เชื่อว่าหลายคนเวลาไปเยือนประเทศต่างๆ มักจะมีความสุขกับการออกไปตะลุยหาอาหารพื้นเมือง (link to ASEAN Food) อร่อยๆ ทานอยู่เสมอ ทานของคาวกันแล้ว ก็อย่าลืมตบท้ายมื้อด้วยขนมหวานพื้นบ้านด้วย แต่ถ้ายังนึกไม่ออกว่าแต่ละประเทศมีขนมอะไรน่าลองบ้าง เราขออาสารวบรวมขนมชื่อดังมาให้คุณในบทความนี้เลย

Ice kacang สิงคโปร์

Ice Kacang

รูปภาพ: Getty Images

Ice kacang ก็เหมือนน้ำแข็งใสของไทยนี่เอง แต่หน้าตาของสิงคโปร์จะดูอลังการงานสร้างมาก Ice kacang จะเสิร์ฟในถ้วยโปะด้วยน้ำแข็งใสพูนสูงขึ้นมา ราดด้วยน้ำหวานหลากสี และมีเครื่องให้เลือกมากมายอย่าง ถั่วแดง ข้าวโพด เยลลี เป็นของหวานคลายร้อนยอดนิยมที่ห้ามพลาด โดยเฉพาะร้านดังๆ จะมีนักท่องเที่ยวต่อคิวยาวเพื่อลองชิมแทบทุกวัน

 

Che ba mau เวียดนาม

ขนม AEC

รูปภาพ: mybasilleafchebamau

ที่เวียดนามเองก็มีน้ำแข็งใสในแบบฉบับของตัวเอง นิยมใส่ในแก้วทรงสูงและมีสีสันสดใสน่าทาน หนึ่งในเมนูยอดฮิตที่ต้องลองคือ Che ba mau ซึ่งรวมเอาเครื่องเด่นๆ ไว้ด้วยกันทั้ง เยลลีใบเตย ถั่วแดง และถั่วซีกกวน นำมาวางซ้อนเป็นชั้นๆ ให้เป็นสีเขียวแดงเหลืองตัดกันสวยงาม เสร็จแล้วราดน้ำกะทิชั้นบนสุด บอกเลยว่าแก้วนี้ไม่ใช่แค่สีสวยเท่านั้น แต่รสชาติก็หวานชื่นใจด้วย

 

Kaipen ลาว

อาหารประจำชาติ

รูปภาพ: ประเทศในอาเซียน-2/ประเทศลาว/

ที่ไทยมีขนมสาหร่ายทอดกรอบยอดฮิต ที่ลาวก็มี Kaipen หรือสาหร่ายกรอบสูตรพื้นเมืองเป็นของทานเล่นเหมือนกัน แต่สาหร่ายที่ลาวนั้นเป็นสาหร่ายแม่น้ำโขง เอาไปตากแห้ง ปรุงรส แล้วค่อยเอามาทอดในกระทะร้อนๆ จนกรอบ เสิร์ฟคู่กับแจ่วบองรสแซ่บ อร่อยจนชาวต่างชาติติดใจกันมากมาย ตอนนี้กลายเป็นอาหารส่งออกไปแล้ว!

 

Kue Lapis Legit อินโดนีเซีย

อาเซียน อาหาร

รูปภาพ: Gunawan Kartapranata/CC BY-SA 3.0

ขนมเค้กอินโดที่ได้รับอิทธิพลมาจากการทำขนมของชาวดัทช์ในสมัยอาณานิคม มีลักษณะซ้อนเป็นชั้นๆ แป้งเนื้อนุ่ม รสชาติออกเนยเด่น ไม่หวานเลี่ยน มีกลิ่นหอมของจันทน์เทศและอบเชย ปัจจุบันมีการดัดแปลงสูตรให้หลากหลายขึ้น เช่น ทำเป็นรสใบเตยบ้าง รสช็อกโกแลตบ้าง ถ้าอยากลอง แนะนำให้ลองรสต้นฉบับด้วย เพราะความคลาสสิกของ Kue Lapis Legit ก็คือกลิ่นเครื่องเทศหอมๆ นั่นเอง

 

Mote lone yay paw พม่า

อาหารประเทศอาเซียน

รูปภาพ: facebook/ASEANMyanmar/

ของหวานประจำชาติของพม่าที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย Mote lone yay paw มักทำทานในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ขนมหวานชนิดนี้เป็นแป้งก้อนกลมๆ สีขาว เคี้ยวหนึบๆ ปั้นจากแป้งข้าวเจ้าผสมแป้งข้าวเหนียว ไส้ด้านในใส่น้ำตาลโตนดพม่า (htanyet) โรยด้วยมะพร้าวขูดฝอยด้านบน เป็นความอร่อยง่ายๆ ที่อยากให้ลองทานสักครั้ง

 

แพนเค้กทุเรียน มาเลเซีย

อาหาร10ประเทศอาเซียน

รูปภาพ: ZAC/CC BY 2.0

ชาวมาเลเซียชอบทานทุเรียนและมีของหวานดัดแปลงจากทุเรียนมากมายเหมือนไทยเรา เช่น ทุเรียนกวน ลูกอมทุเรียน แต่มีหนึ่งเมนูที่บ้านเรายังหาทานไม่ได้ คือ แพนเค้กทุเรียนสุดอร่อย ด้านนอกจะเป็นแป้งเครปนุ่ม อัดแน่นด้วยไส้ทุเรียนหอมๆ บางร้านเพิ่มความอร่อยอีกเท่าตัวโดยการใส่ครีมสดไปอีกชั้น บอกว่าเลยถ้าคุณเป็นสาวกทุเรียน เมนูนี้ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง

 

Banh januk กัมพูชา

อาหารอาเซียน 10 ประเทศ

รูปภาพ: eatnowcrylater.com

Banh januk คือขนมหวานในน้ำกะทิที่คล้ายกับบัวลอย แต่สูตรของกัมพูชานั้น ตัวแป้งจะปั้นเป็นก้อนใหญ่ประมาณ 5 ซม. เหนียวนุ่มเคี้ยวเพลิน ด้านในเป็นไส้ถั่วซีกกวนรสหวาน ส่วนน้ำกะทิจะพิเศษตรงที่ใส่ขิงลงไปด้วย เวลาทานจะได้กลิ่นหอมของขิงเบาๆ เข้ากันได้ดีกับรสหวานมันของกะทิ

 

Ube Halaya ฟิลิปปินส์

อาหารประจําชาติอาเซียน

รูปภาพ: bingbing from Quezon City/CC BY 2.0

ปกติแล้วขนมหวานสีม่วงมักจะทำจากองุ่นหรือบลูเบอร์รี แต่ Ube Halaya นั้นทำจาก “มันเสา” หรือ “มันเลือดนก” ซึ่งมีเนื้อเป็นสีม่วง เอามากวนกับกะทิและนมข้นหวาน ออกมาเป็นขนมสีม่วงผิวเนียนละเอียด มีกลิ่นหอมมันและหวานกำลังดี สามารถทานเปล่าๆ หรือเอาไปใส่ในไอศกรีมหรือน้ำแข็งใสก็ได้ เป็นขนมที่อร่อยและทำไม่ยาก ชาวฟิลิปปินส์เองก็นิยมทำเป็นของว่างทานในครอบครัว

 

Roti Kuning บรูไน

Roti Kuning บรูไน

รูปภาพ: Yani Istora/foodspotting.com

ใครชอบทานขนมปังปิ้งตอนเช้า ต้องหาโอกาสลอง Roti Kuning ขนมปังอบเนยชิ้นโตกรอบนอกนุ่มในแบบสุดๆ แถมสอดไส้ด้วยเนยชิ้นหนาและสังขยา (Kaya) อร่อยจนคุณจะลืมขนมปังปิ้งแบบเดิมๆ ไปเลยล่ะ