สตรีทฟู้ด อีกหนึ่งวัฒนธรรมอาหารที่มีเสน่ห์และได้รับความนิยมไปทั่วโลก เพราะเสน่ห์ที่แท้จริงของสตรีทฟู้ดก็คือความมีชีวิตชีวาและความจริงใจในสไตล์ของท้องถิ่นนั้นจริงๆ คนพื้นที่กินกันจริงๆ และอาจจะเป็นวัฒนธรรมการกินที่มีมาอย่างยาวนานกว่าสิบหรือร้อยปีก็เป็นได้ และถ้าจะให้ถึงอรรถรสต้องหากินตามข้างทาง ร้านรถเข็น แผงลอยนี่แหละค่ะ ได้อารมณ์ที่สุด ไม่ใช่ว่าร้านอาหารหรูๆ ไม่ดีนะคะ ร้านใหญ่ๆ ดังๆ ก็มีรูปแบบการนำเสนอ การปรุงอาหารที่สร้างสรรค์ แปลกใหม่ แต่ถ้าอยากได้อะไรที่ “ออริจินอล” ถึงแก่นละก็ต้องมาโดนสตรีทฟู้ดขึ้นชื่อของเมืองต่างๆ ทั่วทุกมุมโลก rabbit daily จะพามาดูกันว่าแต่ละประเทศเขากินอะไรกันบ้าง

1

Bánh Mì เมืองโฮจิมินห์ ซิตี้ ประเทศเวียดนาม

Bánh Mì บั๋นหมี่

บั๋นหมี่ เป็นขนมปังประเภทหนึ่งในประเทศเวียดนามหรือเรียกง่ายๆ ให้เห็นภาพว่าแซนด์วิชเวียดนามก็ได้ค่ะ บั๋นหมี่เป็นอาหารที่มีการผสมผสานวัฒนธรรมตะวันตกและตะวันออกไว้ด้วยกันอย่างลงตัว เนื่องจากช่วงที่เวียดนามตกเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศสได้มีการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกัน ทำให้บั๋นหมี่มีลักษณะคล้าย บาแกตต์ (Baguette) ขนมปังฝรั่งเศสอยู่ไม่น้อย ถือเป็นอาหารว่างคลายหิวที่กินง่าย มือเดียวก็กินได้สไตล์อาหารโรลๆ ม้วนๆ นิยมกินเป็นมื้ออาหารเช้า ส่วนไส้ด้านในสามารถเลือกใส่ได้ตามใจชอบ ไม่ว่าจะเป็นแฮม หมูย่าง ผักชี แครอทดอง ไข่ ตับบด มะเขือเทศ ทูน่า ชีส ก็ได้หมดค่ะ เมนูนี้สามารถหากินได้ทั่วไปในเมืองใหญ่ๆ ของเวียดนาม เช่น โฮจิมินห์ ไซ่ง่อน ฮานอย นอกจากนี้ยังแพร่หลายเข้าทางฝั่งภาคอีสานบ้านเราอีกด้วย กินคู่กับไข่กระทะนั่นเองค่ะ

โรงแรมในโฮจิมินห์

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปโฮจิมินห์

2Supplì กรุงโรม ประเทศอิตาลี

Supplì อาหารอิตาเลียน

สตรีทฟู้ดสไตล์อิตาเลียนเมนูนี้ พูดให้เห็นภาพได้ง่ายๆ ก็คือข้าวปั้นทอดสอดไส้มอสซาเรลล่าชีส ซึ่งข้าวปั้นภายนอกจะมีส่วนผสมของเนื้อบด ข้าว มะเขือเทศ สอดไส้มอสซาเรลล่าชีสเยิ้มๆ ด้านใน ใครได้ไปเยือนกรุงโรม ประเทศอิตาลีก็ลองสอดส่ายสายตาหาสตรีทฟู้ดจานเด็ดเมนูนี้ดูนะคะ ขายข้างถนนกันมากมายเลยละ

โรงแรมทั้งหมดในโรม

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปโรม

3

Rou jia mo เมืองซีอาน ประเทศจีน

Rou jia mo อาหารจีน

มาลองชิมแฮมเบอร์เกอร์แบบจีนสไตล์ซีอานอย่าง Rou jia mo กันดูบ้างค่ะ ขึ้นชื่อว่าเป็นแซนด์วิชที่เก่าแก่ที่สุดในโลก มีอายุประมาณ 2,000 ปี อาหารชนิดนี้เกิดขึ้นที่มณฑลส่านซี เมืองหลวงของซีอาน หากินได้ง่ายที่สุดในภาคเหนือของจีนและเริ่มแพร่หลายไปเรื่อยๆ ซึ่งเจ้าอาหารชนิดนี้หน้าตาคล้ายๆ ซาลาเปาเบอร์เกอร์สอดไส้หมูติดมัน หมูสามชั้นตุ๋นจนเข้าเนื้อ เคียงกับผักต่างๆ อร่อยเต็มๆ คำ

