นับเป็นความโศกเศร้าอย่างหาที่สุดมิได้ กับเหตุการณ์การเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2559 ที่ผ่านมา สำหรับประชาชนคนไทยท่านใดที่ต้องการไปเข้าถวายสักการะพระบรมศพ เบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท พระบรมมหาราชวัง โดยสำนักพระราชวังได้ประกาศแจ้งเปิดให้ประชาชนมีสิทธิ์ได้เข้าไปแล้วนะคะ โดยเปิดให้เข้าไปได้ทุกวัน ไม่มีวันหยุด เริ่มตั้งแต่วันที่ ยกว้นช่วงมีพระราชพิธีบนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท และเปิดให้ประชาชนเข้าไปได้ โดยยังไม่มีกำหนดปิด ซึ่งสามารถติดตามประกาศเพิ่มเติมจากสำนักพระราชวังได้ที่ brh.thaigov.net

และในโอกาสนี้เอ็กซ์พีเดียขอแบ่งปันข้อมูลสำหรับการเตรียมตัวและข้อกำหนดการปฏิบัติต่าง ๆ ให้ทุกท่านได้ทราบ เพื่อการเตรียมพร้อมก่อนเดินทางไปค่ะ

สักการะพระบรมศพ

เตรียมตัวอย่างไรให้พร้อมไปสักการะพระบรมศพ

การเดินทาง

เพื่อความสะดวกสบายในการเดินทางไปยังพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท พระบรมมหาราชวัง ควรใช้บริการการขนส่งสาธารณะค่ะ ซึ่งมีให้เลือกเดินทางหลายวิธี ดังต่อไปนี้

– ทางเรือ

1) สามารถโดยสารเรือด่วนเจ้าพระยา ขึ้นที่ท่าช้าง(N9)

2) สามารถโดยสารเรือข้ามฟากท่าวังหลัง (พรานนก) หรือท่าศิริราช (N10) ท่าช้าง (N9)

3) สามารถโดยสารเรือเส้นทางเรือคลองแสนแสบ โดยขึ้นเรือผ่านฟ้าลีลาศ แล้วต่อรถโดยสารประจำทาง

– ทางรถโดยสารประจำทาง

สามารถโดยสารรถประจำทางที่ผ่านบริเวณวัดพระแก้ว สนามหลวง และบริเวณใกล้เคียงได้ อาทิ สาย 1, 2, 3, 12, 15, 25, 32, 42, 47, 53, 59, 60, 68, 70, 79, 80, 82, 91, 203, 503, 508, 509, 511 , 516 และ สาย 556

– ทางรถไฟฟ้า BTS

1) ลงสถานีสะพานตากสินทางออกที่ 2 แล้วต่อเรือด่วนเจ้าพระยา (ธงสีส้มและสีฟ้า) ที่ท่าเรือสาทร

2) ลงที่สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ ทางออกที่ 2 แล้วต่อรถโดยสารประจำทางสาย 15, 47 หรือ 508

3) ลงสถานีสยามฝั่งตรงข้ามพารากอน แล้วต่อรถประจำทางสาย 15, 25 หรือ 508

– ทางรถไฟฟ้า MRT

1) สามารถโดยสารรถไฟฟ้า MRT ได้ โดยปลายทางลงที่สถานีหัวลำโพงทางออกที่ 4 ตรงข้ามกับสถานีรถไฟกรุงเทพ แล้วต่อรถโดยสารประจำทางสาย 25 หรือ 53 ก็ได้

2) ทางรถไฟฟ้า Airport Rail Link: สามารถโดยสารรถไฟฟ้า Airport Rail Link ปลายทางลงที่สถานีพญาไท แล้วต่อรถไฟฟ้า BTS ไปยังสถานีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และเดินทางด้วยรถโดยสารประจำทางสาย 59 หรือ 5 ก็ได้

เส้นทางการเข้ากราบพระบรมศพ

ตามที่สำนักพระราชวังได้แจ้งเปลี่ยนเส้นทางการเข้าถวายสักการะพระบรมศพ เบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทพระบรมมหาราชวัง ตั้งแต่วันที่ 1พฤศจิกายน เป็นต้นไปโดยให้ประชาชนเดินทางตามเส้นทางดังต่อไปนี้

1) เริ่มต้นตั้งแถวจากมณฑลพิธีท้องสนามหลวง เข้าสู่พระบรมมหาราชวัง

2) เดินมาทางประตูมณีนพรัตน์และทางเข้าประตูวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ฝั่งทิศเหนือ

3) จากนั้นเลี้ยวซ้ายเดินตามทางพระระเบียงคดวัดพระศรีรัตนศาสดาราม จนถึงประตูศรีรัตนศาสดาราม

4) เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนอมรวิถี ด้านหน้าพระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัยมไหยสูรยพิมาน

5) เลี้ยวขวาเพื่อตั้งแถวบนถนนอมรวิถี หน้าพระนั่งจักรีมหาปราสาท เพื่อเข้าสู่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท สถานที่ประดิษฐานพระบรมศพ

ขั้นตอนการกราบพระบรมศพ

1) กราบพระบรมศพ 1 ครั้งโดยไม่แบมือ

2) กราบพระพุทธรูปประจำพระชนมวาร ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานใต้พระมหาเศวตฉัตรของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 3 ครั้ง

การแต่งกาย

cloth-01

ภาพจาก : www.facebook.com/Dresssecret,pinterest.com

cloth-02-02

ภาพจาก : pinterest.com

การเข้าถวายสักการะพระบรมศพ เบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทพระบรมมหาราชวังเครื่องแต่งกายควรแต่งให้สุภาพตามธรรมเนียมชุดดำล้วน ดังนี้

– สำหรับสุภาพสตรี โปรดแต่งกายด้วยชุดสุภาพไว้ทุกข์สีดำสวมชุดมีแขน ไม่รัดรูป ไม่ซีทรู กระโปรงยาวคลุมเข่า หรือผ้าถุงแบบสุภาพ รองเท้าหุ้มส้นสีดำโดยงดใส่กางเกงยีนส์หรือกระโปรงยีนส์

– สำหรับสุภาพบุรุษโปรดแต่งกายด้วยชุดสุภาพไว้ทุกข์สีดำสวมเสื้อมีปกสีดำ มีแขน ไม่รัดรูป กางเกงขายาวสีดำ สวมรองเท้าหุ้มส้นสีดำ รองเท้าหนัง หรือรองเท้าผ้าใบโดยงดใส่กางเกงยีนส์

– ทั้งนี้สำหรับนิสิต / นักศึกษา / ลูกเสือ จะได้รับข้อยกเว้น โดยสามารถสวมเครื่องแบบที่ถูกต้องตามระเบียบของสถานศึกษาเพื่อเข้าถวายสักการะพระบรมศพได้ รวมถึงชาวเขาเผ่าต่าง ๆ สามารถสวมชุดประจำเผ่าของตนเองได้

กฎระเบียบและการเตรียมพร้อมอื่น ๆ

1) ห้ามบันทึกภาพใด ๆ ในขณะเข้าไปถวายสักการะพระบรมศพ เบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทพระบรมมหาราชวัง

2) เตรียมพร้อมร่างกายตนเอง พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้พร้อม และขับถ่ายให้เรียบร้อย

3) เตรียมน้ำขวดเล็ก ๆ ทิชชู่ ร่ม พัด หรือพัดลมมือถือ พกติดตัวไว้ขณะต่อแถวเพื่อเข้าไปยังด้านในพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท เพื่อคลายความร้อน

4) แต่งกายด้วยชุดสุภาพตามข้อระเบียบที่กำหนดไว้ สุภาพสตรีไม่ควรใส่รองเท้าส้นสูง เพื่อความสะดวกสบายในการเดิน รวมถึงไม่ใส่รองเท้าราคาแพง เนื่องจากอาจถูกเหยียบหรือสูญหายได้

5) ไม่ควรขับรถไปเอง เนื่องจากจะทำให้การจราจรติดขัดและหาที่จอดรถลำบาก หากขับรถไปเองควรนำไปจอดไว้และนั่งรถโดยสารสาธารณะมายังพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท

สำหรับการเดินทางไปเข้าถวายสักการะพระบรมศพ ในช่วงนี้ถือว่าเป็นช่วงที่ประชาชนยังคงเดินทางเข้ามาอย่างหนาแน่น ชาวกรุงเทพฯ ที่สามารถเดินทางได้สะดวกกว่าชาวต่างจังหวัด อาจจะสละให้ชาวต่างจังหวัดได้เดินทางเข้ามาก่อน ส่วนชาวกรุงเทพฯ อดใจรออีกนิด เพื่อการบริหารจัดการพื้นที่และเวลาได้อย่างสบายของทุก ๆ ฝ่ายค่ะ โดยชาวต่างจังหวัดที่เดินทางมาเข้าถวายสักการะพระบรมศพ เรามีโรงแรมและที่พักที่มีที่จอดรถสะดวกสบาย ใกล้จุดขึ้นรถสาธารณะและท่าเรือมาแนะนำในราคาย่อมเยาด้วยค่ะ เผื่อใครมาลูกหลานหรือผู้สูงอายุมา จะได้ไม่ลำบากต่อการเดินทางมากนัก อาทิ

พักที่ไหนดี?