การไปเยือนประเทศใดก็ตาม หากไม่ลองอาหารท้องถิ่นยอดนิยม ก็เหมือนว่าไปไม่ถึง! เราจึงรวบรวมอาหารจานเด็ดจากประเทศเพื่อนบ้านในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มาให้เสิร์ฟให้ถึงหน้าจอ มาดูกันว่า มีอะไรน่าชิมบ้าง

Chilli Crab สิงคโปร์

chilli crab
 
ภาพจาก: Sarah_Ackerman/CC BY 2.0
 
Chilli Crab หรือ ปูผัดพริก อาหารเลื่องชื่อที่ไม่ว่าใครเห็นก็ต้องร้องว้าว ทีเด็ดอยู่ตรงปูขนาดยักษ์ที่ใช้ปูศรีลังกาหรือปูอลาสก้าทั้งตัว นำมาผัดกับพริก ซอส และเครื่องปรุงต่างๆ ออกมาเป็นเนื้อปูแน่นๆ ในซอสรสชาติหวานมัน มีรสเผ็ดเพียงเล็กน้อยพอให้ไม่เลี่ยน งานนี้ต้องแกะปูกันเลอะไม้เลอะมือสักหน่อย แต่รสชาติอร่อยคุ้มค่าแน่นอน
 
ร้านแนะนำ: No Signboard Seafood สิงคโปร์

Banh cuon เวียดนาม

ข้าวเกรียบปากหม้อญวน
 
ภาพจาก: Nok Srihong
 
หนึ่งในอาหารเวียดนามรสเด็ดขอยกให้ Banh cuon ซึ่งคนไทยรู้จักในนามของ “ข้าวเกรียบปากหม้อญวน” เมนูนี้ มักมีไส้เป็นหมูสับหรือหมูยอ ห่อด้วยเแป้งบางเฉียบ เนื้อใส เหนียวนุ่ม โรยหน้าด้วยหอมแดงทอดกรอบ ใครเคยทานที่ร้านอาหารเวียดนามในบ้านเราแล้วชอบ ขอให้ไปลองทานสูตรต้นตำรับที่เวียดนาม รับรองฟินกว่าหลายเท่า!
 
ร้านแนะนำ: Banh Cuon Hai Nam โฮจิมินห์ซิตี้

Lahpet Thoke เมียนมาร์

Laphet thoke
 
ภาพจาก: Wagaung/CC-BY-SA-3.0
 
Lahpet Thoke หรือ ยำใบชาพม่า เมนูขึ้นชื่อจานนี้จะใส่ส่วนผสมเช่น ถั่วทอดชนิดต่างๆ งาคั่ว กระเทียมทอด มะเขือเทศ กะหล่ำปลีซอย และมีพระเอกอย่างใบชาหมักรสเยี่ยม ใส่แล้วจึงคลุกเคล้าให้เข้ากัน รสชาติจะออกเปรี้ยว เค็ม มัน มีรสฝาดนิดๆ ได้ความกรุบกรอบจากถั่วทอด ใครชอบเผ็ด ก็ใส่พริกเพิ่มได้ ทาน Lahpet Thoke คู่กับชาร้อน บอกเลยว่าอร่อยห้ามพลาดจริงๆ
 
ร้านแนะนำ: Feel Myanmar Food ย่างกุ้ง

Lok Lak กัมพูชา

Lok Lak กัมพูชา
 
Lok Lak เป็นอาหารประจำชาติที่ได้รับความนิยมมากในหมู่ชาวกัมพูชาและนักท่องเที่ยว Lok Lak คือเนื้อผัดกระทะร้อน ปรุงรสด้วยซอสต่างๆ เช่น น้ำปลา น้ำตาล แต่พิเศษตรงใส่ซอสมะเขือเทศเข้าไปด้วย ทำให้ Lok Lak มีรสชาติเค็มหวานลงตัวสุดๆ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม Tuk Meric ซึ่งเสริมให้อร่อยกลมกล่มยิ่งขึ้น ทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือทานเปล่าๆ กับผักแกล้มก็อร่อยไม่แพ้กัน
 
