การได้ไปเยือนโรงงานช็อกโกแลต แน่นอนว่าเป็นความฝันของคนรักช็อกโกแลตหลายๆ คน Expedia จึงขอเอาใจคนรักช็อกโกแลตด้วยการพาไปทัวร์ 5 โรงงานช็อกโกแลตจากทั่วโลกกัน แค่คิดว่าจะได้เห็นกระบวนการผลิตช็อกโกแลตแบบเอ็กซ์คลูซีฟบวกกับกลิ่นหอมหวานของช็อกโกแลตตลอดการทัวร์ แถมโอกาสในการชิมช็อกโกแลตผลิตใหม่ๆ แค่นี้ก็ฟินแล้ว เราจะไปทัวร์หวานๆ ที่โรงงานไหนบ้างตามไปดูกันเลย

ทัวร์หวานๆ กับ 5 โรงงานช็อกโกแลตจากทั่วโลก


1

โรงงานช็อกโกแลตเฮอร์ชีส์
(Hershey’s Chocolate World), สหรัฐอเมริกา

1.Hershey’s Chocolate World
1.Hershey’s Chocolate World-2
1.Hershey’s Chocolate World-3
1.Hershey’s Chocolate World-4
ภาพจาก : www.expedia.co.th,
www.hersheys.com

เฮอร์ชีส์ เป็นช็อกโกแลตยี่ห้อดังระดับโลกที่มีต้นกำเนิดจากเมืองเฮอร์ชีส์ รัฐเพนซิลเวเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ทัวร์หวานๆ ของเราเริ่มต้นที่โรงงานช็อกโกแลตแห่งนี้ แค่เดินทางถึงเมืองเฮอร์ชีส์เพื่อนๆ ก็จะได้สัมผัสความเป็นเมืองต้นกำเนิดช็อกโกแลตกันแล้ว เริ่มจากจตุรัสช็อกโกแลตและร้านช็อกโกแลตที่มีให้เห็นอยู่ทั่วเมือง โรงงานช็อกโกแลตเฮอร์ชีส์เป็นโรงงานเสมือนจริงที่บริษัทเฮอร์ชีส์ตั้งขึ้นมาเพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับช็อกแลต และเปิดโอกาสให้คนทั่วไปได้เข้าชมกระบวนการผลิตช็อกโกแลตกันแบบเอ็กซ์คลูซีฟในบรรยากาศสนุกสนาน มีโซน Hershey’s Chocolate Tour หรือโซนแสดงขั้นตอนการผลิตช็อกโกแลตของที่นี่ ที่ให้ผู้เข้าชมนั่งรถไฟเฮอร์ชีส์ทัวร์ประมาณ 30 นาที รถไฟจะแล่นไปตามส่วนการผลิตต่างๆ ตั้งแต่เป็นเมล็ดโกโก้จนผลิตเป็นช็อกโกแลตหลากหลายรูปแบบ ได้ทั้งเห็นกระบวนการผลิต ฟังคำบรรยาย และสูดกลิ่นหอมของช็อกโกแลตกันแบบเต็มอิ่ม นอกจากนี้ภายในโรงงานช็อกโกแลตเฮอร์ชีส์ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ให้เข้าร่วม เช่น โซน 4D Chocolate Mystery โซน Create Your Own Candy Bar ให้เพื่อนๆ ลองทำช็อกโกแลตของตัวเอง และโซน Chocolate Testing Experience ให้เพื่อนๆ ลองชิมช็อกโกแลตหลากหลายรสชาติด้วย


อ่านรายละเอียด : สหรัฐอเมริกา 

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

2

โรงงานช็อคโกแลตเมซอง กาเย
(MaisonCailler), สวิตเซอร์แลนด์

2.MaisonCailler
2.MaisonCailler-2
2.MaisonCailler-3
2.MaisonCailler-4
ภาพจาก : www.tinker.nl,
www.laliberte.ch,
www.tripadvisor.com

เมซอง กาเย เป็นยี่ห้อช็อกโกแลตที่เก่าแก่ที่สุดในสวิตเซอร์แลนด์ ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ผสมผสานความขมของโกโก้และความหวานของส่วนประกอบอื่นๆ ไว้ในสัดส่วนกำลังดี ทัวร์ของโรงงานนี้จะแบ่งออกเป็น 4 ส่วนหลักๆ เริ่มจากชมห้องประวัติความเป็นมาของช็อคโกแลตเมซอง กาเยตั้งแต่เริ่มก่อตั้งจนถึงปัจจุบัน ซึ่งมีอุปกรณ์การผลิตช็อกโกแลตสมัยก่อนจัดแสดงไว้ให้ชมด้วย จากนั้นก็ย้ายไปต่อที่ห้องแสดงเมล็ดพันธุ์โกโก้ที่ใช้ในการผลิตช็อกโกแลต ในห้องนี้เพื่อนๆ ลองสัมผัสและลองชิมโกโก้ที่จัดแสดงได้ จากนั้นก็คือกระบวนการผลิตช็อกโกแลตที่ทุกคนจะได้รับชมแบบเอ็กซ์คลูซีฟ ชนิดเดินเคียงไปกับสายพานการผลิตเลย แถมยังลองหยิบช็อกโกแลตที่ทำเสร็จใหม่ๆ จากสายพานมาชิมได้ด้วย ทัวร์จะสิ้นสุดที่ห้องจัดแสดงช็อกโกแลตเมซอง กาเยหลากหลายรูปแบบ ซึ่งช็อกโกแลตเหล่านี้ไม่ได้มีไว้เพียงจัดแสดงเท่านั้น แต่ยังมีไว้ให้ทุกคนได้เลือกชิมกันตามใจชอบอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของคนรักช็อกโกแลตอย่างแท้จริงเลยทีเดียว


