พังงา จังหวัดเล็กๆ ติดทะเลอันดามัน มีเสน่ห์ตรงธรรมชาติที่สวยงามของเกาะแก่งต่างๆ ซึ่งเป็นแหล่งดำน้ำ ชมปะการัง รวมทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยววิถีชีวิตชุมชน ช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนเมษายนเป็นฤดูกาลที่เหมาะที่สุดในการไปเที่ยวหมู่เกาะที่พังงา ที่เหลือเป็นฤดูมรสุม มีคลื่นลมแรง และทางอุทยานแห่งชาติจะปิดเกาะเพื่อให้ธรรมชาติได้ฟื้นตัว

เที่ยวพังงา กับ 5 เกาะดังรอบอ่าวพังงา

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน

เที่ยวพังงา

เกาะสิมิลัน
เกาะสิมิลัน02

สิมิลันเป็นภาษามลายู แปลว่าเก้า เพราะหมู่เกาะสิมิลันประกอบด้วยเกาะน้อยใหญ่ถึง 9 เกาะ ได้แก่ เกาะหูยง เกาะปายัง เกาะปาหยัน เกาะเมี่ยง (มี 2 เกาะติดกัน) เกาะปายู เกาะหัวกะโหลก (เกาะบอน) เกาะสิมิลัน และเกาะบางู

นักท่องเที่ยวที่ไปสิมิลันจะได้รับอนุญาตให้ลงดำน้ำ ดูปลาหลากสีสันและปะการังตามจุดที่ทางอุทยานฯ กำหนดไว้ หากไปในช่วงหน้าร้อน ก็อาจจะได้ลงทุกจุด แต่ช่วงที่ใกล้หมดฤดูกาลท่องเที่ยว ก็อาจจะลงได้เพียง 2-3 แห่งเท่านั้น เนื่องจากสภาพอากาศและผืนน้ำอาจจะไม่อำนวย

นักท่องเที่ยวสามารถซื้อทัวร์แบบไปเช้าเย็นกลับก็ได้ หากอยากจะค้างคืนที่เกาะ ก็มีที่พักเป็นเต็นท์ที่ทางอุทยานฯจัดไว้ให้ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักใช้เวลาเล่นน้ำ และนั่งเล่นสบายๆ ริมชายหาด หรือถ้าชอบอารมณ์ผจญภัยหน่อยๆ ก็อาจจะเดินสำรวจเกาะได้ ปลอดภัยไร้กังวล


เกาะตาชัย

เกาะตาชัย01
เกาะตาชัย02

เกาะตาชัย พังงา ถูกจัดให้เป็นหนึ่งในเกาะของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันเมื่อไม่กี่ปีมานี้นี่เอง ภาพทะเลใสสีเขียวราวมรกตที่สาดคลื่นซัดชายหาดแนวยาวขาวสวย จะทำให้ร้องว๊าวทันทีที่เดินทางไปถึง

นักท่องเที่ยวสามารถซื้อทัวร์แบบเดย์ทริปไปเที่ยวเกาะตาชัยได้ โดยทัวร์จะพาเดินทางด้วยสปีดโบ๊ทใช้เวลากว่าสามชั่วโมง ทัวร์ส่วนใหญ่จะรวมอาหารกลางวัน และให้เวลาพักผ่อนบนเกาะประมาณ 2-3 ชั่วโมง ให้ได้นอนอาบแดด เล่นน้ำทะเล หรือเดินสำรวจรอบเกาะ ถ้าเดินไปอีกฝั่งหนึ่งของเกาะก็จะเห็นวิวทะเลอันดามันที่งดงามแปลกตาในอีกมุมหนึ่ง

อีกสิ่งที่ไม่ควรพลาดคือการไปดูเจ้าปูไก่ ปูเจ้าถิ่นสีแดงสดใสที่มักขุดรูอาศัยอยู่ตามต้นไม้ และมีเสียงร้องเหมือนไก่ กลายเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของเกาะนี้


เกาะปันหยี เขาพิงกัน เขาตะปู อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

เกาะปันหยี

เกาะปันหยี ในเขตอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา เกาะเล็กๆที่น่าไปเยือน มีเอกลักษณ์คือวิถีชีวิตชุมชนชาวมุสลิมที่อาศัยอยู่บนเกาะนี้มายาวนาน เกาะนี้มีที่ราบประมาณ 1 ไร่ มีบ้านเรือน 200 หลังคาเรือน ชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพประมง มีโรงเรียน สถานีอนามัย และสนามฟุตบอลลอยน้ำแห่งแรกและแห่งเดียวในไทย

การเดินทางไปเกาะปันหยี จะผ่านเขาหมาจู ภูเขาหินมีลักษณะคล้ายรูปสุนัข และเกาะพนักที่สวยงามด้วยถ้ำหินงอกหินย้อยและแอ่งน้ำตกขนาดเล็กเป็นชั้นๆในถ้ำ นอกจากนี้ยังมีเขาเขียน ที่มีภาพเขียนสีโบราณเป็นภาพสัตว์ชนิดต่างๆปรากฎอยู่บนหน้าผา สันนิษฐานว่าเป็นภาพวาดที่มีอายุไม่ต่ำกว่า 3,000 ปี วาดโดยนักเดินเรือสมัยโบราณที่แวะมาจอดพักหลบมรสุมที่บริเวณนี้

เขาตะปู

“เขาตะปู พังงา” หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “เกาะเจมส์บอนด์” มีลักษณะเหมือนตะปู อยู่กลางน้ำ ตั้งอยู่ด้านหลังของเขาพิงกัน ซึ่งเป็นเกาะที่อยู่บนหาด เหตุที่ชื่อนี้เพราะภูเขาหินแตกออกจากกัน หินที่เล็กกว่าเลื่อนลงมา ฐานจมลงไปในดินแยกห่างจากกัน ส่วนด้านบนยังคงพิงกันอยู่ ด้านหลังของเขาพิงกันมีทิวทัศน์ที่สวยงาม และมีเขาตะปูตั้งโดดเด่น เป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดพังงามาช้านาน

โรงแรมใกล้ อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา


เกาะพระทอง

เกาะพระทอง

อยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะระ-เกาะพระทอง เกาะพระทองได้รับสมญานามว่าเป็นป่าซาฟารีกลางอันดามัน ด้วยลักษณะที่มีพื้นที่ราบเป็นส่วนใหญ่ มีชายหาดด้านทิศตะวันตก ป่าชายเลนด้านทิศเหนือและทิศตะวันออก บนเกาะเป็นทุ่งหญ้า ป่าเสม็ด และป่าพรุ ชวนให้นึกถึงบรรยากาศของซาฟารีในแถบแอฟริกา

เกาะพระทองเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์นานาชนิด ทำให้ที่นี่มีเสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนเกาะอื่นๆ มาเที่ยวเกาะกลางทะเล แต่ให้ความรู้สึกราวกับไปท่องป่าซาฟารี ธรรมชาติใต้น้ำของเกาะพระทองก็งดงามเช่นกัน ชายหาดสวย น้ำทะเลใส ปะการังก็มีให้ดู และนักท่องเที่ยวยังสามารถนั่งเรือข้ามไปเที่ยวเกาะระ ที่อยู่ทางด้านทิศเหนือของเกาะพระทองได้อีกด้วย


อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์ เป็นที่นิยมมากในหมู่นักดำน้ำ เนื่องจากเป็นหมู่เกาะที่มีแนวปะการังน้ำตื้นที่สมบูรณ์สวยงาม มีปลาสีสันต่างๆ มากมาย หมู่เกาะสุรินทร์ประกอบด้วยเกาะสำคัญ 5 เกาะ คือ เกาะสุรินทร์เหนือ เกาะสุรินทร์ใต้ เกาะไข่ (เกาะตอรินลา) เกาะกลาง (เกาะปาจุมบา) และเกาะรี (เกาะสต๊อก)

สำหรับบริเวณที่เหมาะจะดำน้ำลึก คือ กองหินริเชลิว อยู่ห่างจากเกาะสุรินทร์ไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ 10 กิโลเมตร เป็นแหล่งที่สมบูรณ์ด้วยธรรมชาติใต้ทะเล มีปลาหลายพันธุ์ ปะการังสีสวย และเป็นจุดที่มีโอกาสพบฉลามวาฬ ที่ได้ชื่อว่าเป็นยักษ์ใหญ่ใจดีแห่งท้องทะเลมาว่ายให้เห็นอยู่เสมอ

เกาะสุรินทร์เหนือเป็นที่ตั้งหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยว บ้านพัก ที่กางเต็นท์ และมีเรือหางยาวให้เช่าเที่ยวตามเกาะต่าง ๆ อ่าวช่องขาด อยู่ทางใต้ของเกาะสุรินทร์เหนือ เป็นจุดสำหรับกางเต็นท์ หาดทรายขาวสะอาด เล่นน้ำได้ มีปะการังและฝูงปลานกแก้วสีสดใส และปลานกขุนทอง มาว่ายเวียนทักทายให้ดูอยู่เสมอ


ดูราคาโรงแรมพังงาทั้งหมด

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปพังงา