นั่งรถผ่านชัยนาททีไร ไม่ว่าใครก็มักจะสะดุดตากับหุ่นนกตัวใหญ่ที่ตั้งโดดเด่นอยู่บนถนนพหลโยธิน หลายครั้งหลายคราเราอาจเพียงแค่ขับผ่านเลยไปจังหวัดอื่น แต่วันหยุดคราวหน้า อยากชวนให้แวะเที่ยวชัยนาทดูสักครั้งแล้วจะติดใจมนต์เสน่ห์แบบเรียบง่ายของจังหวัดนี้

เที่ยวชัยนาท กับ 5 สถานที่ที่น่าเที่ยว


สวนนกชัยนาท

สวนนกชัยนาท

Credit: Photo by Peerapong Prasutr/CC BY-SA 4.0

ไม่ใช่แค่เด็กๆ เท่านั้นที่จะตื่นเต้นกับการไปเที่ยวสวนนก แต่รับรองว่าผู้ใหญ่เองก็จะตื่นตาตื่นใจไปกับการชมนกสวยๆ และนกหายากนานาชนิดด้วยเช่นกัน นอกจากสวนนกแล้ว บนพื้นที่กว่า 250 ไร่ของที่นี่ ยังมีโซนน่าเที่ยวอื่นๆ อีก เช่น พิพิธภัณฑ์ไข่นก พิพิธภัณฑ์ปลา อาคารแสดงพันธุ์ปลาน้ำจืด และไฮไลต์ใหม่ที่เพิ่งเปิดให้บริการเมื่อต้นปี 2015 นั่นก็คือ สวนน้ำอวกาศ เหมาะกับทุกเพศทุกวัย สนุกสนานได้ทั้งครอบครัว หากเข้าชมเฉพาะส่วนที่เป็นสวนนก จะใช้เวลาเดินเล่นประมาณ 1-2 ชั่วโมง แต่ถ้าอยากทัวร์ให้ครบทุกโซนและลงเล่นน้ำ ก็ควรเผื่อเวลาเที่ยวไว้หนึ่งวันเต็มๆ จะได้สนุกกับกิจกรรมต่างๆได้อย่างไม่เร่งรีบ
สถานที่ตั้ง: ริมถนนพหลโยธิน ตำบลเขาท่าพระ อำเภอเมือง
ค่าเข้าชม: นักท่องเที่ยวชาวไทย ผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 15 บาท นักท่องเที่ยวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 08.00 -18.00 น.


วัดปฐมเทศนาอรัญวาสี หรือ วัดเขาพลอง

เที่ยวชัยนาท 01

Credit: Google Street View

อิ่มเอมกับทิวทัศน์และอิ่มบุญไปพร้อมๆ กันที่วัดเขาพลอง ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ส่วนด้านภายนอกวัดยังเป็นจุดชมวิวพานอรามาที่มองเห็นเมืองชัยนาทล้อมรอบด้วยทุ่งนาสีเขียวอันอุดมสมบูรณ์ หากไปช่วงหน้าหนาวจะมีหมอกจางๆ ลอยต่ำและอากาศเย็นสบายเหมือนจังหวัดทางภาคเหนือเลยทีเดียว สำหรับนักปั่นจักรยานที่รักธรรมชาติ ขอแนะนำเส้นทางขึ้นวัดเขาพลองไว้เป็นตัวเลือกใหม่ เหมาะแก่การปั่นจักรยานเพลินๆ พร้อมชมต้นไม้สวยๆ ได้ตลอดทาง
สถานที่ตั้ง: ตำบลท่าพระ อำเภอเมือง ตั้งอยู่ทางด้านหลังสวนนกชัยนาท


เขื่อนเจ้าพระยา

เขื่อนเจ้าพระยา

Credit: Photo by Peerapong Prasutr/CC BY-SA 4.0

เขื่อนทดน้ำแห่งแรกที่สร้างขึ้นในประเทศไทย เพื่อช่วยระบายน้ำจากภาคเหนือสู่ภาคกลาง และผลิตไฟฟ้าใช้ภายในจังหวัด นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมไปชมวิวและเก็บภาพความประทับใจช่วงเย็นก่อนพระอาทิตย์ตกดิน ซึ่งจะเห็นสันเขื่อนทอดแนวยาวสะท้อนน้ำตัดกับแสงอาทิตย์สีทอง บรรยากาศเหมาะแก่การถ่ายรูปและเดินเล่นสัก 1 ชั่วโมง
สถานที่ตั้ง: ตำบลบางหลวง อำเภอสรรพยา ห่างจากตัวเมืองประมาณ 13 กิโลเมตร


ถนนคนเดินคุ้งสำเภา

เที่ยวชัยนาท 02

Credit: Facebook ถนนคนเดินคุ้งสำเภา

ตลาดเก่าแก่ที่เรียบง่ายแต่เต็มเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ สองข้างทางเป็นบ้านไม้ 2 ชั้นแบบโบราณ พ่อค้าแม่ค้าล้วนเป็นชาวบ้านที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี บรรยากาศน่ารักและเป็นกันเอง ช่วงบ่ายแก่ๆ ร้านรวงต่างๆ จะทยอยออกมาตั้งโต๊ะขายอาหารมากมาย ทั้งขนมไทย อาหารพื้นบ้าน และอาหารโบราณ รวมถึงข้าวของพื้นถิ่นอย่างเครื่องจักรสานและว่าวไทย มาเดินเล่นที่นี่ แนะนำว่าไม่ต้องรีบร้อน เผื่อเวลาไว้สัก 2-3 ชั่วโมง เดินไปชิมไป เลือกซื้อของที่ระลึกไป ปิดท้ายด้วยการนั่งชมวิวริมแม่น้ำ แค่นี้ก็สุขเกินใคร
สถานที่ตั้ง: ตำบลคุ้งสำเภา อำเภอมโนรมย์ จากตัวเมืองขับรถขึ้นไปทางเหนือประมาณ 20 นาที
เวลาเปิด-ปิด: ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 15.00 – 20.00 น.


วัดปากคลองมะขามเฒ่า (วัดหลวงปู่ศุข)

วัดปากคลองมะขามเฒ่า

Credit: Photo by Kittipong khunnen/CC BY-SA 3.0

หลวงปู่ศุขถือเป็นพระเกจิอาจารย์ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของชาวชัยนาทมาเนิ่นนาน มีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวรวมถึงลูกศิษย์ลูกหามากราบไหว้กันอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะช่วงวันสำคัญทางศาสนาหรือช่วงเทศกาล ถึงแม้หลวงปู่จะมรณภาพไปตั้งแต่ปี พ.ศ. 2466 แต่ปัจจุบันทางวัดก็ยังคงเก็บรักษากุฏิทรงไทยและข้าวของเครื่องใช้ของหลวงปู่เอาไว้ในสภาพดีเยี่ยม และสร้างรูปปั้นหุ่นขี้ผึ้งจำลองให้ผู้คนเข้ามากราบไหว้ขอพร รวมทั้งต่อคิวเดินลอดใต้ฐานรูปปั้นหลวงปู่เพื่อเป็นสิริมงคล
สถานที่ตั้ง: ตำบลมะขามเฒ่า อำเภอวัดสิงห์ อยู่ห่างจากอำเภอเมืองประมาณ 25 กิโลเมตร
เวลาเปิด-ปิด: วัดหลวงปู่ศุขเปิดให้เข้าสักการะทุกวัน เวลา 9.00 -11.00 น. และ 14.00-17.00 น.

ดูราคาโรงแรมในชัยนาท