เทศกาลกินเจปีนี้ตรงกับวันที่ 1 – 9 ตุลาคม 2559 ค่ะ อาหารเจนับว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพราะระบบขับถ่ายของคุณจะดีจากการรับประทานผัก และจะได้รับโปรตีนจากถั่วนานาชนิดอีกด้วย โดยก่อนเทศกาลกินเจจะต้องมีการล้างท้องก่อนวันจริง 1 – 2 วัน เพื่อให้เนื้อสัตว์หรืออาหารคาวที่ตกค้างอยู่ในร่างกายออกให้หมด เพื่อให้ร่างกายสะอาดก่อนถือศีลกินเจตามประเพณีค่ะ และในปีนี้เราก็ได้รวบรวมทั้งอาหารเจ และขนมเจ รสชาติอร่อยจากร้านดังในไทยมาฝากกันด้วย

5 ร้านอาหารเจทั่วไทย กินเจปีนี้ต้องห้ามพลาด


1

Lung King Heen

ขนมปังเจ้าอร่อยเด็ดเยาวราช-2

ภาพจาก:iStockPhoto

ขนมปังเจ้าอร่อยเด็ดเยาวราช-1

ภาพจาก:www.jr-rsu.net

เยาวราชเป็นสถานที่ที่จัดงานเทศกาลกินเจอย่างยิ่งใหญ่ทุกปี ร้านอาหารทุกร้านจะมีการขายอาหารเจ“เป็นร้านขายขนมปังปิ้งที่เปิดมามากกว่า 40 ปี โด่งดังมาก”กันอย่างคึกคักละอร่อยทุกร้านเลยค่ะ มีอาหารคาวให้เลือกรับประทานเยอะมาก รวมไปถึงร้านขนมเจก็เช่นกัน อย่างเช่น “ร้านขนมปังเจ้าอร่อยเด็ดเยาวราช” เป็นร้านขายขนมปังปิ้งที่เปิดมามากกว่า 40 ปี โด่งดังมาก และคนเยอะมากจนต้องใช้บัตรคิวเลยทีเดียว ขนมปังปิ้งของที่นี่มีให้เลือกทานถึง 3 แบบด้วยกัน คือ แบบกรอบ แบบนิ่ม และแบบกรอบนอกนุ่มใน โดยในช่วงเทศกาลกินเจ ที่นี่จะเปลี่ยนมาขายขนมปังเจแทนค่ะ บอกเลยว่าอร่อยไม่เปลี่ยนแปลง

ที่อยู่
เวลาทำการ
พักที่ไหนดี?

2

ร้านอาหารเจกิ่งหลิว : ภูเก็ต

กิ่งหลิว ภูเก็ต 1
กิ่งหลิว ภูเก็ต 2
กิ่งหลิว ภูเก็ต 3
กิ่งหลิว ภูเก็ต 4
ภาพจาก:facebook.com/ร้านอาหารเจกิ่งหลิว

จังหวัดภูเก็ต เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่จัดเทศกาลกินเจอย่างคึกคักและโด่งดังไปทั่วโลก ที่นี่มีร้านอาหารเจ“ร้านอาหารเจกิ่งหลิว เป็นหนึ่งในร้านที่เปิดขายอาหารเจตลอดทั้งปี”หลายร้านที่เปิดขายอาหารเจตลอดทั้งปี ซึ่ง “ร้านอาหารเจกิ่งหลิว” ก็เป็นหนึ่งในร้านอาหารเจที่เปิดขายอาหารเจตลอดทั้งปีของจังหวัดภูเก็ตที่ขึ้นชื่อเป็นอย่างมาก เพราะมีทั้งอาหารเจแบบไทย จีน และนานาชาติให้ได้เลือกรับประทาน อาทิ พิซซ่าผักโขมแป้งบางกรอบ, สเต็กขาเห็ด ที่ทานคู่กับมันฝรั่งและผัก 3 สี, เห็ดย่างกับน้ำจิ้ม 3 รส, ยำปลาฟู หรือจะเป็นขนมเจอย่าง ซาโมซ่ากล้วยก็อร่อยจนลืมว่าเป็นอาหารเจไปเลยค่ะ

ที่อยู่
เวลาทำการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

3

ร้านเจไม่จำเจ หลัง ม.เชียงใหม่ : เชียงใหม่

เจไม่จำเจ 1
เจไม่จำเจ 2
ภาพจาก:www.wongnai.com

เทศกาลกินเจที่เชียงใหม่ก็คึกคักไม่แพ้จังหวัดอื่น ๆ เลยค่ะ ร้านอาหารมังสวิรัติก็มีจำนวนมาก“ร้านเจไม่จำเจ หลัง ม.เชียงใหม่ เป็นร้านอาหารเจที่มีจุดเด่นคือมีบุฟเฟต์อาหารเจ หัวละ 69 บาท” ดังนั้นการหาร้านอาหารเจที่เชียงใหม่ก็ไม่ใช่เรื่องยากเช่นกัน ตัวอย่างเช่น “ร้านเจไม่จำเจ หลัง ม.เชียงใหม่” เป็นร้านอาหารเจที่อยู่ในตัวร้าน D Milk หลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่นี่มีทั้งข้าวราดแกง ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ สุกี้เห็ด ขนมจีน สลัด สเต็ก ยำ ข้าวหน้าเป็ดเจ บะหมี่เป็ดย่าง ฯลฯ และสามารถซื้อเป็นถุงกลับบ้านได้ด้วย จุดเด่นของร้านคือมีบุฟเฟต์อาหารเจ หัวละ 69 บาท สำหรับคนทานจุ ทานเยอะ นอกจากนั้นยังแปลกแหวกแนวกว่าร้านอื่น ๆ คือมีชุดหม้อไฟ สุกี้ จิ้มจุ่ม เห็ดกระทะ ชุดละ 99 บาท อีกด้วยค่ะ

ที่อยู่
เวลาทำการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

ร้านอาหารเจ เรือนไผ่เขียว : ขอนแก่น

เรือนไผ่เขียว 3
เรือนไผ่เขียว 2
ภาพจาก:Nue Jutamas Thongcharoen

เรือนไผ่เขียว 1

เรือนไผ่เขียว 5

ภาพจาก:Mee Bear
“ร้านอาหารเจ เรือนไผ่เขียว” เป็นร้านอาหารเจที่มีเมนูให้เลือกไม่ซ้ำกันในแต่ละวัน“โดยเมนูเด็ดของร้านนี้ก็คือ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเปื่อยเจ” อีกทั้งหลายคนการันตีว่าอร่อย ราคาไม่แพง โดยเมนูเด็ดของร้านนี้ก็คือ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเปื่อยเจ ที่ว่ากันว่าถ้าไปร้านอาหารเจ เรือนไผ่เขียวแล้วไม่ได้ทานเมนูนี้เหมือนไปไม่ถึงนะคะ นอกจากนั้นยังมีอาหารแซ่บ ๆ แบบเจที่ห้ามพลาดอย่าง ส้มตำเจ ลาบอีสานเจ อีกด้วย รวมไปถึงเห็ดหวานทอดกรอบโรยหน้าด้วยใบกระเพราทอด ผัดพริกขิงเจ ผัดกระเพราใส่หน่อไม้อ่อน และขนมเจอย่างสาคูเจที่พลาดไม่ได้เช่นกันค่ะ
ที่อยู่
เวลาทำการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

5

ร้านอาหารเจหมิงเต๋อ : นครราชสีมา

หมิงเต๋อ 1

ภาพจาก:http://wekorat.com

หมิงเต๋อ 2

ภาพจาก:http://wekorat.com

หมิงเต๋อ 3

ภาพจาก:Aef Thirapong

หมิงเต๋อ 4

ภาพจาก:Aef Thirapong

ร้านอาหารเจหมิงเต๋อ เป็นร้านอาหารเจที่ชาวโคราชรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะเป็นร้านเก่าแก่ที่เปิดมากว่า 20 ปี เป็นร้านอาหารเจที่เปิดขายอาหารเจตลอดทั้งปีของจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเมนูเด็ดของร้านอาหารเจหมิงเต๋อ ก็คือ สุกี้เจ ข้าวหมูแดงเจ และข้าวหน้าเป็ดเจ

ที่อยู่
เวลาทำการ
พักที่ไหนดี?