ทะเลไทยไม่เพียงงดงามเฉพาะน้ำใส หาด และทรายสวยเท่านั้น แต่ธรรมชาติใต้ทะเลยังเป็นสวรรค์ของนักดำน้ำทั่วโลกที่ต่างก็ยอมรับว่า บ้านเราเป็นหนึ่งในประเทศที่มีจุดดำน้ำที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่ง เราได้คัดสรรสถานที่ดำน้ำ 10 แห่งที่ไม่ควรพลาด และข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาให้เรียบร้อยแล้ว

ทริปดำน้ำกับ 4 แหล่งในเมืองไทย


1

อันดามันเหนือ

เราแนะนำให้พักที่ภูเก็ต หรือ พักที่เขาหลัก เนื่องจากสะดวกต่อการเดินทาง

ทริปดำน้ำ ชมฉลามวาฬ
ดำน้ำ เกาะบอน

กองหินริเชลิว (หมู่เกาะสุรินทร์) จุดขายคือฉลามวาฬตัวใหญ่ และฝูงปลากระเบนแมนตา ซึ่งพบได้บ่อยช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเมษายน หินที่ไล่ระดับลดหลั่นกันเป็นชั้น ปกคลุมด้วยปะการังอ่อน และดอกไม้ทะเลสีสันสดใส ยังเป็นบ้านให้กับสัตว์น้ำตัวจิ๋วหลากหลายชนิดที่น่าชมไม่แพ้กัน (งบ 7,500 บาท)

โรงแรมทั้งหมดในหมู่เกาะสุรินทร์

เกาะบอน เป็นอีกจุดที่มีโอกาสพบปลากระเบนแมนตา โดยเฉพาะจากเดือนธันวาคมถึงมีนาคม นอกจากนี้ปะการังที่เกาะบอนยังมีโทนสีที่โด่นเด่นและแต่งต่างจากจุดดำน้ำอื่นๆ ของหมู่เกาะสิมิลัน แต่เนื่องจากกระแสน้ำแรงในบางครั้ง จึงเหมาะกับนักดำน้ำที่ค่อนข้างมีประสบการณ์ (งบ 6,500 บาท)

ทริปดำน้ำ เกาะตาชัย
ดำน้ำตื้น หมู่เกาะสิมิลัน

เกาะตาชัย (จ.พังงา) เปิดให้เราไปเยือนได้เฉพาะเดือนตุลาคมถึงพฤษภาคมเท่านั้น ความงามและความหลากหลายของปะการังและสัตว์น้ำ ทำให้เรารักเกาะนี้มากขึ้นกว่าเดิม กระแสน้ำแรงพัดเอาอาหารขึ้นมาจากด้านล่าง ทำให้เราได้เจอฝูงปลาว่ายน้ำกันพริ้ว (งบ 6,500 บาท)

โรงแรมทั้งหมดในพังงา

หมู่เกาะสิมิลัน เป็นหนึ่งในสถานที่ดำน้ำที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก แนะนำว่าควรมีเวลาอย่างน้อยสองวัน หรือ live aboard เลยจะดีที่สุด จุดดำน้ำที่เราชอบคือ เกาะสี่ เกาะห้า หินม้วนเดียว และหินหัวกะโหลก (งบ 6,500 บาท)

โรงแรมทั้งหมด ที่ใกล้เกาะสิมิลัน

 

2

เกาะหลีเป๊ะ

เราใช้เวลาเดินทางครึ่งวันจากวินรถตู้ที่สนามบินหาดใหญ่ และสปีดโบทจากท่าเรือปากบารา กว่าจะถึงที่พักบนหลีเป๊ะซึ่งมีหลายโรงแรมให้เลือก แต่เราลองไปพักที่ ไอดีลลิค คอนเซปต์ รีสอร์ท และก็ไม่ผิดหวังเลยจริงๆ

ดำน้ำตื้น สโตนเฮนจ์ (เกาะตาลัง)
ดำน้ำ ดูปลากระมง

สโตนเฮนจ์ (เกาะตาลัง จ.สตูล) เป็นจุดดำน้ำที่มีความหลากหลายทางชีวภาพอันสมบูรณ์ที่นับวันจะหาได้ยาก ปะการังสีสันตระการตากว่าที่อื่น เติบโตบนแท่งหินเหมือนเมืองบาดาลอันงดงาม เหมาะสำหรับนักดำน้ำทุกระดับและสามารถดำน้ำตอนกลางคืนได้ด้วย (งบ 4,500 บาท)

