ตอนนี้มองไปทางไหนก็มีแต่ร้านกาแฟมากมายเต็มไปหมด แต่ใช่ว่าทุกร้านจะเสิร์ฟกาแฟสำหรับคอคาเฟอีนตัวจริงได้ แถมตอนนี้บ้านเราก็มีบาริสตาเก่งๆ มากมายอยู่ทั่วประเทศ เราจึงจะชวนทุกคนไปลองลิ้มชิมกาแฟรสกล่อมกล่อมที่แฝงตัวอยู่ตามจังหวัดต่างๆ ทั่วไทย

10 สุดยอดคาเฟ่ทั่วไทย


1

Doppio Ristr8tto

Ristr8tto

รูปภาพ: Hipponite

ถือเป็นร้านแรกๆ ที่จุดกระแสเมืองกาแฟให้เชียงใหม่ เมื่อคุณต๋อง อานนท์ ธิติตประเสริฐ เจ้าของตำแหน่งลาเต้ อาร์ต มืออันดับ 6 ของโลก มาเปิดร้านกาแฟบนถนนนิมมานเหมินทร์ พร้อมคัดสรรเมล็ดกาแฟจากทั่วโลกมาให้คอกาแฟได้ลองกัน เมนูเด็ดที่ต้องลองก็มีตั้งแต่ Cigar8to และ Ficardie ที่เป็นเมนูซิกเนเจอร์ของที่นี่ รวมทั้งมอคค่าสำหรับคนชอบ Latte Art และ Flat White สำหรับคนชอบกาแฟเพียวๆ

ราคา: ตั้งแต่ 80 บาท

ที่อยู่: 15/3 ถนนนิมมานเหมินทร์ เชียงใหม่ เปิดทุกวัน 7:00-20:00 น. โทร 053-215-278

พักที่นี่ : โรงแรมยาหยี
พักที่นี่ : โรงแรมอีสติน ตัน เชียงใหม่

 

2

Dose Espresso

ร้านกาแฟสวยๆ 01

รูปภาพ: Dose Espresso

อีกหนึ่งร้านกาแฟที่น่าจับตามองคือร้านที่ซ่อนตัวอยู่ในจังหวัดเล็กๆ แต่ฮิปมากอย่างอุดรธานี โดยคุณนิ่มเจ้าของร้านนั้นผันตัวเองจากคนทำงานออฟฟิศเป็นซูเปอร์ไวเซอร์ที่ซีพีไปฝึกฝนเป็นบาริสตาที่ร้านกาแฟชื่อดังของซิดนีย์ ก่อนจะพกความรู้มาเปิดร้านกาแฟในชื่อเดียวกันพร้อมนำเข้าเมล็ดที่คั่วจากร้านต้นตำรับในซิดนีย์มาโดยตรง พร้อมกับอาหารตะวันตกอย่างสปาเก็ตตี้ พิซซ่า เบเกอรี่รสชาติดี กาแฟเด่นของที่นี่ได้แก่เมนูคาปูชิโนและลาเต้ที่คุณนิ่มมักจะลงมือวาดลวดลายด้วยตัวเอง ตอนนี้ก็เปิดร้านสาขา 2 แล้วในชื่อ Dose Factory ที่มีอาหารเสิร์ฟในร้านบรรยากาศอินดัสเตรียลเก๋ๆ

ราคา: ตั้งแต่ 80 บาท

ที่อยู่: ถนนศรีสุข อาคารราชพัสดุ เยื้องไปรษณีย์ศรีสุข จังหวัดอุดรธานี เปิดทุกวัน 8:00-21:00 น. โทร 092-991-9225

พักที่นี่ : โรงแรมประจักษ์ตรา ดีไซน์ โฮเทล

 

3

Class Café

Class Cafe 5 credit Class Cafe

รูปภาพ: Class Café

ร้านกาแฟที่สร้างกระแสกาแฟฮิตในหมู่คนโคราชคือร้าน Class Café ที่เจ้าของหันหลังให้ชีวิตนักการตลาดมาตั้งร้านกาแฟเพราะเห็นว่าจังหวัดนี้ยังไม่มีร้านกาแฟดีๆ สำหรับคนท้องถิ่นเลย ผลที่ได้คือความนิยมอย่างรวดเร็วจนขยายหลายสาขาในเมืองนครราชสีมา

เมล็ดกาแฟที่นี่มีทั้งแบบนำเข้าจากผู้ผลิตกาแฟชื่อดังทั่วโลกทั้งในทวีปแอฟริกาและอเมริกาใต้ และกาแฟจากภาคเหนือของไทย เมนูเด่นก็ยังคงเป็นคาปูชิโนและมอคค่าร้อนเพื่อให้ได้ดู Latte Art แถมยังราคาย่อมเยาว์ด้วย

ราคา: เริ่มต้น 70 บาทสำหรับเมล็ดไทย และ 90-100 บาทสำหรับเมล็ดนำเข้า

ที่อยู่: จังหวัดนครราชสีมา แนะนำ CLASS Cafe’ สาขาวัดบูรพ์ เพราะมีเบอร์เกอร์อรอ่ยๆ ให้กินด้วย เปิด 7:00-21:00 น. โทร 044-008-003

พักที่นี่ : โรงแรมโคราปุระ รีสอร์ท

 

4

Hock Hoe Lee

HOCKHOELEE

รูปภาพ: Hock Hoe Lee

ร้านกาแฟเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองภูเก็ตซึ่งเป็นทั้งร้านกาแฟและโรงคั่วกาแฟ ฮก โฮ หลี ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2501 โดยให้บริการครั้งแรกที่เหมืองในภูเก็ตก่อนชื่อเสียงจะขจรกระจายไปไกลในด้านความหอมหวลของเมล็ดกาแฟอราบิกาที่คั่วเอง กาแฟที่นี่เน้นคั่วเข้ม เหมาะกับการชงเป็นทั้งกาแฟเย็นและร้อน ตอนนี้ทางร้านมีกาแฟ Cold Brew ใส่ขวดไว้ให้หิ้วกลับไปเป็นของฝาก รวมทั้งทำน้ำผักผลไม้แบบ Cold-pressed และชาบ่มเองให้ชิมกันด้วย หากชิมแล้วติดใจก็สามารถเลือกซื้อเมล็ดกาแฟกลับบ้านไปชงเองได้เลย

ราคา:​ ตั้งแต่ 40 บาทขึ้นไป

ที่อยู่: ถนนวิเศษ ตำบลราไวย์ ภูเก็ต เปิดทุกวัน 8:00-18:00 น.

พักที่นี่ : เดอะ วิจิตร รีสอร์ต โฮเทล

 

5

Akha Ama

Akha Ama-1

รูปภาพ: Hipponite

ก่อตั้งขึ้นจากความมุ่งมั่นของคุณลี หนุ่มชาวอาข่าที่เติบโตมากับการที่พ่อแม่ชาวเขาปลูกกาแฟ จึงอยากทำร้านกาแฟเพื่อให้คนเข้าใจวัฒนธรรมกาแฟมากขึ้น ดังนั้นกาแฟหลักของทางร้านจึงเป็นกาแฟที่ผลิตจากภาคเหนือของไทยอย่างเชียงราย แถมที่ร้านยังเป็นโรงคั่วเองด้วยจึงทำให้มีเมล็ดกาแฟคั่วหลากหลายทั้งแบบ Italian Roast รวมถึงกาแฟคั่วแบบไทยๆ โดยเฉพาะกับเมล็ดชื่อดังของร้านอย่าง Ponlamai ที่คั่วแล้วยังคงมีรสและกลิ่นออกผลไม้หน่อยๆ ที่พลาดไม่ได้คือเมนูซิกเนเจอร์ของร้านอย่าง มานี มานะ ที่นำเอสเพรสโซมาผสมน้ำผึ้งเกสรดอกกาแฟและเปลือกส้ม ก่อนจะเขย่ากับน้ำแข็งเพื่อดื่มแบบเย็น หรือใครชอบชาก็ลองซื้อชาดอกกาแฟมาชงดื่มกันได้

ราคา: เริ่มต้น 50-60 บาท

ที่อยู่: มี 2 สาขาที่ถนนหัสดิเสวี ซอย 3 เชียงใหม่ ปิดทุกวันพุธ โทร 086-915-8600 และสาขาหน้าวัดพระสิงห์ เปิดทุกวัน 8:00-18:00 น.

