เกาะช้าง แห่งจังหวัดตราด สุดแดนตะวันออกของไทย มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสามรองจากภูเก็ตและสมุย มีภูเขาสูงเป็นแนวกันลม ทำให้สามารถเดินทางไปเที่ยวได้ตลอดทั้งปีแม้ในหน้ามรสุม การเดินทางค่อนข้างปลอดภัยด้วยเรือเฟอร์รี่ขนาดใหญ่ซึ่งสามารถบรรทุกทั้งคนและรถยนต์จากท่าเรือเซ็นเตอร์พอยท์หรือท่าเรืออ่าวธรรมชาติไปยังเกาะได้

เที่ยวเกาะช้าง สวรรค์ของคนรักธรรมชาติ

ด้วยความที่มีขนาดมหึมา เกาะช้าง จึงอุดมไปด้วยหาดสวยๆ แถมยังมีป่าเขาและน้ำตกให้นักท่องเที่ยวหัวใจสีเขียวที่รักการผจญภัยได้ไปสัมผัส มีกิจกรรมหลากหลายในเลือกทำตามแต่จะถนัด ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้รักการผจญภัยไปกับการสำรวจธรรมชาติแบบเบาๆ เป็นมือสมัครเล่นที่ชอบเที่ยววัดใจกับทริปผจญภัยเล็กๆ หรือเป็นผู้ที่หลงไหลกิจกรรมท่องเที่ยวแนวผจญภัยสุดๆ เที่ยวเกาะช้าง รับรองคุณจะไม่ผิดหวังในทริปครั้งนี้อย่างแน่นอน

เติมประสบการณ์ใหม่ๆกับหาดสวย ทะเลใส

สำหรับผู้รักการผจญภัยไปกับธรรมชาติแบบเบาๆ แนะนำให้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ใหม่ด้วยการท่องหาดสวยๆ ที่กระจุกตัวกันอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะ อาจจะเริ่มต้นที่หาดทรายขาว ซึ่งขาวสะอาดสมชื่อ แถมเม็ดทรายยังละเอียดนุ่มเท้าราวกับเดินบนปุยนุ่น ต้นหาดยันท้ายหาดกินความยาวราว 6 กิโลเมตร หาดนี้เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวมาก

เที่ยวเกาะช้าง

จึงไม่น่าแปลกใจที่จะคึกคักกว่าหาดอื่นๆ มีร้านอาหาร ผับ และบาร์ให้แฮงเอาต์ทั้งกลางวันและกลางคืน ตลอดจนเป็นศูนย์รวมสิ่งอำนวยความสะดวกประจำเกาะ นอกจากจะได้เล่นน้ำทะเลใสๆ นอนอาบแดด ก่อกองทรายแล้ว บริเวณนี้ยังมีกีฬาทางน้ำทุกรูปแบบไว้บริการ แต่ถ้าโหยหาความสงบ ต้องไปที่หาดท่าน้ำหรือที่ฝรั่งเรียก ขานว่า Lonely Beach หาดนี้มีลักษณะเป็นเวิ้งอ่าวขนาดใหญ่ น้ำทะเลเป็นสีฟ้าใส หาดทรายก็ขาวละเอียดไม่ต่างจากหาดอื่นๆ เท่าที่เคยไปสำรวจมา แต่ผมว่าหาดนี้ค่อนข้างเงียบเหงาไปสักหน่อย จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการปลีกวิเวกจริงๆ

เที่ยวเกาะช้าง

แต่ถ้าถามผมว่า หาดไหนน่าไปพักที่สุด คงต้องชูป้ายไฟให้หาดคลองพร้าว เพราะเป็นหาดที่มีความลงตัวพอดิบพอดีที่สุด ไม่เงียบหรืออึกทึกจนเกินไป อีกทั้งตัวหาดยังค่อยๆ ลาดลง คลื่นลมก็ไม่ค่อยแรง จึงเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัย อีกหาดหนึ่งที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวคือหาดไก่แบ้ ว่ากันว่า เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่งามที่สุดของเกาะช้าง นอกจากนี้ยังมีหาดอีกมากมาย อาทิ หาดคลองสน หาดไข่มุก หาดใบลาน ที่ล้วนมีชายหาดขาวสะอาด น้ำทะเลใส ต่างกันไปก็แค่สิ่งอำนวยความสะดวกและกิจกรรมนันทนาการเท่านั้น

ผจญภัยเล็กๆ กับทริปเที่ยวน้ำตกบนเกาะช้าง

เกาะช้างยังมี “ออพชั่น” ที่มีชื่อเสียงไม่น้อยหน้าชายหาดให้เลือก นั่นได้แก่น้ำตกต่างๆ ซึ่งเหมาะกับผู้ชื่นชอบทริปผจญภัยเล็กๆ น้ำตกธารมะยมคือน้ำตกแห่งแรกที่ผมอยากแนะนำ แม้จะเป็นเพียงน้ำตกขนาดกลาง กระแสน้ำไม่ได้โถมถั่งรุนแรงจนตระการตา แต่ก็ชดเชยด้วยแอ่งน้ำให้แหวกว่ายอย่างปลอดภัย ได้อารมณ์ราวเป็นสระว่ายน้ำกลางป่าดงดิบ

ที่นี่ยังมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ด้วย เพราะที่โขดหินก้อนหนึ่งมีจารึกพระปรมาภิไธยย่อของล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ 5 เมื่อครั้งพระองค์เสด็จประพาสมาเยี่ยมราษฎรที่นี่ ถ้ามองหาน้ำตกขนาดใหญ่ น้ำตกคลองพลูตอบโจทย์ได้ กระแสน้ำไหลจากผาสูงเป็นสายยาวตลอดปี มีแอ่งให้เล่นน้ำได้เช่นกัน แต่ถ้าอยากหาที่นั่งปิกนิกพร้อมกับมีแอ่งน้ำเล็กๆ พอให้แช่ฉ่ำกาย คงต้องไปน้ำตกคีรีเพชร

เดินป่าพิชิตยอดเขาแหลม ผืนป่าอันอุดมของเกาะช้าง

เที่ยวเกาะช้าง แบบใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น หรือผู้ที่ชื่นชอบกิจกรรมท่องเที่ยวแนวผจญภัยสุดๆ ผมขอแนะนำกิจกรรมเดินป่าพิชิตยอดเขาแหลม สำหรับกิจกรรมนี้ต้องซื้อทัวร์จากผู้ชำนาญการ ทัวร์จะเริ่มราวๆ บ่ายสอง พาเดินขึ้นเขาซึ่งเต็มไปด้วยต้นยาง ลัดเลาะไปเรื่อยๆ เหนื่อยหน่อยก็แวะพัก ระยะทางร่วม 4 กิโลเมตร ใช้เวลาตกกิโลเมตรละ 1 ชั่วโมงก็จะถึงที่ตั้งแคมป์บนยอดเขา

มีจุดชมวิวซึ่งเป็นสันเขาให้นั่งชมทัศนียภาพเบื้องล่าง จากข้างบนนั้นสามารถมองเห็นเวิ้งอ่าวสลักเพชรอย่างชัดเจน เกาะแก่งที่โรยตัวในท้องทะเลเป็นหย่อมๆ ทำให้ภาพที่เห็นงามจับตา ยิ่งขณะพระอาทิตย์ตก ทัศนียภาพก็ยิ่งงดงามมากขึ้นอีก หลังจากความมืดปกคลุมก็นั่งคุยกับเพื่อนร่วมทาง ก่อนนอนเต๊นท์เพื่อเก็บแรงไว้ตื่นเช้ามาชมพระอาทิตย์ขึ้นซึ่งงดงามไปอีกแบบ นับเป็นทัวร์ 2 วัน 1 คืนที่สมบุกสมบันพอประมาณ ไม่ถึงกับทารุณอะไรมาก ถ้าผมซึ่งค่อนข้างรักความสะดวกสบายยังผ่านมาได้ คนอื่นก็น่าจะทำได้เช่นกัน

และเพราะมีที่เที่ยวทางธรรมชาติมากมายขนาดนี้ แล้วจะไม่ให้ผมเรียกเกาะช้างว่าเป็น “สวรรค์ของคนรักธรรมชาติ” ได้อย่างไรกัน

รูปภาพทั้งหมด: Tourism Media

โรงแรมเกาะช้างทั้งหมด

ตั๋วเครื่องบินไปเกาะช้าง