อเรื่องขนาดที่ใหญ่ สีแดงสด มีกลิ่นหอม รสชาติหวานฉ่ำ สด และอร่อยอย่างเต็มปากเต็มคำ ซึ่งสตรอว์เบอร์รีเกาหลีมีหลากหลายสายพันธุ์ให้เพื่อนๆ เลือกซื้อทานหรือซื้อฝากตามงบประมาณที่มี ช่วงเวลาที่สตรอว์เบอร์รีเกาหลีอร่อยที่สุดจะอยู่ประมาณเดือนกุมภาพันธ์ – เดือนเมษายน

ทั้งนี้ไร่สตรอว์เบอร์รีหลายแห่งในเกาหลีใต้ยังเปิดเป็นที่เที่ยวเกาหลีให้เพื่อนๆ ได้เข้าไปเก็บสตรอว์เบอร์รีทานแบบสดๆ หรือเก็บกลับบ้านไปเป็นของฝากได้ด้วย โดยเฉพาะเมืองยางพยอง (Yangpyeong) ที่ขึ้นชื่อเรื่องการปลูกสตรอว์เบอร์รีเกาหลีโดยเฉพาะ เช่น Flowergarden Strawberry Farm, Yangsuri Strawberry Farm หรือ Uncle Strawberry’s Farm ในมืองนนซาน (Nonsan) เป็นต้น ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมดีๆ ที่ไม่ควรพลาดหากเพื่อนๆ ได้ไปเที่ยวเกาหลีช่วงปลายปีถึงต้นปี เพราะแน่นอนว่าหากนำผลไม้เกาหลีอย่างสตรอว์เบอร์รีกลับไปฝากคนทางบ้านด้วย คนรับจะต้องประทับใจอย่างแน่นอน

  • ส้มไซตรัส

ส้มไซตรัส-1.jpg

ส้มไซตรัส-2.jpg
ส้มไซตรัส-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

อีกหนึ่งผลไม้เกาหลียอดนิยมที่ควรซื้อกลับก็คือส้มไซตรัส เพราะอุดมสมไปด้วยวิตามินซีที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ยิ่งในช่วงฤดูหนาวของเกาหลีใต้ร่างกายยิ่งมีโอกาสเป็นหวัดและเจ็บป่วยได้ง่าย หนึ่งในวิธีที่ชาวเกาหลีทำให้ร่างกายแข็งแรงนั่นก็คือการรับประทานส้มไซตรัสนั่นเอง ส้มไซตรัสมีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน ทานแล้วจะรู้สึกสดชื่น โดยแหล่งปลูกส้มไซตรัสที่มีชื่อเสียงมากที่สุดก็คือบนเกาะเชจู (Jeju Island) ประเทศเกาหลีใต้นั่นเอง ถึงขั้นมีที่เที่ยวเกาหลีอย่างพิพิธภัณฑ์ส้มไซตรัส (Citrus Museum) ให้เราได้เรียนรู้เรื่องราวของส้มไซตรัส วัฒนธรรมการปลูกส้ม ขั้นตอนการปลูกและเก็บเกี่ยว อุตสาหกรรมเกี่ยวกับส้ม ฯลฯ

2

ฤดูร้อน (ปลายเดือนมิถุนายน – ต้นเดือนกันยายน)

  • เมล่อนเกาหลี หรือ Oriental Melon

เมล่อนเกาหลี-1.jpg

เมล่อนเกาหลี-2.jpg
เมล่อนเกาหลี-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

เมล่อนเกาหลี ผลไม้เกาหลีลูกสีเหลืองที่มีร่องยาวสีขาวคล้ายแคนตาลูป เนื้อข้างในก็มีสีขาว เนื้อกรอบ รสชาติหวานฉ่ำ ทานแล้วสดชื่นเป็นอย่างมาก ยิ่งได้ทานแบบแช่เย็นยิ่งอร่อย ซึ่งในช่วงฤดูร้อนของเกาหลีใต้จะมีเมล่อนเกาหลีชนิดนี้ออกมาให้เลือกซื้อเลือกทานเป็นจำนวนมาก อีกทั้งราคาไม่แพงด้วย ทั้งนี้เมล่อนเกาหลีปลูกมากในพื้นที่เมืองซองจู (Seongju) จังหวัดคย็องซังเหนือ (Gyeongsangbuk-do)

  • องุ่น

องุ่น-1.jpg

องุ่น-2.jpg
องุ่น-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

องุ่นเกาหลีเป็นอีกหนึ่งของฝากเกาหลีที่น่าซื้อกลับ ซึ่งมีให้เลือกซื้อทั้งองุ่นเขียว องุ่นแดง และงุ่นดำ ลูกโตๆ รสชาติหวานฉ่ำเหมือนทานเยลลี่ โดยไร่องุ่นชื่อดังในเกาหลีที่เพื่อนๆ สามารถแวะไปเที่ยวได้ด้วย เช่น ไร่องุ่นซันมอรู (Sanmeoru Farm) หรือที่โชนันไวน์เนอรี่ แอนด์ เกรปฟาร์ม (Cheonan Winery & Grape Farm) เป็นต้น

  • แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ล-1.jpg

แอปเปิ้ล-2.jpg
แอปเปิ้ล-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

สำหรับผลไม้เกาหลีอย่างแอปเปิ้ลสามารถหาทานและเลือกซื้อกลับกันได้ตั้งแต่เดือนมิถุนายนไปจนถึงพฤศจิกายน หรือตั้งแต่ช่วงฤดูร้อนไปจนถึงฤดูใบไม้ร่วง โดยแอปเปิ้ลเกาหลีมีรสชาติหวาน เนื้อแน่นกรอบ ยิ่งในช่วงเดือนตุลาคม – ต้นเดือนพฤศจิกายน ไร่แอปเปิ้ลหลายแห่งจะมีการเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเก็บแอปปิ้ลกันด้วย อย่างเช่นที่ Boss Apple Farm จังหวัดคยองกี (Gyeonggi-do) ไร่แอปเปิ้ลที่เปิดให้เราได้เด็ดแอปเปิ้ลทานกันสดๆ เก็บไปฝาก เลือกซื้อกลับ หรือนำไปทำแยมแอปเปิ้ลในไร่นี้ที่มีสอนด้วยก็ได้เช่นกัน

3

ฤดูใบไม้ร่วง (ปลายเดือนกันยายน – เดือนพฤศจิกายน)

  • ลูกพลับเกาหลี

ลูกพลับเกาหลี-1.jpg

ลูกพลับเกาหลี-2.jpg
ลูกพลับเกาหลี-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

หากเพื่อนๆ ไปเที่ยวเกาหลีช่วงฤดูใบไม้ร่วงหรือฤดูหนาวต้องไม่พลาดลองลิ้มรสชาติของลูกพลับเกาหลี ซึ่งมีรสชาติหวานฉ่ำ เนื้อกรุบกรอบ สามารถทานได้แบบแช่เย็นและไม่แช่เย็นซึ่งอร่อยทั้งคู่ โดยมีให้เลือกซื้อทั้งแบบลูกพลับสดและลูกพลับแห้งตามความชอบ แต่เชื่อเถอะว่าหากได้ลองทานผลไม้เกาหลีชนิดนี้แล้วจะติดใจจนต้องขนกลับมาทั้งสองแบบอย่างแน่นอน

   • การเลือกซื้อและนำผลไม้เกาหลีกลับประเทศไทย
    1. เลือกผลไม้เกาหลีที่ยังไม่สุก เพื่อไม่ให้เกิดการเน่าเสียระหว่างการเดินทางกลับประเทศไทย
    2. แจ้งกับทางร้านให้บรรจุกล่องสำหรับเดินทางกลับอย่างมิดชิด
    3. กรณีที่ซื้อกลับจำนวนไม่มาก แนะนำว่าให้นำขึ้นเครื่องไปด้วยจะดีที่สุด
    • สามารถซื้อผลไม้เกาหลีได้ที่ไหน?

   ผลไม้เกาหลีที่เอ็กซ์พีเดียแนะนำไปนี้เพื่อนๆ สามารถหาซื้อได้ตามไร่ผลไม้ ร้านขายผลไม้เกาหลี และร้านขายของฝากทั่วไป แต่ถ้าอยากได้ราคาถูกที่สุดต้องไปที่ตลาดการัค (Garak Market) เพราะที่นี่เป็นตลาดขายผัก ผลไม้ และสมุนไพร ดังนั้นจะมีผลไม้เกาหลีจำนวนมากให้เพื่อนๆ เลือกซื้อกลับไปในราคาถูกที่สุดอย่างแน่นอน ซึ่งสามารถลองชิมก่อนซื้อได้ด้วย

เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?