ญี่ปุ่นไม่เพียงแต่เป็นประเทศที่ส่งออกวัฒนธรรมอาหารไปทั่วโลกเท่านั้น แต่แวดวงอาหารในญี่ปุ่นเองก็คึกคักและเต็มไปด้วยร้านอาหารที่ติดอันดับที่สุดในโลกหลายร้าน และนี่คือร้านอาหารจากทั่วญี่ปุ่นที่ได้ชื่อว่าเป็นสุดยอดในเรื่องอาหาร บรรยากาศ ตลอดจนประสบการณ์สุดพิเศษที่หาไม่ได้จากร้านอื่นๆ ในโลก

แนะนำร้านอาหารญี่ปุ่น 10 สุดยอดเชฟของญี่ปุ่น

1. ร้าน Sukiyabashi Jiro Honten, โตเกียว

Sukiyabashi_Jiro_Honten

ภาพจาก: Photo by The White House from Washington/Public domain

ร้านซูชิระดับตำนานของคุณลุง จิโร โอโนะ เชฟมือทองระดับมิชิลิน 3 ดาว ที่เรื่องราวของลุงจิโรได้ถูกนำไปสร้างเป็นหนังสารคดี ทำให้ร้านนี้ยิ่งดังขึ้นไปอีก ที่นักชิมทั่วโลกติดใจคือการเสิร์ฟข้าวปั้นปลาดิบแบบ Omakase ประมาณ 20 ชิ้น สำหรับมื้อกลางวัน และมื้อค่ำ แต่จะกินที่นี่ไม่ง่าย เพราะต้องจองล่วงหน้า และควรพาเพื่อนที่พูดญี่ปุ่นได้ไปด้วย ราคาโดยประมาณ30,000 เยน

เวลาทำการ: มื้อกลางวัน 11:30-14:00 น. มื้อค่ำ 17:30-20:30 น. (ยกเว้นวันเสาร์) ปิดวันอาทิตย์
ที่อยู่: Tsukamoto Sogyo Building, Basement 1st Floor,2-15, Ginza 4-chome, Chuo-ku, Tokyo
ติดต่อ: +813 3535 3600, www.sushi-jiro.jp
พักที่นี่: โรงแรมไดอิจิ โตเกียว

 
 

2. ร้าน Sushi Saito, โตเกียว

ร้านอาหารญี่ปุ่น

ภาพจาก: Photo by Milada Vigerova / Pixabay

อีกหนึ่งร้านซูชิที่ได้รับการกล่าวขวัญถึงอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เพราะติดอันดับ 50 ร้านดีที่สุดในเอเชีย และได้รับดาวมิชิลินอีก 3 ดวง ถึงขนาดที่เชฟโจเอล โรบูชอง ผู้ได้ดาวมิชิลินมากที่สุดในโลก ยังถึงกับออกปากว่าเป็นร้านซูชิดีที่สุดในโลกเลยทีเดียว ภายในร้านตกแต่งอย่างเรียบง่ายและมีที่สำหรับ 8 ที่นั่งติดกับเคาน์เตอร์เชฟทาคาชิ ไซโต ที่นี่ต้องจองล่วงหน้าด้วยเช่นกัน และห้ามพลาดกับโอโทโรซูชิ ราคาโดยประมาณ เซ็ตมื้อกลางวันตั้งแต่ 5,400-16,200 เยน มื้อค่ำ 21,600 เยน

เวลาทำการ: มื้อกลางวัน 12:00-14:00 น. มื้อค่ำ 17:00-22:00 น. ปิดวันอาทิตย์
ที่อยู่: 1st Floor, Ark Hills South Tower, 1-4-5 Roppongi, Minato-ku, Tokyo
ติดต่อ: +813 3589 4412

 
 

3. ร้าน Nihonryori Ryugin, โตเกียว

Nihonryori_Ryugin

ภาพจาก: Nihonryori Ryugin, โตเกียว

ร้านอาหารญี่ปุ่นแนวใหม่ที่โด่งดังขึ้นมาเพราะเชฟเซจิ ยามาโมโตะ ที่ตอนนี้กลายเป็นหนึ่งในเชฟชื่อดังของญี่ปุ่นไปแล้ว โดยอาหารของเชฟนั้นเล่นกับเทคนิคการปรุงอาหารใหม่ๆ โดยใช้วัตถุดิบตามฤดูกาลของญี่ปุ่น ผสมกับความคิดสร้างสรรค์ของเชฟที่สร้างเมนูขึ้นจากประสบการณ์ และมรดกตกทอดทางการปรุงอาหารจากบรรพบุรุษ ภายในยังตกแต่งสวยงามเหมือนงานศิลปะด้วย โดยร้านนี้ยังได้รับเลือกให้ติดอันดับ 4 ร้านอาหารดีที่สุดในเอเชีย พร้อมดีกรีมิชิลิน 3 ดาว ราคาโดยประมาณ เซ็ตเมนู 21,600-27,000 เยน

เวลาทำการ: มื้อค่ำ 18:00-00-30 น. วันเสาร์ 18.00-เที่ยงคืน ปิดวันอาทิตย์
ที่อยู่: 7-17-24 Roppongi, Minato-ku, Tokyo
ติดต่อ: +81 3 3423 8006 www.nihonryori-ryugin.com

 
 

4. ร้าน Le Chateau de Joel Robuchon, โตเกียว

Le Chateau de Joel Robuchon

ภาพจาก: Photo by Stéfan Le Dû/CC BY-SA 2.0

ร้านอาหารอาหารฝรั่งเศสดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ก่อตั้งโดย โจเอล โรบูชอง เชฟที่มีดาวมิชิลินมากที่สุดในโลก โดยเชฟได้สร้างปราสาทฝรั่งเศสแบบคริสต์ศตวรรษที่ 18 ขึ้นในย่าน Yebisu พร้อมเสิร์ฟอาหารฝรั่งเศสที่ได้รับมิชิลิน 3 ดาวมาหลายปีติดต่อกัน อาหารจะเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาล แต่ก็มีบางเมนูที่เสิร์ฟพิเศษตลอดปี ราคาโดยประมาณ 10,000-42,000 เยน

เวลาทำการ: เปิดทุกวัน มื้อกลางวัน 11:30-14:00 น. มื้อค่ำ 18:00-21:30 น.
ที่อยู่: Yebisu Garden Place 1-13-1 Mita, Meguro-ku Tokyo
ติดต่อ: +81 3-5424-1347 www.robuchon.jp
พักที่นี่: โรงแรมเซรูเลียน ทาวเวอร์ โตคิว

 
 

5. ร้าน Sushi Sora, โตเกียว

Sushi_Sora

ภาพจาก: Facebook / Sushi SORA at Mandarin Oriental, Tokyo

นอกจากจะมีซูชิอร่อยแล้ว ไฮไลท์ของที่นี่คือวิวเมืองโตเกียวจากมุมสูงที่มองเห็นวิวสวยๆ ของหอคอย Tokyo Skytree Tower โดยเคาน์เตอร์ที่มีแค่ 8 ที่นั่ง ดูแลโดยเชฟยูจิ อิมาอิซูมิ ซึ่งเสิร์ฟซูชิในสไตล์ Edo-mae ที่ยังใช้เทคนิคการทำ และถนอมอาหารแบบโบราณที่สืบทอดมากว่า 200 ปี ราคาโดยประมาณ เซ็ตมื้อกลางวัน 6,000-20,000 เยน มื้อค่ำ 15,000-26,000 เยน

เวลาทำการ: เปิดทุกวัน มื้อกลางวัน 11:30-14:30 น. มื้อค่ำ 17:30–22:00 น.
ที่อยู่: 2-1-1 Nihonbashi Muromachi, Chuo-ku, Tokyo
ติดต่อ: +81 3 3270 8188
พักที่นี่: เรมม์ อากิฮาบาระ

 
 

6. ร้าน Takazawa, โตเกียว

takazawa

ภาพจาก: Takazawa

ร้านอาหารฟิวชั่นชื่อดังที่ขึ้นชื่อเรื่องการผสมผสานระหว่างอาหารญี่ปุ่นและอาหารฝรั่งเศส ฝีมือการสร้างสรรค์ของเชฟโยชิอากิ ทาคาซาวา ที่แปลกกว่าร้านอาหารตะวันตกอื่นๆ คือร้านนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่เล็กๆ และมีเพียงแค่ 10 ที่นั่ง คล้ายกับการนั่งอยู่ในห้องทดลองของเชฟ โดยอาหารนั้นก็จะเปลี่ยนไปตามฤดูกาลโดยใช้วัตถุดิบจากท้องถิ่น และแน่นอนว่าทุกจานเสิร์ฟมาสวยงามเหมือนงานศิลปะเลยทีเดียว โดยร้านนี้ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งใน 50 ร้านอาหารดีที่สุดในเอเชียปีนี้ด้วย ราคาโดยประมาณ 5,000 เยนขึ้นไป

เวลาทำการ: เปิดทุกวัน 18:00-21:00 น.
ที่อยู่: 2nd Floor, Sanyo Akasaka Bldg, 3-5-2 Akasaka, Minato-ku, Tokyo
ติดต่อ: +81 3 3505 5052 www.takazawa-y.co.jp
พักที่นี่: โรงแรมนิว โอทานิ โตเกียว เดอะ เมน

 
 

7. ร้าน Kikunoi Honten, เกียวโต

kikunoi

ภาพจาก: Kikunoi

อีกหนึ่งประสบการณ์อาหารญี่ปุ่นคือการกินอาหารแบบ Kaiseki หรือการกินอาหารแบบคอร์สของญี่ปุ่น และร้านที่แนะนำก็คือ Kikunoi ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองหลวงเก่าแก่อย่างเกียวโต โดยเจ้าของคือเชฟโยชิฮิโร มูราตะ ได้สืบทอดตำรับอาหารมาจากบรรพบุรุษที่เคยเป็นถึงคนในวังของไดเมียวในสมัย ค.ศ.16 ที่นี่เน้นเรื่องการเฟ้นหาวัตถุดิบยอดเยี่ยมของแต่ละฤดูกาลมาปรุงตามสูตรอาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม แม้จะจัดเป็นร้านประเภท Ryotei หรือร้านอาหารชั้นสูงของญี่ปุ่น แต่บรรยากาศกินอาหารที่นี่รับรองว่าอบอุ่นเป็นกันเองแน่นอน ราคาโดยประมาณ เซ็ตมื้อกลางวัน 4,000-10,000 เย็น มื้อค่ำ 10,000-18,000 เยน

เวลาทำการ: เปิดทุกวัน มื้อกลางวัน 12:00-14:00 น. มื้อค่ำ 17:00-20:00 น.
ที่อยู่: 459 Shimokawaracho, Shimokawara-dori Yasakatoriimae Sagaru, Higashiyama-ku, Kyoto
ติดต่อ: +81 75 561 0015 http://kikunoi.jp
พักที่นี่: โรงแรม กิอง ฮานากะตะ

 
 

8. ร้าน Aragawa, โกเบ

Aragawa_Kobe

ภาพจาก: http://r.gnavi.co.jp

คงไม่มีที่ไหนเหมาะสมจะไปชิมสุดยอดเนื้อวากิวได้เท่ากับที่เมืองโกเบ ต้นตำรับโคขุนแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น ร้านที่แนะนำก็คือร้านสเต็ค Aragawa ซึ่งเป็นผู้ผลิตที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพเนื้อชั้นเยี่ยม เสิร์ฟเนื้อระดับพรีเมี่ยมอย่างเนื้อ​ Tajima และเนื้อ Sanda ผสมกับเทคนิคการย่างที่ตกทอดกันมานานถึง 50 ปี และการันตีความอร่อยด้วยมิชิลิน 2 ดาว ราคาโดยประมาณ 27,000-40,000 เยน

เวลาทำการ: มื้อกลางวัน 12:00-15:00 น. มื้อค่ำ 17:00-22:00 น. ปิดวันอาทิตย์
ที่อยู่: 2-15-18 Nakayamatedori, Chou-ku, Kobe
ติดต่อ: +81 78-221-8547 www.aragawa.co.jp
พักที่นี่: โอคุระ โกเบ

ที่พัก ตั๋วเครื่องบิน ข้อมูลท่องเที่ยวในโกเบ

 
 

9. ร้าน Hajime, โอซาก้า

Hajime_Osaka

ภาพจาก: Facebook / Hajime – Hajime Yoneda

ร้านที่สร้างเสียงฮือฮามาก ด้วยฝีมือของเชฟฮาจิเมะ โยเนดะ ที่ทิ้งงานด้านวิศวกรรมคอมพิวเตอร์มาเป็นเชฟและก่อตั้งร้านขึ้นมาได้เพียง 1 ปีกับ 5 เดือน ก็ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในร้านมิชิลิน 3 ดาว ซึ่งถือว่าเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ร้านมิชิลินเลยทีเดียว อาหารโดดเด่นเรื่องการผสมผสานวัตถุดิบต่างๆ ในแบบอาหารฝรั่งเศสยุคใหม่ อย่างเช่นจาน Signature ที่ชื่อว่า Chikyu ซึ่งมีส่วนผสมของผัก ธัญพืช และสมุนไพรถึง 110 ชนิดเลยทีเดียว ราคาโดยประมาณ 21,600-32,400 เยน

เวลาทำการ: เปิดทุกวัน 17:30-23:00 น.
ที่อยู่: 1-9-11-1F, Edobori, Nishi-ku, Osaka City
ติดต่อ: +81 6 6447 6688 www.hajime-artistes.com
พักที่นี่: โรงแรมนิกโก โอซาก้า

 
 

10. ร้าน Michel Bras Toya, ฮอกไกโด

Michel Bras Toya

ภาพจาก: Windsor Hotels / Michel Bras

การเดินทางมาที่นี่จะเป็นสุดยอดประสบการณ์อาหารที่คุ้มกับการเดินทาง เพราะนอกจากร้านอาหารฝรั่งเศสแห่งนี้ จะเป็นสาขาที่ 2 ของ มิเชล บราส์ เชฟดังระดับโลกที่เป็นเจ้าของร้านอาหารระดับมิชิลิน 3 ดาวในฝรั่งเศสแล้ว วิวของห้องอาหารที่นี่ก็สุดอลังการ เพราะมองออกไปเห็นวิวชวนฝันของทะเลสาบโทยะรายล้อมด้วยหุบเขาสุดลูกหูลูกตา จานเด็ดที่ห้ามพลาดคือ Gargouillou ที่เสิร์ฟยอดอ่อนของผักนานาชนิดจนกลายเป็นหนึ่งในอาหารที่เชฟทั่วโลกเลียนแบบกันมากที่สุดจานหนึ่งเลยทีเดียว ราคาโดยประมาณ มื้อกลางวัน 12,000-18,000 เยน มื้อค่ำ 19,000-27,000 เยน

ที่อยู่: The Windsor Hotel TOYA Shimizu, Toyako-cho, Abuta-gun, Hokkaido
ติดต่อ: +81 142 731111 http://goo.gl/5IuTse
พักที่นี่: เดอะ วินเซอร์ โทยะ

 
 

ที่พัก ตั๋วเครื่องบิน ข้อมูลท่องเที่ยวในฮอกไกโด