เกาสง (Kaohsiung) เป็นเมืองท่าที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของไต้หวัน และเป็นเมืองที่มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจหลากหลายรูปแบบ ทั้งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอย่างอุทยานแห่งชาติยวี่ซัน (Yushan National Park) สถานที่ท่องเที่ยวสุดสนุกอย่างสวนสวนสนุกอีต้าเวิลด์ (E-Da Theme Park) ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวยามค่ำคืนอย่างตลาดกลางคืนหลิ่วเหอ (Liuhe Night Market) ก็น่าสนใจไม่น้อย และอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้นักท่องเที่ยวต่างยกให้เกาสงเป็นเมืองน่าเที่ยวของไต้หวันนั่นก็คือผลงานศิลปะและสถาปัตยกรรมที่ซ่อนตัวอยู่ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ นั่นเอง ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ว่ามานี้จะมีที่ไหนบ้าง เรามีมาบอกกัน

พาเที่ยวเกาสง เมืองแห่งศิลปะและสถาปัตยกรรม

May_expedia_info-6artkaohsiung-01


1

โดมแห่งแสง (Dome of Light Formosa Boulevard)

โดมแห่งแสง-1.jpg

โดมแห่งแสง-2.jpg
โดมแห่งแสง-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

โดมแห่งแสงนี้เป็นผลงานประติมากรรมของศิลปินชาวอิตาลี Narcissus Quagliata ถ่ายทอดเรื่องราวของมนุษย์ผ่านธาตุต่างๆ ได้แก่ ดิน น้ำ ลม ไฟ ออกมาเป็นผลงานประติมากรรมกระจกสีกลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีเส้นผ่าศูนย์กลางของโดมยาว 30 เมตร ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 660 เมตร โดมแห่งแสงนี้ตั้งอยู่ภายในสถานีรถไฟฟ้า Formosa Boulevard หากจะบอกว่านี่คือสถานีรถไฟฟ้าที่มีแสงและสีที่สวยที่สุดในโลกก็ว่าได้ เพื่อนๆ สามารถเช่าหูฟังจากสถานีรถไฟฟ้าเพื่อฟังคำบรรยายเกี่ยวกับผลงานประติมากรรมชิ้นนี้ได้ด้วย นับเป็นหนึ่งที่เที่ยวเกาสงที่ไม่ควรพลาดไปเช็คอินและถ่ายรูปเมื่อมาเที่ยวไต้หวัน

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
แผนที่

2

เจดีย์มังกรและเจดีย์เสือ วัดฉือจี้ (Dragon & Tiger Pagodas, Ciji Temple)

เจดีย์มังกรและเจดีย์เสือ-1.jpg

เจดีย์มังกรและเจดีย์เสือ-2.jpg
เจดีย์มังกรและเจดีย์เสือ-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

หากเพื่อนๆ อยากชมสถาปัตยกรรมแบบจีนในเกาสง เราขอแนะนำให้ไปเที่ยวที่วัดฉือจี้ เพราะภายในวัดมีเจดีย์มังกรและเจดีย์เสือขนาดใหญ่ หรือที่เรียกกันตามภาษาจีนว่าเจดีย์หลงหู (Longhu Pagodas) เจดีย์มังกรและเจดีย์เสือนี้เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คสำคัญของเกาสงและเป็นที่เที่ยวเกาสงที่ไม่ควรพลาด เจดีย์ทั้งสองตั้งอยู่ริมสระบัวบริเวณหน้าวัด ทั้ง 2 เจดีย์มีความสูงถึง 7 ชั้น หรือประมาณ 700 เมตร มีรูปปั้นมังกรและเสือขนาดใหญ่เป็นทางเข้า เราจะต้องเดินเข้าปากมังกรและเสือเพื่อเข้าไปในเจดีย์ ซึ่งมีความเชื่อกันว่าหากเดินเข้าไปทางปากมังกรแล้วออกมาทางปากเสือจะทำให้สิ่งไม่ดีต่างๆ หลุดออกจากตัว หากเพื่อนๆ เดินขึ้นไปด้านบนก็จะได้ชมวิวสระบัวรอบๆ และวิวเมืองเกาสงที่สวยงามเป็นอย่างมากอีกด้วย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
แผนที่

3

ตึก 85 สกายทาวเวอร์ (85 Sky Tower)

ตึก-85-สกายทาวเวอร์-1.jpg ตึก-85-สกายทาวเวอร์-2.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