อ่านรายละเอียด : สวิตเซอร์แลนด์ 

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

3

โรงงานช็อกโกแลตไฮ
(Haigh’s Chocolate), ออสเตรเลีย

3.Haigh’s Chocolate
3.Haigh’s Chocolate-2
3.Haigh’s Chocolate-3
3.Haigh’s Chocolate-4
ภาพจาก : www.fungogo.xyz,
www.haighschocolates.com,
www.adelaidenow.com,
www.doey8.deviantart.com

ช็อกโกแลตไฮ เป็นยี่ห้อช็อกโกแลตคุณภาพดีที่เก่าแก่ที่สุดในออสเตรเลีย โรงงานช็อกโกแลตไฮขึ้นชื่อเรื่องศิลปะการทำช็อกโกแลตแบบแฮนด์เมด อนุรักษ์กระบวนการผลิตช็อกโกแลตดั้งเดิมตั้งแต่สมัยก่อตั้งโรงงานเมื่อปี ค.ศ.1915 ทัวร์โรงงานช็อกโกแลตไฮเป็นแบบเอ็กซ์คลูซีฟสุดๆ เพราะจะได้ชมขั้นตอนการผลิตช็อกโกแลตจากกลุ่มพนักงานที่กำลังทำงานอยู่ ณ สถานที่จริงตั้งแต่วิธีคัดเลือกโกโก้ไปจนสิ้นสุดกระบวนการ ได้ออกมาเป็นช็อกโกแลตรูปแบบต่างๆ เลยทีเดียว นอกจากนี้เมื่อสิ้นสุดการทัวร์ก็จะได้จิบชาหรือกาแฟพร้อมชิมช็อกโกแลตที่เสิร์ฟจากไลน์ผลิตกันแบบสดใหม่อีกด้วย


อ่านรายละเอียด : ออสเตรีย 

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

โรงงานช็อกโกแลตซอตเตอร์
(Zotter Chocolate Factory), ออสเตรีย

4.Zotter Chocolate Factory
4.Zotter Chocolate Factory-2
4.Zotter Chocolate Factory-3
4.Zotter Chocolate Factory-4
ภาพจาก : www.silverkris.com,
www.viennainsider.com,
www.cocoarunners.com,
www.goodwine.ua

ซอตเตอร์เป็นยี่ห้อช็อกโกแลตชื่อดังจากประเทศออสเตรีย โรงงานนี้ขึ้นชื่อเรื่องการผลิตช็อกโกแลตแบบออร์แกนิกแฮนด์เมดและการออกแบบบรรจุภัณฑ์สีสันสดใสแปลกตา ทัวร์จะเริ่มต้นจากการรับชมประวัติความเป็นมาของช็อกโกแลตซอตเตอร์ หลังจากนั้นเพื่อนๆ ก็จะมีโอกาสได้ชมขั้นตอนผลิตช็อกโกแลตตั้งแต่การคัดเลือกเมล็ดโกโก้ การผสมส่วนประกอบต่างๆ การเทช็อกโกแลตลงแม่พิมพ์ และกระบวนการบรรจุ ตลอดการรับชมกระบวนการผลิตก็จะได้กลิ่นหอมหวานของช็อกโกแลตควบคู่ไปด้วย นอกจากนี้โรงงานช็อกโกแลตซอตเตอร์ยังมีห้องจัดแสดงช็อกโกแลตให้ได้ลองชิมกันอีกด้วย จะชิมกี่รสชาติกี่รูปแบบก็ได้ตามใจชอบเลยทีเดียว ได้ใจสาวกช็อกโกแลตไปเต็มๆ


อ่านรายละเอียด : ออสเตรีย 

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

โรงงานช็อกโกแลตเมจิ
(Meiji Naruhodo Factory Osaka), ญี่ปุ่น

5.Meiji-Naruhodo-Factory-Osaka

5.Meiji Naruhodo Factory Osaka-2
5.Meiji Naruhodo Factory Osaka-3
ภาพจาก : www.life.oricon.co.jp,
www.shanghaipathways.com,
www.meiji.co.jp

ปิดท้ายกันที่โรงงานช็อกโกแลตในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งญี่ปุ่นก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องการผลิตช็อกโกแลตและขนมหวานชนิดอื่นๆ ใครไม่อยากบินไปไกลก็มาทัวร์โรงงานช็อกโกแลตที่โอซาก้ากันได้ ที่นี่เปิดให้เข้าชมไลน์การผลิตช็อกโกแลต เรียนรู้ประวัติและประโยชน์ของเมล็ดโกโก้ ชมกระบวนการผลิตตั้งแต่บดเมล็ดโกโก้ เทช็อกโกแลตลงในแม่พิมพ์จนถึงขั้นตอนการตรวจสอบคุณภาพ นอกจากนี้โรงงานช็อกโกแลตเมจิยังมีส่วนจัดแสดงผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของเมจิไม่ว่าจะเป็นช็อกโกแลต เยลลี่ ขนมรสช็อกโกแลต และบิสกิตให้ได้ชมพร้อมชิมกันอีกด้วย


อ่านรายละเอียด : ญี่ปุ่น  

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

ใครเป็นแฟนพันธ์แท้ช็อกโกแลต ต้องหาโอกาสไปสัมผัสและเรียนรู้กระบวนการทำช็อกโกแลตจากโรงงานเหล่านี้ให้ได้สักครั้ง เพราะนอกจากจะได้ความรู้ที่เป็นประโยชน์แล้วยังจะได้ชิมช็อกโกแลตอร่อยๆ แบบเต็มอิ่มอีกด้วย รับรองว่าทัวร์หวานๆ ในครั้งนี้จะไม่ทำให้ใครผิดหวังอย่างแน่นอน