ไม่ว่าจะชอบเที่ยวชิลๆ ชอบทำบุญไหว้พระ หรือชอบเสาะหาร้านอร่อย ที่สุพรรณบุรีมีให้ครบ! สุพรรณบุรี จังหวัดน่ารัก ผู้คนใจดี เพียง 1 ชั่วโมงจากกรุงเทพฯ คุณก็จะได้พักสายตากับทุ่งนาสีเขียว สัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้านริมน้ำ ชมวัดเก่าแก่ และเดินตลาดโบราณ ที่สำคัญ ไปเช้าเย็นกลับก็เที่ยวได้แบบสบายๆ

เที่ยวสุพรรณบุรีวันเดียว

ช่วงเช้า: ไหว้พระ-ชมวิว

เที่ยวสุพรรณบุรีวันเดียว

รูปภาพ: flickr.com

เริ่มเช้าแห่งวันพักผ่อนด้วยการนมัสการหลวงพ่อโตเพื่อเป็นสิริมงคลที่วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร วัดนี้ถือเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองสุพรรณบุรีมาเนิ่นนาน มีประวัติศาสตร์เล่าขานมาตั้งแต่โบราณกาล และเชื่อว่ามีอายุไม่น้อยกว่า 1,000 ปี
ห่างจากวัดป่าเลไลยก์เพียง 5 นาที อย่าลืมแวะศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี ศูนย์รวมศรัทธาของชาวไทยเชื้อสายจีนที่มีนักท่องเที่ยวนิยมมากราบไหว้ขอพรอยู่เสมอ ภายในบริเวณศาล มีหมู่บ้านมังกรสวรรค์ที่เต็มไปด้วยมุมสวยๆ ให้ถ่ายรูปกันได้อย่างเพลิดเพลิน มีอาคารทรงมังกรสุดอลังการยาวกว่า 135 เมตร ภายในฐานอาคารเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร พิพิธภัณฑ์คุณภาพซึ่งถ่ายทอดเรื่องราวประวัติศาสตร์จีนตั้งแต่ 5,000 ปีก่อน จนมาถึงราชวงศ์ต่างๆ ในแต่ละยุคสมัย จัดแสดงโดยใช้เทคนิคแสงสีเสียงที่น่าตื่นตาตื่นใจ

ก่อนกลับออกสู่ถนนใหญ่ จอดรถพักชมวิวเมืองสุพรรณแบบ 360 องศาด้วยกล้องส่องทางไกลในระดับความสูง 78.75 เมตรบนหอคอยบรรหาร แจ่มใส หอคอยแห่งแรกในประเทศไทยซึ่งตั้งตระหง่านอยู่บนถนนนางพิม แวดล้อมด้วยน้ำพุดนตรี สวนดอกไม้นานาพันธุ์ และสนามเด็กเล่น เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจเป็นอย่างยิ่ง


กินข้าวเที่ยง ล่องเรือเที่ยว

เที่ยวสุพรรณบุรีวันเดียว

รูปภาพ: ตลาดสามชุก

ขับรถต่ออีกเพียงครึ่งชั่วโมง เราก็จะถึงตลาดสามชุก ตลาด 100 ปี ตลาดค้าขายเก่าแก่ริมแม่น้ำท่าจีน ที่ยังคงไว้ซึ่งสถาปัตยกรรมโบราณและลวดลายฉลุไม้ซึ่งหาดูได้ยากในปัจจุบัน ภายในตลาดแบ่งเป็นซอยเล็กๆ 4 ซอย เต็มไปของกินพื้นบ้านให้เลือกซื้อมากมายท่ามกลางบรรยากาศแบบเป็นกันเอง มีร้านเด็ดๆ หลายร้านน่าลอง เช่น เป็ดย่างจ่าเชิด เป็ดย่างและเป็ดพะโล้เนื้อนุ่ม น้ำจิ้มโดนใจ นิศาลูกชิ้นปิ้งไซส์ยักษ์ที่ใหญ่เกือบเท่าชามก๋วยเตี๋ยว! เจ็กอ้าวบะหมี่เกี๊ยว มีดีที่เส้นเหนียวนุ่ม หอมน้ำซุปกระเทียมเจียว

มาถึงตลาดสามชุกแล้ว ไม่ควรพลาดทัวร์ล่องเรือเอี่ยมจุ๊นโบราณ 1 ชั่วโมง กิจกรรมดีๆ ที่จะพาคุณย้อนอดีตไปชมวิถีชีวิตชาวไทยริมแม่น้ำท่าจีนและชมเรือนไทยสาคร บ้านไม้ทรงไทยอันงดงามซึ่งเป็นทั้งที่พักและพิพิธภัณฑ์สะสมข้าวของเครื่องใช้ยุคเก่า


ช่วงบ่าย เรียนรู้ความเป็นไทย

เที่ยวสุพรรณบุรีวันเดียว

รูปภาพ: www.flickr.com

เส้นทางขากลับกรุงเทพจากตลาดสามชุกจะผ่านหมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย ที่นี่ นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสวิถีชีวิตชาวนาในชนบทไทยแบบดั้งเดิม ชมการจำลองการทำนาโดยไม่ใช้เครื่องจักรกล เรียนรู้ลักษณะต่างๆ ของควายไทย เดินชมหมู่บ้านชาวนาและเรือนไทยขนาดใหญ่ซึ่งล้อมรอบด้วยสวนอันร่มรื่น ส่วนกิจกรรมที่ได้รับความนิยมก็คือ การนั่งควายเทียมเกวียนรอบๆ แปลงนาสาธิต และชมการแสดงน่ารักๆ ของควายไทยแสนรู้ ซึ่งคอยสร้างรอยยิ้มให้แขกผู้มาเยือน

ก่อนกลับ แวะทานข้าวเย็นที่ร้านครัวนฤมล ร้านอาหารท่ามกลางต้นไม้เย็นสบาย มีอาหารดังอย่างปลาม้าทอดกระเทียมที่สด กรอบ อร่อย และแกงส้มชะอมกุ้งรสชาติกลมกล่อม พร้อมซื้อของฝากขึ้นชื่ออย่างสาลี่นุ่มๆ และครองแครงกรอบ 3 รส ร้านสาลี่เอกชัย เจ้าดังประจำสุพรรณบุรีซึ่งอยู่ในบริเวณเดียวกัน


การเดินทางไปสุพรรณบุรี

จังหวัดสุพรรณบุรีอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 115 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางด้วยรถยนต์เพียง 1 ชั่วโมงเศษ โดยออกไปทางบางใหญ่ ถนนกาญจนาภิเษก และวิ่งเข้าสู่เส้นทางหลวงสาย 340


ที่พักแนะนำ

หากไม่รีบร้อนไปไหนหรือมีเวลาเที่ยวมากกว่า1 วัน ลองค้างคืนที่พักสวยๆ เหล่านี้ดูได้ ธารระริน วิลล่า ที่พักในเดิมบางนางบวช เดินทางสะดวก อยู่ใกล้กับบึงฉวากเฉลิมพระเกียรติและตลาดสามชุก มีห้องพักขนาดใหญ่และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน