นานกิง (Nanjing) เป็นเมืองหลวงของมณฑลเจียงซู (Jiangsu) ซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองโบราณสุดยิ่งใหญ่ของประเทศจีนและเคยเป็นเมืองหลวงของราชวงศ์จีนในสมัยก่อนที่มีความสำคัญมานานนับพันปี ด้วยอดีตอันน่าทึ่งของนานกิงจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้นักท่องเที่ยวผู้ชื่นชอบเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์มาเที่ยวที่นานกิง การเที่ยวนานกิงนั้นสามารถเที่ยวได้ด้วยตัวเอง เราจะได้เรียนรู้ประวัติของนานกิงและประเทศจีนได้อย่างลึกซึ้งอีกด้วย ซึ่งวันนี้เอ็กซ์พีเดียจะพาเพื่อนๆ ไปชมสถานที่ท่องเที่ยวนานกิงที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ บอกได้เลยว่าเพื่อนๆ จะต้องประทับใจในความยิ่งใหญ่ของนานกิง ประเทศจีนอย่างแน่นอน

ตามรอยนานกิง เมืองเก่าแก่ทางประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ของจีน


1

สุสานดร. ซุน ยัตเซ็น (Dr. Sun Yat-sen’s Mausoleum)

1.สุสานดร.-ซุน-ยัตเซ็น

1.สุสานดร.-ซุน-ยัตเซ็น
1.สุสานดร.-ซุน-ยัตเซ็น
ภาพจาก : iStockPhoto

สุสานดร. ซุน ยัตเซ็น เป็นสถานที่เที่ยวนานกิงที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง ตั้งอยู่บนเขาจิงซาน (Jingshan Hill) ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่ดีที่สุดในนานกิง สุสานดร. ซุน ยัตเซ็นมีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน เนื่องจากใช้เป็นสถานที่ฝังศพของ ดร.ซุน ยัตเซ็น ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นบิดาของจีนยุคใหม่ เพราะนำความเจริญมาให้นานกิงและประเทศจีน และเป็นผู้ยุติการปกครองแบบศักดินา สถาปัตยกรรมภายในสุสานดร. ซุน ยัตเซ็นนั้นยิ่งใหญ่มาก ไม่ว่าจะเป็นอุโมงค์ทางเดินสุดยิ่งใหญ่ บันไดกว่า 392 ขั้นที่ต้องเดินขึ้นไป รวมถึงอาคาร Sacrificial Hall ที่ภายในมีรูปปั้นของ ดร.ซุน ยัตเซ็น กำลังนั่งอยู่สูงเกือบ 5 เมตร ด้านหลังเป็นสุสานหรือจุดฝังศพของ ดร.ซุน ยัตเซ็น ที่อยู่ภายโลงหินและมีรูปปั้นหินอ่อนขนาดเท่าตัวจริงประดับอยู่ด้านบน การมาเที่ยวสุสานแห่งนี้เพื่อนๆ จะได้เข้าใจในประวัติศาสตร์ของจีนมากขึ้น รวมถึงซึมซับเรื่องราวประวัติศาสตร์จีนสมัยใหม่อีกด้วย เท่านั้นยังไม่พอเพราะเราจะได้ชมวิวธรรมชาติสวยๆ ของนานกิงได้อีกเช่นกัน

💰 ค่าเข้า
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

2

กำแพงเมืองนานกิง (Nanjing City Wall)

2.กำแพงเมืองนานกิง

2.กำแพงเมืองนานกิง
2.กำแพงเมืองนานกิง
ภาพจาก : iStockPhoto

กำแพงเมืองนานกิงถูกสร้างขึ้นในสร้างขึ้นในสมัยกษัตริย์จูหยวนจาง แห่งราชวงศ์หมิง เป็นกำแพงที่มีความยาว 35 กิโลเมตร ใช้เวลาในการสร้างนานถึง 21 ปี และถือว่าเป็นกำแพงเมืองที่ยาวที่สุดในโลกอีกด้วย กำแพงเมืองนานกิถูกใช้เป็นป้อมปราการของเมืองเพื่อปกป้องนานกิงจากผู้รุกรานที่มีการแบ่งชั้นกำแพงได้เป็นอย่างดี แต่ปัจจุบันได้ถูกทำลายไปเกือบหมดแล้ว เหลือเพียงประตูเมืองจำนวน 18 ประตูของกำแพงเมืองชั้นนอกให้เราได้ชม รวมถึงรัฐบาลท้องถิ่นได้มีการบูรณะกำแพงบางส่วนให้ใกล้เคียงกับของเดิมเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวด้วย ซึ่งเหลือความยาวของกำแพงเพียง 21 กิโลเมตร หากเพื่อนๆ มาเที่ยวที่กำแพงนานกิงก็จะได้ชื่นชมสถาปัตยกรรมโบราณของประเทศจีนได้อย่างลึกซึ้ง ที่สำคัญการเดินไปตามกำแพงเมืองนานกิงจะให้ความรู้สึกเหมือนกลับสู่ยุคโบราณได้อีกด้วย

💰 ค่าเข้า
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

3

วัดขงจื้อ (Confucius Temple)

3.วัดขงจื้อ

3.วัดขงจื้อ
3.วัดขงจื้อ
ภาพจาก : iStockPhoto

วัดขงจื้อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวนานกิงที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อสักการะขงจื้อนักคิดชาวจีนผู้ยิ่งใหญ่และได้ชื่อว่าเป็นบุคคลสำคัญของประเทศจีนในการสร้างอารยธรรมจีนโบราณ วัดขงจื้อถูกสร้างมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 11 และได้ถูกทำลายลงหลายครั้งจนล่าสุดเมื่อปี ค.ศ. 1984 ได้ถูกบูรณะขึ้นมาใหม่ตามแบบสถาปัตยกรรมจากราชวงศ์หมิงและชิง ภายในมีอาคารที่ชื่อว่า Dacheng Hall ซึ่งมีรูปปั้นขนาดใหญ่ของขงจื้อ นอกจากนี้ยังมี Hall of Bright Virtue สถานที่ที่ในอดีตถูกใช้ในการจัดแสดงดนตรีแบบขงจื้อ และยังมี Jiangnan Examination School สถานที่ที่ลูกศิษย์ของขงจื้อจะต้องมานั่งทำข้อสอบเป็นเวลา 9 วันก่อนสอบเป็นข้าราชการประจำจักรพรรดิ วัดขงจื้อถือเป็นวัดสำคัญของนานกิง ในตอนกลางคืนจะมีการประดับไฟอย่างสวยงามให้เราได้ชม

💰 ค่าเข้า
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

ทําเนียบประธานาธิบดีนานกิง (Nanjing Presidential Palace)

4.ทําเนียบประธานาธิบดีนานกิง

4.ทําเนียบประธานาธิบดีนานกิง
4.ทําเนียบประธานาธิบดีนานกิง
ภาพจาก : iStockPhoto

ทําเนียบประธานาธิบดีนานกิงเป็นที่เที่ยวนานกิงที่ควรค่าต่อการมาเยี่ยมชมสักครั้งหนึ่งของชีวิต ในอดีตที่นี่เคยเป็นที่พำนักของบุคคลสำคัญด้านการเมืองมากว่า 600 ปี รวมถึงเคยเป็นที่พำนักของดร.ซุน ยัตเซ็น อีกด้วย ปัจจุบันเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ทางประวัติศาสตร์ให้เราได้ชม ภายในทําเนียบประธานาธิบดีนานกิงเราจะได้เรียนรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์ของจีนตั้งแต่ศตวรรษที่ 20 ได้ชื่นชมความงามของวัตถุโบราณ เครื่องใช้สำนักงาน เอกสารสำคัญในอดีต ฯลฯ ซึ่งพื้นที่ทําเนียบประธานาธิบดีนานกิงถูกออกแบ่งเป็นหลายส่วน เช่น สำนักงานรัฐบาลแห่งชาติและพิพิธภัณฑ์ China Modern History สถานที่ทำงานของดร. ซุน ยัตเซ็น สวน Xiyuan ที่เราสามารถชมสวนสวยๆ รวมถึงทะเลสาบเก่าแก่ตั้งแต่สมัยราชวงศ์ชิง สำนักงานของเจียง ไคเชก และอื่นๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่ามาที่เดียวได้เรียนรู้เรื่องราวแห่งประวัติศาสตร์และปกครองของประเทศจีนได้อย่างลึกซึ้งเลยทีเดียว

💰 ค่าเข้า
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

สะพานข้ามแม่น้ำแยงซีที่นานกิง (Nanjing Yangtze River Bridge)

5.สะพานข้ามแม่น้ำแยงซีที่นานกิง-1.jpg 5.สะพานข้ามแม่น้ำแยงซีที่นานกิง-2.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

สะพานข้ามแม่น้ำแยงซีที่นานกิงเป็นสะพานข้ามแม่น้ำสำหรับรถยนต์และรถไฟที่ยาวที่สุดในโลก สร้างแล้วเสร็จในปี พ.ศ.2511 และมีการบูรณะขึ้นใหม่เมื่อไม่กี่ปีมานี้ ออกแบบโดยวิศวกรชาวจีน มีความยาวประมาณ 6,772 เมตร ซึ่งถ้าเพื่อนๆ นั่งรถข้ามสะพานจะต้องใช้เวลาประมาณ 15 นาทีเลยทีเดียว เป็นสะพานที่มีความสวยงามทั้งตอนกลางวัน
และกลางคืน หากเพื่อนๆ ได้มาเที่ยวนานกิงอย่าลืมสละเวลาสักนิดเพื่อเดินชมสะพาน เพราะเพื่อนๆ จะได้เห็นมุมที่ดีที่สุดของแม่น้ำแยงซีอีกทั้งยังได้เห็นความงดงามของสิ่งก่อสร้างในเมืองนานกิงอีกด้วย

💰 ค่าเข้า
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

6

สุสานหลวงหมิงเซี่ยว (Ming Xiaoling Mausoleum)

6.สุสานหลวงหมิงเซี่ยว-1.jpg

6.สุสานหลวงหมิงเซี่ยว-2.jpg
6.สุสานหลวงหมิงเซี่ยว-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

สุสานหลวงหมิงเซี่ยวเป็นสุสานที่ใช้ฝังศพของจักรพรรดิหงอู่ ซึ่งเป็นจักรพรรดิพระองค์แรกแห่งราชวงศ์หมิงดังนั้นที่นี่จึงเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ แม้ว่าจะเป็นสุสานแต่ก็ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด กลับกันที่สุสานแห่งนี้มีความสวยงามและร่มรื่นเป็นอย่างมาก เราจะได้เห็นอนุสรณ์สถานที่ยิ่งใหญ่อย่างประตูเต่าหินยักษ์และรูปปั้นอันศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ถือเป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ของประเทศจีนที่น่าสนใจ ตลอดการเดินทางไปยังสุสานเราจะได้เห็นรูปปั้นหินและสถาปัตยกรรมโบราณที่สวยงามและทรงคุณค่าได้อย่างใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็นม้า กิเลน สิงโต ที่มีความเชื่อว่าเป็นสัตว์มงคล สามารถช่วยปกป้องสุสานให้ปลอดภัยได้

💰 ค่าเข้า
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?