ช่วงหน้าร้อนหลายคนคงไปเที่ยวทะเลกันจนจุใจแล้ว วันนี้เราจึงพามาเปลี่ยนบรรยากาศกันบ้างด้วยทริป เที่ยวอยุธยา 1 วัน ชมโบราณสถานและเดินตลาดกินของอร่อย ณ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อดีตเมืองหลวงอันเคยรุ่งโรจน์เป็นเวลาถึง 417 ปี และปัจจุบันเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่คนไทยไม่ควรพลาด

เที่ยวอยุธยา 1 วัน ชมโบราณสถาน ทานของอร่อย

อย่าพลาดชม

พระราชวังบางปะอินซึ่งสร้างในปี พ.ศ. 2175 โดยพระเจ้าปราสาททอง และได้รับการบูรณะอีกครั้งในสมัยรัชกาลที่ 4 “หากเป็นสายธรรมแนะนำให้เที่ยวไหว้พระ 9 วัด ในอยุธยา”พระราชวังแห่งนี้มีพื้นที่กว้างขวาง บรรยากาศร่มรื่นสบายตาด้วยต้นไม้เขียวขจี ภายในมีอาคารและพระที่นั่งมากมาย แต่ละหลังล้วนงดงามอลังการและมีสถาปัตยกรรมแตกต่างกันไป ทั้งแบบไทย จีน และตะวันตก นอกจากนี้ยังมีหอจัดแสดงวัตถุในสมัยโบราณ ที่พระราชวังนี้มีรถกอล์ฟให้บริการในการเยี่ยมชม จึงไม่ต้องกลัวเหนื่อยถ้ามีผู้สูงอายุมาด้วย แต่จะเดินชมด้วยตัวเองก็ได้ ขอแนะนำว่าควรแต่งตัวให้สุภาพ แต่ถ้าใครไม่พร้อม ที่นี่ก็มีผ้าถุงให้บริการ พระราชวังบางปะอิน

รูปภาพ: วิกิพีเดีย โดย JJ Harrison

ที่ต่อมาคือพิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์ ซึ่งผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ อ. เกริก ยุ้นพันธ์ ได้รับแรงบันดาลใจจากพิพิธภัณฑ์ของเล่นที่ญี่ปุ่น จึงกลับมาสะสมของเล่นเป็นเวลาหลายสิบปี และในที่สุดก็ออกมาเป็นพิพิธภัณฑ์ของเล่นที่รวบรวมของเล่นโบราณทั้งของไทยและต่างประเทศ

กิจกรรมที่ไม่ควรพลาด

ขี่ช้างชมวัดที่วังช้างอยุธยา แล เพนียด ซึ่งตั้งอยู่ในอุทยานประวัติศาสตร์อยุธยา โดยนักท่องเที่ยวสามารถนั่งช้างเที่ยวเดินชมโบราณสถานในบริเวณใกล้ๆเป็นเวลา 10-20 นาที ที่นี่ยังมีการแสดงความสามารถของช้างน้อย ถ้ายังไม่จุใจ คนรักช้างสามารถไปเที่ยวต่อได้ที่หมู่บ้านช้างเพนียดหลวง ซึ่งจะมีการจัดแสดงการดูแลช้างและวิถีชีวิตของควาญช้าง รวมถึงสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ในสมัยโบราณที่เกี่ยวข้องกับช้าง

เที่ยวอยุธยา 1 วัน

รูปภาพ: ปั่นจักรยานเที่ยวพระที่นั่งเบญจรัตนมหาปราสาท , Google Map

อีกกิจกรรมหนึ่งที่จะได้สัมผัสโบราณสถานอย่างใกล้ชิดก็คือ การปั่นจักรยานเที่ยวรอบเกาะอยุธยา“อีกกิจกรรมหนึ่งที่จะได้สัมผัสโบราณสถานอย่างใกล้ชิดคือ การปั่นจักรยานเที่ยวรอบเกาะอยุธยา” โดยเริ่มต้นที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวซึ่งมีแผนที่และเจ้าหน้าที่พร้อมตอบคำถามและให้คำแนะนำเกี่ยวกับจุดไฮไลต์ต่างๆ ที่ควรแวะ ส่วนจักรยานก็หาได้ตามร้านเช่าทั้งในเมืองและที่สถานีรถไฟซึ่งมีอยู่หลายร้าน ใครสนใจกิจกรรมนี้ควรวางแผนเวลามาดีๆ เพื่อหลีกเลี่ยงช่วงเวลาแดดจัด

ของกินแนะนำ

พูดถึงของกินอยุธยา แทบทุกคนคงนึกถึงกุ้งแม่น้ำเผาไข่เยิ้มๆ ใกล้กับวังบางปะอินก็มีร้านต้นน้ำริเวอร์วิวซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องกุ้งเผาตัวโต หรือถ้าขับรถมา ลองวนออกมาที่ตลาดกลางเพื่อเกษตรกร ที่นี่มีอาหารทะเลสดในราคาย่อมเยาลงมา ซึ่งจะซื้อกลับบ้านหรือนั่งกินที่ร้านก็ได้

ตลาดโก้งโค้ง

ที่มารูปภาพ: ตลาดโก้งโค้ง , facebook.com/talardkongkhong

ถ้าใครอยากได้บรรยากาศโบราณๆ ขอแนะนำให้มาที่ตลาดโก้งโค้ง ตลาดแบบไทยๆ ซึ่งพ่อค้าแม่ขายจะแต่งกายแบบไทยเดิมและมีของกินมากมาย เช่น ขนมโบราณ ผลิตผลและผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่น และอาหารคาวหวาน ให้คุณได้เพลินกับการเลือกซื้อเลือกชิมจนอิ่มไม่รู้ตัว

การเดินทาง

มาอยุธยามีหลายวิธี ถ้าขับรถจากกรุงเทพก็ใช้เวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมง หรือจะนั่งรถไฟ รถตู้ หรือรถโดยสารก็ได้เช่นกัน และเมื่อมาถึงท่ารถหรือสถานีรถไฟ คุณก็มีทางเลือกว่าจะเช่ารถจักรยานปั่นชมเมืองด้วยตัวเองหรือจะจ้างรถสามล้อแถวนั้นก็ได้ ในยามค่ำคืน วัดหรือโบราณสถานบางแห่งจะเปิดไฟจนถึงประมาณ 3 ทุ่ม ซึ่งก็ให้บรรยากาศลึกลับมีเสน่ห์ไปอีกแบบ

ถ้าใครอยากเที่ยวแบบไม่รีบหรืออยู่ดูไฟจนค่ำ ขอแนะนำโรงแรมทำเลดีที่ตั้งอยู่ในบริเวณตัวเมืองชั้นในอย่างศาลาอยุธยา ซึ่งมีการออกแบบเก๋ๆ ด้วยโทนสีขาว และมีวิวโบราณสถานให้ชมจากห้องอาหารเลยทีเดียว และวรบุรี อโยธยา คอนเวนชัน รีสอร์ท โรงแรมบรรยากาศร่มรื่นริมน้ำที่อยู่ไม่ไกลจากสถานที่ท่องเที่ยวเช่นกัน

ดูราคาโรงแรม อยุธยา
คู่มือท่องเที่ยวอยุธยา