ทะเลแหวกถือได้ว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติสรรค์สร้างขึ้นมา เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อน้ำลดแล้วเกิดสันทรายเป็นทางเดินยาวเชื่อมไปยังชายหาดของแต่ละเกาะในบริเวณให้สามารถเดินต่อถึงกันได้ ในประเทศไทยมีทะเลแหวกให้เที่ยวอยู่หลายแห่ง ตามเอ็กซ์พีเดียไปดูกันว่าจะมีทะเลแหวกที่ไหนบ้างที่สวยและน่าสนใจให้เราได้ไปเที่ยวกัน

เที่ยวทะเลแหวก ชมความสวยงามธรรมชาติของทะเลไทย


1

เกาะนางยวน จ.สุราษฎร์ธานี

1.เกาะนางยวน-1

1.เกาะนางยวน-2
1.เกาะนางยวน-3
ภาพจาก : iStockPhoto

เกาะนางยวนเรียกได้ว่าเป็นเกาะที่มีชื่อเสียงเรื่องทะเลแหวกมากที่สุดในประเทศไทย เกาะนางยวนตั้งอยู่ทางทิศเหนือของเกาะเต่า ประกอบไปด้วยเกาะเล็กๆ 3 เกาะ มีสันทรายสีขาวละเอียดเชื่อมเกาะทั้งสามไว้ด้วยกัน เพื่อนๆ สามารถเดินข้ามไปข้ามมาระหว่างทั้ง 3 เกาะได้ด้วยในตอนบ่าย เพราะน้ำทะเลจะลดระดับและแหวกให้เห็นสันทรายอย่างชัดเจน เราสามารถเดินเล่นบนชายหาด ถ่ายรูปชิลๆ หรือจะนอนอาบแดดก็ย่อมได้ นอกจากนั้นที่เกาะนางยวนยังมีจุดชมวิวที่เพื่อนๆ สามารถปีนขึ้นไปชมวิวมุมสูงได้ด้วย เป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดที่จะได้เห็นสันทรายเชื่อมเกาะเล็กๆ ทั้ง 3 เกาะเอาไว้ด้วยกัน อีกหนึ่งกิจกรรมที่เพื่อนๆ ทำได้ที่เกาะนางยวนก็คือการดำน้ำชมปะการัง

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงที่เหมาะที่สุดคือเดือนกุมภาพันธ์ – เมษายน


2

หาดแม่หาด จ.สุราษฎร์ธานี

2.หาดแม่หาด-1

2.หาดแม่หาด-2
2.หาดแม่หาด-3
ภาพจาก : iStockPhoto

หาดแม่หาดเป็นหาดเล็กๆ บนเกาะพะงัน อยู่บริเวณทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะ มีสันทรายเชื่อมไปยังเกาะม้า ระยะทางประมาณ 350 เมตร แนวทางเดินที่ก่อให้เกิดทะเลแหวกนี้เกิดจากลมที่พัดเอาทรายมากองรวมกัน เกิดเป็นสันทรายที่เพื่อนๆ สามารถเดินถึงกันได้ เกาะม้าเป็นเกาะเล็กๆ ที่เงียบสงบ นักท่องเที่ยวมักจะมาดำน้ำตื้นเพื่อชมปลาและปะการังกัน ทั้งปะการังเขากวาง ปะการังโขดหิน ปะการังสมอง ปลาตะกรับลายเสือ ปลานกแก้ว ปลาสินสมุทร ปลาสลิดหิน ปลาอินเดียนแดง เป็นต้น อีกทั้งยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงามเป็นอย่างมาก ถือว่าเป็นอีกหนึ่งมุมอันซีนของเกาะพะงันที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้จัก

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


3

เกาะไก่ เกาะหม้อ เกาะทับ จ.กระบี่

3.เกาะไก่-เกาะหม้อ-เกาะทับ-1

3.เกาะไก่-เกาะหม้อ-เกาะทับ-2
3.เกาะไก่-เกาะหม้อ-เกาะทับ-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ปิดท้ายกันที่ทะเลแหวกชื่อดังในจังหวัดกระบี่อย่างเกาะไก่ เกาะหม้อ และเกาะทับ เราสามารถเดินเชื่อมไปชายหาดของแต่ละเกาะได้จากสันทรายละเอียดสีขาวนุ่มเท้า สันทรายจะโผล่ขึ้นมาให้เราเห็นและเดินได้ช่วงน้ำลดของทุกๆ วัน แต่ละวันน้ำจะลดไม่เป็นเวลา บางวันก็ช่วงเช้า บางวันก็ช่วงบ่าย หรือบางวันก็ช่วงเย็นไปเลย แต่ที่แน่ๆ คือน้ำจะลดต่ำสุดให้เราได้เห็นสันทรายอย่างชัดเจนเป็นพิเศษวันก่อนและหลังวันขึ้น 15 ค่ำ เป็นเวลาประมาณ 5 วัน ดังนั้นใครอยากไปเดินบนสันทรายของทะเลแหวก ชมวิวและถ่ายรูปสวยๆ ก่อนไปต้องตรวจสอบกับทัวร์ล่วงหน้าจะได้ไม่เสียเที่ยว

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าทะเลแหวกจังหวัดกระบี่ประกอบไปด้วยเกาะทั้งหมด 3 เกาะ ได้แก่ เกาะไก่ เกาะหม้อ และเกาะทับ แต่การท่องเที่ยวทะเลแหวกมักจะนิยมเที่ยวกันทั้งหมด 4 เกาะ คือมีเกาะปอดะเพิ่มขึ้นมาด้วย

เกาะไก่

3.เกาะไก่

ภาพจาก : iStockPhoto

ปลายสุดของเกาะไก่มีลักษณะคล้ายไก่งวง จึงได้ชื่อว่าเกาะไก่ เป็นจุดดำน้ำตื้นชมปะการังอีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจ มีปลาลายเสือให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน

เกาะหม้อ

3.เกาะหม้อ

ภาพจาก : iStockPhoto

เกาะหม้อเป็นเกาะเล็กๆ ซึ่งเป็นจุดจอดเรือหางยาว อยู่ห่างจากเกาะทับประมาณ 100 เมตรเท่านั้น มีสันทรายให้เราได้เดินเชื่อมต่อไปเกาะทับ เกาะหม้อเป็นเกาะที่มีเพียงโขดหินเท่านั้น เพื่อนๆ สามารถมองเห็นปลาใต้น้ำนานาชนิดได้โดยไม่ต้องดำน้ำลงไปเลย

เกาะทับ

3.เกาะทับ

ภาพจาก : iStockPhoto

เกาะทับเป็นเกาะที่เพื่อนๆ สามารถมองเห็นปะการังน้ำตื้นได้และสามารถลงเล่นน้ำทะเลได้ด้วย

เกาะปอดะ

3.เกาะปอดะ

ภาพจาก : iStockPhoto

เกาะปอดะเป็นเกาะที่มีหินผาสูงชันตั้งตระหง่านโดดเด่นอยู่กลางทะเล น้ำใส เหมาะแก่การเล่นน้ำทะเล ดำน้ำ ชมปะการัง ถือเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางของการมาเที่ยวทะเลกระบี่ที่ต้องมาเยือนให้ได้

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนพฤศจิกายน – พฤษภาคม