“ปีนัง” เป็นหนึ่งในสิบสามรัฐของมาเลเซีย เมนูเด็ดปีนัง ที่เราหยิบยกมาแนะนำวันนี้ นั่นก็คือ  นาสิ กานดาร์ (Nasi Kandar) และ อาซัม ลักซา (Asam Laksa)อร่อยทั้ง 2 เมนู พร้อมกันนั้นเราได้แนะนำร้านดังระดับตำนานท้าให้คุณได้ไปลองกัน

เมนูเด็ดปีนัง ท้าให้ลอง: นาสิ กานดาร์ (Nasi Kandar)

นาสิ กานดาร์ (Nasi Kandar) เป็นอาหารประจำชาติของมาเลเซีย ซึ่งถือกำเนิดมาจากปีนังนั่นเอง “นาสิ” มีความหมายว่า “ข้าว” ส่วน “กานดาร์” มีความหมายว่า “ความสมดุล”

nasi-kandar-penang-food
รูป CC2.0: flickr / Krista

“ปีนัง” มีชื่อเสียงด้านรสชาติอาหารที่เต็มไปด้วยชื่อเสียงมากมายหลายเมนูด้วยกัน รากฐานอาหารของมาเลเซียมาจากอาหารอินเดีย ลักษณะของนาสิ กานดาร์ (Nasi Kandar) คือ จะเสริฟข้าวสวยร้อนๆ ที่จะมาพร้อมกับเครื่องเคียงหลากหลายอย่าง เช่น ไก่ทอด แกงกะหรี่ ปลาหมึกทอดหรือผัด และตบท้ายด้วยผักสดค่ะ ดูไปแล้วหน้าตาเหมือนกับข้าวราดแกงบ้านเรานี่เอง แต่จะมีกลิ่นอายแบบอินเดียเพราะอาหารบางอย่างจะมีส่วนผสมของขมิ้น

ร้านอาหารปีนัง ร้านดังในตำนานสำหรับนาสิ กานดาร์ (Nasi Kandar):

เมื่อคุณเดินทางไปถึงปีนัง ลองแวะไปแถว “Merlin Nasi Kandar” ในจอร์จทาวน์ ที่นั่นจะเห็นร้านอาหารที่ขายแต่นาสิ กานดาร์ (Nasi Kandar) เท่านั้น ตั้งอยู่ในคอฟฟี่ช็อปของโรงแรมเมอร์ลิน (Merlin Hotel) ซึ่งตั้งอยู่หัวมุมของ Union Street และ Penang Street คนท้องถิ่นชื่นชอบร้านนี้เพราะราคาเขาคุ้มค่า

nasi-kandar-penang
รูป CC2.0: flickr / Amrufm

หรืออีกตัวเลือกหนึ่ง ก็คือ “ร้าน Line Clear Nasi Kandar” เป็นร้านที่เป็นเจ้าดั้งเดิม เก่าแก่ เพราะความอร่อยจึงทำให้ร้านนี้ดังจนถึงทุกวันนี้ ร้านนี้ตั้งอยู่ใกล้กับ “Chulia Street” ร้านนี้เขาเปิด 24 ชั่วโมงนะคะ

Merlin Nasi Kandar
Merlin Hotel, 10200 Pulau Pinang
Merlin Hotel, Lebuh Union,
โทร: +604-264 2826,
เปิด: 11.30 น. – 18.30 น. ทุกวัน
Nasi Kandar Line Clear
Jalan Penang, Pulau Pinang, Malaysia
โทร: +60 4-261 4440
เปิด: 24 ชั่วโมง ทุกวัน

เมนูเด็ดปีนัง ท้าให้ลอง: อาซัม ลักซา (Asam Laksa)

ลักซามีลักษณะเหมือนก๋วยเตี๋ยวต้มยำบ้านเรา แต่ใส่กะทิเพิ่มเติมลงไปทำให้รสชาติเข้มข้น ลักซามีทั้งแบบที่ใส่กะทิ และไม่ใส่กะทิ ส่วนใหญ่ใส่นิยมแบบที่ใส่กะทิมากกว่า หากอยากลิ้มลองความดั้งเดิมแบบลักซา เราก็ขอแนะนำให้ลองไปทานแบบใส่กะทิค่ะ ลักซาเป็นอาหารจานเด็ดของใครต่อใคร กระทั่งว่าดาราฮอลลี่วู้ดอย่าง เมล กิ๊บสัน (Mel Gibson ) ยังชื่นชอบเมนูนี้เลยนะคะ

อาซัม ลักซา

ร้านอาหารปีนัง ร้านดังในตำนานสำหรับอาซัม ลักซา:

Air Itam Asam Laksa

Air Itam Market Pasar Road (Beside the Air Itam Market)
11500 Air Itam Penang


อ่านเพิ่มเติม! เกี่ยวกับการตะลอนชิม อาหารทั่วเอเชีย

อาหารเด็ดประจำเมือง: กรุงเทพฯ | ฮานอย | ฮ่องกง | โอซาก้า | ปีนัง | โซล | สิงคโปร์ | ไทเป


ดูราคาโรงแรมปีนัง

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปปีนัง

คู่มือท่องเที่ยวปีนัง