สวัสดีครับเพื่อนๆ ถ้าเพื่อนๆ ได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้ว เราก็คงหนีไม่พ้นการตระเวนกินอาหารญี่ปุ่นแบบฉบับท้องถิ่นให้ได้เลยใช่ไหมล่ะครับ ไปญี่ปุ่นทั้งทีจะพลาดได้ยังไง แต่เราก็คงรู้กันดีว่าประเทศญี่ปุ่นมีวัฒนธรรมและวิธีปฏิบัติที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนชาติอื่นๆ รวมไปถึงการสื่อสารภาษาอังกฤษที่ยังไม่แข็งมากนัก ทำให้เวลาเพื่อนๆ เข้าร้านอาหารญี่ปุ่นก็ต้องมีเกร็งๆ กันบ้าง เพราะไม่รู้ว่าในร้านแห่งนี้เราต้องสั่งอาหารยังไง หรือมีวิธีปฏิบัติที่ควรทราบอย่างไรบ้าง เพราะฉะนั้นก่อนไปเที่ยวญี่ปุ่นก็ให้เพื่อนๆ ลองศึกษาหรือรีเสิร์ชข้อควรรู้เหล่านี้ไว้ จะได้ไม่ไปเกร็งตอนเข้าร้านนั้นๆ นั่นเองครับ ไปดูกันเลยว่ามีข้อควรรู้อะไรบ้าง

5 ข้อควรรู้ก่อนเข้าร้านอาหารเวลาไปเที่ยวญี่ปุ่น


Infographics

เครื่องดื่มฟรีหรือเปล่า?

โดยปกติแล้วถ้าหากเพื่อนๆ เข้าร้านอาหารญี่ปุ่น ร้านอาหารก็มักจะนำน้ำเปล่ามาเสิร์ฟที่โต๊ะโดยไม่คิดเงินนะครับ นอกจากนี้ยังมีบางร้านที่จะเสิร์ฟชาให้แทน จนบางทีเพื่อนๆ อาจตกใจว่าชารสชาติดีขนาดนี้ฟรีจริงๆ อะ? คำตอบก็คือฟรีแน่นอนครับ ไม่ต้องเกร็ง นอกจากนี้เพื่อนๆ ยังขอเติม (refill) เครื่องดื่มได้เรื่อยๆ ระหว่างมื้ออีกด้วย ทั้งยังแจ้งพนักงานได้ว่าต้องการเครื่องดื่มแบบร้อนหรือเย็น เพราะฉะนั้นเวลาไปเที่ยวญี่ปุ่นแม้ว่าอาหารจะแพงแต่ก็ไม่ต้องกังวลไปนะครับว่าเพื่อนๆ จะต้องจ่ายค่าเครื่องดื่มอย่างเช่นน้ำเปล่าหรือชาเพิ่ม เพราะนี่ถือเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมร้านอาหารญี่ปุ่นที่ทุกคนยึดถือปฏิบัตินั่นเอง

มีเมนูภาษาอังกฤษไหม?

เวลาเพื่อนๆ เข้าร้านอาหารญี่ปุ่น ไม่ใช่ทุกร้านที่จะมีเมนูภาษาอังกฤษ แม้แต่เวลาที่เพื่อนๆ ไปเที่ยวญี่ปุ่นในย่านสำคัญที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว ถ้าหากเพื่อนๆ อยากมองหาร้านที่มีเมนูภาษาอังกฤษก็ให้สังเกตร้านที่มีป้ายบอกไว้ว่า “English menu available here” นั่นเองครับ ดีกว่าเดินดุ่มๆ เข้าไปในร้านเลยแล้วต้องกลับออกมาเพราะอ่านเมนูไม่ได้ครับ

นอกจากนี้ สภาพภายนอกของร้านอาหารญี่ปุ่นก็ไม่ได้บ่งบอกเลยว่าร้านนั้นๆ จะมีเมนูภาษาอังกฤษหรือเปล่า เพราะในบางทีร้านที่ดูเป็นร้านท้องถิ่นมากๆ กลับมีเมนูภาษาอังกฤษ แต่บางร้านที่ดูทันสมัยหน่อยกลับไม่มี บางร้านก็แอดวานซ์ขึ้นไปอีก มีเมนูภาษาจีนสำหรับนักท่องเที่ยวจีนที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นด้วย ส่วนในกรณีที่เพื่อนๆ อยากจะเข้าร้านนั้นๆ แม้ว่าจะไม่มีเมนูภาษาอังกฤษ แต่เพื่อนๆ ก็สามารถสั่งอาหารได้โดยมองหาตัวอย่างอาหารในแต่ละเมนูที่มักจะตั้งไว้ในตู้กระจกหน้าร้านนั่นเองครับ

อีกสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับเมนูในร้านอาหารญี่ปุ่นก็คือเนื้อหาระหว่างเมนูภาษาอังกฤษและเมนูภาษาญี่ปุ่นอาจจะแตกต่างกันออกไปนะครับ ซึ่งเมนูภาษาอังกฤษมักมีรายการอาหารน้อยกว่าเมนูภาษาญี่ปุ่น อาจจะเป็นเพราะทางร้านไม่รู้จะใช้ศัพท์อังกฤษคำไหนมาแปลนั่นเอง เพราะฉะนั้นถ้าหากเพื่อนๆ อยากชิมอาหารญี่ปุ่นให้ครบทุกแบบ เวลาเข้าร้านก็สามารถขอดูเมนูทั้งสองภาษาเพื่อเปรียบเทียบกันได้ครับ

อุปกรณ์การกิน

สำหรับคนไทยที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นคงไม่มีปัญหาในส่วนนี้มากนะครับ เพราะคนไทยส่วนใหญ่สามารถใช้ตะเกียบทานอาหารได้เป็นอย่างดีอยู่แล้ว ร้านอาหารมักจะเสิร์ฟบะหมี่หรืออาหารญี่ปุ่นพร้อมตะเกียบ เว้นแต่ว่าเพื่อนๆ เข้าร้านอาหารสไตล์ตะวันตกก็จะเสิร์ฟพร้อมมีดกับส้อมครับ แต่ข้อควรระวังอย่างหนึ่งคือเวลาเพื่อนๆ เข้าร้านอาหารญี่ปุ่นแล้วได้ตะเกียบแบบใช้แล้วทิ้งมา เพื่อนๆ ไม่ควรถูตะเกียบทั้งสองอันเข้าด้วยกันเพื่อให้เศษไม้หลุดออกมา เพราะคนญี่ปุ่นถือว่าเป็นเรื่องไม่สุภาพนั่นเองครับ นอกจากนี้เวลาจะทานซุปก็ให้ซดจากปากถ้วยได้เลยไม่ต้องใช้ช้อนตักครับ

การสั่งอาหารกลับบ้าน

โดยปกติแล้วถ้าหากเพื่อนๆ อยากจะสั่งอาหารกลับบ้าน เมนูจะไม่เหมือนกับเมนูที่เพื่อนๆ ทานในร้านนะครับ แต่อย่างไรก็ดีถ้าหากเพื่อนๆ ทานอาหารในร้านไม่หมด ก็สามารถขอให้พนักงานนำใส่ห่อกลับบ้านได้เช่นกัน ถ้าเป็นเมื่อก่อนนี่ขอไม่ได้เลยนะครับ แต่เดี๋ยวนี้เขาก็เริ่มหยวนๆ ให้บ้างแล้ว ถือว่าโชคดีไปครับ แต่ก็ไม่ใช่ทุกร้านนะครับที่จะยอมห่ออาหารกลับบ้านให้ เหตุผลหลักๆ เลยที่ร้านอาหารไม่อยากจะห่ออาหารกลับบ้านให้เพื่อนๆ ก็ยังคงเป็นความหวังดี พวกเขากลัวว่าอาหารเหล่านั้นอาจเน่าเสียแล้วทำให้เพื่อนๆ ท้องเสียในภายหลังนั่นเองครับ

การจ่ายเงิน

ถ้าหากเพื่อนๆ ไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วเข้าร้านอาหาร เวลาจ่ายเงินก็ให้จำไว้นะครับว่าจ่ายหลังมื้ออาหารและเราต้องเดินไปจ่ายที่เคาน์เตอร์เสมอ โดยพนักงานจะนำเอาใบแจ้งค่าบริการมาวางไว้ให้หลังจากที่เพื่อนๆ สั่งอาหารไปแล้ว เพื่อนๆ ก็เพียงนำใบแจ้งเหล่านั้นไปจ่ายเงินที่เคาน์เตอร์เองหลังจากทานเสร็จครับ ข้อควรจำอีกอย่างหนึ่งก็คือ เวลาเพื่อนๆ ไปเที่ยวญี่ปุ่นห้ามให้ทิปกับพนักงานในร้านเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารสไตล์ตะวันตกหรือไม่ก็ตาม เพราะคนญี่ปุ่นถือว่าไม่สุภาพเอามากๆ และรับไม่ได้เอาซะเลยละครับ อย่างไรก็ดีถ้าหากเพื่อนๆ อยากให้อะไรตอบแทนเป็นสินน้ำใจแก่ร้านอาหารก็สามารถทำได้ด้วยการชมรสชาติอาหารแทน เท่านี้พวกเขาก็ดีใจแล้วละครับ

เพียงแค่เพื่อนๆ จำข้อควรรู้ 5 ข้อนี้ก่อนเข้าร้านอาหารญี่ปุ่นได้ก็ไม่ต้องเป็นกังวลเวลาไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วละครับ แต่ถ้าหากเพื่อนๆ ยังคงเป็นกังวลว่าเที่ยวญี่ปุ่นแล้วจะไปเจอเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่ใหญ่กว่านี้หรือไม่ก็ให้ทำประกันการเดินทางติดตัวไว้ จะได้อุ่นใจเสมอครับ เพื่อนๆ สามารถเปรียบเทียบประกันการเดินทางได้ที่เว็บไซต์โกแบร์เลยนะครับ

อ่านรายละเอียด : ญี่ปุ่น  


บทความดีๆ จาก

GOBEAR CW

พี่หมี Gobear

โกแบร์ คือเว็บไซต์เปรียบเทียบผลิตภัณฑ์การเงิน ช่วยคุณค้นหาข้อเสนอที่เหมาะสมกับตัวคุณด้วยความจริงใจและไม่ซับซ้อน

ถ้าเพื่อนๆ สนใจ เรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับประกันการเดินทาง เข้าไปดูได้ในเว็บไซต์พี่หมีโกแบร์นะครับ