เมืองอัครา (Agra) ตั้งอยู่ริมแม่น้ำยมนา (Yomuna) ทางตอนเหนือของประเทศอินเดีย นอกจากจะเป็นเมืองเก่าแก่แล้วยังเคยเป็นเมืองหลวงของประเทศอินเดียอีกด้วย หากเอ่ยถึงสถานที่ท่องเที่ยวอินเดียเชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงทัชมาฮาล (Taj Mahal) เป็นอันดับแรกๆ แน่นอนว่าทัชมาฮาลนั้นตั้งอยู่ในเมืองอัคราเช่นกัน ซึ่งวันนี้เอ็กซ์พีเดียจะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวทัชมาฮาลและพาไปรู้จักสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองอัครา ประเทศอินเดียให้มากยิ่งขึ้น

เที่ยวชมทัชมาฮาลกับสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองอัครา


1

ทัชมาฮาล (Taj Mahal)

1.Taj-Mahal-1.jpg

1.Taj-Mahal-2.jpg
1.Taj-Mahal-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ทัชมาฮาลคืออนุสรณ์สถานแห่งความรัก เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกในยุคใหม่ มีขนาดใหญ่ถึง 42 เอเคอร์ หรือประมาณ 107 ไร่ ใช้เวลาก่อสร้างนานกว่า 22 ปี ทัชมาฮาลถูกสร้างขึ้นโดยความรักของสมเด็จพระจักรพรรดิชาห์ชะฮันที่มีต่อพระนางมุมตัซ มาฮาล พระมเหสีของพระองค์ เพื่อใช้เป็นอนุสาวรีย์ฝังศพของพระมเหสีนั่นเอง พระมเหสีมุมตัซสิ้นพระชนม์หลังจากให้กำเนิดทายาทองค์ที่ 14 ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้สมเด็จพระจักรพรรดิชาห์ชะฮันโศกเศร้านานกว่าสองทศวรรษ ในทุกๆ วันพระองค์จะไปนั่งอยู่ข้างหลุมศพของพระมเหสี และด้วยความโศกเศร้านี้พระองค์จึงสละราชสมบัติเพื่อสร้างทัชมาฮาลนานกว่า 22 ปีเพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งความรักของทั้งสองพระองค์

การสร้างทัชมาฮาลมีการใช้แรงงานกว่า 20,000 คน และใช้เงินเป็นจำนวนมาก ตามตำนานเล่าว่าหลังจากที่สร้างทัชมาฮาลเสร็จสมเด็จพระจักรพรรดิชาห์ชะฮันก็ได้สั่งให้ประหารสถาปนิกผู้ออกทัชมาฮาลทันที เพื่อไม่ให้ไปสร้างสิ่งก่อสร้างอื่นที่สวยงามกว่าทัชมาฮาลได้อีก และหลังจากที่สร้างทัชมาฮาลเสร็จแล้วหลายปีต่อมาก็ได้เกิดเหตุการณ์ศึกชิงราชบัลลังก์โดยเจ้าชายโอรังเซบ (Aurangzeb) พระโอรสของพระองค์ เนื่องจากสมเด็จพระจักรพรรดิชาห์ชะฮันต้องการสร้างสุสานของพระองค์ด้วยหินอ่อนสีดำตรงข้ามแม่น้ำยมนาเคียงข้างกับทัชมาฮาล เมื่อพระราชโอรสของพระองค์ทรงทราบก็กังวลเรื่องค่าใช้จ่ายอันมหาศาลจึงได้ทำการยึดบัลลังก์ และได้จับสมเด็จพระจักรพรรดิชาห์ชะฮันไปกักขังที่ป้อมอัครา (Agra Fort) ซึ่งอยู่ตรงข้ามทัชมาฮาล ด้วยการให้เหตุผลว่าสมเด็จพระจักรพรรดิชาห์ชะฮันได้เสียสติไปแล้ว

เจ้าชายโอรังเซบได้กักขังสมเด็จพระจักรพรรดิชาห์ชะฮันนานถึง 8 ปี จนกระทั่งสมเด็จพระจักรพรรดิชาห์ชะฮันสวรรคตในปี ค.ศ. 1666 ตลอดระยะเวลาที่สมเด็จพระจักรพรรดิชาห์ชะฮันถูกกักขังที่ป้อมอัคราก็ได้แต่นั่งมองทัชมาฮาลและรำพึงรำพันถึงพระนางมุมตัซ มาฮาล แม้กระทั่งวันสุดท้ายก่อนสิ้นพระชนม์พระองค์ก็ได้ใช้เวลานั่งมองทัชมาฮาลจนสิ้นลมหายใจสุดท้าย

ทัชมาฮาลเป็นสุสานหินอ่อนที่ใช้วัสดุก่อสร้างจากหลายที่ ไม่ว่าจะเป็นหินอ่อนที่ได้จากเมืองชัยปุร ศิลาแลงที่ได้จากฟาเตปุรริขรี พลอยสีฟ้าที่ได้จากธิเบต พลอยสีเขียวที่ได้จากอียิปต์ หินสีฟ้าที่ได้จากคัมภัย โมราที่ได้จากคัมภัย เพชรที่ได้จากเมืองฟันนา หินทองแดงจากรัสเซีย หินทรายที่จากแบกแดด บริเวณด้านหน้าทัชมาฮาลมีสนามหญ้าที่กว้างใหญ่ มีทางเดินตรงสู่อาคาร 4 ทาง มีสระน้ำและน้ำพุเรียงยาวกันไป ประตูทางเข้าของทัชมาฮาลมีขนาดใหญ่ บริเวณขอบประตูทางเข้าทั้งด้านนอกและด้านในมีการจารึกบทสวดมนต์ที่ผู้จารึกได้คำนวณขนาดของตัวอักษรให้มีความสูงแตกต่างกัน ไม่ว่าเราจะยืนอยู่มุมไหนก็สามารถมองเห็นตัวอักษรเหล่านี้ให้มีขนาดเท่ากันและเห็นได้ชัดเจนอีกด้วย

เมื่อเพื่อนๆ เดินเข้าไปในอาคารของทัชมาฮาลจะได้พบกับความประณีตในการแกะสลักลวดลายดอกไม้นานาพันธุ์ บริเวณผนังห้องและพื้นห้องมีการตกแต่งโดยใช้หินสีชนิดต่างๆ ที่ทำเป็นรูปดอกไม้และฝังลงในเนื้อหินอ่อนทีละชิ้น มีการไล่โทนสีของหินจากสีอ่อนไปยังสีแก่ ยามกระทบกับแสงไฟจะสวยงามเป็นอย่างมาก นอกจากนี้บริเวณตรงกลางของทัชมาฮาลยังมีหีบพระศพจำลองของพระนางมุมตาซและสมเด็จพระจักรพรรดิชาห์ชะฮันตั้งวางอยู่คู่กันให้เราได้ชม

ทัชมาฮาลถือเป็นอนุสรณ์สถานแห่งความรักที่วิจิตรงดงามอลังการสวยงามทั้งในยามพระอาทิตย์ขึ้นและตก ดังนั้นหากเพื่อนๆ ไปเที่ยวอินเดียและเมืองอัคราต้องไม่พลาดการไปเที่ยวชมสิ่งมหัศจรรย์ของโลกอย่างทัชมาฮาลให้ได้ด้วยตาของตัวเองกันนะ การันตีได้เลยว่าความงามของทัชมาฮาลนี้จะทำให้เพื่อนๆ ประทับใจได้อย่างไม่รู้ลืม

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

2

ป้อมอัครา (Agra Fort)

