นักเที่ยวขาประจำจังหวัดเชียงใหม่คงรู้กันดีว่า นอกจากที่นี่จะมีสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ งามๆ มากมายให้เที่ยวได้แบบไม่ซ้ำแล้ว อาหารการกินก็อุดมสมบูรณ์ไม่แพ้กัน มีร้านอาหารและคาเฟ่ผุดขึ้นมากมายพอๆ กับดอกเห็ดเลยทีเดียว แต่ถ้ามาถึงเชียงใหม่แล้วไม่แวะไป ‘ร้านข้าวซอย’ ก็คงต้องบอกกับตัวเองเลยว่า คุณพลาดมาก!!


ข้าวซอยมีต้นกำเนิดจากชาวจีนมุสลิมหรือจีนฮ่อที่อพยพมาอาศัยอยู่แถบภาคเหนือของประเทศไทย จึงกลายเป็นอาหารยอดนิยมของภาคเหนือมาจนถึงทุกวันนี้ และอย่างที่บอกไปว่าตอนนี้ร้านอาหารทั่วเชียงใหม่เยอะแยะมากมายเต็มไปหมด ร้านข้าวซอยก็เช่นกัน มีแทบทุกมุมถนน แทบทุก 200 เมตรกันเลยทีเดียว สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่มีเวลาไปตามพิสูจน์ความอร่อยของร้านข้าวซอยทั่วจังหวัดด้วยตัวเอง เราก็คัดพิเศษมาให้แล้ว นี่คือ 10 ร้านข้าวซอยชื่อดังในเชียงใหม่ที่อยากให้คุณได้ไปลอง

10 ร้านข้าวซอยชื่อดังทั่วเชียงใหม่ ที่ไม่ลองชิมถือว่าผิด


1 ข้าวซอยเสมอใจ ฟ้าฮ่าม

ข้าวซอยเสมอใจ

ข้าวซอยไก่รสชาติเข้มข้น โรยหมี่กรอบทอดใหม่ๆ เข้ากั๊นเข้ากัน

ภาพจาก:Shutterstock

เริ่มด้วย ‘ข้าวซอยเสมอใจ’ ที่ใครมาเที่ยวเชียงใหม่ก็ไม่ค่อยพลาดร้านนี้ ที่นี่เปิดขายมามานานกว่า 30 ปี บรรยากาศสบายๆ และเจ้าของร้านเป็นกันเองมาก ทีเด็ดของข้าวซอยร้านนี้อยู่ที่น้ำข้าวซอยที่มีรสชาติเข้มข้น กลมกล่อม และหอมกลิ่นเครื่องแกงที่เคี่ยวกับน้ำกะทิจนแตกมัน รวมถึงเส้นข้าวซอยที่ทางร้านทำเองสดใหม่ทุกวัน มาที่ร้าน ‘ข้าวซอยเสมอใจ’ ก็ต้องสั่งข้าวซอยเนื้อ ที่ใช้เนื้อเปื่อยเคี่ยวนานกำลังดี หรือจะเป็นข้าวซอยไก่ ที่ตุ๋นน่องไก่ชิ้นใหญ่จนเนื้อนุ่ม ข้าวซอยของที่นี่ชามใหญ่กำลังดี เสิร์ฟพร้อมผักกาดดองและหอมแดงซอย ทานคู่กันแล้วมันช่างพอเหมาะพอดีเสียเหลือเกิน ชามหนึ่งราคา 40-50 บาทเท่านั้นเอง และที่นี่ยังมีอีกหลายเมนูเด็ดๆ ให้ได้สั่งมาลิ้มลองกัน เช่น แคบหมู น้ำพริกหนุ่ม หมี่กะทิ ขนมจีนน้ำเงี้ยว หมูสะเต๊ะ และไส้อั่ว รับรองว่าอร่อยเด็ดทุกเมนู ไม่มีผิดหวังแน่นอน

ที่ตั้ง
เบอร์โทร
053-242-928

2 ข้าวซอยลำดวน ฟ้าฮ่าม

ข้าวซอย ลำดวน ฟ้าฮ่าม

สั่งข้าวซอยรสเด็ดมาทานพร้อมอาหารเหนือครบเซ็ต ลำแต้ๆ เจ้า

ภาพจาก:https://www.facebook.com/pg/kaosoilumduan/photos

สำหรับ ‘ข้าวซอยลำดวน’ ก็เป็นอีกหนึ่งร้านข้าวซอยที่เด็ดไม่แพ้กัน และเปิดขายมานานกว่า 70 ปีแล้ว ข้าวซอยของที่นี่เป็นสูตรที่แม่ลำดวนไปเรียนรู้การทำและนำมาดัดแปลงให้รสชาติเป็นเอกลักษณ์ของร้านตัวเอง ซึ่งถูกปากนักชิมทั้งหลายจนเป็นที่เลื่องลือไปทั่ว ความเด็ดของร้านข้าวซอยลำดวนคือ น้ำข้าวซอยที่เข้มข้น จัดจ้าน เผ็ดเครื่องแกงกำลังดี เนื้อหมูและน่องไก่ก็หมักจนเข้าเนื้อ ส่วนตัวเส้นก็เหนียวนุ่มเอามากๆ เลย มาที่นี่เมนูที่ต้องสั่งมาลองก็คือข้าวซอยไก่ที่ใช้น่องไก่ชิ้นใหญ่ หมักเข้มข้น แล้วตุ๋นจนนุ่ม อีกเมนูคือขนมจีนน้ำเงี้ยว ใช้เครื่องในอย่างดีและขาไก่ต้มจนเปื่อย ราดด้วยน้ำซุปรสเข้มข้น อร่อยสุดๆ ไปเลย ทุกเมนูของที่นี่จะเสิร์ฟพร้อมผัดกาดดอง หอมแดงซอย และพริกเผาที่ทางร้านทำเอง ราคาชามละ 40-50 บาท นอกจากนี้ยังมีเมนูที่น่าโดนอีกเยอะ ไม่ว่าจะเป็น ข้าวซอยปลา น้ำพริกอ่อง ไส้อั่ว หมูสะเต๊ะ ส้มตำ และไก่ย่าง ถ้าได้ไปเยือนก็ลองสั่งมาพิสูจน์ความอร่อยกันดูนะคะ

ที่ตั้ง
เบอร์โทร
053-243-519

3 ข้าวซอยแม่มณี

ข้าวซอย แม่มณี

ข้าวซอยซี่โครงหมูตุ๋น เปื่อยล่อน ทานคู่น้ำข้าวซอยเข้มข้น ฟินสุดๆ เลย

ภาพจาก:https://www.facebook.com/pg/khaosoimaemani/photos

นี่ก็เป็นอีกร้านที่โด่งดัง และเปิดมานานถึง 30 ปี สำหรับ ‘ข้าวซอยแม่มณี’ ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของรสชาติน้ำข้าวซอยที่เข้มข้น และจัดจ้านถึงใจ เสน่ห์อีกอย่างของร้านนี้ที่ลูกค้าทุกคนรู้ดีก็คือการเคี่ยวน้ำซุปโดยใช้เตาถ่าน ทำให้น้ำข้าวซอยมีความเข้มข้น กลมกล่อม และกลิ่มหอมนัวมาก เมนูข้าวซอยของร้านนี้มีให้เลือกหลากหลาย แต่ที่มาแล้วห้ามพลาดเด็ดขาดก็คือ ข้าวซอยเนื้อ ที่ใช้เนื้อติดเอ็นตุ๋นในน้ำซุปสูตรเฉพาะ นุ่มเข้าเนื้อสุดๆ อีกเมนูคือ ข้าวซอยซี่โครง ที่ตุ๋นซี่โครงมาจนเปื่อย เลาะออกง่าย และรสชาติกลมกล่อมเสียเหลือเกิน ส่วนใครที่ชอบทานหูหมูหรือเครื่องในต่างๆ ก็ลองสั่งข้าวซอยหูหมู ข้าวซอยไส้หมู และข้าวซอยกระเพาะหมูมาลิ้มรสกันดูนะคะ รับรองว่าล้างสะอาด ไม่คาว และตุ๋นเปื่อยอย่างดี ทุกชามเริ่มต้นในราคา 40 บาทเท่านั้นเอง ไม่ลองไม่ได้แล้ว

ที่ตั้ง
เบอร์โทร
053-218-519

4 ข้าวซอยป้าไพ

ข้าวซอย ป้าไพ

น้ำข้าวซอยรสชาติจัดจ้าน ทานกับเส้นข้าวซอยเหนียวนุ่ม จะมีอะไรดีไปกว่านี้

ภาพจาก:Shutterstock

‘ข้าวซอยป้าไพ’ เป็นร้านข้าวซอยอิสลามแถวๆ วัดเกตุที่เปิดมานานกว่า 40 ปีแล้ว รสชาติน้ำข้าวซอยเป็นอันเลื่องลือไปทั่วเชียงใหม่ ร้านข้าวซอยป้าไพมัดใจลูกค้าด้วยสโลแกนอร่อยในราคาสบายกระเป๋า เพราะเมนูส่วนใหญ่เริ่มต้นที่ราคา 35 บาทเท่านั้นเอง ขึ้นชื่อว่าเป็นร้านข้าวซอยอิสลาม แน่นอนว่าเรื่องความเข้มข้นของเครื่องแกงต้องจัดเต็มแน่นอน บวกกับน้ำกะทิคั้นสดวันต่อวัน ทำให้รสชาติของน้ำข้าวซอยกลมกล่อมถูกปาก และเส้นข้าวซอยก็ทำสดๆ เหนียวนุ่มกำลังดีเลย เมนูเด็ดของร้านข้าวซอยป้าไพคือ ข้าวซอยเนื้อ ใช้เนื้อตุ๋นกับน้ำซุปรสจัดจ้านเข้มข้น ตุ๋นนานจนรสชาติของน้ำซุปซึมเข้าเนื้อ อีกเมนูเด็ดคือ ก๋วยเตี๋ยวแกง คือการใช้เส้นหมี่แทนเส้นข้าวซอย แล้วใส่น้ำแกงข้าวซอยลงไป ซึ่งทุกเมนูก็จะเสิร์ฟมาพร้อมผักกาดดอง หอมแดงซอย และน้ำพริกเผา เมื่อคลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากันก็จะได้สัมผัสรสชาติความอร่อยที่ทำเอาปริ่มไปถึงหัวใจกันเลยทีเดียว

ที่ตั้ง
เบอร์โทร
053-260-929

5 ข้าวซอยอิสลาม เชียงใหม่

ข้าวซอยอิสลาม เชียงใหม่

เนื้อตุ๋นเปื่อยๆ ละมุนลิ้น กับรสชาติน้ำข้าวซอยที่แสนจัดจ้าน

ภาพจาก:Shutterstock

‘ข้าวซอยอิสลาม’ เป็นร้านข้าวซอยต้นตำรับย่านสุเหร่าบ้านฮ่อที่มีชื่อเสียงมาตั้งแต่รุ่นแม่ เปิดมาราวๆ 40 ปีแล้ว ขึ้นชื่อเรื่องความอร่อยและสะอาด ร้านข้าวซอยอิสลามโด่งดังในเรื่องของเส้นข้าวซอย เพราะเป็นเส้นข้าวซอยสูตรเฉพาะทำเอง เส้นจะมนๆ ไม่แบนเหมือนเส้นข้าวซอยทั่วไป หนานุ่มและมีสีเหลืองไข่ เสิร์ฟพร้อมกับน้ำข้าวซอยที่รสชาติไม่จัดจนเกินไป กลมกล่อมพอเหมาะ เมนูแนะนำก็หนีไม่พ้นข้าวซอยเนื้อ ที่ใช้เนื้อชั้นใหญ่ตุ๋นนานจนเปื่อย และข้าวซอยมังสวิรัติ ซึ่งถือว่าเป็นเมนูที่แปลกใหม่ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ ก็สามารถสั่งมาดื่มด่ำรสชาติของน้ำข้าวซอยที่กลมกล่อมกับเส้นที่หนานุ่ม ได้อรรถรสไม่แพ้กันได้ เมนูของร้านข้าวซอยอิสลามเริ่มต้นที่ 40 บาท นอกจากนี้ยังมีเมนูอิสลามดั้งเดิมอื่นๆ อีกมากมาย อาทิ ข้าวหมกเนื้อ ข้าวหมกแพะ ซุปหางวัว และทีเด็ดสุดๆ คือสลัดแขก ที่แนะนำให้สั่งมาลอง รับรองว่าอร่อยจนต้องร้องว้าวออกมาดังๆ

ที่ตั้ง
เบอร์โทร
053-271-484

6 ข้าวซอยคุณยาย

ข้าวซอยคุณยาย

ข้าวซอยไก่สูตรคุณยาย อร่อยจนบรรยายไม่ถูกเลยจ้า

ภาพจาก:Shutterstock

‘ข้าวซอยคุณยาย’ เป็นร้านข้าวซอยที่อยู่บริเวณคูเมืองด้านใน สังเกตง่ายๆ คือเป็นร้านที่คนแน่นมากๆ เพราะข้าวซอยร้านนี้อร่อยเด็ดสุดๆ จุดเด่นของร้านนี้ต้องยกให้รสชาติที่เข้มข้นของน้ำข้าวซอย หวานมันกลมกล่อม ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของคุณยายเอง นั่งทานเพลินๆ อาจเผลอซดจนหมดชามได้เลย เมื่อตักราดมาบนเส้นเล็กเหนียวนุ่ม แล้ววางเนื้อที่ตุ๋นจนเปื่อยได้ที่ลงไป ก็ยิ่งเข้ากันได้ดีเหลือเกิน มาถึงร้านข้าวซอยคุณยายก็ต้องสั่งข้าวซอยไก่และข้าวซอยเนื้อ เพราะร้านนี้ใช้น่องไก่ชิ้นใหญ่ ตุ๋นจนเนื้อนุ่ม ส่วนเนื้อก็ตุ๋นนานจนเปื่อย ละลายในปากได้เลยทีเดียว ยิ่งทานคู่กับผักดอง และพริกผัดน้ำมันรสจัดจ้าน อร่อยกลมกล่อมจนหยุดทานไม่ได้ ส่วนใครอยากลองเมนูอื่นๆ ร้านข้าวซอยคุณยายก็มีก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นน้ำใสและก๋วยเตี๋ยวต้มยำไว้เป็นอีกทางเลือกให้ด้วยนะคะ รู้แบบนี้แล้วยังจะรออะไรอีก ต้องรีบไปลองแล้วละ

ที่ตั้ง
เบอร์โทร
053-211-663

7 ข้าวซอยสุธาสินี

ข้าวซอยสุธาสินี

ข้าวซอยชามใหญ่ที่ไม่ว่าใครก็อยากลิ้มลอง

ภาพจาก:Shutterstock

‘ข้าวซอยสุธาสินี’ เป็นร้านข้าวซอยมุสลิมต้นตำรับจีนฮ่อแท้ๆ และอยู่คู่เมืองเชียงใหม่มานานกว่า 100 ปี ร้านข้าวซอยสุธาสินีมีวิธีการทำน้ำซุปที่ต่างจากร้านอื่นๆ คือไม่ใส่กะทิลงไปเคี่ยวกับน้ำซุป แต่จะใช้วิธีตักกะทิลงในชามข้าวซอยแบบชามต่อชามเลย เพื่อไม่ให้กะทิแตกมันแล้วคนทานรู้สึกเลี่ยน แถมที่ร้านยังมีคนลวกเส้นที่ชำนาญมาก เส้นทุกชามจะสุกพอดี ไม่แข็ง หรือเละจนเกินไป เมนูของร้านข้าวซอยสุธาสินีมีให้เลือกหลากหลาย แต่ที่มาแล้วต้องไม่พลาดก็คือข้าวซอยเนื้อ ที่ใช้เนื้อส่วนที่เป็นเอ็นตุ๋นจนเปื่อย เคี้ยวง่าย ละลายในปาก และข้าวซอยไก่ ที่เนื้อไก่เปื่อยนุ่ม รสชาติน้ำซุปเข้าเนื้อ ราคาต่อชามก็อยู่ที่ 30-45 บาทเท่านั้นเอง ถ้าเทียบกับรสชาติและปริมาณแล้ว ถือว่าคุ้มค่าสุดๆ ไปเลย นอกจากนี้ยังมีเมนูอื่นๆ ให้เลือกทานอีก อาทิ ข้าวหมกไก่ ข้าวหมกแพะ ข้าวหน้าเนื้อ สลัดแขก และซุปหางวัว ที่ถือเป็นอีกเมนูเด็ดของคนทานเนื้อ รับรองว่ารสชาติถึงอกถึงใจแน่นอน

