หากพูดถึงจังหวัดอยุธยา เมืองมรดกโลก หลายคนคงนึกถึงวัดวาอาราม โบราณสถานต่างๆ ซึ่งก็คงไม่ผิด แต่ทราบไหมว่ายังมีสถานที่เที่ยวอยุธยาอื่นๆ อยู่มากมาย ซึ่งอีกหนึ่งสถานที่เที่ยวอยุธยาอันน่าสนใจที่ Expedia อยากจะแนะนำก็คือ “ตลาดน้ำอโยธยา”

เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ “ตลาดน้ำอโยธยา” พาใจไปย้อนยุค


1-ตลาดน้ำอโยธยา

ภาพจาก : iStockPhoto

ตลาดน้ำอโยธยาตั้งอยู่ที่ 65/12 หมู่ 7 ตำบลไผ่ลิง อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตลาดน้ำแห่งนี้มีพื้นที่กว่า 60 ไร่ โดยจำลองแบบมาจากตลาดในสมัยโบราณ มีแม่น้ำ มีสะพานเดินข้ามไปเมืองต่างๆ ที่ตกแต่งเหมือนเมืองโบราณ มีเรือนโบราณ ซึ่งตัวเรือนนั้นมีชื่อเรียกตามอำเภอในจังหวัดอยุธยา ถือได้ว่าเป็นการเรียนรู้ชื่ออำเภอต่างๆ ในจังหวัดอยุธยาไปพร้อมกับการท่องเที่ยวด้วย

 

2-ตลาดน้ำอโยธยา

ตลาดน้ำอโยธยามีร้านค้ากว่า 250 ร้าน ประกอบไปด้วยเรือขายอาหาร ตลาดนัด และร้านค้าต่างๆ เช่น ร้านขายของเล่นโบราณ ขนมโบราณ สินค้า OTOP และสินค้าหัตถกรรม นอกจากนี้บริเวณตลาดน้ำยังมีการแสดงต่างๆ ด้วยไม่ว่าจะเป็นโขน รำไทย เพลงฉ่อย ฯลฯ หรือหากใครปวดเมื่อยต้องการนวดยืดเส้นยืดสาย ที่ตลาดก็มีบริการนวดแผนไทยให้ได้ใช้บริการเช่นกัน

3-ตลาดน้ำอโยธยา

และเพื่อให้สมจริงมากยิ่งขึ้น ตลาดอโยธยายังมีบริการนั่งเรือชมบรรยากาศของตลาดให้นักท่องเที่ยวได้ชมจนจุใจด้วย ซึ่งเรือจะพาเราไปยังทุกซอกทุกมุมของตลาดเลยทีเดียว โดยใช้เวลาประมาณรอบละ 20 นาทีในราคา 20 บาท แถมยังมีมุมต่างๆ ให้ได้ถ่ายรูปกันมากมาย เรียกได้ว่าจำลองบรรยากาศในสมัยก่อนมาเป๊ะๆ หรือใครอยากนั่งช้างชมโบราณสถาน วัดมเหยงคณ์ ซึ่งอยู่ติดกันกับตลาดน้ำอโยธยาก็มีค่าใช้จ่ายเพียงแค่ 100 บาทต่อรอบเท่านั้น และหากใครไปตอนกลางคืนยังชมการแสดงอิงประวัติศาสตร์ได้ด้วย ซึ่งก็มีหลายเรื่องผลัดเปลี่ยนกันมาแสดง โดยวันธรรมดาจะมี 3 รอบ หากเป็นวันเสาร์ – อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ก็จะมีให้ชมจำนวน 4 รอบ

4-ตลาดน้ำอโยธยา

ตลาดน้ำอโยธยาเปิดให้บริการทุกวัน ซึ่ง Expedia อยากแนะนำให้ไปเที่ยวตั้งแต่ก่อนเที่ยงเพราะคนจะไม่เยอะมาก และหากไปวันธรรมดาได้ก็จะสะดวกกว่า เพราะไม่ต้องเบียดกับผู้คนมากมาย การมานั้นก็ง่ายมาก ที่สำคัญคือมีที่พักอยุธยาให้ได้เลือกพักกันอยู่หลายที่ ลองใช้เวลาวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์ มาไหว้พระ หาของกิน เสพบรรยากาศกรุงเก่ากันสักหน่อยก็ดีไม่น้อยเลย

เวลาเปิด – ปิด
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี