ทะเลไทยสวยไม่แพ้ชาติใดในโลก เอ็กซ์พีเดียขอยืนยันคำนี้ให้จริงๆ ค่ะ ซึ่งช่วงนี้เป็นช่วงฤดูร้อนก็เหมาะกับการเที่ยวทะเลเป็นที่สุด เพราะนอกจากไม่ต้องเสี่ยงกับมรสุมน้ำทะเลยังสวยใสเห็นปลาน้อยใหญ่อย่างชัดเจน ใครที่ชอบอาบแดดช่วงนี้ก็ถือว่าเป็น Best Time ของคุณเลย และเราเองก็ไม่พลาดที่จะแนะนำ 10 เกาะน่าเที่ยวทั่วไทยมาฝากเพื่อนๆ เพื่อเป็นไอเดียการท่องเที่ยวทะเลในหน้าร้อนช่วงนี้ด้วย จะมีที่ไหนน่าไปเยือนบ้าง เรามาดูกัน !

10 เกาะในประเทศไทย


1

เกาะพยาม จ.ระนอง

01-เกาะพยาม

ภาพจาก: www.expedia.co.th

เกาะพยาม เป็นเกาะที่มีความหลากหลายทางภูมิศาสตร์ บนพื้นที่ของเกาะมีทั้งพื้นที่ทำสวนมะพร้าว สวนยาง ปลูกมะม่วงหิมพานต์ ป่าชายเลน ฯลฯ ซึ่งนอกจากมีหาดทรายและน้ำทะเลที่สวยใสแล้ว เกาะพยามยังมีชายหาดให้ได้เที่ยวอยู่หลายจุด ทั้งอ่าวใหญ่ อ่าวเขาควาย อ่าวกวางปีป อ่าวแม่หม้าย ฯลฯ ใครที่ชื่นชอบความสงบ ดำน้ำ ดูปะการัง ที่เกาะพยามแห่งนี้ก็น่าสนใจทีเดียวเพราะที่นี่ยังเป็นพื้นที่ที่มีปะการังสมบูรณ์

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
ธันวาคม – เมษายน


2

เกาะทะลุ จ.ประจวบคีรีขันธ์

02-เกาะทะลุ

ภาพจาก: facebook.com/kohtaluvillage

สำหรับใครที่ชอบดำน้ำตื้นดูปะการัง ฝูงปลา เต่าทะเล นี่คือกิจกรรมไฮไลท์เด็ดของเกาะทะลุที่ต้องมาสัมผัสให้ได้สักครั้งในชีวิต เกาะทะลุเป็นเกาะเล็กๆ ในอำเภอบางสะพานน้อย บนเกาะทะลุมีอากาศที่บริสุทธิ์ มีชายหาดเป็นส่วนตัว มีอ่าวอยู่หลายอ่าวให้ได้เที่ยว และรายล้อมไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์พร้อมทิวทัศน์ของหน้าผาสูง และนอกจากดำน้ำตื้นแล้วยังสามารถตกหมึก และล่องเรือชมเกาะต่างๆ ใกล้เคียงได้อีกด้วย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
มกราคม – สิงหาคม


3

เกาะห้อง จ.กระบี่

03-เกาะห้อง

ภาพจาก:iStockPhoto

เกาะห้อง เป็นเกาะที่สวยงามมากอีกแห่งใน จ.กระบี่ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี ด้วยหาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลสวยใสดั่งมรกต มองเห็นฝูงปลาแหวกว่ายได้อย่างชัดเจน สามารถดำน้ำตื้นดูปะการังได้ และมีความสมบูรณ์ทางธรรมชาติ จึงทำให้เกาะห้องเป็นเกาะในฝันของใครหลายคน ยิ่งไปกว่านั้นที่นี่ยังมีไฮไลท์เด็ดตรงที่มี “ทะเลใน” ที่มีลักษณะคล้ายห้อง มีช่องประตูทางเข้าที่สามารถเอาเรือเข้าไปได้ โดยข้างในจะเหมือนมีสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ซ่อนอยู่

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
พฤศจิกายน – พฤษภาคม และในช่วงเดือนมีนาคมจะมีฝูงปลาเป็นจำนวนมากให้เห็น


4

เกาะลันตา จ.กระบี่

04-เกาะลันตา

ภาพจาก:iStockPhoto

เกาะลันตา ประกอบไปด้วยเกาะลันตาน้อยและเกาะลันตาใหญ่ โดยส่วนใหญ่แล้วแหล่งท่องเที่ยวจะอยู่ที่เกาะลันตาใหญ่ ซึ่งเป็นเกาะที่มีชายหาดสวยสะอาด มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ร้านอาหารต่างๆ นอกจากนั้นบนเกาะลันตาใหญ่ยังมีหาดและอ่าวต่างๆ ให้ได้เที่ยวอีกเพียบ เช่น หาดคอกวาง หาดคลองโขง หาดโละบารา หาดพระแอะ หาดคลองนิน และอื่นๆ อีกมากมาย รวมไปถึงแหลมโตนดที่มีประภาคารสีขาวอันเป็นสัญลักษณ์ของเกาะลันตา โดยปลายสุดของแหลมยังมีเกาะหม้อ เป็นจุดดำน้ำลึกดูปะการังให้ได้ชมอีกด้วย บอกเลยว่าที่เกาะลันตานี้มีสถานที่ท่องเที่ยวที่ยังไม่ได้เอ่ยชื่ออีกเพียบเลยค่ะ

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ยกเว้น 16 พฤษภาคม – 31 ตุลาคมของทุกปีเนื่องจากทางอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จะประกาศปิดการท่องเที่ยวหลายจุด


4

เกาะนางยวน จ.สุราษฎร์ธานี

05-เกาะนางยวน

ภาพจาก:iStockPhoto

เกาะนางยวน เป็นเกาะที่ตั้งอยู่ใกล้กับเกาะเต่า ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเกาะที่เป็นที่สุดแห่งสวรรค์ของการพักผ่อน โดยเกาะนางยวนประกอบไปด้วยเกาะเล็กๆ 3 เกาะ อีกทั้งอยู่ใกล้กับเกาะเต่าด้วย ซึ่งนี่แหละคือจุดชมทะเลแหวกในภาพที่เราคุ้นตากัน โดยเวลาน้ำลงก็สามารถเดินเชื่อมไปยังอีกเกาะได้เลย เป็นเกาะที่อุดมสมบูรณ์ทางทะเลทั้งปะการังและปลาน้อยใหญ่ มองเห็นได้อย่างชัดเจนเพราะน้ำใสแจ๋ว ที่สำคัญเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกที่สวยงามมากทีเดียว

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
กุมภาพันธ์ – เมษายน


6

เกาะราชาใหญ่ จ.ภูเก็ต

06-เกาะราชาใหญ่

ภาพจาก:iStockPhoto

เกาะราชาใหญ่ ห่างจากเกาะภูเก็ตประมาณ 15 กิโลเมตร ประกอบไปด้วยอ่าว 5 อ่าว ได้แก่ อ่าวตะวันตกหรือหาดปะตก เป็นอ่าวที่สวยที่สุด มีหาดทรายขาว น้ำทะเลใส และมีโรงแรมตั้งอยู่ที่นี่ อ่าวสยาม เป็นอ่าวที่เงียบสงบ คลื่นสูง และมีปะการังเยอะ อ่าวทือ เป็นอ่าวเล็กๆ ที่ใช้เป็นที่จอดเรือรับ-ส่งนักท่องเที่ยว อ่าวหลา เป็นจุดดำน้ำที่ดีที่สุด สวยที่สุด เนื่องจากมีปลาสวยให้ชมเป็นจำนวนมาก และอ่าวขอนแค เป็นอ่าวที่มีปะการังสมบูรณ์ โดยเฉพาะปะการังเขากวาง และสัตว์น้ำที่หาดูได้ยากให้ได้เห็นอีกด้วย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
พฤศจิกายน – เมษายน


