ลี่เจียง (Lijiang) เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของมณฑลยูนนาน ประเทศจีน ด้วยความสวยงามของลี่เจียงที่มีลักษณะเป็นเมืองโบราณสวยงามและมีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 800 ปี จึงได้รับขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก (UNESCO) เมื่อปี ค.ศ. 1977 ให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม ลี่เจียงเป็นเมืองที่ได้รับฉายาว่า “เวนิสแห่งตะวันออก” อันเนื่องมาจากมีลำธารและคูคลองไหลผ่านอาคารบ้านเรือนโบราณและมีสะพานเล็กๆ ข้ามฝั่งไปมามากว่า 300 สะพาน ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่เมืองเวนิส ประเทศอิตาลีนั่นเอง

ลี่เจียง เมืองเก่าสุดคลาสสิก


1.เมืองโบราณต้าเหยียน-1.jpg

1.เมืองโบราณต้าเหยียน-2.jpg
1.เมืองโบราณต้าเหยียน-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

การมาเที่ยวลี่เจียง ในมณฑลยูนนาน ประเทศจีนนั้น มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในเมืองอยู่หลายแห่งที่เพื่อนๆ ควรแวะไป เช่น เมืองโบราณต้าเหยียน (Dayan) ซึ่งถือว่าเป็นไฮไลท์สำคัญของการมาเที่ยวลี่เจียงเลยก็ว่าได้ เมืองโบราณต้าเหยียนเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยอาคารบ้านเรือนแบบจีนโบราณ ไม่มีกำแพงล้อมรอบเมือง แต่ถูกโอบล้อมด้วยธรรมชาติของลำธาร คูคลอง และภูเขา ทำให้เราได้สัมผัสกับความงดงามของบ้านเรือนและสถาปัตยกรรมสไตล์จีนโบราณและธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ โดยถนนทุกสายในโบราณต้าเหยียนจะมาบรรจบกันที่ตลาดสี่เหลี่ยมหรือซื่อฟางเจีย (Sifang Square) สถานที่ที่เราจะได้รับประทานอาหาร เลือกซื้อสินค้าที่ระลึก เดินเล่น ท่ามกลางบรรยากาศเมืองโบราณนั่นเอง

2.สระมังกรดำ-1.jpg

2.สระมังกรดำ-2.jpg
2.สระมังกรดำ-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

สระมังกรดำ (Black Dragon Pool) หรือที่ชาวจีนเรียกว่าเฮยหลงถัน (Heillongtan) ตั้งอยู่ในสวนยู่ฉวน (Yu Quan) เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่เก่าแก่และสำคัญต่อเมืองลี่เจียง สร้างขึ้นสมัยราชวงศ์ชิง นอกจากความร่มรื่นของเหล่าต้นไม้ ความงดงามของสถาปัตยกรรมโบราณแบบฮั่น ทิเบต และน่าซีอย่างศาลากลางน้ำ สะพานหิน และอาคารต่างๆ แล้ว ภายในสวนยู่ฉวนยังมีสระมังกรดำที่เป็นไฮไลท์ของสวนแห่งนี้ โดยน้ำในสระมังกรดำมีความใสมาก ใสจนสามารถมองเห็นไปถึงพื้นใต้น้ำได้ โดยน้ำนี้ไหลมาจากภูเขาหิมะมังกรหยก บรรยากาศที่นี่เงียบสงบ มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม โดยเราสามารถมองเห็นภูเขาหิมะมังกรหยกได้จากที่นี่ด้วย

3.หมู่บ้านไป๋ซา-1.jpg

3.หมู่บ้านไป๋ซา-2.jpg
3.หมู่บ้านไป๋ซา-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

หมู่บ้านไป๋ซา (Baisha Ancient Town) เป็นอีกหนึ่งหมู่บ้านที่ยังคงความงดงามของสถาปัตยกรรมแบบจีนโบราณเอาไว้ให้เราได้ชม โดยหมู่บ้านไป๋ซาเคยเป็นเมืองหลวงเก่าของลี่เจียงในสมัยราชวงศ์ซ่งและราชวงศ์หยวน

4.หมู่บ้านซู่เหอ-1.jpg

4.หมู่บ้านซู่เหอ-2.jpg
4.หมู่บ้านซู่เหอ-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

หมู่บ้านซู่เหอ (Shuhe Town) หมู่บ้านโบราณเล็กๆ ที่มีแม่น้ำชิงไหลผ่าน มีร้านคาเฟ่น่านั่งที่ตกแต่งแบบเมืองโบราณอยู่หลายแห่ง บรรยากาศดีมาก และเป็นเมืองแห่งม้า เพราะเราจะได้เห็นม้าอยู่ทั่วหมู่บ้าน สามารถนั่งรถม้าชมหมู่บ้านได้ด้วย

