แม้จะไม่ได้มีแหล่งท่องเที่ยวโด่งดังมากมาย แต่ด้วยความที่ตั้งอยู่บริเวณที่ราบลุ่มภาคกลาง ทั้งยังเป็นที่ตั้งของเขื่อนเจ้าพระยา ทำให้ชัยนาทอุดมสมบูรณ์ จนขึ้นชื่อว่าเป็นอู่ข้าวอู่น้ำแห่งภาคกลางที่เต็มไปด้วยของกินอร่อยๆ และนี่คือเมนูเด็ดของร้านดังๆที่ชัยนาท ที่ต้องไปลองให้ได้

เมนู และ ร้านอาหารชัยนาท ที่แนะนำ


เมนูแนะนำ: ปลาแม่น้ำ

Fried Fish with Mixed Herb - ThinkstockPhotos-494787857

รูปภาพ: Thinkstock

ชัยนาทอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพันธุ์ปลาแม่น้ำมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ปลาคังเนื้อนุ่ม ปลาตะโกกเนื้อแน่น ปลาเนื้ออ่อน ปลากราย ปลาค้าว ปลาม้า และปลาน้ำจืดยอดนิยมอย่างปลาช่อน ปลานิล และปลาทับทิม ซึ่งเป็นปลาที่มีความมัน ความหอมในเนื้อจนหลายคนนิยมนำมาทำเมี่ยงปลากิน ส่วนปลาอื่นๆ ก็นำมาทำผัดเผ็ด ลวก จิ้ม รวมทั้งต้มยำ

Eat Here: แพรุ่ง

แพอาหารชื่อดังที่เปิดมานานหลายสิบปี ตั้งอยู่ริมเขื่อนเจ้าพระยา บรรยากาศดี เหมาะกับการมานั่งกินปลาที่สุด เมนูปลาชื่อดังของที่นี่คือ ปลาเผาน้ำจิ้ม 4รส ที่นำปลาช่อนตัวเขื่องมาย่างจนสุกหอมฉ่ำ เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้ม4ชนิดได้แก่ น้ำจิ้มปลาหวาน น้ำจิ้มแจ่ว น้ำจิ้มซีฟู้ด และน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว เมนูอื่นๆก็มี ปลาเนื้ออ่อนฉู่ฉี่หรือทอด และปลาคังต้มยำหรือผัดฉ่า


เมนูแนะนำ: ผัดไทย

padthai

รูปภาพ: By Tuxta (Own work) via Wikimedia Commons

แม้จะเป็นอาหารยอดนิยมที่หาได้ทั่วประเทศ แต่ที่นี่มีร้านผัดไทยชื่อดัง ด้วยเส้นหอมนุ่มและรสชาติหวานอร่อย ผัดไทยเจ้านี้ออกรายการทีวีมาแล้วหลายช่อง ทั้งยังได้รับการแนะนำจากบรรดาบล็อกเกอร์ที่ต้องขับรถมาชิมกันถึงชัยนาท

Eat Here: ต้นตะขบ

ตั้งอยู่ใกล้เขื่อนเจ้าพระยา เมนูเด็ดของที่นี่มีทั้งผัดไทยวุ้นเส้นและเส้นเล็ก ไฮไลท์อยู่ที่กุ้งสด ที่ตัวใหญ่ และเนื้อหวานอร่อย และยังมีเมนูปลาแม่น้ำรสเด็ดไว้คอยให้บริการในราคาย่อมเยาว์ด้วย ไม่ว่าจะเป็นลวกจิ้ม ต้มยำ แกงปลา ผัดฉ่า รวมถึงยำผักบุ้งกรอบที่ใครๆ ก็สั่งมาเคี้ยวกันทุกโต๊ะ


เมนูแนะนำ: กุ้งแม่น้ำ

รูปภาพ: By Takeaway (Own work) via Wikimedia Commons

ขนาดของกุ้งแม่น้ำที่นี่ ไม่ได้น้อยหน้าไปกว่าร้านชื่อดังที่จังหวัดเพื่อนบ้านอย่าง สิงห์บุรี และอยุธยา โดยวิธียอดนิยมที่จะกินกุ้งแม่น้ำก็ต้องเป็นวิธีเผา เพราะจะทำให้มันที่หัวกุ้งสุกและสามารถนำมากินได้อย่างเอร็ดอร่อย โดยเฉพาะคลุกกินกับข้าวตามด้วยน้ำจิ้มเผ็ดอย่างซีฟู้ด หรือจะเลือกปรุงเป็นต้มยำก็อร่อยเด็ดไม่แพ้กัน

Eat Here: อิ่มอร่อยปลาแม่น้ำ

นอกจากจะเสิร์ฟเมนูปลาแม่น้ำหลากหลายแล้ว ที่นี่ยังมีกุ้งแม่น้ำเผาตัวโตไว้คอยให้บริการ ราคากิโลกรัมละ1,200บาท ส่วนเมนูต้องลองอื่นๆคือ ต้มยำปลาม้า ปลาแรดทอดกระเทียม ปลาเนื้ออ่อน ฉู่ฉี่ปลาแดง รวมทั้งห่อหมก ยำปลาต่างๆ


เมนูแนะนำ: ลาบเป็ด

รูปภาพ: By Takeaway (Own work) via Wikimedia Commons

อย่าเพิ่งเหวอไป ว่าทำไมเมนูอีสานนี้ถึงได้เป็นอาหารเด็ดประจำจังหวัด เพราะนอกจากการทำการเกษตร ปลูกข้าว เลี้ยงปลาแล้ว การเลี้ยงเป็ดยังเป็นอีกหนึ่งอาชีพของชาวบ้าน จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมชัยนาทจึงมีร้านลาบเป็ดรสเด็ด

Eat Here: ลาบเป็ดชัยนาท

อยู่บนถนนพหลโยธิน ก่อนถึงสวนนก ร้านนี้เป็นตึกทันสมัยใหญ่โต มีห้องแอร์และไม่แอร์​ ราคาไม่แพง นอกจากลาบเป็ดแล้ว ปากเป็ดทอดก็กรอบกินได้แทบทั้งปาก ต้มแซ่บเป็ดก็แซ่บสมชื่อ เพราะเสิร์ฟมาเป็นหม้อไฟให้ซดกันแบบร้อนๆ เมนูน่าสั่งอื่นๆ ก็มีหมูแดดเดียว คอหมูย่าง และส้มตำปูม้า


เมนูแนะนำ: นกทอด

chicken-wings-875256_1280

รูปภาพ: By Lauryann via Pixabay

เมืองชัยนาทขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองนกใหญ่ เพราะเป็นที่ตั้งของสวนนกที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ นอกเหนือจากนกที่สวยงามภายในสวนนกที่สร้างชื่อให้กับจังหวัดแล้ว เมนูนกทอดยังเป็นอาหารเด็ดประจำท้องถิ่นด้วย

Eat Here:

ระหว่างทางไปสวนนก ริมทางจะเต็มไปด้วยเพิงที่ขายนกทอดให้แวะซื้อไว้กินระหว่างทางกัน โดยนกที่นำมาปรุงขายนั้นเป็นนกเศรษฐกิจอย่างนกกระทา ที่ถูกปากทั้งคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว


เมนูแนะนำ: ส้มโอ

grapefruit-402222_1280

รูปภาพ: By Sarangib via Pixabay

ที่นี่เป็นถิ่นกำเนิดของส้มโอขาวแตงกวา ที่รสชาติอร่อยและมักจะขายหมดจากสวนในเวลาอันรวดเร็ว โด่งดังมากจนนำมาเป็นส่วนหนึ่งของคำขวัญประจำจังหวัด และมีการจัดงานเทศกาลส้มโอขาวแตงกวาชัยนาทขึ้นเป็นประจำทุกเดือนกันยายนของทุกปี

Eat Here:

ตลาดสดผลไม้ในตัวเมืองชัยนาท เพราะไม่เพียงแต่จะมีแค่ส้มโอขายเท่านั้น แต่ยังสามารถแวะซื้อของกินของฝากท้องถิ่นกลับบ้านได้อีก


การเดินทาง

จากกรุงเทพ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1ถนนพหลโยธิน วิ่งมุ่งหน้าขึ้นเหนือ ผ่านจังหวัดนครศรีอยุธยา จังหวัดสุพรรณบุรี และจังหวัดสิงห์บุรี จนถึงตัวจังหวัดชัยนาท

ที่พักในจังหวัดใกล้เคียง

แนะนำให้เที่ยวชัยนาทแบบสบายๆ ด้วยการไปเที่ยวแบบ 2วัน เพื่อจะได้ไม่ต้องรีบร้อน และแวะเที่ยว แวะกินได้หลายจุด แนะนำให้พ่วงกับการเที่ยวและแวะพักในจังหวัดใกล้เคียง เช่น จังหวัดสุพรรณบุรี พักที่ โรงแรม ธารระริน วิลลา สุพรรณบุรี โรงแรมริมแม่น้ำแห่งใหม่สะอาด ตกแต่งสวยสไตล์ไทยประยุกต์ หรือจะเลือกผักผ่อนพร้อมเล่นกอล์ฟที่จังหวัดอุทัยธานี พักที่ โรงแรม ไอยรา เลค โฮเต็ล แอนด์ รีสอร์ท ซึ่งเพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