โรงแรมในสตูล

กองหินแปดไมล์ (เกาะหลีเป๊ะ) เหมาะกับนักดำน้ำที่มีประสบการณ์พอควร กระแสน้ำค่อนข้างแรง และต้องดำลงไปลึก แต่คุ้มค่าเมื่อได้เห็นปลาขนาดกลางและขนาดใหญ่หลากหลายชนิดเป็นจำนวนมาก ทั้งปลาสาก ปลาทูน่า ปลากระมง บางทีอาจได้เจอฉลามวาฬเพราะเป็นจุดที่พบได้บ่อย (งบ 2,500 บาท)

โรงแรมในเกาะหลีเป๊ะ

 

3

อันดามันใต้

ดำน้ำ ซากเรือคิงครุยเซอร์
ดำน้ำ หินม่วง หินแดง

ซากเรือคิงครุยเซอร์ เป็นหนึ่งในเรือจมที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซากเรือที่มีปะการังขึ้นปกคลุมได้กลายเป็นบ้านและแหล่งอาหารที่ดีให้กับฝูงปลา เช่น ปลากระพง ปลาสาก แนะนำให้หาที่พักที่กระบี่หรือภูเก็ต ทริปดำน้ำส่วนใหญ่รวมบริการรับส่งจากโรงแรม (4,500 บาท)

หินม่วง หินแดง (หมู่เกาะลันตา) นอกจากความงดงามของปะการังอ่อนสีม่วงและสีแดงจำนวนมากที่ปกคลุมอยู่ทั่ว ภูเขาใต้น้ำแห่งนี้ยังเป็นจุดที่พบเราพบ ฝูงปลาขนาดใหญ่ว่ายน้ำอย่างพร้อมเพรียง ฉลามเสือดาว ฉลามครีบดำ และปลาไหลมอเรย์ซ่อนตัวอยู่ตามซอกหิน นักดำน้ำมือใหม่อาจต้องระมัดระวังค่อนข้างมากเพราะบางบริเวณกระแสน้ำแรง และค่อนข้างลึกมาก (งบ 5,000 บาท)

โรงแรมในหมู่เกาะลันตา

4

อ่าวไทย

ดำน้ำ หินใบ
ดำน้ำ กองหินชุมพร

หินใบ ห่างจากเกาะเต่าไม่ไกล หินใบเป็นจุดดำน้ำฝั่งอ่าวไทยที่สวยที่สุดแห่งหนึ่ง เราโชคดีได้ชมปลาข้างเหลืองเป็นร้อยตัวระบำใต้น้ำกันอย่างสนุกสนาน และประสบการณ์ดำน้ำในโพรงหินก็เป็นอีกสิ่งนึงที่ไม่ควรพลาด เหมาะสำหรับนักดำน้ำทุกระดับ (2,500 บาท)

กองหินชุมพร เป็นจุดดำน้ำฝั่งอ่าวไทยที่มีโอกาสพบฉลามวาฬได้บ่อยครั้ง ใต้น้ำคือกองหินทั้ง 4 ที่เชื่อมต่อกันและปกคลุมด้วยปะการังและดอกไม้ทะเลหลากสี ความลึก 15 – 36 เมตร จึงเหมาะกับนักดำน้ำที่ผ่าน Advanced Open Water (2,500 บาท) เราแนะนำ Ban’s Diving เกาะเต่า เป็นที่พักสำหรับทริปสำรวจอ่าวไทย ช่วงเวลาสำหรับการดำน้ำฝั่งอ่าวไทยคือเดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคม จากสนามบินหาดใหญ่ ขึ้นรถตู้ต่อไปที่ท่าเรือทุ่งมะขามน้อย เพื่อขึ้นเรือลมพระยาข้ามไปที่เกาะเต่า

โรงแรมทั้งหมด ในเกาะเต่า

*ค่าใช้จ่ายไม่รวมค่าที่พักและค่าเดินทาง


ค้นหาตั๋วเครื่องบิน