พักที่นี่ : โรงแรมเบด พระสิงห์

 

6

Ceresia

ceresia coffee

รูปภาพ: Facebook / Ceresia

ร้านกาแฟลูกครึ่งไทย-เวเนซูเอลาชนะใจชาวกรุงด้วยเมล็ดกาแฟคั่วเองที่เจ้าของบรรจงคัดเลือกและนำเข้ามาให้คอกาแฟได้ชิมกัน ซึ่งมีทั้งแบบ Single Origin และแบบผสม เสน่ห์ของที่นี่คือเมล็ดกาแฟจะหมุนเวียนเปลี่ยนไป และคั่วที่ละน้อยๆ แต่ละชุดมีไม่มาก เน้นคั่วอ่อนเพื่อดึงรสชาติเมล็ดกาแฟออกมา คอกาแฟต้องไม่พลาดเอสเพรสโซ่หรือฟิลเตอร์ที่หอมหวลทุกแก้วเลยทีเดียว

ราคา: เริ่มต้น 70 บาท

ที่อยู่: มี 2 สาขาที่สุขุมวิท 33 เปิดอังคาร-อาทิตย์ 8:00-18:00 น. และอาคาร Tisco ถนนสาทร เปิดจันทร์-เสาร์ 8:00-17:00 น. (วันเสาร์เปิด 9 โมง)

พักที่นี่ : โรงแรม โซฟิเทล โซ สาทร

 

7

Casa Lapin x Samui

casa lapin

รูปภาพ: Facebook / Casa Lapin X Samui

บ้านโพรงกระต่ายแห่งนี้เป็นบ้านของร้านกาแฟที่คอกาแฟในเมืองต่างหาเวลามานั่ง ตอนนี้ไปเปิดบ้านใหม่ที่สมุยพร้อมกับเมนูกาแฟหลากหลายเหมือนเดิม ตั้งแต่เอสเพรสโซ่ คาปูชิโน่ กาแฟที่ชงแบบ Press, Drip และ Syphon นอกจากกาแฟแล้ว ที่นี่ยังมีเบเกอรี่และอาหารตะวันตกไว้บริการอีกด้วย ส่วนใหญ่เป็นเมนูอาหารเช้า เช่น ขนมปังปิ้งและไส้กรอก แต่สิ่งที่หลายคนชอบมากที่สุดเห็นจะเป็นการตกแต่งร้าน เพราะเจ้าของร้านมีดีกรีเป็นสถาปนิกที่ตกแต่งร้านออกมาได้สวยบาดใจทุกสาขาเลยทีเดียว

ราคา:​ 100 บาทขึ้นไป

ที่อยู่: มีให้เลือกหลายสาขา ในเมืองสะดวกสุดน่าจะเป็นสาขาอารีย์ สาขาสุขุมวิท 49 และสุขุมวิท 26 ตอนนี้เพิ่งเปิดสาขาใหม่บนเกาะสมุยที่ Fisherman Village และสาขาเพลินจิต

พักที่นี่ : โรงแรมอนันตรา บ่อผุด รีสอร์ท แอนด์ สปา เกาะสมุย

 

8

Graph

graph-4

รูปภาพ: Hipponite

เรียกว่าเป็นหนึ่งในร้านกาแฟที่เล็กที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทยก็ว่าได้ แต่รสชาติและความหลากหลายของกาแฟนั้นไม่ธรรมดา เพราะคุณตี่ บาริสตาร่างเล็ก เลือกที่จะเสิร์ฟเมล็ดกาแฟที่ใช้เมล็ดจากเมืองไทยเท่านั้น โดยมีการผสมผสานกาแฟจากแหล่งต่างๆ ทางภาคเหนือของไทย แถมภายในร้านยังเต็มไปด้วยอุปกรณ์ชงกาแฟที่ดูแล้วเหมือนกับแล็บกาแฟเล็กๆ ของบาริสตานั่นแหละ เมนูหลักๆ ก็มีให้เลือกครบถ้วน แต่ที่แนะนำคืออยากให้ลองชิมกาแฟวิธีชงใหม่ๆ ของทางร้าน ทั้ง Cold Brew, Syphon รวมทั้งกาแฟไนโตรที่เพิ่งนำมาวางขายเมื่อเร็วๆ นี้ ถ้าหิวก็สามารถเดินไปกินอาหารอิตาเลียโฮมเมดของทางร้าน Graph Table ได้เลย

ราคา:​ ตั้งแต่ 60 บาทขึ้นไป

ที่อยู่: ราชวิถี ซอย 1 ศรีภูมิ เชียงใหม่ โทร 086-567-3330

พักที่นี่ : โรงแรมโมโต เวโล เคบิน

 

9

Gallery Coffee Drip Hua Hin

ร้านกาแฟสวยๆ 02

รูปภาพ: Drip Coffee HuaHin

เริ่มต้นจากสาขาแรกที่หอศิลปะวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ตอนนี้ร้านที่เกิดขึ้นจากความชอบของช่างภาพผู้รักกาแฟเป็นชีวิตจิตใจได้ขยายสาขาไปถึงเมืองท่องเที่ยวชื่อดังอย่างหัวหิน แต่ยังเน้นเสิร์ฟกาแฟที่สร้างชื่อเสียงให้กับร้าน นั่นคือกาแฟดริปร้อนเหมือนเดิม เมล็ดที่นี่ใช้ทั้งของไทยและต่างประเทศ โดยส่งเสริมให้ใช้เมล็ดกาแฟท้องถิ่นจากภาคเหนือของไทย นอกจากนี้ยังนำเข้ากาแฟพิเศษจากแหล่งผลิตชื่อดังจากทั่วโลกอีกด้วย ไฮไลต์ก็คงต้องยกให้กาแฟดริปที่บดกันสดๆ ชงกันหอมๆ ตรงนั้นเลย

ราคา:​ ตั้งแต่ 70 บาทขึ้นไป

ที่อยู่: ชั้น 1 หอศิลปะวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เปิด 11:00-21:00 น. โทร 081-989-5244, 081-917-2131 , สาขาหัวหิน ถนนแนบเคหาสน์ ซอย 51 โทร 086-049-2731

พักที่นี่ : เดอะ เวโรนา ริเวียร่า

 

10

Macchiato House

macchiato

รูปภาพ: Macchiato House

เป็นอีกหนึ่งร้านกาแฟน่าแวะไปนั่งดื่มกาแฟที่สุดเมื่อมีโอกาสแวะไปเยือนตัวเมืองภูเก็ต เพราะ Macchiato House ไม่เพียงแต่เสิร์ฟกาแฟรสเยี่ยมเท่านั้น แต่ยังเป็นร้านขนมที่อร่อยที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองภูเก็ตอีกด้วย ที่นี่มีขนมให้เลือกหลากหลาย นอกจากนี้ตัวร้านยังน่านั่งเพราะดัดแปลงห้องแถวแบบชิโน-โปรตุเกสที่มีความโดดเด่นเรื่องความยาวของตัวบ้าน โดยเแบ่งเป็นโซนติดแอร์และโซนกลางแจ้งที่เปิดโล่งหลังร้านไว้ให้นั่งกินลม

ราคา:​ ตั้งแต่ 60 บาทขึ้นไป

ที่อยู่: ถนนถลาง ตัวเมืองภูเก็ต เปิด 9:00-21:00 น. โทร 076-215-701

พักที่นี่ : โรงแรมคาซา บลังกา