ที่ตั้ง
เบอร์โทร
053-820-544

8 ข้าวซอยแม่สาย

ข้าวซอยแม่สาย

ข้าวซอยเจ้าเด็ดเจ้าดัง อร่อยลำขนาดเจ้า

ภาพจาก:Shutterstock

‘ข้าวซอยแม่สาย’ เป็นร้านข้าวซอยชื่อดังแถวๆ สันติธรรมที่เปิดมานานกว่า 20 ปี มีลูกค้าแวะเวียนมาไม่เคยขาดสาย ร้านนี้ขึ้นชื่อเรื่องน้ำข้าวซอยที่เข้มข้นกลมกล่อม บีบมะนาวลงไปอีกนิดก็อร่อยแล้ว บวกกับเนื้อที่ตุ๋นนานจนนุ่มละมุนลิ้น ทานเข้าไปแต่ละคำนี่รู้สึกปริ่มเปรมเหลือเกิน เมนูแนะนำของร้านข้าวซอยแม่สายก็คือ ข้าวซอยเนื้อ ที่ใช้เนื้อขนาดพอดีคำ ตุ๋นจนน้ำซุปเข้าเนื้อ เคี้ยวละมุนปากมากๆ หรือใครจะลองสั่งข้าวซอยแม่สายอันเป็นเมนูลับของร้านนี้ ที่ใช้เส้นใหญ่เหนียวนุ่ม เสิร์ฟพร้อมกับน้ำเงี้ยวรสชาติเด็ด บอกเลยว่าอร่อยสุดๆ นอกจากนี้ที่ร้านยังมีข้าวซอยไก่ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ และขนมจีนน้ำเงี้ยวให้ลิ้มลองกันอีกด้วย เมนูของร้านนี้ราคาชามละ 40-50 บาท ใครชอบอะไรก็สั่งมาท้าพิสูจน์ความอร่อยกันได้เลย รับรองว่าไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอนจ้า

ที่ตั้ง
เบอร์โทร
053-213-284

9 ข้าวซอยเฟื่องฟ้า

ข้าวซอยเฟื่องฟ้า

ข้าวซอยเนื้อชามใหญ่ กับไก่สะเต๊ะรสเด็ด

ภาพจาก:Shutterstock

‘ข้าวซอยเฟื่องฟ้า’ เป็นร้านข้าวซอยของพี่น้องมุสลิมเชื้อสายจีนยูนนาน ที่เปิดขายมานานกว่า 40 ปีแล้ว ข้าวซอยเฟื่องฟ้าถือเป็นอีกหนึ่งร้านข้าวซอยที่เก่าแก่มากในย่านสุเหร่าบ้านฮ่อ รสชาติไม่ต้องพูดถึง น้ำข้าวซอยอร่อยเข้มข้นเป็นที่เลื่องลือ ทีเด็ดอยู่ที่การตุ๋นเนื้อให้เปื่อยกำลังดี นุ่มๆ แต่ยังหนึบ มาที่ร้านนี้เมนูที่ต้องสั่งก็คือข้าวซอยเนื้อ ที่ให้เนื้อมาเยอะมาก เส้นก็นุ่มอร่อย ทานหมดชามแล้วยังอยากทานต่อ อีกเมนูคือปาปาซอย เป็นเมนูลับของร้านข้าวซอยเฟื่องฟ้า ลักษณะคล้ายกับข้าวซอย แต่เส้นทำมาจากข้าวจ้าวที่ปลูกบนดอย นำมาตำจนเป็นเนื้อเดียวกัน ปั้นเป็นก้อนแล้วซอยให้เป็นเส้นๆ นำไปลวกให้นุ่มกำลังดีแล้วราดด้วยน้ำข้าวซอยรสเด็ดของที่ร้าน แนะนำให้ลองเปิดประสบการณ์กับจานนี้ดู อร่อยจนน้ำตาคลอเบ้าเลยทีเดียว ส่วนเมนูอิสลามอื่นๆ อย่าง ข้าวหมกไก่ ข้าวหมกแพะ และซุปหางวัวที่นี่ก็มีให้เลือกทานเหมือนกัน ต้องบอกเลยนะคะว่านี่เป็นร้านที่ไม่ควรพลาดอย่างแรง

ที่ตั้ง
เบอร์โทร
081-595-7030

10 ข้าวซอยใจแก้ว

ข้าวซอยใจแก้ว

ข้าวซอยไก่รสเด็ด อร่อยหมดจนหยดสุดท้าย

‘ข้าวซอยใจแก้ว’ เป็นร้านข้าวซอยชื่อดังย่านหนองหอย เป็นทั้งร้านข้าวซอยรสเด็ดและร้านอาหารตามสั่งรสดี มีสูตรเครื่องแกงข้าวซอยที่เข้มข้นลงตัวมากๆ ไม่จัดจ้าน หรือหวานมันจนเกินไป เมนูเด็ดของร้านข้าวซอยใจแก้วที่ใครมาถึงนี่แล้วต้องลองชิมคือข้าวซอยผัดแห้ง เป็นเมนูที่เจ้าของร้านคิดค้นสูตรขึ้นมาเอง เรียกว่าเป็นมิติใหม่ของวงการข้าวซอยเลยทีเดียว แถมรสชาติดีจนต้องบอกต่อเลยนะคะ อีกเมนูที่ต้องสั่งคือข้าวซอยไก่ ร้านนี้ใช้เส้นข้าวซอยเหนียวนุ่ม น่องไก่ก็ชิ้นใหญ่ ราดด้วยน้ำข้าวซอยที่อร่อยจนต้องซดยันหยดสุดท้าย มีผักดอง มะนาวสด และหอมแดงซอยเสิร์ฟคู่มาเป็นเครื่องเคียงให้ตัดเลี่ยนได้อย่างลงตัว นอกจากนี้ยังมีเมนูข้าวให้ลองทานอีกมากมายเลย อาทิ หมูผัดน้ำพริกหนุ่มราดข้าว ข้าวผัดกะปิกุ้ง และข้าวผัดห่อหมกทะเล ใครอยากลองทานข้าวซอยแบบใหม่ๆ ก็ต้องปักหมุดร้านนี้เอาไว้เลยจ้า

ที่ตั้ง
เบอร์โทร
081-289-5327

เชื่อว่าถ้าใครอ่านครบทั้ง 10 ร้านข้าวซอยรสเด็ดเจ้าดังทั่วเมืองเชียงใหม่แล้ว ก็คงช่วยทุเลาปัญหาโลกแตกที่ว่ามื้อนี้กินอะไรที่ไหนดีไปได้บ้างนะคะ ตอนนี้ก็เหลือเพียงให้เพื่อนๆ รีบตามไปพิสูจน์ความอร่อยที่เราลือเราเล่าอ้างให้ฟัง พร้อมรับประกันความอร่อยทุกร้านทุกชามกันไปเลย ไปถึงเมืองเชียงใหม่ทั้งทีก็ควรไปเยือนร้านข้าวซอยแล้วสั่งมารับประทาน ดื่มด่ำกับรสชาติอาหารเหนือแต้ๆ ลำๆ กันเน้อเจ้า

โรงแรมทั้งหมดในเชียงใหม่

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปเชียงใหม่


ขอบคุณข้อมูลจาก

Logo RabbitDaily

Rabbit Daily

Rabbit Daily Bangkok’s No.1 Lifestyle Magazine เว็บไซต์ที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของคนเมือง อัพเดทบทความใหม่ๆ พร้อมเนื้อหาสาระอัดแน่นจากนักเขียนคุณภาพ พบกับไลฟ์สไตล์ที่ใช่ อย่างที่คุณชอบที่ Rabbit Daily