ถ้าจะพูดถึงเมืองไทย The Land of Smile ของเราแล้ว ผู้เขียนเชื่อว่าต้องขึ้นแท่นติดอันดับหนึ่งในประเทศที่น่าท่องเที่ยวที่สุดของโลกอย่างแน่นอน เพราะใคร ๆ ที่มาแล้วก็ต้องติดใจในสถานที่ท่องเที่ยวอันหลากหลายของเรานั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นวัดวาอารามที่มีภาพวาดและลวดลายประติมากรรมต่าง ๆ อันสวยงามวิจิตรบรรจงที่คงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ความเป็นไทยได้เป็นอย่างดี แหล่งท่องเที่ยวอย่างทะเลและภูเขาที่มีธรรมชาติอันสมบูรณ์แบบ หรือจะเป็นผู้คนที่มีความเป็นมิตรมีไมตรีจิตสุด ๆ และสิ่งที่ขาดไม่ได้อีกหนึ่งอย่างที่สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวทั้งหลายได้เป็นอย่างดีนั้น ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องอาหารการกินนั่นเอง วันนี้ทางเว็บไซต์ iPrice จึงได้ถือโอกาสมาบอกเล่าถึง 10 เมนูอาหารไทยสุดแซ่บ ที่ฝรั่งกินแล้วต้องซู้ดปาก น้ำลายสอไปตาม ๆ กัน ส่วนจะมีเมนูไหน อะไรบ้างนั้น ไปดูกันได้เลย!

10 อาหารไทย ที่ฝรั่งกินแล้วต้องซู้ดปาก
อาหารไทย
1

หมูสะเต๊ะ

ฝรั่งคนไหนที่ได้ลองเมนูนี้แล้วละก็จะต้องปลาบปลื้มละมุนลิ้นกับหมูสะเต๊ะเนื้อนุ่มกันอย่างแน่นอน เพราะน้ำจิ้มรสหวานถูกใจที่มีกลิ่นหอมขึ้นจมูกทุกคำที่กิน มาพร้อมกับเครื่องเคียงที่แสนสุขภาพดีอย่างพริก แตงกวาและหอมหัวแดงนั่นเอง นอกจากนี้รสยังไม่จัดจนเกินไป จึงติดหนึ่งในลิสต์อาหารไทยสุดโปรดของชาวต่างชาติไปอย่างสบาย ๆ

2

ต้มยำกุ้ง

อาหารจากภาคกลาง เป็นเมนูยอดนิยมที่ฝรั่งหรือชาวต่างชาติคนไหนได้ลองก็ต้องยกนิ้วให้ เพราะนอกจากจะหน้าตาสวยแล้ว รสชาติยังถูกปากกันอีกด้วย แต่สำหรับใครที่ไม่ค่อยกินอาหารรสจัด ก็คงจะเผ็ดและเปรี้ยวนิดหน่อย แต่ลองนึกภาพไปตามกันสิ ต้มยำร้อน ๆ กุ้งตัวใหญ่ ๆ โรยด้วยฝอยใบมะกรูดกลิ่นสมุนไพรหอมกรุ่นขนาดนั้น เป็นใครจะอดใจไหว

3

ผัดกะเพรา

พูดถึงผัดกะเพราแล้ว พี่ไทยของเรานั้นก็มีหลากหลายให้เลือกและตอบโจทย์นักท่องเที่ยวทั้งหลายได้เป็นอย่างดี มีทั้งหมู ไก่ เนื้อ ที่ผ่านกระบวนการปรุงอย่างพิถีพิถัน พร้อมใบกะเพรา กลิ่นหอมเย้ายวนใจ ใครถูกใจเนื้อแบบไหนก็จัดไปได้เลย อาจจะเผ็ดนิดหน่อย แต่รับรองว่าถ้าได้เข้าปากไปแล้ว จะต้องกินจดหมดจานไม่มีเหลืออย่างแน่นอน

4

พะแนง

พะแนงเป็นอาหารจานเด็ดประเภทเดียวกับแกงเขียวหวานไก่ แต่พริกแกงที่ใช้ทำนั้นมีสีแดง และมีความหลากหลายไม่เบา เพราะมีทั้งพะแนงเนื้อ พะแนงไก่ หรือพะแนงหมูให้ฝรั่งรวมทั้งชาวต่างชาติได้เลือกกันอย่างอิ่มเอมใจ ซึ่งเมนูนี้นอกจากจะช่วยให้อิ่มท้องแล้ว ยังอิ่มใจไปกับรสชาติแบบไทย ๆ ที่เผ็ดนิด หวานหน่อย เรียกได้ว่าชาวต่างชาติคนไหนได้ลองกินแล้ว ก็ต้องติดใจในรสชาติและอยากกลับมากินที่เมืองไทยอีกเป็นแน่

5

ข้าวซอย

หันมาตางภาคเหนือก่ต้องกิ๋นข้าวซอยตวยกั๋นเจ้า…ส่วนนักท่องเที่ยวที่มาทางภาคเหนือก็ต้องกินข้าวซอยอาหาร
ล้านนาอันเลื่องชื่อ เพื่อไม่ให้พลาดอาหารจานเด็ดของภาคนั้น ด้วยเส้นข้าวซอยที่เป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น ผสมกับน้ำกะทิหรือน้ำพริกข้าวซอยจากพริกคั่ว หอมแดงคั่ว ขิงซอยคั่ว ขมิ้นซอยคั่ว ที่ผ่านการทำอย่างละเอียดประณีต แค่เพียงได้กลิ่นก็น้ำลายแตกไปตาม ๆ กันแล้ว