7

เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล

07-เกาะหลีเป๊ะ

ภาพจาก:iStockPhoto

เกาะหลีเป๊ะ เป็นเกาะที่ได้รับการขนานนามว่ามีน้ำทะเลสวยดั่งมัลดีฟส์ ประกอบไปด้วยหาดหลักๆ 3 หาด ได้แก่ หาดพัทยาหรือบันดาหยา หาดซันไรซ์ หาดซันเซต และหาดคาร์มา โดยหาดพัทยาหรือบันดาหยาเป็นคนละหาดที่กับพัทยา จ.ชลบุรีนะคะ แต่มีความคึกคักไม่แพ้กัน เพราะเป็นที่ตั้งของรีสอร์ท ร้านอาหารเป็นจำนวนมาก สามารถเช่าเรือไปเที่ยวตามเกาะต่างๆ ได้ที่นี่ รวมถึงเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงามอีกแห่งของไทยด้วย หาดที่สอง คือ หาดซันไรซ์ เป็นหาดที่เงียบสงบ ผู้คนไม่พลุกพล่าน เหมาะแก่การมาถ่ายรูปสวยๆ เพราะที่นี่มีต้นมะพร้าวเรียงรายตามแนวชายหาดเป็นจำนวนมาก หาดที่สาม คือ หาดซันเซต เป็นหาดสุดแสนสงบเช่นกัน

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
พฤศจิกายน – พฤษภาคม


8

เกาะกระดาน จ.ตรัง

08-เกาะกระดาน

ภาพจาก:iStockPhoto

เกาะกระดาน เป็นเกาะขนาดใหญ่ที่อยู่ในความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม มีหาดทรายขาวและท้องทะเลสวยใสจนเห็นปะการัง เป็นเกาะที่นักท่องเที่ยวนิยมมาดำน้ำและนอนอาบแดดกัน ประกอบไปด้วยหาด 4 หาด ได้แก่ หาดเกาะกระดาน หาดอ่าวเนียง หาดอ่าวช่องลม และอ่าวไผ่ ซึ่งเกาะกระดานถือเป็นเกาะสุดโรแมนติก เนื่องจากทุกๆ ปีในวันวาเลนไทน์จะมีการจัดงานวิวาห์ใต้สมุทรที่นี่ด้วย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ยกเว้นช่วงวันที่ 1 มิถุนายน – 30 กันยายนของทุกปี ตามประกาศปิดของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช


9

เกาะกูด จ.ตราด

09-เกาะกูด

ภาพจาก:iStockPhoto

เกาะกูด เป็นเกาะที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ทั้งทะเล หาดทราย ต้นมะพร้าว แนวปะการัง ป่าชายเลน นก ฯลฯ เป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การชมพระอาทิตย์ตกกับคู่รัก และเหมาะกับการเล่นน้ำ พายเรือคายัคเล่นด้วย เกาะกูดเป็นเกาะที่มีจุดน่าสนใจให้เที่ยวหลายจุด ไม่ว่าจะเป็นหาดบางเบ้า ซึ่งหลังหาดจะมีคลองเล็กๆ ด้วย นอกจากนั้นยังมีอ่าวพร้าว อ่าวตะเภา คลองยายกี๋ อ่าวคลองตาติ้น อ่าวกล้วย ฯลฯ ซึ่งมาที่นี่ที่เดียวรับรองว่าได้เที่ยวคุ้มสุดๆ

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
พฤศจิกายน – ต้นเดือนพฤษภาคม


10

เกาะช้าง จ.ตราด

10-เกาะช้าง

ภาพจาก:iStockPhoto

เกาะช้าง เป็นเกาะที่มีพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศไทย เป็นเกาะที่มีชายหาดและอ่าวต่างๆ จำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น อ่าวสับปะรด อ่าวคลองสน หาดทรายขาว หาดคลองพร้าว หาดไก่แบ้ แหลมไชยเชษฐ์ ฯลฯ ซึ่งมีความอุดสมบูรณ์ทั้งทางทะเล ภูเขา น้ำตก และป่าไม้ ส่งผลทำให้มีกิจกรรมให้เลือกทำเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นเล่นน้ำ เที่ยวป่าโกงกาง เที่ยวน้ำตก รับประทานอาหารทะเล ชมพระอาทิตย์ตก และอื่นๆ อีกเพียบ ใครที่ชอบทะเลต้องไปเที่ยวเกาะช้างให้ได้สักครั้งในชีวิตค่ะ

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว