ว่ากันว่า การจะเข้าให้ถึงแหล่งท่องเที่ยวแต่ละแห่งอย่างลึกซึ้ง ต้องได้ลิ้มลองอาหารท้องถิ่น และหากใครกำลังวางแผนเดินทางเที่ยวพร้อมกับชิมอาหารแสนอร่อยในต่างแดน วันนี้เรามีปฏิทินเทศกาลอาหารเด่นๆจากทั่วโลกมาฝาก

12 เดือน กับ 12 เทศกาลอาหาร


มกราคม

Strawberry Picking

เทศกาลอาหารเดือนมกราคม

ชิบะ ชิซุโอะกะ นาโงย่า & ฟุกุโอกะ ญี่ปุ่น

ฟาร์มสตรอว์เบอร์รีที่หลายๆเมืองในญี่ปุ่นจะออกผลผลิตเต็มที่ตั้งแต่เดือนมกราคมจนถึงเดือนพฤษภาคม โดยฟาร์มต่างๆจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเก็บสตรอว์เบอร์รีสดกินแบบบุฟเฟต์ภายในเวลาที่กำหนด ขอแนะนำให้วางแผนการเดินทางให้ดี เพราะแต่ละฟาร์มจะรับจองล่วงหน้าเท่านั้น

คู่มือท่องเที่ยวชิบะ, เช็คราคาโรงแรม+ตั๋วเครื่องบินไปชิบะ

คู่มือท่องเที่ยวฟุกุโอกะ, เช็คราคาโรงแรม+ตั๋วเครื่องบินไปฟุกุโอกะ


กุมภาพันธ์

Dubai Food Festival

เทศกาลอาหารเดือนกุมภาพันธ์ เทศกาลอาหารเดือนกุมภาพันธ์

ดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

เทศกาลอาหารที่ยาวนานถึง 1 เดือน เต็มไปด้วยกิจกรรมหลากหลาย ตั้งแต่อาหารหรูฝีมือเชฟชื่อดังจากภัตตาคารชั้นนำในดูไบ และเชฟชื่อดังจากร้านอาหารต่างๆ ทั่วโลก ไปจนถึงอาหารท้องถิ่นอย่างอาหารอาหรับสไตล์ เอมิราติ นอกจากนี้ยังมีอาหารนานาชาติ สตรีทฟู้ด และฟู้ดทรัค

ดูราคาโรงแรมทั้งหมดในดูไบ

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปดูไบ

คู่มือท่องเที่ยวดูไบ


มีนาคม

Melbourne Food & Wine Festival

เทศกาลอาหารเดือนมีนาคม เทศกาลอาหารเดือนมีนาคม

เมลเบิร์น ออสเตรเลีย

เทศกาลอาหารนี้มีบรรยากาศครื้นเครงเป็นกันเอง มีการโชว์ปรุงอาหาร เวิร์กช็อปทำอาหาร และงานเลี้ยงอาหารกลางวันที่ได้ชื่อว่ายาวนานที่สุดแห่งหนึ่งของโลก มีสถานที่จัดงานหลากหลาย ทั้งที่ร้านอาหารหรู บาร์ ร้านใต้ถุนสุดเก๋ ไปจนถึงร้านบนดาดฟ้าตึก จัดขึ้นทุกปีตั้งแต่วันสุดท้ายของเดือนกุมภาพันธ์จนถึงกลางเดือนมีนาคม ระยะเวลารวม 17 วัน

ดูราคาโรงแรมทั้งหมดในเมลเบิร์น

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปเมลเบิร์น

คู่มือท่องเที่ยวเมลเบิร์น


เมษายน

World Gourmet Summit

เทศกาลอาหารเดือนเมษายน เทศกาลอาหารเดือนเมษายน

สิงคโปร์

เทศกาลอาหารที่เต็มไปด้วยกิจกรรมหลากหลาย ทั้งดินเนอร์ อาหารกลางวัน การลิ้มลองอาหารที่ปรุงโดยเชฟระดับดาวมิชิลินควบคู่กับการชิมไวน์จากผู้ผลิตชั้นนำทั่วโลก จัดขึ้นทุกปี แต่ละครั้งจะจัดนานเกือบ 1 เดือน และจัดต่อเนื่องกันมา 15 ปีแล้ว โดยร้านอาหารดังๆที่สิงคโปร์จะร่วมจัดเมนูพิเศษต้อนรับเทศกาลนี้ด้วย

ดูราคาโรงแรมทั้งหมดในสิงคโปร์

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปสิงคโปร์

คู่มือท่องเที่ยวสิงคโปร์


พฤษภาคม

The Ninth Avenue International Food Festival

เทศกาลอาหาร3 เทศกาลอาหาร

นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

เทศกาลนี้จัดขึ้นในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมของทุกปี โดยจะมีการปิดถนนสาย 42 ยาวไปจนถึงถนนสาย 57 เป็นเวลา 2 วันเพื่อให้ร้านอาหารต่างๆ มาขายอาหารนานาชาติ ภายในงานยังมีการแสดงหลากหลายชนิด และบูทขายข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ อีกทั้ง ผู้จัดงานยังคัดเลือกสุดยอดฟู้ดทรัคมาไว้ในงานด้วย หากอยู่นานถึงสิ้นเดือน ก็ต่อด้วย Craft Beer Festival อีกหนึ่งงาน

ดูราคาโรงแรมทั้งหมดในนิวยอร์ก

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปนิวยอร์ก

คู่มือท่องเที่ยวนิวยอร์ก


มิถุนายน

The Taste of London

เทศกาลอาหาร2 เทศกาลอาหาร1

รูปภาพ: BBC Good Food Show Summer

ลอนดอน สหราชอาณาจักร

ร้านอาหารทั่วเมืองลอนดอนจะมาออกร้านในรูปแบบงานแฟร์กลางสวนที่ Regent’s Park ภายในงานมีกิจกรรมต่างๆมากมาย โดยปีนี้งานจะจัดขึ้นระหว่าง 17-21 มิถุนายน  และช่วงเดือนนี้ก็ยังมีเทศกาลอาหารดีๆอีก เช่น BBC Good Food Show Summer ที่เมืองเบอร์มิงแฮม และ Farm Feast ที่ Wirral’s Claremont Farm

ดูราคาโรงแรมทั้งหมดในลอนดอน

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปลอนดอน

คู่มือท่องเที่ยวลอนดอน


กรกฏาคม

Maine Lobster Festival

เทศกาลอาหารเดือนกรกฏาคม1 เทศกาลอาหารเดือนกรกฏาคม02

รัฐเมน สหรัฐอเมริกา

ด้วยฐานะเป็นผู้ส่งออกล็อบสเตอร์รายใหญ่ของโลก เพราะส่งล็อบสเตอร์ออกไปยังห้องอาหารหรูทั่วโลกเป็นปริมาณหลายตันต่อวัน ชาวรัฐเมนย่อมต้องมีการเฉลิมฉลองความภาคภูมิใจนี้ จึงจัดเทศกาล Maine Lobster Festival ขึ้นทุกปลายเดือนกรกฏาคมของทุกปี ที่ท่าเรือ Rockland’s Harbor Park ภายในงานมีล็อบสเตอร์อบสูตรต่างๆ และกิจกรรมต่างๆมากมาย ในเดือนนี้ยังมีงาน Taste of Chicago เทศกาลอาหารใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ ที่เมืองชิคาโก้

ดูราคาโรงแรมทั้งหมดในชิคาโก้

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปชิคาโก้

คู่มือท่องเที่ยวชิคาโก้


สิงหาคม

Apple Wine Festival

เทศกาลอาหารเดือนสิงหาคม

แฟรงก์เฟิร์ต เยอรมนี

นอกจากเบียร์ ชาวเยอรมันยังชอบดื่มไวน์แอปเปิ้ล หรือ แอพเฟลไวน์ เครื่องดื่มรสหวานสไตล์ไซเดอร์ โดยนิยมดื่มแกล้มกับเครื่องเคียงอย่างแฮนคัส มิท มูซิก หรือชีสดองกับน้ำส้มและหัวหอม เสิร์ฟพร้อมซอสเขียวสไตล์แฟรงก์เฟิร์ตที่ปรุงจากสมุนไพรถึง 7 ชนิด และยังจัดงานฉลองดื่มไวน์นี้ขึ้นในเดือนสิงหาคมของทุกปี

ดูราคาโรงแรมทั้งหมดในแฟรงก์เฟิร์ต

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปแฟรงก์เฟิร์ต

คู่มือท่องเที่ยวแฟรงก์เฟิร์ต


กันยายน

Phuket Vegetarian Festival

เทศกาลอาหารเดือนกันยายน2 เทศกาลอาหารเดือนกันยายน1

รูปภาพ:FB-เทศกาลกินเจ Phuket

ภูเก็ต ประเทศไทย

การกินเจอาจจะไม่ได้เป็นไฮไลต์ของเทศกาลนี้เท่ากับกิจกรรมการบูชาเทพเจ้า ซึ่งเหล่าม้าทรงของศาลเจ้าแห่งต่างๆ ต่างพร้อมพลีกายใช้เหล็กแหลม และมีดดาบทิ่มแทงตามใบหน้าและส่วนต่างๆ ของร่างกาย เลือดที่อาบร่างไม่ได้สร้างความเจ็บปวดหวาดกลัว หากกลับเพิ่มความศรัทธาเท่าทวีคูณทุกปี ช่วงเวลาจัดงานขึ้นอยู่กับปฏิทินจันทรคติ ซึ่งอาจจะเป็นช่วงกลางเดือนกันยายนหรือกลางเดือนตุลาคม

ดูราคาโรงแรมทั้งหมดในภูเก็ต

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปภูเก็ต

คู่มือท่องเที่ยวภูเก็ต


ตุลาคม

B-1 Grand Prix

เทศกาลอาหารเดือนตุลาคม01 เทศกาลอาหารเดือนตุลาคม02

เกาะคิวชู ญี่ปุ่น

เป็นการชิงแชมป์การทำอาหารท้องถิ่นยอดนิยม เช่น ผัดหมี่ชนิดต่างๆ ขนมโอโคโนะมิยากิ ราเมน จัดขึ้นในช่วงต้นเดือนหรือกลางเดือนตุลาคม และหมุนเวียนไปตามจังหวัดต่างๆ ทางตอนกลางของเกาะคิวชู โดยในปีนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 3-4 ตุลาคม ที่เมืองโทวาดะ จังหวัดอาโอโมริ เว็บไซต์ของงานเป็นภาษาญี่ปุ่น แต่ถ้าใช้วุ้นแปลภาษากูเกิลก็น่าจะพอเข้าใจบ้าง


พฤศจิกายน

Truffle Fair

เทศกาลอาหารเดือนพฤศจิกายน1 เทศกาลอาหารเดือนพฤศจิกายน2

แคว้นทัสคานี อิตาลี

ในเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายน หลายเมืองในแคว้นทัสคานี แหล่งผลิตเห็ดทรัฟเฟิลรายใหญ่ของอิตาลี จะจัดงาน Truffle Fair โดยจะจัดใหญ่ที่สุดที่เมือง San Miniato  ในช่วงสัปดาห์ที่ 2-4 ของเดือนพฤศจิกายน ในงานมีทั้งการปรุงอาหารจากเห็ด งานออกร้านและการแสดงต่างๆ รวมทั้งจำลองการหาเห็ดในป่า งานที่ใหญ่ไม่แพ้กันคือ Alba International White Truffle Fair ซึ่งจัดช่วงกลางเดือนตุลาคม

ดูราคาโรงแรมทั้งหมดในอิตาลี

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปอิตาลี


ธันวาคม

ChocolART

เทศกาลอาหารเดือนธันวาคม

ธูบิงเงน เยอรมนี

ChocolART ที่Tübingen เมืองโบราณที่เต็มไปด้วยตึกเก่าในสตุตการ์ด เป็นเทศกาลช็อกโกแลตเพียงหนึ่งเดียวของเยอรมนีที่ภายในงานจะละลานตาไปด้วยช็อกโกแลตหลากชนิด รวมทั้งมีการสอนทำช็อกโกแลต นวดตัวด้วยช็อกโกแลต รวมทั้งวาดภาพจากช็อกโกแลตด้วย

ดูราคาโรงแรมทั้งหมดในเยอรมนี

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปเยอรมนี