ช่วงนี้ใครเห็นตั๋วไปเที่ยวเกาหลีราคาถูก แต่ก็ลังเลว่าจะจองดีไหม? เพราะไปเที่ยวกรุงโซลมาก็หลายรอบแล้ว วันนี้เอ็กซ์พีเดียขอแนะนำให้เพื่อนๆ ลองไปเที่ยวเมืองซูวอน (Suwon) จังหวัดคยองกี (Gyeonggi) เมืองที่อยู่ห่างจากกรุงโซลเพียงประมาณ 30 กิโลเมตรเท่านั้น บอกได้เลยว่าเมืองซูวอนมีทั้งความสนุกและสิ่งที่น่าน่าสนใจมากมาย เป็นเมืองเที่ยวเมืองมรดกโลกอันโด่งดังของเกาหลีใต้อีกด้วย ซึ่งเดินทางไปซูวอนนั้นง่ายมาก เพื่อนๆ สามารถนั่งเครื่องบินไปลงที่สนามบินนานาชาติอินชอน (Incheon International Airport) เหมือนไปเที่ยวกรุงโซลได้เลย จากนั้นก็นั่งรถไฟจากสนามบินไปลงสถานีโซล แล้วเปลี่ยนไปขึ้นรถไฟลงสถานีซูวอน โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที เท่านั้น ดังนั้นเพื่อนๆ สามารถไปเที่ยวโซลแล้วก็จัดเป็น 1 เดย์ทริปง่ายๆ จากโซลไปได้ง่ายๆ เลย ถ้าไม่เชื่อก็ตามเอ็กซ์พีเดียมาดูดีกว่าว่า 1 วันในซูวอนนั้นมีอะไรให้เพื่อนๆ ทำบ้าง

1 เดย์ทริป จัดเต็มในซูวอน


1

ป้อมฮวาซอง (Hwaseong Fortress)

Hwaseong-Fortress-1.jpg

Hwaseong-Fortress-2.jpg
Hwaseong-Fortress-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ป้อมฮวาซองเป็นที่เที่ยวเกาหลีในซูวอนอันโด่งดังที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก (UNESCO) เมื่อปีค.ศ.1997 ป้อมฮวาซองเป็นป้อมปราการและกำแพงที่สร้างขึ้นจากหินและอิฐเผายาวกว่า 5.5 กิโลเมตรล้อมรอบเมืองซูวอนไว้ มีประตูทั้งหมด 4 ประตูตามทิศต่างๆ คือ ทิศเหนือ ทิศใต้ ทิศตะวันออก และทิศตะวันตก อีกทั้งยังมีเชิงเทินหรือป้อมบนกำแพงสำหรับสังเกตการณ์จำนวน 48 หลัง ตามกำแพงมีรูเจาะไว้สำหรับเป็นจุดยิงปืนและยิงธนู แสดงให้เห็นถึงความทันสมัยของสิ่งก่อสร้างในยุคอดีต

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิด
เดินทาง
พักที่?
ที่อยู่
1-2 Jangan-dong, Paldal-gu, Suwon, Gyeonggi-do, South Korea
แผนที่
ช่วงเที่ยว
เดือนมีนาคม – เดือนมิถุนายน

2

พระราชวังฮวาซองแฮกุง (Hwaseong Haenggung Palace)

Hwaseong-Haenggung-Palace-1.jpg

Hwaseong-Haenggung-Palace-2.jpg
Hwaseong-Haenggung-Palace-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ไปเที่ยวป้อมฮวาซองแล้วก็ต้องต่อด้วยพระราชวังฮวาซองแฮกุงซึ่งตั้งอยู่ในเขตป้อมฮวาซอง เพื่อนๆ สามารถเข้าไปชมห้องต่างๆ ภายในพระราชวังแห่งนี้ได้ ไม่ว่าจะเป็นห้องที่เคยเป็นที่ประทับของกษัตริย์เกาหลี โดยพระราชวังแห่งนี้ก็เป็นหนึ่งในฉากถ่ายทำซีรีส์เกาหลีใต้ชื่อดังเรื่อง “แดจังกึม” ที่เคยโด่งดังในบ้านเราด้วย ในอาคารที่ใช้ถ่ายทำซีรีส์แดจังกึมมีเครื่องแต่งกายที่ใช้ถ่ายทำในซีรีส์ให้เพื่อนๆ ได้ชมกันด้วยนะ นอกจากจะได้เที่ยวชมสถาปัตยกรรมอันสวยงามของพระราชวังแล้ว เพื่อนๆ ยังจะได้ชมการแสดงศิลปะการต่อสู้ทุกกระบวนท่าในอดีตของเกาหลีได้ด้วย โดยมีการแสดงทุกวัน เวลา 11.00 น.

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิด
เดินทาง
พักที่?
ที่อยู่
11 Haenggung-ro, Namchang-dong, Paldal-gu, Suwon, Gyeonggi-do, South Korea
แผนที่
ช่วงเที่ยว
เดือนมีนาคม – เดือนมิถุนายน

3

Boyoung Mandoo North Gate Main

restaurant.jpg

เที่ยวกันมาครึ่งวันเหนื่อยแล้วก็ไปหาอาหารอร่อยๆ ทานกันดีกว่า โดยการมาซูวอนครั้งนี้เอ็กซ์พีเดียขอแนะนำให้เพื่อนๆ ไปทานเกี๊ยวแบบฉบับเกาหลีใต้ รับรองเลยว่าจะต้องถูกปาก ถูกใจอย่างแน่นอน เพราะเป็นเกี๊ยวโฮมเมด มีหลากหลายไส้ให้เลือกทาน เช่น ไส้หมูสับ ไส้กิมจิ มีให้เลือกทานทั้งแบบทอด แบบนึ่ง แบบมาพร้อมเส้นบะหมี่ก็มีด้วย แถมยังมีเครื่องเคียงสไตล์เกาหลีใต้ให้ได้ทานคู่กัน เช่น กิมจิ และผักดองต่างๆ ราคาก็ไม่แพง อร่อยคุ้มค่ามาก นอกจากนี้ร้าน Boyoung Mandoo North Gate Main ยังตั้งอยู่ไม่ไกลจากป้อมฮวาซองและพระราชวังฮวาซองแฮกุงอีกด้วย เที่ยวเสร็จก็มาทานเกี๊ยวได้เลย รับรองฟินอย่างแน่นอน

💰 ราคาเริ่มต้น
เวลาเปิด
เดินทาง
พักที่?
ที่อยู่
271 Paldal-ro, Yeonghwa-dong, Jangan-gu, Suwon, Gyeonggi-do, South Korea
แผนที่

4

Cafe One More

Cafe-One-More-.jpg

มาเที่ยวเกาหลีทั้งทีเมื่อทานอาหารคาวเสร็จแล้วก็ต้องเข้าคาเฟ่กันสักหน่อย ที่ซูวอนนั้นมีคาเฟ่เก๋ๆ อยู่ที่หนึ่งที่เราอยากแนะนำ นั่นก็คือ Café One More นั่นเอง ร้าน Café One More เป็นร้านบรรยากาศดี เมื่อมองออกนอกหน้าต่างของร้านไปก็จะเห็นป้อมฮวาซองอีกด้วย ภายในร้านตกแต่งด้วยโทนสีขาวสไตล์มินิมอล ถูกอกถูกใจเหล่าวัยรุ่นสายฮิป เพราะถ่ายรูปได้สวยมาก ภายในร้านมีทั้งเครื่องดื่ม ชา กาแฟ แต่ทีเด็ดต้องเป็นเค้กชนิดต่างๆ ที่ทางร้านทำเองทั้งหมด ใช้วัตถุดิบสดใหม่ เค้กเนื้อนุ่ม ไม่หวานมากจนเกินไป ท่านคู่กับเครื่องดื่มของทางร้านและนั่งชิลๆ ท่ามกลางบรรยากาศดีๆ บอกเลยว่าเติมเต็มพลังชีวิตได้เป็นอย่างดีทีเดียว

💰 ราคาเริ่มต้น
เวลาเปิด
เดินทาง
พักที่?
ที่อยู่
322-17 Jangan-dong, Paldal-gu, Suwon, Gyeonggi-do, South Korea
แผนที่

4

ตลาดจีดง (Jidong Market)

Jidong-Market.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

ปิดท้ายกันที่ตลาดจีดงในซูวอน บอกเลยว่าห้ามพลาดเพราะที่นี่มีของขายมากมายทั้งเสื้อผ้า รองเท้า สินค้าน่ารักๆ ที่สามารถซื้อกลับไปเป็นของฝากจากซูวอนได้ด้วย ในตอนเช้าจะมีชาวบ้านในซูวอนมาตั้งร้านขายของสด ในตอนกลางคืนจะมีรถขายอาหารมาตั้งจำนวนมาก ไม่ว่าเพื่อนๆ จะอยากรับประทานเกี๊ยว สเต๊ก อาหารเกาหลี ขนมหวาน อาหารสตรีทฟู้ดก็มีให้เลือกทานกัน เรียกได้ว่าเป็นตลาดที่ครบทุกสิ่งให้เลือกสรรจริงๆ

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิด
เดินทาง
พักที่?
ที่อยู่
19 Paldalmun-ro, Ji-dong, Paldal-gu, Suwon, Gyeonggi-do, South Korea
แผนที่
ช่วงเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

ส่วนใครมีเวลามากกว่าหนึ่งวัน เอ็กซ์พีเดียแนะนำให้ไปเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ในซูวอนต่อเลย ทั้งพิพิธภัณฑ์นวัตกรรมซัมซุง (Samsung Innovation Museum) พิพิธภัณฑ์จัดแสดงเครื่องใช้ไฟฟ้าและจัดแสดงประวัติความเป็นมาของบริษัทซัมซุง หรือจะไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ซูวอนฮวาซอง (Suwon Hwaseong Museum) ที่จัดแสดงประวัติศาสตร์ของป้อมฮวาซอง แถมยังมีอาวุธที่ใช้ในสมัยโบราณจัดแสดงให้เพื่อนๆ ได้ชมกันอีกด้วย บอกได้เลยว่าที่ซูวอนนี้ไม่ธรรมดาจริงๆ ใครเที่ยวโซลจนเบื่อแล้วหรือมีเวลา เราขอแนะนำให้ออกจากโซลไปลองเที่ยวซูวอนกัน