อาหารไทย ฝรั่งชอบ
6

ส้มตำ

ถ้าฝรั่งหรือนักท่องเที่ยวคนไหนได้ลองส้มตำไทยจากเส้นมะละกอสับแล้วละก็ จะสัมผัสได้ถึงรสชาติกรุบกรอบและกลมกล่อมอย่าบอกใครกันเลยทีเดียว โดยส้มตำไทยหรือตำไทยของเรานั้นจะมีน้ำตาลปี๊บ ถั่ว แครอท มะเขือเทศ และพริก ที่ชวนให้ดูน่ากินพร้อมรสชาติอันลิ้มรส อีกทั้งยังเป็นอาหารคลีน เหมาะกับคนรักสุขภาพเป็นอย่างมาก

7

แกงเขียวหวานไก่

แกงเขียวหวานไก่หรือแกงเผ็ดไก่สีเขียวนี้ เป็นอีกหนึ่งเมนูเด็ดที่ฝรั่งทั้งหลายต้องยกนิ้วให้ เพราะประยุกต์ทานได้กับอาหารหลายแบบ ทั้งข้าวสวย เส้นหมี่ เส้นก๋วยเตี๋ยว และขนมจีน เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีมะเขือพวง พร้อมใบมะกรูดที่ให้อาหารมีกลิ่นหอมเกินต้านทานและน่ารับประทานมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ส่วนเรื่องรสชาติก็เป็นรสชาติแบบไทย ๆ ที่มีเอกลักษณ์ด้วยรสเผ็ดนิดหน่อย หวานนำ ที่ใครได้กินแล้วก็ต้องกลับมากินอีกแน่นอน

8

ลาบ

ผ่านมาทางอีสานฝรั่งต้องร้องซี้ดให้กับลาบรสเด็ดที่เป็นอาหารพื้นบ้านประจำภาค ซึ่งมีทั้งลาบเป็ด ลาบไก่ ลาบหมู หรือลาบเนื้อวัวให้เลือกกัน ซึ่งจุดเด่นของอาหารจานนี้นั่นก็คือการนำเนื้อสัตว์ดังกล่าวมาสับ แล้วก็คั่วหรือลวกให้สุก เสร็จแล้วก็นำมาปรุงรส โรยด้วยพริกป่น ตามด้วยข้าวขั้ว หัวหอมและผักต่าง ๆ ซึ่งฝรั่งคนไหนที่อยากกินรสต้นตำรับก็ต้องสั่งใส่เพลี้ยขม ๆ แต่ถ้าชอบรสโมเดิร์นขึ้นมาหน่อยนั้นก็สามารถเปลี่ยนจากเพลี้ยเป็นมะนาว ก็จะได้รสเปรี้ยวแทนขม จึงถูกใจชาวต่างชาติและฝรั่งทั้งหลายที่มาเที่ยวฝั่งอีสานกันสุด ๆ จนต้องบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า แซ่บหลายเด้อ

9

ผัดไทย

ใคร ๆ ก็เถียงไม่ได้ว่า อีกหนึ่งเมนูยอดฮิตสำหรับฝรั่งหรือชาวต่างชาติทั้งหลายนั้นก็คือ ผัดไทย นั่นเอง เพราะนอกจากความอร่อยที่ทางร้านอาหารปรุงมาแล้วนั้น ยังสามารถปรุงแต่งรสชาติเพิ่มเติมเองได้ตามใจชอบอีกด้วย แถมยังมีถั่วงอกและถั่วลิสงป่นมาช่วยเพิ่มรสชาติอันโอชะอีกต่างหาก อีกอย่างก็ไม่เผ็ดจนเกินใจ จึงไม่แปลกที่ฝรั่งหรือชาวต่างชาติคนไหนที่ได้ลองแล้วจะประทับใจ

10

มัสมั่น

เมนูน้ำลายสอจากภาคกลางที่ได้รับอิทธิพลมาจากพี่น้องชาวมลายูหรือชาวไทยมุสลิมนั่นเอง ซึ่งชาวต่างชาติชิมแล้วก็ต้องติดใจไปตามกัน ด้วยรสชาติที่มีความพิเศษในตัวของเจ้าเมนูนี้นั่นเอง เพราะแกงมัสมั่นนี้มีรสชาติเปรี้ยว เค็ม หวาน ในหนึ่งเดียว เรียกได้ว่าลงตัวสุด ๆ

หากใครที่มีเพื่อนเป็นฝรั่งหรือชาวต่างชาติ รู้อย่างนี้แล้วก็อย่าลืมพาเพื่อน ๆ ไปลองชิมอาหารเหล่านี้กันดู รับรองได้ว่ารสชาตินั้นอร่อยแซ่บได้ใจ จนต้องซู้ดปาก น้ำลายไหล ติดใจไปตามกันแน่นอน


ขอบคุณผู้เล่าประสบการณ์

iPricelogo_Email Signature_newtagline_color

ภัคสรกัญญ์ iPrice

iPriceThailand – แหล่งช้อปปิ้งออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้