“ฮานอย” เป็นเมืองหลวงของประเทศเวียดนาม เมนูเด็ดฮานอย ที่เราหยิบยกมาแนะนำวันนี้ นั่นก็คือ เฝอ และ Cha Ca La Vong พร้อมกันนั้นเราได้แนะนำร้านดังระดับตำนานท้าให้คุณได้ไปลองกัน

เมนูเด็ดฮานอย ท้าให้ลอง: เฝอ

เป็นอาหารที่เกิดการผสมผสานความเป็นเวียดนามและฝรั่งเศส “เฝอ” มาจากประโยคที่ว่า พอต ออ เฟอ

เฝอของเวียดนามมีลักษณะคล้ายก๋วยเตี๋ยวของไทยเรา แตกต่างกันที่เส้น น้ำซุป และเครื่องเคียง เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ประกอบในเฝอจะเรียกว่า “บั๊ญเฝอ” กว้างกว่าเส้นเล็กบ้านเรา รูปร่างของเส้นจะกลมสีขาวขนาดใหญ่กว่าขนมจีนเล็กน้อย น้ำซุปจะประกอบไปด้วยเครื่องเทศบางชนิด เช่น อบเชย เมล็ดดอกจัน ขิง กานพลู เป็นต้น

vietnamese-pho-noodles.jpg

ร้านอาหารฮานอย ร้านดังในตำนานสำหรับเฝอ:

วันนี้เราแนะนำมา 3 ร้าน เมื่อมีโอกาสลองแวะเข้าไปลองชิมกันได้ ที่ Pho Gia Truyen, Pho 24 และ Pho Thin.

Pho Gia Truyen ตั้งอยู่บริเวณที่เรียกว่า “Hanoi’s Old Quarter” ส่วนร้าน Pho 24 เป็นร้านแบรนด์ดังที่เน้นขายเฉพาะเฝอในฉบับของเวียดนามและส่งขายออกทั่วประเทศ ถ้าต้องการหลบหนีออกจากความแออัดแนะนำไปที่ร้าน Pho24 ที่นี่เขาจัดการร้านให้แลดูสะอาดสะอ้าน สาขาแรกหรือสาขาในตำนานนั้นตั้งอยู่ตรงข้ามกับ “Saigon Sheraton Hotel” ร้านที่สามที่เรานำเหนอ คือร้าน Pho Thin เป็นร้านอาหารราคาย่อมเยา เฝอจะถูกจัดใส่ภาชนะหน้าตาบ้านๆ แบบเวียดนาม แต่คงความอร่อยและมีความรวดเร็ว

Pho Gia Truyen

49 Bat Dan
Old Quarter, Hanoi, Vietnam
โทร: (08-4) 4380 0126

Pho 24

Vincom – 191 Ba Trieu St.
Hai Ba Trung District
Ha Noi, Vietnam
โทร: (08-4) 2222 5203

Pho Thin

13 Lo Duc Street
Hai Ba Trung District
Ha Noi, Vietnam
โทร: (08-4) 3821 2709

เมนูเด็ดฮานอย ท้าให้ลอง: Cha Ca La Vong

อาหารในตำนาน ที่มีมาตั้งแต่ต้นศตวรรต ที่ 20 ลักษณะของเมนูนี้ คือ จะเป็นเนื้อปลาช่อนถูกหั่นแล้วถูกทอด ถูกเสริฟมาในกระทะพร้อมเตาถ่านร้อน ๆ เครื่องเคียงมีน้ำจิ้มปรุงจากกะปิ ถั่วลิสงทอด เส้นหมี่ วิธีการกินอาหารชนิดนี้แสนง่าย คือ เตรียมเส้นหมี่ใส่ถ้วยรอจนกระทั่งผักในกะทะเริ่มยุบตัว ก็คีบปลาและผักลงมาใส่ถ้วยที่เราเตรียมหมี่รอไว้ก่อนหน้านี้ แล้วผสมถั่วลิสง สะระแหน่ น้ำจิ้มกะปิราด คลุกเคล้าไปมาจนหนำใจ แล้วซัดเลย

cha-ca-la-vong-hanoi-food
รูป CC2.0: flickr / Tri Nguyen

ร้านอาหารฮานอย ร้านดังในตำนานสำหรับ Cha Ca La Vong:

Cha Ca La Vong ร้านนี้ตั้งอยู่ที่เลขที่ 14 Cha Ca Street. ร้านนี้เป็นตำนานมานานกว่า 100 ปี ร้านนี้มีชื่อเสียงมากราคาอาจแพงไปหน่อย เพราะลูกค้าส่วนใหญ่ของร้านนี้จะเป็นนักท่องเที่ยวเท่านั้น

แน่นอนว่าเมนูจานนี้เมื่อประดับที่ร้านในตำนานก็ราคาแพง ดังนั้นเราจึงสืบเสาะหาร้านที่ชาวฮานอยเองหันไปทาน ที่ราคาเหมาะสมกว่า รสชาติเหมือนกัน นั่นก็คือ ร้าน Cha Ca Thang Long (ตั้งอยู่ที่ เลขที่ 19 Duong Thanh Street)ร้านนี้อยู่บรเวณที่เรียกว่า “Old Quarter of Hanoi”

Cha Ca La Vong Restaurant
14 Chả Cá, Hoan Kiem
Hanoi, Vietnam
โทร: (08-4) 825-3929
Cha Ca Thang Long Restaurant
21 – 31 Duong Thanh Street,
Old Quarter, Hanoi
โทร: (08-4) 3824 5115 / (08-4) 3828 6007

อาหารข้างทางในย่านดังที่ฮานอย : Cam Chi Street Food Market

vietnamese-street-food

ลองเดินไปที่ Pho Cam Chi street ที่ตั้งอยู่ในย่านที่มีชื่อเรียกกันว่า Hanoi’s Old Quarter ที่นั่นมีอาหารท้องถิ่นตลอดข้างทาง เมนูเด็ดฮานอย  ที่เราท้าให้ลองอย่างเฝอที่มีน้ำซุปเนื้อเข้มข้น หรืออยากกินอาหารง่ายแบบโจ๊กไก่ก็หากินได้ที่นี่ ขนมของกินแบบท้องถิ่นก็มีมากมาย ลองชิม Banh Cuon ที่เขาเรียกกันว่าแพนเค้ก หรือไอศครีม Trang Tien ของท้องถิ่น


อ่านเพิ่มเติม! เกี่ยวกับการตะลอนชิม อาหารทั่วเอเชีย

อาหารเด็ดประจำเมือง: กรุงเทพฯ | ฮานอย | ฮ่องกง | โอซาก้า | ปีนัง | โซล | สิงคโปร์ | ไทเป


ดูราคาโรงแรมฮานอย

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปฮานอย

คู่มือท่องเที่ยวฮานอย