“สิงคโปร์” เป็นประเทศที่เล็กที่สุดประเทศหนึ่งในโลก ไม่มีทรัพยากรธรรมชาติมากเหมือนประเทศอื่น แต่เขาก็มีเมนูเด็ดประจำชาติเขาเหมือนกันนะ เมนูเด็ดสิงคโปร์ ที่เราหยิบยกมาแนะนำวันนี้ คือ ข้าวมันไก่สิงคโปร์ และ ปูผัดพริก (Chilli crab) พร้อมกันนั้นเราได้แนะนำร้านดังระดับตำนานท้าให้คุณได้ไปลองกันทั้ง 2 เมนู 

เมนูเด็ดสิงคโปร์ ท้าให้ลอง: ข้าวมันไก่สิงคโปร์ หรือ ข้าวมันไก่ไหหนาน

จะแตกต่างจากไทยเราที่น้ำจิ้ม ที่มีน้ำจิ้มพริกแบบตำสีส้มสด รสชาติออกเปรี้ยวๆ แบบน้ำส้มสายชูที่มีพริก แต่ไก่เขานุ่ม หวาน ละมุนลิ้นกว่าบ้านเราค่ะ สามารถสั่งเป็นชุดได้ชุดนึงจะมีข้าวมันไก่จานนึง ไก่อย่างเดียวจานนึง และคะน้าน้ำมันหอยอีกจาน

ข้าวมันไก่สิงคโปร์

ราคาก็ไม่แพงตกประมาณ 2-4 สิงคโปร์ดอลล่าร์ หากินได้ทุกย่านในสิงคโปร์ เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่หากินง่ายที่สุดในสิงคโปร์

ร้านอาหารสิงคโปร์ ร้านดังในตำนานสำหรับข้าวมันไก่สิงคโปร์:

ได้กล่าวมาแล้วว่าหากินง่ายแสนง่าย ดังนั้นเราไม่แนะนำให้ไปกินที่ภัตตาคารหรูหรา เดินไปร้านไหนก็สั่งได้เลยคุณภาพที่นี่เขาไม่แตกต่างกัน ถ้าหากจะให้เลือกกันจริงๆ ก็โหวตให้เป็นร้าน Wee Nam Kee Hainanese Chicken Rice และร้าน Tian Tian Hainanese Chicken Rice

Wee Nam Kee Hainanese Chicken Rice
United Square, 101 Thomson Road
โทร: (+852) 83008301
เปิด: 10:00 น. – 0:00 น. ทุกวัน
เดินทาง: สามารถไปที่ร้านได้ทาง MRT มี 3 สถานที่ที่ใกล้กับร้าน คือ Novena, City Hall และ Promenade

Tian Tian Hainanese Chicken Rice
443 Joo Chiat Road (next to Joo Chiat CC)
โทร: +65 6345 9443

เมนูเด็ดสิงคโปร์ ท้าให้ลอง: ปูผัดพริก (Chilli crab)

ปูที่นำมาประกอบอาหารจานนี้จะมีขนาดใหญ่มาก (เขาว่าเป็นปูพันธ์อลาสก้า) นำมาผัดรวมในซอสที่มีรสชาติเผ็ดอ่อนๆ และมีความหวานผสมอยู่ ซอสที่ใช้นั้นเป็นซอสพริกและซอสมะเขือเทศ คุณจะตื่นตาตื่นใจมากเมื่อเห็นขนาดของปูที่มาเสริฟอยู่บนโต๊ะของคุณ นอกจากจะเพลิดเพลินไปกับเนื้อปูแล้ว เราขอแนะนำให้สั่งขนมปังทอด  หรือ ‘หมั่นโถว’ นำมาจุ่มในน้ำซอส อืม…..อืม……ฟินมาก ควรไปทานกันหลายคนเพราะปูตัวใหญ่ ที่สำคัญหาเพื่อนร่วมหารค่าปูผัดผริกจานเด็ดจานนี้ค่ะ

สิงคโปร์ Chilli crab

ร้านอาหารสิงคโปร์ ร้านดังในตำนานสำหรับปูผัดพริก (Chilli crab):

แนะนำให้ไปจองโต๊ะล่วงหน้าเพราะร้านเขาเต็มเป็นประจำ หากไม่ได้จองก่อนคุณอาจต้องเสียเวลาในการยืนรอคิวมากถึง 30 นาที “คนเต็มจนล้นร้านเพราะว่าอาหารจานนี้เป็นสัญลักษณ์ของสิงคโปร์ หากคุณไม่ได้ลองทานจานนี้แสดงว่าคุณยังมาไม่ถึงสิงคโปร์”(เน้นนะคะว่ายืนรอ เพราะร้านเขาเต็มจนไม่มีที่ให้นั่งรอค่ะ) เหตุผลที่ผู้คนเต็มจนล้นร้านเพราะว่าอาหารจานนี้เป็นสัญลักษณ์ของสิงคโปร์เลยทีเดียว หากคุณไม่ได้ลองทานจานนี้แสดงว่าคุณยังมาไม่ถึงสิงคโปร์จริงๆ ร้านที่ขอแนะนำกัน คือ No Signboard Seafood Restaurant (มีหลายสาขา), Red House Seafood Restaurant (มีหลายสาขา) และ Jumbo Seafood Restaurant (มีหลายสาขา)

อาหารข้างทางในย่านดัง:

ที่สิงคโปร์มีตลาดที่ขายอาหารกลางคืนมากมาย ที่มีลักษณะเหมือนโต้รุ่งบ้านเรา สถานที่แบบนี้เองคุณก็สามารถหาอาหารจานเด็ดได้ เพราะสถานที่แห่งนี้มีอาหารหลากหลายเชื้อชาติ ทั้งไทย จีน อินเดีย หรือแม้กระทั่งอาหารมาเลย์ ต้องยกนิ้วให้ประเทศนี้จริงๆ ค่ะ เพราะเขาหลากหลายจริงๆ

โต้รุ่ง สิงคโปร์
รูป CC2.0: flickr / Allie_Caulfield

แนะนำให้เดินไปตามสถานที่เหล่านี้ค่ะ เพราะพวกนี้คือขุมทรัพย์สำหรับเหล่านักชิมจากทั่วโลก ได้แก่ Lau Pa Sat , Maxwell Food Court และ Newton Food Circus สถานที่เหล่านี้ถูกคัดมาก่อนเพราะว่าอยู่ใจกลางเมืองสิงคโปร์เดินหากันง่าย

เมนูที่ให้ลองเดินสั่ง :

อาหารจีน ข้าวมันไก่สิงคโปร์ (Hainanese Chicken Rice), Hokkien Prawn Mee, Char Kway Teow, Carrot Cake, Char Kway Teow
อาารอินเดีย Roti Prata, Soup Kambing (Mutton soup), Nasi Briyani, Murtabak, Roti John
อาหารมาเลย์ Nasi Lemak, Mee Rebus, Mee Siam, Nasi Goreng (Fried Rice), สะเต๊ะ (Satay)

 

เมนูที่ไม่แนะนำ : ไม่แนะนำให้ทานเมนูที่เป็นอาหารทะเล หรือ ปูผัดพริก (Chilli crab) จากตลาดแบบนี้นะคะ เพราะมันไม่สด คนสิงคโปร์เองก็ไม่ทานอาหารทะเลจากสถานที่เหล่านี้ค่ะ


อ่านเพิ่มเติม! เกี่ยวกับการตะลอนชิม อาหารทั่วเอเชีย

อาหารเด็ดประจำเมือง: กรุงเทพฯ | ฮานอย | ฮ่องกง | โอซาก้า | ปีนัง | โซล | สิงคโปร์ | ไทเป


ดูราคาโรงแรมสิงคโปร์

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปสิงคโปร์

คู่มือท่องเที่ยวสิงคโปร์