ร้านแนะนำ: Genevieve’s Restaurant เสียมเรียบ

Gado Gado อินโดนีเซีย1

Gado gado
 
ภาพจาก: Sakurai Midori/CC-BY-SA-3.0
 
มาลองอาหารเพื่อสุขภาพกันบ้าง Gado Gado เป็นสลัดสไตล์อินโดนีเซีย ประกอบไปด้วยผักและธัญพืชหลากชนิด เช่น กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ ทั้งแบบสดและลวก เพิ่มโปรตีนด้วยเต้าหู้ ไข่ต้ม โรยหน้าด้วยข้าวเกรียบ ราดด้วยซอสสะเต๊ะซึ่งเข้ากันอย่างไม่น่าเชื่อ จานนี้ทั้งทานง่ายและอร่อย ที่สำคัญไม่ต้องกลัวอ้วน
 
ร้านแนะนำ: Gado Gado Boplo จาการ์ต้า

Khao Piak Sen ลาว

ข้าวเปียกเส้น
 
ภาพจาก: wendyinkk.blogspot.com
 
สำหรับเมนูน่าลองของลาวนั้นต้อง Khao Piak Sen อ่านได้ง่ายๆ ว่า “ข้าวเปียกเส้น” จานนี้จะคล้ายคลึงกับก๋วยจั๊บญวน ร้านอร่อยมักจะทำเส้นเอง เส้นจะหนา เหนียว นุ่ม มีให้เลือกทั้งเส้นธรรมดาและเส้นใหญ่ ใส่เนื้อสัตว์อย่างไก่ฉีก หมูยอ น้ำซุปใสหอมอร่อย เสิร์ฟพร้อมผักเคียงสดๆ ใครที่ชอบทานก๋วยเตี๋ยวหรือเฝออยู่แล้ว ต้องชอบเมนูนี้แน่
 
ร้านแนะนำ: เฝอนางจันทถนอม หลวงพระบาง

Nasi Lemak มาเลเซีย

Nasi Lemak
 
ภาพจาก: Mw12310/CC BY-SA 3.0
 
สุดยอดอาหารยอดนิยมที่ใครๆ ก็ต้องลองเมื่อมาเที่ยวมาเลเซีย Nasi Lemak คือข้าวหุงในน้ำกะทิ มีเครื่องเคียงหลักเป็น ถั่วลิงสงคั่ว แตงกวา ปลากะตักตากแห้ง ไข่ต้มหรือไข่ดาว และน้ำจิ้มรสเด็ดอย่างแซมบัล (Sambal) บางร้านอาจมีเพิ่มเครื่องเคียงอื่น หรือใส่ใบเตยตอนหุงเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม Nasi Lemak นั้นหาทานง่าย ราคาไม่แพง แถมอร่อยจนนักท่องเที่ยวติดใจไปตามๆ กัน
 
ร้านแนะนำ: Nasi Lemak Tanglin กัวลาลัมเปอร์

Adobo ฟิลิปปินส์

Adobo ฟิลิปปินส์
 
ภาพจาก: ph.theasianparent.com
 
ต่อให้คุณไดเอ็ตอยู่ก็ต้องลอง Adobo เมนูนี้เป็นหมูสามชั้นเนื้อนุ่มคล้ายหมูพะโล้บ้านเรา แต่รสชาติจะออกเปรี้ยวเค็มกว่า เพราะหมักในน้ำส้มสายชูและซอสถั่วเหลืองให้เข้าเนื้อ แล้วค่อยเอาไปทอดหรือเคี่ยวในกระทะ รอจนเนื้อหมูนุ่มได้ที่และเหลือน้ำซอสขลุกขลิก เสิร์ฟร้อนๆ พร้อมข้าวสวย อร่อยอย่าบอกใคร
 
ร้านแนะนำ: Adobo Connection มะนิลา

Ambuyat บรูไน

Ambuyat บรูไน
 
ภาพจาก: wendyinkk.blogspot.com
 
คนไทยทานข้าวสวย แต่ที่บรูไนทาน Ambuyat ซึ่งทำจากแป้งสาคู นุ่มๆ หนึบๆ เนื้อเนียน เสิร์ฟเป็นชุดพร้อมกับข้าวอีก 3-4 อย่าง เช่น แกง ปลาทอด ผัดผัก เวลาทานต้องใช้ตะเกียบไม้ไผ่ม้วนๆ ให้พอดีคำ ถ้าทานเปล่าๆ หรือจิ้มซอสสามารถกลืนได้โดยไม่ต้องเคี้ยวเลย! ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูที่น่าลอง เผลอๆ อาจจะชอบกว่าข้าวสวยเสียอีก
 
ร้านแนะนำ: Aminah Arif Restaurant บันดาร์เสรีเบกาวัน