“ฮ่องกง” เป็นอีกหนึ่งในมหานครอันเปี่ยมสีสันและมีชีวิตชีวาของเอเชียตะวันออก คึกคักและมีวัฒนธรรมหลากหลาย เมนูเด็ดฮ่องกง ที่เราหยิบยกมาแนะนำวันนี้ นั่นก็คือ บะหมี่เนื้อตุ๋นสไตส์ฮ่องกง ทาร์ตไข่ฮ่องกง และ ติ่มซำ ทั้ง 3 เมนู พร้อมกันนั้นเราได้แนะนำร้านดังระดับตำนานท้าให้คุณได้ไปลองกัน

เมนูเด็ดฮ่องกง ท้าให้ลอง: บะหมี่เนื้อตุ๋นสไตส์ฮ่องกง

ด้วยกรรมวิธีในการประกอบอาหารอย่างพิถีพิถัน คัดเลือกเนื้อคุณภาพเฉพาะช่วงอก นำมาตุ๋นให้นุ่ม ร่วน ถูกจัดวางบนบะหมี่ ที่มาพร้อมน้ำซุปหอมกรุ่น

ด้วยกรรมวิธีการตุ๋นเนื้อช่วงอก ซึ่งโดยปกติแล้วเนื้อช่วงอกจะหยาบ เหนียว แต่ถูกผ่านการตุ๋นในอุณหภูมิเหมาะสมก่อเกิดเป็นเนื้อตุ๋นช่วงอกที่นุ่ม ร่วน แทบละลายในปากกันที

hong-kong-beef-brisket-noodles
รูป CC2.0: flickr / jay.tong

ระวัง ระวังเนื้อจะลุ่ยหล่นจากตะเกียบไปที่ชาม คุณอาจได้รับอันตรายและเปรอะเสื้อของคุณ
แนะนำ หากจะทานเนื้อตุ๋น ทุกครั้งแนะนำให้ใช้ช้อนตักมันขึ้นมาทานอย่างเบามือ เราเตือนคุณแล้วนะ!

 

ร้านอาหารฮ่องกง ร้านดังในตำนานสำหรับบะหมี่เนื้อตุ๋น:

Kau Kee, Hong Kong สำหรับบะหมี่เนื้อวัว โปะหน้าเนื้อหน้าอกที่ดีที่สุดในฮ่องกง ก็มีขายกันเกลื่อนเรียกได้ว่าเป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่มีการแข่งขันกันสูง แต่ก็ยังมีร้านที่ครองใจมหาชนได้มาตลอดอย่าง Kau Kee ซึ่งเป็นร้านค้าเล็ก ๆ ที่ยืนยงยาวนานมากว่า 90 ปีแล้ว แม้ยุคนี้สมัยนี้เวลาจะเป็นเงินเป็นทอง แต่สำหรับบะหมี่เนื้อวันตุ๋นชามนึงเรายอมเสียสละเวลาเหล่านั้นทิ้งไปทันที

hk-beef-brisket-restaurant-kau-kee

รูป CC2.0: flickr / Jonathan Lin

อย่าคาดหวังว่าจะได้รับบริการที่ดีเลิศจากที่นี่ แต่เรื่องรสชาติที่นี่ไม่เคยทำให้คุณผิดหวังเด็ดขาด ที่ Kau Kee สามารถเลือกชนิดของเส้นของก๋วยเตี๋ยวในชามของคุณได้ ที่เสริฟพร้อมน้ำซุปเข้มข้นและเนื้อตุ๋นนุ่มๆ

Kau Kee Restaurant
ที่อยู่ 21 Gough St, Central Hong Kong
โทร: +852 2850 5967

 

เมนูเด็ดฮ่องกง ท้าให้ลอง: ทาร์ตไข่ฮ่องกง

เบเกอรี่หอมหวาน ขนมขบเคี้ยวขนมอร่อยๆ ที่มีความกรอบนอกและนุ่มชุ่มฉ่ำด้านใน ทำจากไส้ไข่ ในความเหลืองสดใสที่โดดเด่นของทาร์ตไข่ถ้วยเหล่านี้ มันจะมีสีน้ำตาลประดับอยู่ จุดที่น้ำตาลไหม้นิดๆ นี้เองก็เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของทาร์ตไข่ จะมีความสุขที่สุดหากได้กินทาร์ตไข่ที่เพิ่งออกมาจากเตาสดๆ ร้อนๆ!

hong-kong-egg-tarts

ทำใจเลือกยากมาก ที่จะเลือกที่ดีที่สุด! ฉะนั้นวันนี้ขอหยิบยกมาบางตัวอย่างที่มีเอกลักษณ์ ที่แตกต่างกันของแตกละร้าน มาให้คุณนักชิมจะได้เพลิดเพลินกับทาร์ตไข่จากร้านเบเกอรี่ที่แตกต่างกัน เราขอแนะนำ Tai Cheong Bakery , Hoover Cake Shop และ Honolulu Café

Tai Cheong Bakery
G/F, 35 Lyndhurst Terrace, Central
โทร: (+852) 83008301

Honolulu Café
33 Stanley St.,Central, Hong Kong
โทร: (+852) 2575 1823

Hoover Cake Shop
136 Nga Tsin Wai Road, Kowloon City
โทร: (+852) 2382 0383
เปิด: 6:30 น. –  11:30 น. ทุกวัน

เมนูเด็ดฮ่องกง ท้าให้ลอง: ติ่มซำ

แน่นอนว่าเมื่อเราไปถึงถิ่นฮ่องกงเราคงได้ลองทานติ่มซำไปมากมาย ตื่นมาตอนเช้ามาที่โรงแรมก็ได้จัดเรียงติ่มซำขนาดพอคำ แต่ฉไนเลยจะสู้ร้านที่เราแนะนำมาให้คุณไปลองกันได้
tim-ho-wan-hk-dim-sum
รูป: Courtesy of Joyce Lim

ร้านอาหารฮ่องกง ร้านดังในตำนานสำหรับติ่มซำ:

Tim Ho Wan เริ่มกิจการโดยการดำเนินการ โดยมีอดีตเชฟติ่มซำที่มาจากห้องอาหารยอดนิยมอย่างโรงแรมโฟร์ซีซั่น Tim Ho Wan บริการอาหารอัตราที่ราคาไม่แพง Tim Ho Wan ต้นฉบับตั้งอยู่ในมงก๊ก เคยได้รับรางวัลอย่าง “3 Michelin stars” มาแล้ว ขายสรรพคุณมาขนาดนี้ ทำให้เรามั่นใจว่าคุณจะได้ลิ้มลองอาหารเลิศรสด้วยราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน เรื่องคิวที่ยาวอาจเป็นปัญหาบ้างดังนั้นต้องไปรอคิวในขณะที่ยังไม่หิวมาก

ต้องลอง: Baked bun with bbq pork (ขนมปังอบกับเนื้อหมูบาร์บีคิว), steamed egg cake (เค้กไข่นึ่ง) , vermicelli roll with pig’s liver (วุ้นเส้นพันกับตับหมู) , pan fried carrot cake (แพนเค้กแครอททอด) , char siu pineapple bun , polo char siew bao , beef ball with bean stick , Malay sponge cake , cheung fun (steamed rice rolls).

สาขาของ Tim Ho Wan ในฮ่องกง :

G/F, 9-11 Fuk Wing Street, Sham Shui Po, Kowloon
โทร: 2788 1226
เปิด: 8.00 น. – 21.30 น. ทุกวัน

Shop 72, G/F, Olympian City 2, 18 Hoi Ting Road, Tai Kok Tsui
โทร: 2332 2896

Shop 12A, Hong Kong Station (Podium Level 1, ifc Mall), Central
โทร: 2332 3078
เปิด: 9.00 น. – 21.00 น. ทุกวัน

G/F, 2-8 Wharf Road, Seaview Building, North Point
โทร: 2979 5608
เปิด: 10.00 น. – 21.30 น. ทุกวัน


อ่านเพิ่มเติม! เกี่ยวกับการตะลอนชิม อาหารทั่วเอเชีย

อาหารเด็ดประจำเมือง: กรุงเทพฯ | ฮานอย | ฮ่องกง | โอซาก้า | ปีนัง | โซล | สิงคโปร์ | ไทเป


ดูราคาโรงแรมฮ่องกง

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปฮ่องกง

คู่มือท่องเที่ยวฮ่องกง