ต้นปีแบบนี้จะมีอะไรดีไปกว่าการวางแผนไปเที่ยวสถานที่ใหม่ๆ ถ้าปีที่แล้วขึ้นเขา เที่ยวในเมืองกันจนเบื่อแล้ว ปีใหม่นี้ลองมาวางแผนไปดำน้ำดูปะการัง ส่องปลาทะเลสวยๆ น่ารักๆ รอบโลกกันดีกว่า เพราะที่ Expedia คัดมานั้นแต่ละที่ก็มีสิ่งน่าสนใจมากมายที่ไม่ใช่เพียงแค่ดำน้ำดูปะการังธรรมดาๆ บางที่เพื่อนๆ อาจถึงกับงงว่าแบบนี้ก็มีด้วยหรอ หากใครพร้อมสำหรับความตื่นตาตื่นใจแล้วก็รีบตามไปดูกันเลย!

รวมสุดยอดทะเลสวยน่าดำน้ำดูปะการังจากทั่วโลก


1

โอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น

1.โอกินาวา-ประเทศญี่ปุ่น-1

1.โอกินาวา-ประเทศญี่ปุ่น-2
1.โอกินาวา-ประเทศญี่ปุ่น-3
ภาพจาก : iStockPhoto

เมื่อพูดถึงญี่ปุ่นหลายคนคงนึกถึงโตเกียว โอซาก้า วัดวาอาราม สวนสนุก แหล่งช้อปปิ้ง แต่รู้หรือไม่ว่าความจริงแล้วทะเลญี่ปุ่นก็สวยงามน่าเที่ยวไม่แพ้กันนะ เช่น จังหวัดทางตอนใต้สุดของประเทศญี่ปุ่นอย่างโอกินาวา ซึ่งมีลักษณะเป็นเกาะน้อยใหญ่มากมายกว่าร้อยเกาะ มีทะเลสวยๆ น้ำใสๆ ได้บรรยากาศสไตล์ญี่ปุ่น เป็นที่ตั้งของแหลมฮิงาชิเฮนนาซากิ 1 ใน 100 สถานที่วิวสวยที่สุดในญี่ปุ่นด้วย และที่พลาดไม่ได้เลยก็คือการดำน้ำ จะไปดำน้ำดูปะการัง ดำน้ำดูปลาทะเล ดำน้ำตื้น ดำน้ำลึกก็มีมากมายหลายเกาะ หลายจุดให้ได้ไปว่ายน้ำ เช่น เกาะเครามะ (Kerama Island) เกาะที่มีน้ำทะเลใสจนมองเห็นก้นทะเล แถมยังมีปะการังมากมายถึง 248 สายพันธุ์ และยังเป็นแหล่งวางไข่ของเต่าทะเลอีกด้วย เรียกว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว หรือใครส่องปลาทะเลใต้ทะเลไม่จุใจก็สามารถไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นที่ตั้งอยู่ที่โอกินาวาก็ได้เช่นกัน มีทั้งปลากระเบน ฉลามวาฬให้ดูใกล้ๆ เลย


อ่านรายละเอียด : โอกินาว่า ญี่ปุ่น  

💰 ค่าใช้จ่ายในการดำน้ำ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนเมษายน – เดือนพฤศจิกายน

2

หมู่เกาะปาลาวัน ประเทศฟิลิปปินส์

2.หมู่เกาะปาลาวัน-ประเทศฟิลิปปินส์-1

2.หมู่เกาะปาลาวัน-ประเทศฟิลิปปินส์-2
2.หมู่เกาะปาลาวัน-ประเทศฟิลิปปินส์-3
ภาพจาก : iStockPhoto

เกาะปาลาวัน ทะเลที่สวยจนได้รับการขนานนามว่าเป็นเพชรเม็ดงามแห่งเอเชีย เป็นเกาะที่ดีที่สุดในโลก ซึ่งไม่ไกลจากประเทศไทย ราคาก็ไม่แพงอย่างที่คิด โดยเกาะปาลาวันนั้นอยู่ติดกับทะเลซูลู ทำให้น้ำทะเลโดยรอบเกาะมีสีฟ้าผสมสีเขียวมรกต ดูสวยงามไม่ธรรมดา ขนาดยังไม่ทันได้ดำน้ำลงไปก็สามารถมองเห็นสาหร่ายทะเล ปะการัง ปลาทะเลได้จากบนเรือเลย หรือหากใครอยากจะลงไปดำน้ำที่เกาะแห่งนี้ก็มีบริการทั้งดำน้ำตื้น ดำน้ำลึก หรือจะดำน้ำดูปะการังตอนกลางคืนก็มีนะ โดยจุดดำน้ำห้ามพลาดได้แก่ อุทยานธรรมชาติปะการังตุบบาตาฮา (Tubbataha Reef Natural Park) ซึ่งเป็นศูนย์กลางของความหลากหลายทางชีวภาพทางทะเล เพื่อนๆ จะได้เห็นปลาทะเลรวมถึงปะการังหลายร้อยสายพันธุ์ หรือหากใครอยากเที่ยวบนเกาะก็มีอุทยานแห่งชาติแม่น้ำใต้ดินปูเวร์โตปรินเซซา (Puerto Princesa Subterranean River National Park) ที่เพื่อนๆ สามารถไปชมภูเขาหินปูนและแม่น้ำใต้ดินที่ยาวที่สุดในโลกได้


อ่านรายละเอียด : ฟิลิปปินส์ 

💰 ค่าใช้จ่ายในการดำน้ำ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนตุลาคม – กลางเดือนมิถุนายน

3

ฮูร์กาดา ประเทศอียิปต์

3.ฮูร์กาดา-ประเทศอียิปต์-1

3.ฮูร์กาดา-ประเทศอียิปต์-2
3.ฮูร์กาดา-ประเทศอียิปต์-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าถ้าพูดถึงการดำน้ำ ทะเลแดงเป็นอีกหนึ่งทะเลที่ห้ามพลาด ใครกำลังเก็บแลนด์มาร์คที่ดำน้ำอยู่ต้องรีบจดทะเลแดงลงในลิสต์ เพราะทะเลแดงนั้นมีทั้งปลาทะเลและปะการังรวมกว่า 2,000 สายพันธุ์ อุณหภูมิใต้ท้องทะเลก็สามารถดำน้ำได้ตลอดทั้งปี โดยจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเริ่มต้นการดำน้ำก็ได้แก่ เมืองฮูร์กาดา ประเทศอียิปต์ ซึ่งหากใครตั้งใจจะไปดำน้ำก็อยากแนะนำให้ซื้อทัวร์ดำน้ำ ซึ่งจะพาเพื่อนๆ ไปดำน้ำหลายจุดน่าสนใจ และนักดำน้ำหลายคนก็แอบกระซิบมาว่าใครอยากจะเจอฉลาม ที่ทะเลแดงนี่แหละเหมาะแก่การว่ายน้ำส่องฉลามที่สุด วันไหนที่ไม่ดำน้ำก็สามารถนั่งชิลๆ ริมชายหาดเก๋ๆ หรือจะไปขี่อูฐก็ได้เช่นกัน มีแต่กิจกรรมที่ไม่ธรรมดาจริงๆ สำหรับที่ฮูร์กาดาแห่งนี้


อ่านรายละเอียด : อียิปต์ 

💰 ค่าใช้จ่ายในการดำน้ำ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี เดือนที่ดีที่สุดคือเดือนมิถุนายน – เดือนกันยายน

4

หมู่เกาะกาลาปากอส ประเทศเอกวาดอร์

4.หมู่เกาะกาลาปากอส-ประเทศเอกวาดอร์-1

4.หมู่เกาะกาลาปากอส-ประเทศเอกวาดอร์-2
4.หมู่เกาะกาลาปากอส-ประเทศเอกวาดอร์-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ไม่พูดถึงกาลาปากอสก็คงไม่ได้ เพราะเป็นดินแดนแห่งสัตว์หาชมยากที่มาพร้อมประสบการณ์สุดตื่นเต้น ที่เรารับรองว่าไม่เหมือนที่อื่นแน่นอน เพราะกาลาปากอสเป็นเกาะที่ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก ประกอบด้วยเกาะเล็กใหญ่มากมาย และมีความหลากหลายทางธรรมชาติสูงมาก นอกจากจะสามารถไปเดินเล่นชมสัตว์บนบกได้แล้ว อีกหนึ่งกิจกรรมยอดฮิตที่นักดำน้ำไม่ควรพลาดก็คือการไปดำน้ำ ซึ่งนักดำน้ำหลายคนก็ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นประสบการณ์ดำน้ำที่ไม่เหมือนที่ใดในโลก เพราะเพื่อนๆ อาจได้ดำน้ำกับอีกัวน่าทะเลกาลาปากอส แมวน้ำน่ารัก แถมฉลามที่กาลาปากอสนั้นก็มีถึง 28 สายพันธุ์ ทั้งฉลามหัวฆ้อน ฉลามครีบดำ ฉลามวาฬ และอีกมากมาย หากใครโชคดีก็อาจได้เจอปลาค้างคาวปากแดงซึ่งสามารถพบได้แค่ที่หมู่เกาะกาลาปากอสเท่านั้นอีกด้วย


อ่านรายละเอียด : เอกวาดอร์ 

💰 ค่าใช้จ่ายในการดำน้ำ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนมิถุนายน – เดือนกันยายน

4

ฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา

5.ฮาวาย-ประเทศสหรัฐอเมริกา-1

5.ฮาวาย-ประเทศสหรัฐอเมริกา-2
5.ฮาวาย-ประเทศสหรัฐอเมริกา-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ข้ามมาดูฝั่งอเมริกากันบ้าง ซึ่งแน่นอนว่าฮาวายจะต้องอยู่ในลิสต์ของเราแน่นอน เพราะฮาวายนั้นสวยงามทั้งวัฒนธรรม ธรรมชาติ และทะเล โดยไฮไลท์ของการดำน้ำที่ฮาวายอยู่ที่การดำน้ำดูปลากระเบนตอนกลางคืน ใช่แล้ว! การออกไปดำน้ำตอนกลางคืนอาจฟังดูน่ากลัว แต่รู้ไหมว่าการดำน้ำดูปลากระเบนตอนกลางคืนที่ฮาวายนั้นได้รับการโหวตว่าเป็นการดำน้ำที่ดีงามและน่าสนใจติดอันดับโลกเลยทีเดียว ซึ่งเพื่อนๆ จะต้องออกไปกับทัวร์ ดำน้ำลงไปนั่งอยู่ก้นทะเล ถือไฟฉายส่องไฟใต้น้ำ จากนั้นจะมีอาหารของเจ้าปลากระเบนอย่างแพลงตอนมารวมตัวกันบริเวณแสงไฟ แล้วปลากระเบนก็จะมารวมตัวให้เราเห็นกันใกล้ๆ หรือหากใครยังไม่กล้าลงไปดำน้ำลึกก็มีดำน้ำตื้นตอนกลางคืนเพื่อดูปลากระเบนเช่นเดียวกัน แต่รับรองได้เลยว่าจะเป็นหนึ่งประสบการณ์การดำน้ำที่เพื่อนๆ ไม่มีวันลืมแน่นอน หรือหากใครอยากจะลองเล่นเซิร์ฟ ที่ฮาวายก็มีคลื่นสูงๆ สวยๆ ให้ได้เล่นกันด้วยนะ


อ่านรายละเอียด : ฮาวายสหรัฐอเมริกา 

💰 ค่าใช้จ่ายในการดำน้ำ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนมกราคม – เดือนมีนาคม

