เราอาจปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้มีร้านอาหารผุดขึ้นมากมาย ทุกซอกทุกมุมเมืองเต็มไปหมด แต่จะมีสักกี่ร้านนะ ที่รสชาติอร่อย บริการดี มีคุณภาพ แล้วสามารถฝ่าฟันคู่แข่งอยู่ได้เป็นเป็นสิบเป็นร้อยปี วันนี้เอ็กซ์พีเดียจะพาทุกคนไปตามรอยร้านอาหารน่ากิน เก่าแก่ในตำนานที่อยู่กันมาตั้งแต่สมัยรุ่นพ่อรุ่นแม่ หรือบางร้านนั้นอยู่มาตั้งแต่รุ่นปู่รุ่นย่ากันเลยทีเดียว

5 ร้าน อาหารน่ากิน


1

ออน ล๊อก หยุ่น

อาหารน่ากิน -ออน-ล๊อก-หยุ่น

ภาพจาก: facebook.com/OnLokYunCafeBKK

เริ่มกันด้วยตำนานสภากาแฟยามเช้า ใกล้ๆ กับศาลาเฉลิมกรุงนี่เอง “ร้าน ออน ล๊อก หยุ่น” ได้เปิดให้บริการมานานกว่า 80 ปี แถมยังคงบรรยากาศเดิมๆ ไว้ได้ไม่มีเปลี่ยน หากยามเช้าใครมีเวลาว่างให้แวะเข้าไปรับประทานอาหารไม่ว่าจะเป็นสไตล์ American Breakfast ไส้กรอก แฮม ไข่ดาว รับประทานคู่กับกับกาแฟเย็นโบราณ หรือจะเป็นขนมปังสังขยาเมนูเด็ดของร้าน ก็อร่อยได้บรรยากาศไม่แพ้กัน ใครมีเวลาว่างลองพาคุณพ่อ คุณแม่ ไปรำลึกบรรยากาศอันอบอุ่นที่ร้าน ออน ล๊อก หยุ่น กันได้เลย

ที่อยู่ร้าน
เวลาเปิดบริการ
พักที่ไหนดี?

2

ประจักษ์เป็ดย่าง

อาหารน่ากิน -ประจักษ์เป็ดย่าง-1

2-ประจักษ์เป็ดย่าง-2
2-ประจักษ์เป็ดย่าง-3
ภาพจาก: www.prachakrestaurant.com
ที่อยู่ร้าน
เวลาเปิดบริการ
พักที่ไหนดี?

3

หมี่กรอบจีนหลี หมี่กรอบสมัย ร.5

3-หมี่กรอบจีนหลี หมี่กรอบสมัย ร.5-1
3-หมี่กรอบจีนหลี หมี่กรอบสมัย ร.5-2

ภาพจาก: facebook.com/MeeKrob.Rama5

แค่ชื่อร้านก็รู้แล้วว่าร้านนี้ไม่มีทางหลุดจากตำนานร้านอาหารเก่าแก่แน่นอน เพราะร้านหมี่กรอบจีนหลีนั้นเปิดให้บริการมากว่า 4 ชั่วอายุคน 130 ปี ซึ่งจะอร่อยแค่ไหนนั้นเราจะบอกว่า พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เคยเสด็จมีรับสั่งให้ซื้อมาเสวย และส่งโปรดว่า “อร่อยจริงดังคำเล่าลือ” เพราะฉะนั้นมั่นใจเรื่องรสชาติได้เลยว่าไม่ผิดหวังแน่นอน ส่วนเมนูเด็ดแนะนำได้แก่ หมี่กรอบจีนหลี และ ข้าวอบหม้อดินกุนเชียง ทางจะไปร้านหมี่กรอบต้องลอดใต้สะพาน รัชดา-ตลาดพลู ร้านจะอยู่ตรงข้ามกับสถานีตำรวจย่อยตลาดพลู

ที่อยู่ร้าน
เวลาเปิดบริการ
พักที่ไหนดี?

4

ร้านเรือนเพชรสุกี้

4-ร้านเรือนเพชรสุกี้-1
อาหารน่ากิน -ร้านเรือนเพชรสุกี้-2

ภาพจาก:facebook.com/ruenpetch

หากลองถามคุณพ่อคุณแม่ว่าสมัยก่อนไปกินสุกี้อร่อยๆ คุณภาพดีๆ กันที่ไหน ท่านคงรีบตอบโดยเร็วว่าร้านเรือนเพชรสุกี้ เพราะ ร้านสุกี้ไหหลำแห่งนี้อยู่คู่ถนนเพชรบุรีตัดใหม่มากว่า 50 ปี จุดเด่นของร้านก็คงหนีไม่พ้นน้ำจิ้มเต้าหู้ยี้สูตรเฉพาะของร้าน และน้ำซุปหอมอร่อยกลมกล่อมแบบต้นตำหรับ นอกจากนั้นยังมีเมนูยอดนิยมอย่างอื่น เช่น น่องไก่เหล้าแดง ให้ลองชิมกันอีกด้วย แถมร้านเรือนเพชรสุกี้มักจะมีโปรโมชั่นน่าสนใจออกมาอยู่เสมอๆ เรียกได้ว่าเอาใจลูกค้ากันสุดๆ ปัจจุบันสามารถหาทานได้ง่ายขึ้นเพราะทางร้านได้เปิดสาขา 2 และ 3 ที่ถนนศรีนครินทร์ (ปากน้ำ) และ บนห้างเซ็นทรัลพลาซา บางนา ชั้น 5

ที่อยู่ร้าน
เวลาเปิดบริการ
พักที่ไหนดี?

4

ทิพย์สมัย ผัดไทยประตูผี

5-ทิพย์สมัย ผัดไทยประตูผี-1
5-ทิพย์สมัย ผัดไทยประตูผี-2

ภาพจาก:www.thipsamai.com

ทิพย์สมัยผัดไทยประตูผี ผัดไทยที่ได้รับรางวัลชนะเลิศมากมาย และเปิดให้บริการมานานกว่า 50 ปี เรียกได้ว่าหากคุณพ่อคุณแม่ฝากซื้อผัดไทยล่ะก็ ไม่ต้องถามก็รู้เลยว่าต้องไปซื้อทิพย์สมัย เพราะคงไม่มีร้านไหนจะถูกปากไปมากกว่าที่นี่อีกแล้ว ผัดไทยเส้นจันทร์ กุ้งสดตัวโตๆ แค่คิดก็หิวแล้วนะเนี่ย หรือหากใครจะไปอยู่ต่างประเทศก็ยังสามารถซื้อเส้นผัดไทย และน้ำซอสไปผัดกินกันได้รสชาติกันเลยทีเดียว วิธีการไปก็ง่ายมากๆเพราะร้านตั้งอยู่แยกสำราญราษฎร์ เยื้องวัดเทพธิดาราม ถามคนแถวนั้นไม่มีใครไม่รู้จักแน่นอน

ที่อยู่ร้าน
เวลาเปิดบริการ
พักที่ไหนดี?