ร้านอาหารนครสวรรค์ ที่นี่คุณสามารถอร่อยทุกมื้อได้ เพราะทุกร้านการันตีด้วยประวัติยาวนานไม่ต่ำกว่า 20-30 ปี ด้วยพิกัดทางภูมิศาสตร์ที่ประหนึ่งเป็นประตูสู่ภาคเหนือ นักเดินทางจึงมักแวะพักฝากท้องก่อนล่องขึ้นเหนือหรือล่องลงกลับมากรุงเทพฯ ไหนๆ แวะมานครสวรรค์แล้ว แนะนำให้ใช้เวลาอย่างน้อยหนึ่งวันในการสำรวจตัวเมือง

นครสวรรค์ เป็นจังหวัดที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของภาคกลาง โด่งดังในฐานะต้นทางของแม่น้ำเจ้าพระยาซึ่งแม่น้ำปิง วัง ยม และน่านไหลมาบรรจบกัน ด้วยความที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ จึงอุดมไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวทั้งทางธรรมชาติและวัฒนธรรมมากมาย อาทิ บึงบอระเพ็ด อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ วัดจอมคีรีนาคพรต เมืองโบราณจันเสน ฯลฯ นี่คือรายชื่อร้านอาหารท้องถิ่นที่ขึ้นชื่อว่าอร่อยจริง

ร้านอาหารนครสวรรค์ อร่อยทุกมื้อ


มื้อเช้า: ร้านซุ้ย (โจ๊กกับต้มเลือดหมู)

ร้านอาหารนครสวรรค์ ในมื้อเช้าของชาวนครสวรรค์มักเป็นโจ๊กกับต้มเลือดหมู และถ้าพูดถึงต้มเลือดหมู เห็นจะไม่มีเจ้าไหนโด่งดังเกินหน้าเกินตาร้านซุ้ย

ร้านอาหารนครสวรรค์01

ร้านอาหารนครสวรรค์02
ร้านอาหารนครสวรรค์03
รูปภาพ: Facebook ร้านซุ้ย

คึกคักทันทีที่เปิด เมื่อผ่านไปแถวนั้นคุณจะได้กลิ่นน้ำซุปต้มกระดูกหอมฉุยเสมือนเป็นลายแทงนำทาง เครื่องในทุกชนิดถูกต้มมาอย่างดี เช่น ตับหมูถ้าต้มไม่ดีอาจแข็งกระด้างเกินไป ส่วนผสมอื่นๆ ก็ไร้กลิ่นคาว ในขณะที่หมูบะช่อเป็นเนื้อหมูล้วนๆ ไม่ผสมแป้ง ใส่มาในชามแบบก้อนใหญ่ เคี้ยวหนึบหนับเต็มปากเต็มคำ ที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือน้ำซุปซึ่งรสชาติเข้มข้นกลมกล่อม ไม่ใสแจ๋วหรือจืดชืดแบบบางร้าน อร่อยแบบไม่ต้องปรุง หรือถ้าอยากให้รสจัดจ้านขึ้น น้ำส้มพริกตำก็แซ่บจี๊ดจ๊าด แต่ขอเตือนว่าบรรยากาศค่อนข้างอึกทึกและคิวลูกค้ายาวเหยียด

เวลาทำการ เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 4.00 – 13.30 น.
ที่อยู่ ตั้งอยู่บนถนนอารักษ์ ในตลาดหน้าโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์

 


มื้อเที่ยง: ร้านโกตี๋ข้าวมันไก่ และร้านแหลกี่

ร้านโกตี๋ข้าวมันไก่

ร้านอาหารนครสวรรค์สำหรับมื้อกลางวันเจ้าแรกคือโกตี๋ข้าวมันไก่ เสิร์ฟข้าวมันไก่ที่เนื้อไก่แน่นหนึบ เมล็ดข้าวเรียงตัวสวย ไม่มันย่องจนเกินไป มาพร้อมน้ำจิ้มถึงสามแบบคือ ซีอิ๊วใส่ขิง น้ำจิ้มซีฟู้ด และซีอิ๊วหวาน

ร้านอาหารนครสวรรค์03

ร้านอาหารนครสวรรค์01
ร้านอาหารนครสวรรค์02
รูปภาพ: Facebook ร้านโกตี๋

นอกจากนี้ยังมีข้าวหมูแดงหมูกรอบด้วย หมูกรอบของที่นี่มาแบบหนังบางกรอบ ไม่หนาเทอะทะจนเคี้ยวแล้วปวดฟัน หรือถ้าอยากหาอะไรซดให้คล่องคอ ก็มีต้มต่างๆ เช่น ต้มมะระและต้มเยื่อไผ่ (ขอบอกว่าต้มมะระอร่อยเว่อร์ รสชาติแทบไม่ขมเลย) ทำเลก็เป็นเลิศเพราะตั้งอยู่หัวมุมตึกที่หันไปทางสวนสาธารณะหน้าที่ทำการเทศบาลพอดิบพอดี มองเห็นเขากบซึ่งข้างบนมีวัดวรนาถบรรพตอยู่ตรงหน้า เรียกว่ามีวิวสวยๆ เป็นกับแกล้มชั้นยอด

เวลาทำการ เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00 – 16.00 น.
ที่อยู่ ตั้งอยู่ถนนมาตุลี ร้านหัวมุมถนนตรงข้ามโรงเรียนอนุชน เยื้องโรงเรียนชายกับเทศบาล

 

ร้านแหลกี่

อีกร้านคือร้านแหลกี่ เสิร์ฟบะหมี่เป็ดย่างและหมูแดง เส้นบะหมี่ทำเองนั้นเล็กบาง นุ่มละมุนลิ้น แต่ในขณะเดียวกันก็ยังคงความเหนียวหนึบ เห็นน้ำซุปใสแจ๋วอย่างนี้

ร้านแหลกี่01
ร้านแหลกี่02

อย่าเพิ่งคิดว่าจะจืดชืด เพราะรสชาติกลมกล่อมมาก ส่วนเป็ดย่างกับหมูแดงคงไม่อาจหานิยามไหนได้ดีไปกว่าคำว่า “อร่อย” นอกจากนี้ยังมีเปาะเปี๊ยะไส้กุ้งที่ใส่กุ้งเป็นตัวๆ พร้อมทั้งเกี๊ยวกรอบที่ห่อหมูสับไว้เต็มๆ ไม่ใช่ใส่มานิดๆ หน่อยๆ เหมือนเจ้าอื่น มีคำเตือนสำหรับร้านนี้เช่นกันว่า ให้มาแต่หัววันหน่อย เพราะถ้าบ่ายคล้อยไปสักเล็กน้อยก็ขายหมด อดกินแน่ๆ

เวลาทำการ เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08:30-17:00 น.
ที่อยู่ ตั้งอยู่ถนนมาตุลี ร้านหัวมุมถนนตรงข้ามโรงเรียนอนุชน เยื้องโรงเรียนชายกับเทศบาล

 


มื้อเย็น: ร้านข้าวต้มนายเจือ

ถามชาวนครสวรรค์ 10 คน อย่างน้อย 9 คนต้องแนะนำร้านนี้ นั่นคือ ร้านข้าวต้มนายเจือ บริการข้าวต้ม ข้าวสวย พร้อมอาหารตามสั่งทั่วๆ ไป แต่ที่ต่างออกไปก็คือความอร่อยซึ่งล้ำหน้าร้านอื่น

ร้านข้าวต้มนายเจือ 01

ร้านข้าวต้มนายเจือ 02
ร้านข้าวต้มนายเจือ 03
รูปภาพ: facebook ร้านข้าวต้มนายเจือ

เมนูที่ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวงได้แก่ ไก่คั่วเค็ม กินเปล่าๆ ก็อร่อย แต่ถ้ากินกับข้าวต้มจะยิ่งอร่อยมากขึ้น เพราะข้าวจะช่วยตัดรสชาติให้เค็มกำลังดี ซุปซูเปอร์ขาไก่ก็รสชาติจัดจ้านแซ่บลิ้น ต้มไก่จนเปื่อย ทำให้เลาะกระดูกออกได้ง่ายจนแทบไม่เหลือเนื้อติดกระดูกให้ทิ้งขว้าง หมูผัดหนำเลี้ยบก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ควรสั่ง สรุปว่าสั่งอะไรก็สั่งเถอะ อร่อยทุกอย่าง และเช่นเดียวกัน…โปรดใจเย็นสักนิดในการรอคิว เพราะลูกค้าอุ่นหนาฝาคั่งจริงๆ

เวลาทำการ เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 15:30 – 04:00 น.
ที่อยู่ อยู่ถนนอารักษ์ ข้างโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์

 


มื้อดึก: ร้านหอยทอดเจ๊ฮวย

หากยังไม่อิ่มดี อาจพักท้องสักแป๊บ แล้วค่อยไปตระเวนหาของกินกันต่อที่ตลาดอาหารริมแม่น้ำเจ้าพระยา สักห้าถึงหกโมงเย็น พ่อค้าแม่ค้าจะเริ่มตั้งแผงขายอาหารบนถนน ส่วนโต๊ะเก้าอี้ก็นำมาตั้งบนเขื่อนริมน้ำนั่นเอง แต่มีหลังคาคลุมจึงหมดกังวลแม้ในวันฝนตก มองเห็นแสงไฟวับแวมจากร้านค้ายาวไล่ไปสุดสายตา แต่เจ้าที่โด่งดังที่สุดได้แก่ ร้านหอยทอดเจ๊ฮวย

ร้านหอยทอดเจ๊ฮวย02

ร้านหอยทอดเจ๊ฮวย02
ร้านหอยทอดเจ๊ฮวย03
รูปภาพ: facebook ร้านหอยทอดเจ๊ฮวย

ซึ่งมีสโลแกนแสนเก๋ว่า “ก่อนนอนกินหอยแล้วหรือยังคะ” ลูกค้าเยอะมาก เสิร์ฟทั้งหอยทอดและทะเลทอดอันหมายถึงสารพัดอาหารทะเล ทั้งหอย กุ้ง ปูอัด ทอดรวมกันมาในจานเดียว หรือจะเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งตามต้องการก็ได้ ความสุดยอดอยู่ที่ทอดแป้งได้แห้งกรอบ ไม่อมน้ำมัน จึงไม่รู้สึกเลี่ยนแม้สักนิด ส่วนซอสก็อร่อยเด็ด หรือถ้าอยากได้น้ำจิ้มซีฟู้ดก็มีบริการเช่นกัน แต่ถ้าไม่ชอบหอยทอด อยากกินอะไร จะของคาวหรือของหวาน มาที่นี่รับรองว่าหาซื้อได้หมด!

เวลาทำการ เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 18:00 – 22:00 น.
ที่อยู่ 2 สาขา ร้านอยู่ในตึกแถวซอยโกสีย์ 7 ฝั่งตรงข้ามตลาดบ่อนไก่ และร้านที่เป็นรถเข็นอยู่ในตลาดบ่อนไก่

 

โรงแรมในนครสวรรค์