6

แนสซอ ประเทศบาฮามาส

6.แนสซอ-ประเทศบาฮามาส-1

6.แนสซอ-ประเทศบาฮามาส-2
6.แนสซอ-ประเทศบาฮามาส-3
ภาพจาก : iStockPhoto

แนสซอ บาฮามาส ปลายทางยอดนิยมในการไปพักผ่อนของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก เพราะมีทะเลสีฟ้าใส หาดทรายขาวสวย จะไปนอนริมชายหาดเอาเท้าจุ่มน้ำ หรือจะไปดำน้ำก็มีตั้งแต่จุดดำน้ำดูเรือที่อัปปางอยู่ใต้ทะเล จุดดำน้ำดูปะการัง ดูปลาทะเลน่ารักๆ ที่ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ก็สามารถดำน้ำได้ เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ที่เหมาะกับทุกวัยเลยจริงๆ แถมหากใครเบื่อดูปลาทะเลแล้วยังสามารถนั่งเรือออกไปยังเกาะเมเจอร์ เคย์ (Major Cay) เพื่อไปดูหมูทะเลได้อีกด้วย เพราะบนเกาะแห่งนี้มีหมูอยู่หลายสิบตัว เรียกได้ว่าหมูยึดเกาะไปแล้ว ซึ่งหมูแต่ละตัวนั้นก็ว่ายน้ำเก่งมากๆ ใครอยากจะลองไปว่ายน้ำแข่งกับเจ้าหมูดูก็ได้เช่นกัน

💰 ค่าใช้จ่ายในการดำน้ำ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนพฤศจิกายน – กลางเดือนเมษายน

7

กังกุน ประเทศเม็กซิโก

7.กังกุน-ประเทศเม็กซิโก-1

7.กังกุน-ประเทศเม็กซิโก-2
7.กังกุน-ประเทศเม็กซิโก-3
ภาพจาก : iStockPhoto , www.facebook.com/MUSAMexicoOrg

กังกุน เมืองตากอากาศของประเทศเม็กซิโก ในอดีตเป็นเพียงเมืองตกปลาเล็กๆ แต่ปัจจุบันเป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวหลั่งไหลไปพักผ่อนกันมากมาย ถึงแม้จะมีนักท่องเที่ยวไปเที่ยวมากมายแต่ก็ยังเป็นเมืองที่สงบอยู่ เหมาะสำหรับการพักผ่อน กังกุนตั้งอยู่ติดทะเลแคริบเบียน มีน้ำทะเลสวยใสน่าลงเล่นมากๆ และที่พิเศษไปกว่านั้นใครที่ชอบดำน้ำต้องห้ามพลาด เพราะที่กังกุนนั้นมีพิพิธภัณฑ์ใต้น้ำ จากปกติไปดำน้ำดูปะการัง ดำน้ำส่องปลาทะเล แต่หากไปดำน้ำที่พิพิธภัณฑ์ใต้น้ำที่กังกุน เพื่อนๆ จะได้ไปดำน้ำชมงานศิลปะที่ตั้งอยู่ใต้น้ำ ซึ่งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีรูปปั้นอยู่หลายร้อยชิ้น หากจะไปชมต้องดำน้ำไปเท่านั้น ซึ่งรูปปั้นที่อยู่ใต้น้ำนั้นทำมาจากคอนกรีตชนิดพิเศษ มีค่า PH เป็นกลาง ไม่เป็นภัยต่อระบบนิเวศน์ใต้ท้องทะเลแน่นอน เป็นการเที่ยวพิพิธภัณฑ์ที่ไม่ธรรมดาเลย


อ่านรายละเอียด : เม็กซิโก 

💰 ค่าใช้จ่ายในการดำน้ำ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนธันวาคม – เดือนเมษายน

เพื่อนๆ คนไหนรักทะเลและการดำน้ำเป็นชีวิตจิตใจก็อย่าลืมไปเช็คอินทั้ง 7 สถานที่นี้ให้ได้นะ