“โอซาก้า” ตั้งอยู่บนเกาะฮอนชู โดยรถไฟเพียง 40 นาทีก็สามารถเดินทางไปเที่ยวชมเกียวโตและนาราได้ วันนี้ขอนำเหนอ 2 เมนูในตำนานค่ะ เชื่อว่าทุกคนได้ลองทานมาแล้ว แต่วันนี้ก็อดไม่ได้ที่จะพูดถึงอาหารโอซาก้าทั้ง 2 อีกครั้ง นั่นก็คือ โอโคโนมิยากิ และ คุชิคัตสึ พร้อมกันนั้นเราได้แนะนำร้านดังระดับตำนานท้าให้คุณได้ไปลองกัน และแนะนำแหล่งกินที่แบบร้านอาหารข้างทางเป็นที่นิยมในโอซาก้า

เมนูเด็ดโอซาก้า ท้าให้ลอง: โอโคโนมิยากิ (Okonomiyaki)

โอโคโนมิยากิ (Okonomiyaki) หรือเรียกอีกอย่างว่า “แพนเค้กญี่ปุ่น”  ส่วนประกอบหลักๆ เป็นแป้ง กะหล่ำปลี และสามารถใส่ส่วนผสมอื่นเพิ่มเติมตามใจขอบ เช่น ปลาหมึก เนื้อหมู ปูอัด เมื่อเทส่วนผสมทุกอย่างลงไป จนสุกก็จะราดด้วยซอส เมื่อเสร็จแล้วรูปร่างหน้าตามันเกือบจะเหมือนพิซซ่าเลยทีเดียว บางคนถึงกับเรียกขานโอโคโนมิยากิว่าเป็น “พิซซ่าแบบญี่ปุ่น”

โอโคโนมิยากิ โอซาก้า

กล่าวกันว่า โอะโคะโนะมิยะกิมีจุดกำเนิดที่อยู่ที่โอซาก้า โอะโคะโนะมิยะกิที่ทำเสร็จแล้วจะถูกแต่งหน้าด้วยซอสโอะโคะโนะมิยะกิ/โอะตะฟุคุ สาหร่ายทะเล ปลาคัตสึโอะแห้ง มายองเนสญี่ปุ่น และขิงป่น

ร้านอาหารโอซาก้า  ร้านดังในตำนานสำหรับโอโคโนมิยากิ :

อาหารชนิดนี้แม้คุณจะไปทานที่ร้านอาหาร บางร้านคุณต้องเป็นคนทำโอะโคะโนะมิยะกิเอง โดยพนักงานมีหน้าที่เพียงเสิร์ฟวัตถุดิบต่างๆ ให้ลูกค้า สิ่งที่คุณต้องทำคือเลือกส่วนประกอบที่คุณชอบ และนำไปย่างเองบนแผ่นกระทะร้อน นอกจากนี้บางร้านจะมีพ่อครัวจะทำโอะโคะโนะมิยะกิตรงหน้าลูกค้าเลย

5 ร้านดังในตำนาน คือ

Okonomiyaki Restaurant CHIBO
Okonomiyaki Restaurant BOTEJYU
Okonomiyaki AJIONOYA
Okonomiyaki FUKUTARO
Okonomiyaki MIZUNO

 

เมนูเด็ดโอซาก้า ท้าให้ลอง: คุชิคัตสึ (Kushikatsu)

คุชิคัตสึ มีลักษณะเป็นอาหารชุบเกล็ดขนมปังทอดแบบเสียบไม้ แม้จะเป็นของชุบแป้งทอด แต่ก็ไม่น่าเบื่อเพราะมีการใช้วัตถุดิบหลากชนิดด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง , ปูอัด , ไก่ , ผักรวม และ ไข่นกกระทา เมื่อทอดเสร็จมาใหม่อย่าเพิ่งรีบทานเพราะมันร้อนมาก ลวกปากพองอย่าหาว่าเราไม่เตือนคุณล่ะ ปล่อยทิ้งไว้จนพอใจแล้วค่อยลงมือทาน ก่อนทานนำมันไปจุ่มในซอสที่มีรสชาติแบบสามรสก่อนทานล่ะ อร่อยและเพลิดเพลินไปพร้อมกับเบียร์ญี่ปุ่นเย็นๆ แค่นี้มื้อนี้ของคุณก็สมบูรณ์แล้ว ..คำปาย..!

คุชิคัตสึ โอซาก้า
รูป CC2.0: flickr / kimishowota

ร้านอาหารโอซาก้า ร้านดังในตำนานสำหรับคุชิคัตสึ :

Daruma KuShiKaTsu เป็นร้านดังมีการบริหารงานโดยธุรกิจครอบครัวและเปิดหลายสาขาในโอซาก้า ด้วยบริการที่ดีและส่วนประกอบของคุชิคัตสึที่มีคุณภาพมาก โดยมากแล้วจะสั่งเป็นชุด ลองสั่งชุดที่มี 12 ไม้ เพื่อเป็นการประเดิมชิมก่อน หากเราชอบแบบไหนชุดต่อไปก็สั่งเลยเต็มที่ ซอสของที่ร้านนี้ขึ้นชื่อมากทีเดียว นอกจากนั้นคุณจะได้รับบริการที่ดี

กฎการกินคุชิคัตสึ – จุ่มซอสได้ 1 ครั้งต่อไม้เท่านั้น เหตุผลคือซอสที่นี่เป็นแบบหม้อใหญ่ใช้ร่วมกันหลายคนบนโต๊ะ

Daruma Kushikatsu
1-6-4 Dotonbori Chuoku
โทร: +81 6 6213 8101

ชู่วววว….เงียบไว้: Nakatsu เมืองแห่งคาเฟ่

เมือง Nakatsu เป็นเมืองที่มีปราสาทสวยๆ มากมาย อาหารก็รสเลิศ ที่นี่มีร้านอาหารจำนวนมากแล้วยังมีคาเฟ่มากมาย เราเองก็เป็นแฟนตัวยงของร้านคาเฟ่บรรยากาศสบาย ๆ จึงนำมาบอกต่อ

Nakatsu เมืองแห่งคาเฟ่
รูป CC2.0: flickr / Sotaro OMURA

แนะนำลองไปลองสั่งมัทฉะมาชิมที่ร้าน Chiki Tea Café  พร้อมด้วยเบเกอรี่เบาๆ แค่นี้ก็เยี่ยมไปเลยสำหรับชายามบ่าย เมื่อลองเดินเที่ยวรอบๆ บริเวณจะเห็นว่ามีร้านคาเฟ่น่าลองมากมาย

อ่านรายละเอียด : โอซาก้า ญี่ปุ่น


อ่านเพิ่มเติม! เกี่ยวกับการตะลอนชิม อาหารทั่วเอเชีย

อาหารเด็ดประจำเมือง: กรุงเทพฯ | ฮานอย | ฮ่องกง | โอซาก้า | ปีนัง | โซล | สิงคโปร์ | ไทเป


ดูราคาโรงแรมโอซาก้า

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปโอซาก้า

คู่มือท่องเที่ยวโอซาก้า