ตึก 85 สกายทาวเวอร์คือตึกที่สูงที่สุดในเกาสง เราสามารถขึ้นไปชมวิวมุมสูงสวยๆ ของเมืองเกาสงกันได้ที่นี่ ตึกนี้มีจำนวนชั้นทั้งหมด 85 ชั้น ลักษณะเป็นตึกสองตึกคู่กันและมีอีกตึกสูงเชื่อมขึ้นไปตรงกลาง ที่ตึกแห่งนี้เราสามารถขึ้นไปที่ชั้น 74 เพื่อชมวิวเมืองเกาสงกันได้ รวมไปถึงรับประทานอาหารได้ด้วย นอกจากนี้ ตึก 85 สกายทาวเวอร์ยังมีโรงแรม สำนักงาน ห้างสรรพสินค้า และร้านอาหารภายในตึกอีกมากมาย ส่วนบริเวณด้านล่างรอบๆ ตึกเราก็สามารถเดินเล่นถ่ายรูป รับลมเย็นๆ ชิลๆ ได้อีกเช่นกัน ถือเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่ดีมากอีกหนึ่งแห่งของไต้หวันเมื่อเพื่อนๆ มาเที่ยวเกาสง

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
แผนที่

4

สถานกงสุลอังกฤษเก่า (Former British Consulate)

สถานกงสุลอังกฤษเก่า-1.jpg

สถานกงสุลอังกฤษเก่า-2.jpg
สถานกงสุลอังกฤษเก่า-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

สถานกงสุลอังกฤษเก่าคือสถานที่ที่เราจะได้ชื่นชมสถาปัตยกรรมในสไตล์ตะวันตกแบบโบราณที่มีความสวยงามเป็นอย่างมาก สถานกงสุลอังกฤษเก่านี้สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1864 ภายในมีการจัดแสดงเอกสารทางประวัติศาสตร์ รวมไปถึงภาพถ่ายในอดีต และมีห้องรับประทานอาหารพร้อมรูปปั้นจำลองวิถีชีวิตคนในสมัยก่อน ตัวอาคารสร้างด้วยอิฐแดง ตั้งอยู่บนเนินเขาบริเวณท่าเรือ ดังนั้นเราจึงสามารถดื่มด่ำไปกับบรรยากาศสุดโรแมนติกของวิวชายฝั่งเมืองเกาสงและท่าเรือฉีจิน (Cijin) ได้จากที่นี่ เหมาะมากสำหรับการชมวิวพระอาทิตย์ตก ที่สำคัญบริเวณนี้ยังสามารถมองเห็นตึก 85 สกายทาวเวอร์ ได้อีกด้วย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
แผนที่

4

พุทธอุทยานพระใหญ่ โฝ กวง ซาน (Fo Guang Shan Buddha Museum)

โฝ-กวง-ซาน-1.jpg

โฝ-กวง-ซาน-2.jpg
โฝ-กวง-ซาน-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

พุทธอุทยานพระใหญ่ โฝ กวง ซาน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเกาสงที่ควรค่าแก่การมาเพื่อสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์และชื่นชมผลงานสถาปัตยกรรมอันสวยงามภายในวัด บริเวณด้านหน้าวัดมีสวนขนาดใหญ่ พระพุทธรูปขนาดใหญ่ และเจดีย์ขนาดใหญ่ตั้งขนาบข้างกัน โดยมีฉากหลังเป็นภูเขาอันสวยงามตระการตา เรียกได้ว่าเป็นแลนด์มาร์คเกาสงอีกแห่งที่ไม่ควรพลาดมาเที่ยวชมเลย ภายในพุทธอุทยานเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า มีพิพิธภัณฑ์ศาสนาพุทธให้เราได้ไปซึมซับในรสพระธรรม มีพระพุทธรูปที่คนนิยมไปกราบไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมลคล และมีสถาปัตยกรรมสุดอลังการของเจดีย์และพระวิหารให้ชม หากมาช่วงบ่ายๆ เย็นๆ แดดร่มลมตก บอกเลยว่าที่นี่บรรยากาศดีเป็นอย่างมาก

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
แผนที่

6

ศูนย์ศิลปะ Pier 2 Arts Center

ศูนย์ศิลปะ-1.jpg

ศูนย์ศิลปะ-2.jpg
ศูนย์ศิลปะ-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

คอศิลปะสามารถดื่มด่ำไปกับการชื่นชมงานศิลป์ได้ที่ Pier 2 Arts Center ที่นี่คือศูนย์ศิลปะที่ดัดแปลงมาจากโกดังเก็บของเก่าริมทะเลเพื่อจัดแสดงผลงานด้านศิลปะ มีผลงานประติมากรรมต่างๆ ทั้งรูปปั้น งานสถาปัตยกรรม และงานภาพกราฟฟิตี้ให้เราได้ชมอย่างใกล้ชิดรวมถึงถ่ายรูปเท่ๆ เก็บเป็นที่ระลึก นอกจากนี้ยังมีคาเฟ่ให้เราไปนั่งชิลและถ่ายรูปเก๋ๆ ได้ด้วย อีกทั้งยังมีร้านขายสินค้าทั้งมือหนึ่ง มือสอง และงานแฮด์เมดเก๋ๆ ให้เราได้ช้อปกัน และมีเส้นทางปั่นจักรยานให้เราได้ปั่นชมงานศิลปะกันด้วย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
แผนที่