ขนมแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นจะทำมาจากวัตถุดิบคล้ายๆ กัน นั่นก็คือ โมจิ ถั่วแดง เกาลัด และมันเทศ ซึ่งผสมผสานออกมาเป็นขนมแสนอร่อยมากมาย จนกลายเป็นวัฒนธรรมที่สำคัญของชาวญี่ปุ่นที่สืบทอดกันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งในการท่องเที่ยวไปในดินแดนต่างบ้านต่างเมืองนั้น เขาว่ากันว่าหากอยากเรียนรู้ชีวิตของคนในพื้นที่นั้นๆ ให้ลองศึกษาผ่านอาหาร Expedia จึงมาแนะนำ 10 ขนมญี่ปุ่นยอดฮิตที่หาชิมได้ในย่านดังของญี่ปุ่นให้ได้ตามไปลิ้มรสกัน

10 ขนมญี่ปุ่นยอดฮิตใน 10 ย่านดัง ไปแล้วต้องชิม


1

โมจิ (mochi)

ขนมญี่ปุ่น-Mochi

1-โมจิ-mochi-2
1-โมจิ-mochi-3
ภาพจาก: iStockphoto

โมจิ (Mochi) ของญี่ปุ่นนั้นไม่เหมือนกับโมจิของบ้านเรา แต่ก็ไม่แตกต่างเท่าไหร่นัก เพราะเจ้าขนมโมจิที่ว่านี้จะทำจากข้าวเหนียวที่นำไปนึ่งจนสุก แล้วเอามาตำจนเหนียวหนึบ ซึ่งเจ้าตัวแป้งโมจิที่ถูกตำจนเหนียวแล้วนั้น ก็ถูกนำมาทำเป็นส่วนผสมหลักของขนมอื่นๆ ของชาวญี่ปุ่น แต่ตัวขนมโมจิเองคือการเอาแป้งโมจิที่ตำเสร็จแล้วมาโรยด้วยแป้งถั่วเหลือง ย่างหรือราดด้วยน้ำเชื่อม รวมถึงใส่ไส้ต่างๆ ก่อนนำมาทาน ซึ่งเจ้าขนมโมจินี้หาทานได้ทั่วไปในญี่ปุ่น แต่ร้านขายโมจิที่โด่งดังและมีดีกรีแชมป์การโขลกโมจิจากรายการทีวีแชมป์เปี้ยนก็คือร้านนะคะทะนิโดะอุ (Nakatanidou) ในเมืองนารา (Nara) ซึ่งนอกจากจะมีโมจิที่แสนอร่อยให้ได้ซื้อทานกันแล้ว ยังมีการแสดงโชว์การโขลกโมจิให้ดูที่หน้าร้านอีกด้วย

อ่านรายละเอียด : โอซาก้า ญี่ปุ่น

เวลาทำการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

2

ไดฟูกุ (Daifuku)

ขนมญี่ปุ่น-Daifuku

2-ไดฟูกุ-Daifuku-2
2-ไดฟูกุ-Daifuku-3
ภาพจาก: iStockPhoto

ไดฟูกุ คือขนมญี่ปุ่นที่เป็นขนมยอดฮิตของชาวญี่ปุ่นเอง รวมถึงนักท่องเที่ยวที่เป็นแขกบ้านแขกเมืองที่ได้ลองชิมแล้วติดใจ ซื้อหาเป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับประเทศ ขนมไดฟูกุที่ว่านี้มีหน้าตาเป็นก้อนกลมๆ เหนียวนุ่ม ขนาดพอดีคำ ซึ่งจริงๆ แล้วไดฟูกุก็คือโมจิที่ใส่ไส้เข้าไปนั่นเอง โดยไส้ที่นิยมมากที่สุดเห็นจะเป็นไส้ถั่วแดงและสตรอเบอรี่แบบสดๆ ไดฟูกุนั้นหาทานได้ทั่วไปทั้งญี่ปุ่น แต่ Expedia ขอแนะนำร้านขายไดฟูกุในย่านกินซ่า (Ginza) ที่มีชื่อร้านว่า กินซ่าคันระ (Ginza Kanra) ซึ่งร้านนี้มีขนมไดฟูกุถั่วที่คัดสรรวัตถุดิบแล้วใส่ใจในขั้นตอนการทำขนม ทำให้เป็นที่ถูกใจชาวญี่ปุ่นอย่างมาก

อ่านรายละเอียด : โตเกียว ญี่ปุ่น

เวลาทำการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

3

โดรายากิ (Dorayaki)

ขนมญี่ปุ่น-Dorayaki

3-โดรายากิ-Dorayaki-2
3-โดรายากิ-Dorayaki-3
ภาพจาก: iStockphoto

ขนมที่ชื่อคุ้นหูนี้ คือขนมสุดโปรดของตัวละครหลักในการ์ตูนขวัญใจทั้งวัยเด็กและผู้ใหญ่อย่าง โดราเอมอน นั่นเอง โดรายากิมีลักษณ์เป็นแป้งกลมๆ คล้ายแพนเค้กประกบกัน 2 แผ่น สอดไส้ด้วยถั่วแดง รสชาติกลมกล่อมเป็นที่ถูกปากอย่างมาก ซึ่งหากใครมาถึงญี่ปุ่นแล้วก็ไม่ควรพลาดลองชิมโดรายากิจากร้านต้นตำรับร้านดังในญี่ปุ่นอย่างร้านอุซากิยะ( Usagiya) ในย่านอุเอโนะ (Ueno) ซึ่งโดรายากิของที่นี่ก็จะมีรสชาติที่แตกต่างจากที่วางขายในร้านสะดวกซื้อที่หาได้ทั่วไปอย่างแน่นอน

อ่านรายละเอียด : โตเกียว ญี่ปุ่น

เวลาทำการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

ไทยากิ (Taiyaki)

ขนมญี่ปุ่น-Taiyaki

4-ไทยากิ-Taiyaki
4-ไทยากิ-Taiyaki-3
ภาพจาก: iStockPhoto

ไทยากิ (Taiyaki) หรือขนมปลาที่หลายคนน่าจะรู้จัก ขนมไทยากินี้ทำมาจากแป้งสาลีที่นำไปหยอดใส่แม่พิมพ์รูปปลาทั้งสองด้าน จากนั้นใส่ไส้ลงไปที่ด้านใดด้านหนึ่ง ซึ่งดั้งเดิมนั้นจะเป็นไส้ถั่วแดง แต่ปัจจุบันมีการพัฒนาเอาคัสตาร์ดและช็อกโกแลตมาทำเป็นไส้เพิ่มเติม ขนมไทยากินี้มีรูปทรงคล้ายปลากระพงแดง หรือ Tai ในภาษาญี่ปุ่น ร้านขายไทยากิที่ Expedia แนะนำอยู่ในย่านชินจูกุ (Shinjuku) ชื่อร้าน วากาบะ (Wakaba) โดยร้านนี้จะใช้เตาไทยากิแบบดั้งเดิม ส่วนตัวไทยากิก็จะมีไส้ถั่วแดงกระจายอยู่ทั่วทั้งตัวปลา ในขณะที่บางร้านจะมีไส้เฉพาะส่วนหัวเท่านั้น

อ่านรายละเอียด : โตเกียว ญี่ปุ่น

เวลาทำการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

ดังโงะ (Dango)

ขนมญี่ปุ่น-Dango

5-ดังโงะ-Dango
5-ดังโงะ-Dango-3
ภาพจาก: iStockPhoto

ดังโงะ (Dango) ทำจากแป้งข้าวจ้าว เสียบไม้ไผ่ แล้วเอาไปย่างไฟอ่อนๆ จนหอมนุ่ม หรือจะไม่ย่างก็ได้เช่นกัน จากนั้นก็เอามาราดด้วยวัตุดิบต่างๆ เช่น น้ำเชื่อม ถั่วแดงบด มิโสะหวาน ถั่วแระกวน ซึ่งร้านขายดังโงะชื่อดังจะอยู่แถวนัมบะ (Namba) มีชื่อร้านว่า ชิราตามะ (Shiratama) มีจุดเด่นจากการขายดังโงะที่แตกต่างไปจากเดิมคือ ดังโงะหลากสีสัน ดังโงะแบบอิตาเลียน จนเป็นกระแสในโซเชียลให้ชาวญี่ปุ่นหลั่งไหลมาลองชิม

อ่านรายละเอียด : โอซาก้า ญี่ปุ่น

เวลาทำการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

6

เซมเบ้ (Senbei)

ขนมญี่ปุ่น-Senbei

6-เซมเบ้-Senbei
6-เซมเบ้-Senbei-2
ภาพจาก: iStockPhoto

เซมเบ้ (Senbei) มีลักษณะเป็นแผ่นข้าวกลมๆ อบกรอบ ซี่งอดีตใช้วิธีการปิ้งด้วยถ่านหิน เป็นของกินเล่นที่ได้รับความนิยมจากชาวญี่ปุ่น หากใครนึกไม่ออกให้คิดถึงขนมชินมัยหรือโดโซะ ซึ่งส่วนมากจะไว้สำหรับทานกับน้ำชา โดยมักจะเอาไว้ต้อนรับแขก ส่วนเซมเบ้ร้านดังก็จะมาจากร้าน ซามูไร เซมเบ้ (Samurai Senbei) มีสาขาอยู่หลายที่ แต่สาขาที่ฮอกไกโด (Hokkaido) จะใช้ข้าวสายพันธุ์ท้องถิ่นของฮอกไกโด 3 สายพันธุ์มาเป็นวัตถุดิบหลัก จึงโดดเด่นกว่าสาขาอื่นๆ

อ่านรายละเอียด : ฮอกไกโด ญี่ปุ่น

เวลาทำการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

7

โยกัง (Yokan)

ขนมญี่ปุ่น-Yokan

7-โยกัง-Yokan
7-โยกัง-Yokan-2
ภาพจาก: iStockPhoto

ขนมโยกัง (Yokan) ทำจากถั่วแดง เจลาติน และน้ำตาลอัดกันเป็นรูปสี่เหลี่ยม มีรสสัมผัสเหมือนวุ้นและเยลลี่ ซึ่งได้รับการเผยแพร่มาจากประเทศจีน โยกังจะแบ่งประเภทตามวิธีทำได้แก่ เนริโยกัง ที่ใส่วุ้นในปริมาณมากจนแหนียวหนึบ มิซึโยกังที่ใส่วุ้นในปริมาณน้อยทำให้เคี้ยวเพลินกว่า และสุดท้าย มูซิโยกังที่ผสมแป้งลงไปด้วย สำหรับร้านขายโยกังที่ขึ้นชื่อคือร้าน โทราย่า (Toraya) สาขารปปงหงิ (Roppongi) จุดเด่นที่ทำให้โยกังจากร้านนี้เป็นที่นิยมเพราะร้านนี้มีโอกาสได้ทำขนมถวายราชวงศ์ญี่ปุ่นนั่นเอง

อ่านรายละเอียด : โตเกียว ญี่ปุ่น

เวลาทำการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

8

มันจู (Manju)

ขนมญี่ปุ่น-Manju

ภาพจาก: www.foodlibrarian.com

มันจู (Manju) เป็นขนมที่ทำจากแป้งต่างๆ ทั้ง แป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า แป้งโซะบะ แป้งโมจิ สอดไส้ด้วยถั่วอะซุกิบดแล้วนำไปนึ่งจนสุก โดยขนมมันจูนี้เป็นหนึ่งในสามสิ่งที่นำถวายพระ ในเทศกาลโฮตากิ (Hotaki) หรือเทศกาลจุดไฟแสดงคำขอบคุณในฤดูกาลเก็บเกี่ยว โดยเอกลักษณ์ของขนมมันจูในเทศกาลนี้จะมีลวดลายจากรอยไหม้ด้านบนตัวขนม แต่ขนมมันจูที่โดดเด่นในย่านอาซากุสะ (Asakusa) คือขนมมันจูทอด ของร้านโคโคโนะ (Kokonoe) ที่กรอบนอกนุ่มใน ไม่เหมือนขนมมันจูแบบทั่วไป

อ่านรายละเอียด : โตเกียว ญี่ปุ่น

เวลาทำการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

9

อุอิโระ (Uirou)

ขนมญี่ปุ่น-Uirou

ภาพจาก: www.jpninfo.com

ขนมอุอิโระ (Uirou) เป็นขนมโบราณที่ได้ชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งของดีจากเมืองนาโกย่า เป็นขนมที่ทำจากแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลดำ และน้ำ พร้อมกับผสมรสชาติต่างๆ ลงไป ทั้งชาเขียว ถั่วแดง ซากุระ จากนั้นนวดจนเข้ากันแล้วนำไปนึ่ง ออกมาเป็นขนมอุอิโระในรูปแบบแท่งสี่เหลี่ยมยาวๆ ซึ่งเป็นหน้าตาแบบดั้งเดิม แต่ปัจจุบันได้มีการตัดเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีคำด้วย และสำหรับร้านขายอุอิโระที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในนาโกย่าก็ต้องเป็นร้าน โอยากิ อุอิโระ (Aoyagi Uirou) ที่ได้รับความนิยมทั้งจากทั้งนักท่องเที่ยวและชาวญี่ปุ่น เพราะร้านนี้มีฝีมือในการทำขนมอุอิโระที่มีรสชาติอร่อยมามากกว่า 130 ปี เรียกว่าเป็นต้นตำรับเลยก็ว่าได้ ซึ่งขนมอุอิโระของทางร้านนี้นอกจากซื้อที่ร้านแล้วยังสามารถหาซื้อได้ตามร้านจำหน่ายสินค้าของฝากและสนามบินในญี่ปุ่นทุกแห่ง

อ่านรายละเอียด : นาโกย่า ญี่ปุ่น

💰 ค่าเข้าชม
เวลาทำการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

10

นางาซากิคาสุเทะระ (Nagasaki Castella)

ขนมญี่ปุ่น-Nagasaki Castella

10-นางาซากิคาสุเทะระ-Nagasaki-Castella
10-นางาซากิคาสุเทะระ-Nagasaki-Castella-3
ภาพจาก: iStockPhoto

นางาซากิคาสุเทะระ (Nagasaki Castella) เป็นขนมที่มีชื่อเสียงของจังหวัดนางาซากิ มีลักษณะเป็นเค้กเนื้อแน่นและหอมหวาน ส่วนด้านบนจะมีชั้นน้ำตาลเชื่อมเพิ่มรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้น ซึ่งได้พัฒนามาจากขนมที่มีชื่อว่าคาสเทล่า (castella) อันเป็นขนมเค้กที่ชาวโปรตุเกสนำเข้ามาเผยแพร่ในช่วงทศวรรษ 1960 ที่จังหวัดนางาซากิเริ่มเปิดรับการค้าขายจากชาวต่างชาติ

อ่านรายละเอียด : ญี่ปุ่น  

เวลาทำการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?