“ไทเป” ศูนย์กลางของไต้หวัน ที่นี่เราก็มีเมนูเด็ดมาแนะนำกัน อาหารไต้หวันข้างทางที่พบเจอกันบ่อยมากนั่นก็คือ “ออส่วนหอยนางรม” และ “ชานมไข่มุก” พร้อมกันนั้นเราได้แนะนำร้านดังระดับตำนานท้าให้คุณได้ไปลองกัน และแนะนำแหล่งกินที่แบบร้านอาหารข้างทางเป็นที่นิยมในไทเป

เมนูเด็ดไทเป ท้าให้ลอง: ออส่วนหอยนางรม

ส่วนประกอบหลักๆ ได้แก่ หอยนางรม ผัก และไข่ และเครื่องปรุงต่างๆ นำลงไปผัดเร็วๆ ให้ทั่ว ตอนเสริฟใส่จานข้างบนจะมีซอสสีแดงราดอยู่บนออส่วนหอยนางรม (ซึ่งนี่คือ สูตรเด็ดของแต่ละร้าน เพราะแต่ละร้านนั้นจะมีซอสรสชาติที่แตกต่างกันไป)

ออส่วนหอยนางรม ไทเป
รูป CC2.0: flickr / Prince Roy

คุณค่าทางอาหารของหอยนางรม – อุดมด้วยวิตามินเอ บี1 บี2 บี3 ซี และดี มีแร่ธาตุหลายชนิด ทำให้มีสรรพคุณเสริมการทำงานของตับและไต เลือดลมไหวเวียนดี บำรุงสุขภาพทางเพศ เช่น สำหรับหญิงที่มีปัญหาเรื่องประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอค่ะ อาหารจานเด็ดเมนูด้วยมากด้วยคุณค่าทางอาหารและอร่อยเหาะ!

ร้านอาหารไทเป ร้านดังในตำนานสำหรับออส่วนหอยนางรม:

จริงๆแล้วอาหารเด็ดจานนี้หาเจอได้ง่ายมากที่ไทเป วันนี้เราขอแนะนำให้ไปลองทานที่ “Shilin Night Markets” เป็นตลาดขายอาหารกลางคืน

อีกทางเลือกหนึ่ง ลองแวะไปทานกันได้ที่ร้านหยวนเฮือนเบียน (Yuan Huan Bian) เป็นร้านอาหารที่คนท้องถิ่นต่างยกนิ้วชื่นชม ในเรื่องออส่วนหอยนางรมว่าไม่เป็นรองใคร

Yuan Huan Bian

No. 45 Ningxia Rd
Datong District, Taipei


อ่านรายละเอียด : ไทเปไต้หวัน

เมนูเด็ดไทเป ท้าให้ลอง: ชานมไข่มุก (Boba Tea)

ต้องขอบอกเลยนะว่าส่วนตัวแล้วดิฉันเลิฟ เลิฟ ชานมไข่มุกมาก ชานมไข่มุกนั้นมีต้นกำเนิดมาจากไต้หวันนั่นเอง ดังนั้นแล้วจึงถือโอกาสนำเหนอให้เมนูนี้เป็นอีกเมนูเด็ดของไทเป

ชานมไข่มุก ไต้หวัน
รูป : flickr / Toby Oxborrow

ชานมไข่มุก หรือภาษาอังกฤษเรียกกันว่า บับเบิลมิลค์ที (Bubble Mike Tea) แต่ที่ไต้หวันเขาเรียกขานกันว่า โบบาที (Boba Tea) ตัวไข่มุกนั้นทำมาจากแป้งมันสำปะหลัง มีลักษณะเหนียวนุ่ม เมื่อไข่มุกลงไปอยู่ในชานมไข่มุกแล้ว ตัวไข่มุกจะจมอยู่ที่ด้านล่างของแก้ว ปัจจุบันนี้นอกเหนือจากชานมไข่มุกแบบดั้งเดิม ก็ยังมีเมนูอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำผลไม้ ยาคูลท์ กาแฟ และอีกมากมาย แล้วเติมไข่มุกลงไปในแก้ว การท่องเที่ยวที่ไทเปจะไม่ทำให้เราเบื่อกับการดื่มเครื่องดื่มอีกต่อไป เพราะขณะที่ดื่มเครื่องดื่มเราก็จะสนุกเพลิดเพลินไปกับการเคี้ยวอะไรที่หนึบหนับ จากที่กล่าวมาเราจึงยกย่องว่าเมนูนี้เด็ดจริงๆ!


