พูดถึงเรื่องอาหารเกาหลีหลายคนคงคิดถึงเมนูซุปกิมจิ ข้าวผัดกิมจิ ข้าวยำบิบิมบับ ต๊อกบกกี หมูย่างเกาหลี ฯลฯ ซึ่งเอ็กซ์พีเดียเชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนชื่นชอบอาหารเกาหลีกันเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่วันนี้เราไม่ได้มาพูดถึงเมนูอาหารเกาหลีน่าตาน่ารับประทานและรสชาติที่แสนอร่อยกันหรอกนะ เพราะครั้งนี้เราขอเปลี่ยนแนวมาพูดถึงเมนูอาหารเกาหลีสุดแปลกกันดูบ้าง มาดูกันว่าคนเกาหลีเค้ากินอะไรแปลกๆ กัน แต่ละอย่างรสชาติเป็นยังไง ซึ่งสถานหลักๆ ที่เพื่อนๆ สามารถหาของกินแปลกๆ ได้ก็คือตลาดปลานอร์เรียงจิน (Noryangjin Fish Market) ตลาดปลาขนาดใหญ่ของเกาหลีที่ขายของกินแปลกๆ เพียบ!

ตามไปดู 5 เมนูเกาหลีที่ตลาดปลานอร์เรียงจิน ถิ่นขายของกินแปลกๆ


1

ปลาหมึกเกาหลี

ปลาหมึกเกาหลี-02
ปลาหมึกเกาหลี-03
ภาพจาก : iStockPhoto

เริ่มต้นกันที่เมนูแปลกแบบเบาๆ กันก่อนอย่าง “ปลาหมึกเกาหลี” หรือ“ซันนักจี” ที่เพื่อนๆ หลายคนคงคุ้นตากันอยู่แล้วจากภาพยนตร์เรื่องกวน มึน โฮ ปลาหมึกเกาหลีที่ชาวเกาหลีนิยมรับประทานกันนี้เป็นปลาหมึกยักษ์สดๆ ที่นำเอาหนวดมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีคำให้เราได้ทาน ซึ่งหนวดปลาหมึกเกาหลีนี้ยังดิ้นดุ๊กดิ๊กได้อยู่เลย และหนวดของมันสามารถดูดลิ้น กระพุ้งแก้ม และปากของเพื่อนๆ ได้ด้วยนะ ดังนั้นต้องระมัดระวังในตอนทานกันนิดนึง ซึ่งหนวดของปลาหมึกเกาหลีมีความเหนียว ทานเข้าไปแล้วรู้สึกกรุบๆ ด้วย โดยตอนทานก็ต้องจิ้มกับซอสหรือน้ำจิ้มของทางร้านซึ่งจะทำให้ไม่รู้สึกคาว โดยร้านขายของกินแปลกๆ อย่างเมนูปลาหมึกเกาหลีสดๆ นี้ก็หาทานได้ที่ตลาดปลานอร์เรียงจิน รวมไปถึงร้านอาหารทั่วไปในเกาหลี เพราะได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

http://getzonedup.com/tag/phenylpiracetam

เดินทาง
พักที่?
แผนที่

2

ไส้กรอกเลือด

ไส้กรอกเลือด-02
ไส้กรอกเลือด-03
ภาพจาก : iStockPhoto

เมนูอาหารเกาหลีถัดมาถือว่าแปลกสำหรับนักท่องเที่ยวชาติอื่นๆ แต่ชาวเกาหลีนิยมรับประทานกันเป็นประจำอยู่แล้ว เมนูนั้นก็คือ “ไส้กรอกเลือด” หรือ “ซุนแด” นั่นเอง โดยไส้กรอกเลือดนั้นมีหลายแบบ ทั้งทำจากข้าวผสมเลือดหมู วุ้นเส้นผสมเลือดหมู หรือข้าวและวุ้นเส้นผสมเลือดหมู แต่ละแบบก็จะนำมาปรุงกับเครื่องเทศแล้วห่อด้วยลำไส้หมู หั่นเป็นชิ้นๆ ให้เราได้ทานกัน เป็นเมนูอาหารเกาหลีที่มีมาอย่างช้านาน ชาวเกาหลีนิยมทานกับกิมจิ ไชเท้าดอง และซุปร้อนๆ รสชาติเผ็ดนิดหน่อย ซึ่งร้านขายของกินแปลกๆ อย่างเมนูไส้กรอกเลือดนี้ก็หาทานได้ตามร้านอาหารทั่วไป ร้านขายของกินข้างทาง รวมไปถึงที่ตลาดปลานอร์เรียงจินด้วย

เดินทาง
พักที่?
แผนที่

3

ปลาปักเป้า

ปลาปักเป้า-02
ปลาปักเป้า-03
ภาพจาก : iStockPhoto

ปลาปักเป้าเป็นเมนูสุดแปลกและสุดอันตราย เพราะพิษที่ตับของปลาปักเป้าสามารถคร่าชีวิตคนได้ แต่ไม่ใช่ว่าเราจะทานปลาปักเป้าไม่ได้นะ เมนูนี้สามารถทานได้ แต่ต้องทานจากร้านที่มีใบอนุญาตเท่านั้น แถมเป็นเมนูสุดอร่อยอีกด้วยล่ะ ซึ่งชาวญี่ปุ่นเองก็นิยมทานกัน แต่ละร้านก็จะนำมาทำเป็นเมนูต่างๆ ให้เราได้ทาน เช่น ซุปปลาปักเป้า ปลาปักเป้า ซาชิมิ ปลาปักเป้าย่าง หม้อไฟปลาปักเป้า เป็นต้น ซึ่งเนื้อปลามีสีขาวใส เนื้อเด้ง เนื้อสัมผัสดี เป็นอีกเมนูอาหารเกาหลีที่มีขายในตลาดปลานอร์เรียงจิน

เดินทาง
พักที่?
แผนที่

4

หนอนทะเล

4-หนอนทะเล-01

“หนอนทะเล” หรือ “เคบุล” หรือที่คนไทยเรียกกันว่า “กระจู๋ทะเล” เป็นสัตว์ทะเลจำพวกหนอน หลายคนอาจจะเคยเห็นเมนูนี้จากซีรีส์เกาหลีเรื่อง You who came from the star มาแล้ว วิธีรับประทานก็คือทางร้านจะนำมาแล่ให้ทานกันสดๆ เหมือนซาซิมิแล้วจิ้มกับน้ำจิ้ม นิยมทานพร้อมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ว่ากันว่าเมนูนี้ช่วยเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศได้ด้วยนะ เพื่อนๆ สามารถหาร้านขายของกินแปลกๆ อย่างเมนูหนอนทะเลได้ที่ตลาดปลานอร์เรียงจินและตามร้านอาหารซีฟู้ดทั่วไป

เดินทาง
พักที่?
แผนที่

4

ซุปปลาตีน

5.-ซุปปลาตีน-01

ปิดท้ายกันที่เมนูซุปปลาตีนที่ชาวเกาหลีนิยมทานกันในฤดูใบไม้ร่วง รสชาติคล้ายกับซุปกิมจิแต่มีปลาตีนใส่ลงไปด้วย ซึ่งถือว่าเป็นอาหารแปลกสำหรับคนไทยอย่างเรา เพราะประเทศเราไม่นิยมทานกัน แต่เมื่อเพื่อนๆ มีโอกาสไปถึงเกาหลีแล้วก็อยากแนะนำให้ไปลองทานกันดูนะ

เดินทาง
พักที่?
แผนที่