5.ภูเขาหิมะมังกรหยก-1.jpg

5.ภูเขาหิมะมังกรหยก-2.jpg
5.ภูเขาหิมะมังกรหยก-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ภูเขาหิมะมังกรหยก (Jade Dragon Snow Mountain) เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติและเป็นจุดมุ่งหมายปลายทางสำคัญของผู้ที่ต้องการมาเที่ยวลี่เจียง ภูเขาหิมะมังกรหยกตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติของจีน หากมองจากไกลๆ เราจะเห็นภูเขาเป็นรูปเหมือนมังกรกำลังเลื้อยอยู่ ซึ่งภูเขาแห่งนี้ถูกหิมะปกคลุมตลอด สีฟ้าของหิมะที่ตัดกับสีขาวของท้องฟ้าทำให้ภูเขาหิมะมังกรหยกสวยจับใจ ซึ่งเราสามารถขึ้นนั่งกระเช้าไฟฟ้าขึ้นไปยังจุดชมวิวได้ โดยด้านบนมีร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านขายของที่ระลึกขายด้วย ซึ่งใกล้ๆ จุดชมวิวมีการแสดงจางอี้โหม่ว หรือ Impression Lijiang จากชนกลุ่มน้อยน่าซีให้เราได้ชม ทั้งนี้การขึ้นมาบริเวณจุดชมวิวเป็นจุดที่มีออกซิเจนเบาบาง มีความกดอากาศต่ำ ซึ่งทำให้เราหายใจลำบาก โดยเราอาจจะซื้อลูกอมติดตัวไว้หรือซื้อกระป๋องออกซิเจนที่มีขายจากร้านค้าบริเวณนั้นหรือซื้อจากไทยก็จะถูกกว่าติดตัวไว้ด้วย จะช่วยให้เราหายใจสะดวกมากยิ่งขึ้น

6.หมู่บ้านน้ำหยก-1.jpg

6.หมู่บ้านน้ำหยก-2.jpg
6.หมู่บ้านน้ำหยก-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

หมู่บ้านน้ำหยก (Jade Water Village) หรืออุทยานน้ำหยกเป็นอุทยานเล็กๆ ไม่ไกลจากภูเขาหิมะมังกรหยก มีฉากหลังของอุทยานเป็นภูเขาหิมะมังกรหยกสวยๆ ให้เราได้ชม ภายในมีบ่อน้ำสีเขียวดั่งมรกตที่ไหลมาจากภูเขาหิมะมังกรหยก ในบ่อน้ำมีปลาจำนวนมาก และเป็นบ่อน้ำแบบขั้นบันไดสวยงาม มีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ให้เราได้โยนเหรียญขอพร และมีเทพเจ้าแห่งธรรมชาติเราได้ไปกราบไหว้กันอีกด้วย

7.น้ำตกไป่สุยเหอ-1.jpg

7.น้ำตกไป่สุยเหอ-2.jpg
7.น้ำตกไป่สุยเหอ-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

น้ำตกไป่สุยเหอ (Baisuihe Waterfall) เป็นน้ำตกที่แบ่งจุดท่องเที่ยวออกเป็นหลายแห่ง เช่น Yuye Lake บริเวณที่มีน้ำสีฟ้าสวยงามเป็นอย่างมาก ถัดลงมาเป็นแม่น้ำทรายขาว (White Water River) ซึ่งเป็นขั้นบันไดหินที่น้ำไหลลดหลั่นกันลงมาเป็นขั้นบันไดอย่างสวยงาม พร้อมกับฉากหลังเป็นภูเขาหิมะมังกรหยก ซึ่งเราสามารถเช่าจามรีมาขี่ถ่ายรูปได้ด้วย ราคาประมาณ 50 CNY

8.ที่เที่ยวลี่เจียง-1.jpg

8.ที่เที่ยวลี่เจียง-2.jpg
8.ที่เที่ยวลี่เจียง-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ที่เที่ยวลี่เจียงยังมีอีกมากมายให้เราได้เที่ยวกัน เช่น หมู่ตึกตระกูลมู่ (Mu Family Mansion) ศาลาว่าการของแคว้นตระกูลมู่ในอดีต ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นพิพิธภัณฑ์เมืองลี่เจียง หออู่เฟิ่ง (Ho Feng Garage) หอสูง 20 เมตรที่สร้างในสมัยจักรพรรดิว่านลี่แห่งราชวงศ์หมิง เป็นต้น เอ็กซ์พีเดียรับรองว่าลี่เจียงเป็นเมืองที่เที่ยวสนุก เพื่อนๆ จะต้องประทับใจในความสวยงามของสถาปัตยกรรมโบราณและธรรมชาติของลี่เจียงอย่างแน่นอน

ช่วงเวลาที่เหมาะกับการท่องเที่ยว
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?