อ่านรายละเอียด : ไทเปไต้หวัน

ร้านอาหารไทเป ร้านดังในตำนานสำหรับชานมไข่มุก:

ความเป็นจริงแล้วก็ขึ้นอยู่แล้วแต่ความชื่นชอบของแต่ละบุคคล บางคนชอบชานมไข่มุก (แบบดั้งเดิม) ส่วนบางคนชอบน้ำผลไม้ใส่ไข่มุก เราเลยตัดสินใจไม่ได้ว่าจะแนะนำร้านไหนแบบเฉพาะเจาะจงดี เลยเอามาให้ 3 ร้านไว้ไปลองกัน

Chun Shui Tang (ชุนฉุ่ยถัง)

แบรนด์ต้นตำหรับ เพราะเขาคือผู้คิดค้นเมนูเด็ดชานมไข่มุกเลยล่ะค่า บรรยากาศของร้านเขาถูกตกแต่งเป็นร้านคาเฟ่ทำให้เราเพลิดเพลินได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับนั่งดื่มและสนุกเพลิดเพลินไปกับการสนทนาในกลุ่มเพื่อน

50 Lan (50)

แบรนด์นี้ต้องแนะนำว่า ที่เขาเด็ดจริงต้องเป็น ชาลาเต้(tea latte) , hazelnut milk tea และ black tea macchiato

Chen San Ding

อีกแบรนด์ที่เป็นที่ชื่นชอบสำหรับคนท้องถิ่นอีกร้านหนึ่ง เครื่องดื่มที่เขาเด็ดจริงต้องเป็น – fresh brown sugar bubble milk เตรียมใจไว้ก่อนนะ เพราะคิวเขายาวตลอด


อ่านรายละเอียด : ไทเปไต้หวัน

อาหารข้างทางในย่านดัง: ตลาดหนิงเซียะ (Ningxia Night Market)

เป็นตลาดขายอาหารยามค่ำคืน หรือ เรียกได้ว่าเป็นตลาดโต้รุ่งแบบบ้านเรานั่นเอง เป็นตลาดกลางคืนที่เน้นขายของกินอย่างเดียวที่ใหญ่ที่สุดในไทเปและเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักท่องเที่ยว สามารถเดินทางไปยังตลาดหนิงเซียะโดยรถไฟฟ้า

ตลาดหนิงเซียะ
รูป CC2.0: flickr / llee_wu

หากเห็นว่าร้านไหนมีการต่อคิวที่ยาว ให้เข้าไปลองเลยเพราะปริมาณคนที่ยอมรอเข้าคิวกันเป็นสิ่งที่รับประกันแล้วว่ารสชาติของเขาดีจริง

เมนูเด็ดที่ขอแนะนำ: Apo Rice ball, ออส่วนหอยนางรม , Taiwanese sausage, Liu’s Yam Ball, Tainan savory rice pudding, rice cakes, imagawayaki, sugarcane juice

ตลาดหนิงเซียะ (Ningxia Night Market)
Ningxia Road
Datong District
เปิด: 18.00น. – เที่ยงคืน ทุกวัน
สถานีรถไฟฟ้าที่ใกล้ตลาด: ShuangLian (雙連) station, ZhongShan (中山) Station and TaiPei Station.


อ่านรายละเอียด : ไทเปไต้หวัน


อ่านเพิ่มเติม! เกี่ยวกับการตะลอนชิม อาหารทั่วเอเชีย

อาหารเด็ดประจำเมือง: กรุงเทพฯ | ฮานอย | ฮ่องกง | โอซาก้า | ปีนัง | โซล | สิงคโปร์ | ไทเป


ดูราคาโรงแรมไทเป

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปไทเป

คู่มือท่องเที่ยวไทเป