โรงแรมทั้งหมดในซีอาน

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปซีอาน

4

หมูสะเต๊ะ กรุงเทพฯ ประเทศไทย

หมูสะเต๊ะ

สตรีทฟู้ดขึ้นชื่อของบ้านเรา เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นเคยกันดี หมูสะเต๊ะนั่นเองค่ะ หมูสะเต๊ะมีชั้นเชิงที่อัพเลเวลกว่าหมูปิ้งด้วยสีสันและรสชาติ ด้วยหมักเครื่องเทศ น้ำกะทิ ขมิ้นแล้วย่างจนหอม จิ้มกับน้ำจิ้มซอสถั่วหวาน เคียงด้วยอาจาดที่มีแตงกวา พริก น้ำส้มสายชู หอมแดงได้รสชาติที่ซับซ้อนมากขึ้น แถมยังถูกปากคนหลายเชื้อชาติ กินง่าย จนกลายเป็นสตรีทฟู้ดยอดนิยมเมนูหนึ่งของไทยที่ชาวต่างชาติให้ความสนใจไม่น้อย

โรงแรมทั้งหมดในกรุงเทพฯ

5

Choripán กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา

Choripán

เรียกง่ายๆ ก็คือแซนด์วิชไส้กรอก เป็นอาหารหลักของถนนสายใต้ในอเมริกาที่แพร่หลาย เป็นที่นิยมในบราซิล ชิลี โดยเฉพาะอาร์เจนตินา ถือเป็นสตรีทฟู้ดที่เรียบง่าย ไม่ได้ยุ่งยาก ซับซ้อนอะไร แค่ไส้กรอก ไส้กรอกหมูรสเผ็ด (Chorizo) ย่างวางบนโรลขนมปังกรอบ ราดซอสสูตรเฉพาะรสชาติเข้มข้น มีวางขายทั่วไปในสนามฟุตบอลประเทศอาร์เจนตินา เป็นอาหารที่เรียกน้ำย่อยได้เป็นอย่างดี หากินง่ายมีขายแทบทุกหัวมุมถนนค่ะ

โรงแรมทั้งหมดในบัวโนสไอเรส

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปบัวโนสไอเรส

6

Bhel puri เมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย

Bhel puri อาหารอิืนเดีย

ของว่างสัญชาติอินเดียอันทำหน้าที่เรียกน้ำย่อยได้ดี ซึ่งไม่ได้โด่งดังเฉพาะในมุมไบนะคะ แต่ยังสามารถหากินได้ในหลากหลายภูมิภาคของประเทศ แต่ต้นตำรับต้องมุมไบเลยค่ะ ส่วนประกอบของเมนูนี้คือข้าวพอง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เครื่องเทศ ผัก รสชาติออกเผ็ดหน่อยๆ พร้อมด้วยรสหวานๆ เค็มๆ ถ้าได้กินริมชายหาดในเมืองมุมไบจะยิ่งเพิ่มอรรถรส เข้ากันแบบสุดๆ เมนูนี้หาได้ง่ายในร้านค้าริมถนนทั่วเมืองเลยค่ะ

โรงแรมทั้งหมดในมุมไบ

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปมุมไบ

7

Crêpes กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

Crêpes เครป อาหารฝรั่งเศส

เข้ามาสร้างชื่อเสียงในประเทศไทยยาวนานหลายสิบปี มีการกลายพันธุ์ สร้างสรรค์ ปรับเปลี่ยนไส้และรสชาติไปตามฝีมือพ่อค้าแม่ขายเครปชาวไทย และความครีเอทในการเลือกไส้ของชาวไทยทั้งหลาย แต่แท้จริงแล้วขนมชื่อดังนี้มาจากดินแดนน้ำหอม ประเทศฝรั่งเศสค่ะ มีขายแทบตลอดเวลา ประหนึ่งว่าจะกินตอนไหนก็ได้ตามใจคุณ เพราะชาวปารีเซียงเขาชื่นชอบกันเป็นอย่างมาก แต่ที่นิยมสุดๆ จะเป็นช่วงมื้อกลางวันหรือเย็น เพราะเครปที่นี่ไม่ใช่แค่ของหวาน ของกินเล่นอย่างบ้านเรานะคะ เขาสามารถกินกันเอาอิ่มได้เลย มีทั้งแบบสอดไส้แฮม ชีส เนื้อสัตว์ ผักต่างๆ แต่เครปหวานก็มีเช่นกัน นิยมใส่ไส้แยมผลไม้หรือนูเทลล่า คุณสามารถหาซื้อได้ทั่วไปโดยเฉพาะแถว Boulevard du Montparnasse ค่ะ

โรงแรมทั้งหมดในปารีส

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปปารีส

8

Espetinho เมืองริโอเดอจาเนโร ประเทศบราซิล

Espetinho อาหารบราซิล

ในภาษาโปรตุเกส คำว่า Espetinho แปลว่าที่เสียบเล็กๆ พูดง่ายๆ ว่าอาหารชนิดนี้เป็นประเภทเสียบไม้ อารมณ์หมูปิ้ง บาร์บีคิวบ้านเราประมาณนั้นเลยค่ะ ซึ่งสามารถหากินได้ทั่วไปในเมืองริโอเดอจาเนโร ส่วนผสมมีทั้งเนื้อวัวหรือเนื้อไก่หมักให้เผ็ดนิดๆ หรือจะเป็นฮอทด็อก ไส้กรอก กุ้ง ปลาหั่นเต๋า ชีสก้อน แต่เอกลักษณ์คือต้องเสียบแท่งเหล็ก กินกับซอสสูตรเฉพาะร้อนๆ โรยแป้งนิดหน่อย เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว

โรงแรมทั้งหมดในริโอเดอจาเนโร

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปริโอเดอจาเนโร

9

Currywurst เบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี

Currywurst อาหารเยอรมัน

อาหารง่ายๆ แต่เป็นที่นิยมในเบอร์ลินนี้ มีประวัติความเป็นมายาวนานตั้งแต่ปี 1949 หรือช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งสมัยนั้นเป็นที่นิยมของผู้ใช้แรงงาน วัตถุดิบไม่มีอะไรมากแค่ไส้กรอกบากนำมาย่าง ราดซอสมะเขือเทศแบบข้นๆ โรยด้วยผงกะหรี่ เคียงด้วยขนมปังหรือมันฝรั่งทอด ฟังดูงงๆ แต่รสชาติเข้ากันดีมากๆ ยิ่งร้านที่ใช้วัตถุดิบดีๆ ไส้กรอกดี ผงกะหรี่ดีนี่ลงตัวสุดๆ ไม่เช่นนั้นไม่อยู่ยั้งยืนยงคู่ชาวเบอร์ลินตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 มาจนถึงปัจจุบันได้หรอกนะคะ

โรงแรมทั้งหมดในเบอร์ลิน

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปเบอร์ลิน

10

Falafel เมืองเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล

Falafel อาหารอิสราเอล

ฟาลาเฟลเป็นอาหารตะวันออกกลาง เป็นที่นิยมในอิสราเอลมากถึงขั้นได้รับการพิจารณาให้เป็นอาหารประจำชาติเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งเมนูนี้ทำจากถั่วชิคพี ผักชี เครื่องเทศ ปรุงรสแล้วปั้นเป็นลูกกลมๆ แล้วนำไปทอด เสิร์ฟเป็นไส้ในขนมปังพีตา ท็อปด้วยผักสลัด กินคู่กับซอสพริกหรือทาฮินี หากินได้ทั่วไปตามท้องถนนเมืองเทลอาวีฟค่ะ

โรงแรมทั้งหมดในเทลอาวีฟ

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปเทลอาวีฟ

ถ่ายทอดเสน่ห์และวัฒนธรรมการกินที่มีชีวิตผ่านสตรีทฟู้ดกันไปแล้ว หากมีโอกาสได้ไปเยือนเมืองไหนอย่าพลาดชิมกันนะคะ แล้วคุณจะพบว่าอาหารริมถนนหรืออาหารข้างทางนี่ ช่างอร่อย เต็มไปด้วยรสชาติ ได้อารมณ์และฟินไม่แพ้นั่งกินในร้านอาหารหรูๆ เลยทีเดียว เผลอๆ ยังได้สานมิตรภาพกับคนขาย นั่งกินกับคนท้องถิ่น แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมได้ง่ายๆ ริมถนนนี่แหละค่ะ

อ้างอิงจาก http://www.fodors.com/news/photos/20-must-try-street-foods-around-the-world


ขอบคุณข้อมูลจาก

Logo RabbitDaily

Rabbit Daily

Rabbit Daily Bangkok’s No.1 Lifestyle Magazine เว็บไซต์ที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของคนเมือง อัพเดทบทความใหม่ๆ พร้อมเนื้อหาสาระอัดแน่นจากนักเขียนคุณภาพ พบกับไลฟ์สไตล์ที่ใช่ อย่างที่คุณชอบที่ Rabbit Daily