มุมไบ (Mumbai) มีอีกชื่อหนึ่งว่า บอมเบย์ (Bombay) ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของประเทศอินเดีย เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักกันทั่วโลก เพราะเป็นเมืองแห่งฝันสำหรับคนรุ่นใหม่ที่อยากเข้าสู่เส้นทางบอลลีวู้ด อุตสาหกรรมภาพยนตร์ชื่อดังระดับโลกนั่นเอง และสิ่งนี้แหละที่ทำให้มุมไบโดดเด่นไม่เหมือนเมืองอื่นๆ ในประเทศอินเดีย หากเพื่อนๆ อยากรู้ว่ามุมไบมีสถานที่ใดให้เราได้ไปเที่ยวบ้างก็ตามเอ็กซ์พีเดียมาเลย

มุมไบเมืองแห่งบอลลีวู้ดและวัฒนธรรมตะวันตกในอินเดีย


1

ประตูสู่อินเดีย (Gateway of India)

1.Gateway-of-India-1.jpg

1.Gateway-of-India-2.jpg
1.Gateway-of-India-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ประตูสู่อินเดียเป็นอนุสรณ์สถานที่ได้รับความนิยมในการเดินทางมาเที่ยวมากที่สุดในมุมไบ ประตูสู่อินเดียแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1924 เพื่อรำลึกถึงการเสด็จมาเยือนของมุมไบของพระเจ้าจอร์จที่ 5 และและสมเด็จพระราชินีแมรี่ ถือเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของมุมไบที่มีสถาปัตยกรรมงดงาม ผสานระหว่างสถาปัตยกรรมแบบฮินดูและมุสลิม ถือเป็นจุดยอดฮิตที่ต้องมาเช็คอินเพราะถ่ายรูปได้สวยงามมากๆ เลยล่ะ

💰 ค่าเข้า
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

2

บอลลีวู้ด สตูดิโอ (Bollywood Studio)

2.Bollywood-Studio-1.jpg
2.Bollywood-Studio-2.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

มุมไบเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ที่ทั่วโลกต่างคุ้นหูกันในนาม “บอลลีวู้ด” เนื่องจากมุมไบบอลลีวู้ดได้ผลิตภาพยนตร์หลายร้อยเรื่องต่อปี เมืองแห่งบอลลีวู้ดนี้ ถูกสร้างขึ้นโดยรัฐบาลรัฐมหาราสตราในปี ค.ศ. 1978 เพื่อต้องการช่วยเหลือและสนับสนุนอุตสาหกรรมบอลลีวู้ด ซึ่งมีสตูดิโอและฉากกลางแจ้งสำหรับการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างๆ จำนวนมากให้เราได้ไปชมเบื้องหลังการถ่ายทำสุดอลังการอย่างใกล้ชิด บอกเลยว่าน่าตื่นตาตื่นใจมากๆ เป็นประสบการณ์ที่หาไม่ได้จากที่ไหนเลย โดยเราจะต้องซื้อทัวร์ไปที่นี่ถึงจะเที่ยวได้

💰 ค่าเข้า
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

3

สถานีฉัตรปติศิวาชี (Chhatrapati Shivaji Terminus Railway Station)

3.Chhatrapati-Shivaji-Terminus-Railway-Station-1.jpg

3.Chhatrapati-Shivaji-Terminus-Railway-Station-2.jpg
3.Chhatrapati-Shivaji-Terminus-Railway-Station-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

สถานีฉัตรปติศิวาชีเป็นสถานีรถไฟแห่งประวัติศาสตร์ที่โด่งดังของอินเดีย แถมยังเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญที่สุดของมุมไบ เนื่องจากสถานีฉัตรปติศิวาชีเป็นจุดหนึ่งที่เราจะได้ชื่นชมประวัติศาสตร์ทั้งอดีตและปัจจุบันของมุมไบ ที่สำคัญสถานีรถไฟแห่งนี้ยังมีสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างแบบโกธิคและโมกุลได้อย่างลงตัว สวยงามจนองค์การยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปี ค.ศ. 2004 อีกด้วย และแน่นอนว่าการมาเที่ยวมุมไบในครั้งนี้ต้องไม่พลาดมาเยือนสถานีฉัตรปติศิวาชีเลยจริงๆ

💰 ค่าเข้า
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

พิพิธภัณฑ์ Dr. Bhau Daji Lad (Dr. Bhau Daji Lad Museum)

4.Dr_.-Bhau-Daji-Lad-Museum-2.jpg

พิพิธภัณฑ์ Dr. Bhau Daji Lad ที่ก่อตั้งในปี ค.ศ.1872 เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก่าแก่ที่สุดในมุมไบ ภายในจัดแสดงมรดกทางวัฒนธรรมและเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของมุมไบ ไม่ว่าจะเป็นผลงานศิลปะร่วมสมัย สิ่งประดิษฐ์ วัตถุโบราณ แผนที่ หนังสือหายาก รวมไปถึงภาพถ่ายประวัติศาสตร์ของมุมไบและอินเดียโบราณ นอกจากนี้พิพิธภัณฑ์ Dr. Bhau Daji Lad ยังมีการจัดแสดงผลงานศิลปะจากศิลปินทั่วโลกให้เราได้ชมอีกเช่นกัน เรียกได้ว่าใครอยากเรียนรู้เรื่องราวประวัติศาตร์ของเมืองมุมไบอย่างถ่องแท้ต้องมาที่นี่ให้ได้ แถมในพิพิธภัณฑ์ยังมีร้านขายสินค้าที่ระลึกให้เราได้ซื้อกลับไปเป็นของฝาก มีร้านกาแฟน่านั่ง ทำให้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ไม่ควรพลาดสำหรับการมาเที่ยวมุมไบ

💰 ค่าเข้า
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

ถ้ำเอเลฟันตา (Elephanta Caves)

5.Elephanta-Caves-1.jpg

5.Elephanta-Caves-2.jpg
5.Elephanta-Caves-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ถ้ำเอเลฟันตาเป็นถ้ำหินบะซอลต์ที่ได้รับการขึ้นเป็นมรดกโลกในปี ค.ศ. 1987 จากองค์การยูเนสโก สร้างขึ้นในสมัยของกษัตริย์ราชวงศ์ไตรกูฏกะ เมื่อประมาณ 1,500 ปีที่แล้ว ถ้ำเอเลฟันตาสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองชัยชนะจากการรบ และเป็นเทวสถานอุทิศถวายต่อเทพ ภายในมีประติมากรรมมากมาย ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคือพระตรีมูรติที่เชื่อว่าหากได้มากราบไหว้จะมีความสุขสมหวังทั้งการงานและความรัก นอกจากนี้เราจะได้พบกับสถาปัตยกรรมอินเดียภายในถ้ำตามรูปแบบศาสนาฮินดู ได้ชมงานแกะสลักหินบอกเล่าเรื่องราวของพระอิศวร และอื่นๆ อีกมากมายที่วิจิตรงดงามเป็นอย่างมาก ถ้ำเอเลฟันตานี้เป็นถ้ำที่มีความงามเฉพาะตัว ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในมุมไบที่เหมาะมากสำหรับผู้ที่ชื่นชอบประวัติศาสตร์และโบราณคดี

💰 ค่าเข้า
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?