2.Agra-Fort-1.jpg
2.Agra-Fort-2.jpg
2.Agra-Fort-3.jpg
2.Agra-Fort-4.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ป้อมอัคราเป็นป้อมหินทรายสีแดงสุดยิ่งใหญ่ ตั้งอยู่ห่างจากทัชมาฮัลไปทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 2.5 กิโลเมตร บริเวณกำแพงของป้อมอัครามีความสูงถึง 20 เมตร ยาว 2.5 กิโลเมตร ภายในแบ่งเป็นพระราชวัง อาคาร ห้องหอ และมัสยิดจำนวนมาก บางหลังสร้างจากหินอ่อนล้วนๆ อีกด้วย ภายในป้องอัครามีโซนต่างๆ ให้เราได้แวะชมมากมาย อาทิ ท้องพระโรงส่วนพระองค์ (Diwan-i-Khas) มัสยิดไข่มุก (Moti Masjid) พระราชวังกระจก (Sheesh Mahal) พระราชวังกัสมาฮาล (Khas Mahal) เป็นต้น และที่พลาดไม่ได้เลยก็คือหอคอยหินอ่อนแปดเหลี่ยมสีขาว (Musamman Burj) ซึ่งเป็นสถานที่คุมขังสมเด็จพระจักรพรรดิชาห์ชะฮันหลังจากที่ถูกพระโอรสยึดพระราชบัลลังก์ โดยระเบียงจากห้องนี้เองที่สมเด็จพระจักรพรรดิชาห์ชะฮันได้ใช้เวลาในช่วงสุดท้ายของชีวิตในการทอดพระเนตรไปยังทัชมาฮาล อนุสรณ์แห่งความรักที่มีต่อพระมเหสีของพระองค์

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

3

มัสยิดจามา (Jama Masjid)

3.Jama-Masjid-1.jpg

3.Jama-Masjid-2.jpg
3.Jama-Masjid-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

มัสยิดจามาเป็นมัสยิดเก่าแก่ที่ก่อสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1648 มัสยิดจามาแห่งนี้มีความหมายว่ามัสยิดวันศุกร์ ซึ่งหมายถึงการประกอบพิธีชุมนุมขนาดใหญ่ที่จะจัดขึ้นในทุกวันศุกร์นั่นเอง มัสยิดจามาถือว่าเป็นหนึ่งในมัสยิดที่มีความยิ่งใหญ่อีกแห่งของอินเดีย ดังนั้นเมื่อเพื่อนๆ ไปเที่ยวอินเดียและอัคราแล้วต้องแวะมาชมความยิ่งใหญ่นี้ให้ได้ เมื่อเพื่อนๆ มาถึงที่มัสยิดจามาก็จะได้สัมผัสความยิ่งใหญ่ตั้งแต่บันได ทางเดินประตูโค้งที่มีอยู่มากถึง 5 ทาง ทางเข้าหลักของมัสยิดจะอยู่ทิศตะวันออก ประดับด้วยเพดานโค้งและเสาแกะสลัก ทางทิศตะวันตกเป็นหอสวดมนต์ที่มีความสวยงาม มีเพดานรูปโดม 3 โดม ประดับโดมด้วยดอกบัวคว่ำและหินอ่อนสีขาวรูปฟันปลา แท่นเทศน์และมิหร็อบที่งดงาม บริเวณรอบๆ สนามของมัสยิดก็มีผนังริมทางเดินที่ประดับไปด้วยภาพวาด จารึก และกระเบื้องตกแต่งสีสันสดใสสมัยโมกุลอีกด้วย

มัสยิดจามาตั้งอยู่ใจกลางย่านคินาริ บาซาร์ เป็นตลาดสุดคึกคักของเมืองอัครา แต่เมื่อเพื่อนๆ ก้าวเท้าเข้าไปยังมัสยิดจามาแล้วจะได้สัมผัสกับความสงบอย่างน่าเหลือเชื่อ ดังนั้นเมื่อเพื่อนๆ ชมความงดงามของมัสยิดจามาอย่างเต็มอิ่มแล้วก็อย่าลืมแวะช้อปที่ตลาดกันด้วย ใครอยากหาซื้อผ้า เครื่องประดับ ส่าหรี เครื่องเทศ ฯลฯ ก็สามารถหาซื้อที่ตลาดแห่งนี้ได้เลย

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

4

สุสานอิตมัดอุดดุลลาห์ (Itmad-ud-Daula)

4.Itmad-ud-Daula-1.jpg

4.Itmad-ud-Daula-2.jpg
4.Itmad-ud-Daula-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

สุสานอิตมัดอุดดุลลาห์เป็นสุสานที่มีความงดงามไม่แพ้ทัชมาฮาลหรือที่เที่ยวอินเดียที่อื่นๆ ในอัคราเลย เพราะสุสานอิตมัดอุดดุลลาห์แห่งนี้สร้างจากหินอ่อนสีขาว บริเวณกำแพงมีการแกะสลักหินอ่อนอย่างประณีตด้วยเทคนิคปิเอตรา ดูร่า (Pietra dura) มีการฝังพลอยที่กระเบื้องโมเสกสีสันสวยสวยงาม ยิ่งมองใกล้ๆ ก็ยิ่งต้องทึ่งกับความสวยงามและประณีตของสุสานแห่งนี้ โดยสุสานแห่งนี้มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าเบบี้ ทัช (Baby Taj) ว่ากันว่าสุสานแห่งนี้เป็นสุสานหินอ่อนแห่งแรกในอัคราและเป็นต้นแบบของทัชมาฮาลอีกด้วย สุสานอิตมัดอุดดุลลาห์สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่นายมีร์ซา กียาซ เบค (Mirza Ghiyas Beg) เสนาบดีฝ่ายการคลังของสมเด็จพระจักรพรรดิชะฮันคีร์แห่งราชวงศ์โมกุล (Mughal Emperor Jahangir) และได้รับฐานันดรอิตมัดอุดดุลลาห์ เสาหลักแห่งจักรวรรดิโมกุล ในขณะที่นูร์ ชะฮัน (Nur Jahan) บุตรสาวของเขาได้ขึ้นเป็นพระมเหสีของท่านจักรพรรดิ และทรงได้สร้างสุสานแห่งนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานแก่พ่อของพระองค์ในช่วงทศวรรษที่ 1620 นั่นเอง

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

4

สุสานพระเจ้าอักบาร์มาราช (Tomb of Akbar the Great)

5.Tomb-of-Akbar-the-Great-1.jpg

5.Tomb-of-Akbar-the-Great-2.jpg
5.Tomb-of-Akbar-the-Great-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

พระเจ้าอักบาร์ทรงเป็นกษัตริย์ที่ทรงอิทธิพลที่สุดของจักรวรรดิโมกุล โดยสุสานแห่งนี้ก็ถูกสร้างขึ้นอย่างสวยงามและยิ่งใหญ่อย่างสมพระเกียรติ ครอบคลุมพื้นที่กว่า 100 เอเคอร์ ภายในแบ่งออกเป็นหลายส่วน บริเวณประตูทางเข้าทางทิศใต้ของสุสานมีหลังคาโค้งพร้อมหอคอยสูง 21 เมตรขนาบข้าง บริเวณประตูตะวันตกมีข้อความจารึกภาษาเปอร์เซียนระบุถึงวันที่สร้างสุสาน ซึ่งสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1604 – 1613 รวมถึงมีรายชื่อของนักออกแบบจารึกไว้ด้วย ระหว่างทางเดินก็จะมีต้นไม้เรียงรายอยู่เต็มไปหมด เราจะได้เห็นลิงและละมั่งได้ที่สุสานแห่งนี้ ภายในมีการตกแต่งลวดลายอย่างละเอียด บริเวณกำแพงมีการประดับทอง ส่วนห้องฝังพระศพอยู่บริเวณด้านล่าง มีอนุสาวรีย์พระเจ้าอักบาร์ตั้งอยู่บนยอดพีระมิดฐานสี่เหลี่ยมผืนผ้า และอื่นๆ อีกมากมายที่เพื่อนๆ ต้องแวะมาสัมผัสความยิ่งใหญ่ด้วยตัวเอง

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี